Con số giật mình: 259 người chết vì... chụp ảnh "selfie" trong 6 năm qua

Con số giật mình: 259 người chết vì... chụp ảnh "selfie" trong 6 năm qua
SVVN - Một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố cho thấy đã có 259 người tử vong có liên quan đến chụp ảnh "tự sướng"(selfie) kể từ năm 2011, CNN đưa tin.

Theo một báo cáo vừa được nghiên cứu bởi Viện Khoa học Y tế Ấn Độ, từ năm 2011-217 đã có tổng cộng 259 vụ tai nạn chết người có liên quan đến selfie.

Nguyên do của những vụ tai nạn khi chụp ảnh "tự sướng" chủ yếu bởi người dùng quá tập trung vào màn hình của máy ảnh hay smartphone thay vì chú ý đến môi trường xung quanh, khiến họ bị ngã hoặc bị va chạm bởi các phương tiện giao thông.

Ngoài ra để có được những bức ảnh đẹp, nhiều người đã mạo hiểm cả mạng sống của mình để trèo lên những vị trí cao nhằm ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ, tuy nhiên chỉ một sơ sẩy nhỏ, thảm họa có thể xảy ra.

Nghiên cứu còn chỉ ra, tuổi trung bình của các nạn nhân tử vong là người trẻ, độ tuổi từ 10-29 tuổi. Đây là độ tuổi sử dụng mạng xã hội nhiều nhất.

Mặc dù phụ nữ thường chụp selfie nhiều hơn nam giới, nhưng nhóm nghiên cứu phát hiện đàn ông mạo hiểm hơn, chẳng hạn đứng trên vách núi, nên chiếm tỉ lệ tử vong cao hơn.

Các nhà khoa học cho biết nguyên nhân tử vong chủ yếu là do chết đuối khi chụp ảnh gần thác nước, ở giữa đường ray khi tàu hỏa đang đến gần hoặc ngã từ điểm cao. Một số khác bị động vật tấn công hoặc bị giật điện. Trong đó, số người tử vong cao nhất là ở Ấn Độ, sau đó đến Nga, Mỹ và Pakistan.

Theo thống kê của Google, có khoảng 24 tỷ bức ảnh tự sướng được tải lên Google vào năm 2015, với mỗi ngày khoảng 1 triệu tấm ảnh.

Cùng với nghiên cứu này, các nhà khoa học đưa ra gợi ý nên lập những "khu vực không selfie" trên toàn cầu để hạn chế những tai nạn có thể xảy ra khi chụp ảnh "tự sướng", bao gồm những vách đá, nhưng khu vực gần sông suối nguy hiểm hay những tòa nhà cao tầng...

Một số quốc gia như Ấn Độ, Indonesia đã bắt đầu thiết lập khu vực cấm chụp ảnh "tự sướng" để bảo vệ người dân. 

Con số giật mình: 259 người chết vì... chụp ảnh "selfie" trong 6 năm qua ảnh 1
Chính phủ Nga phải ban hành những cảnh báo để giúp người dân chụp ảnh "tự sướng" được an toàn

Tháng 7-2015, để cảnh báo mức độ nguy hiểm của chụp ảnh "tự sướng", chính phủ Nga đã phải đưa ra một bảng chi tiết hướng dẫn cách thức để 'không chết khi chụp ảnh tự sướng'. Hướng dẫn này đưa ra những lời khuyên như không chụp ảnh "tự sướng" khi đứng trên các bề mặt không thăng bằng hoặc chụp ảnh với các loại vũ khí nguy hiểm. Ngoài ra còn có các lời khuyên như không chụp ảnh 'tự sướng' trên đường tàu, trên cao hay giữa đường...

Ngoài ra, quốc gia này còn phát động một chiến dịch "Selfie an toàn" với khẩu hiệu: "Một triệu "lượt thích" trên mạng xã hội cũng không đáng để liều mạng", kèm theo đó là hình minh họa các tư thế chụp ảnh nguy hiểm để người dân dễ dàng nhận biết.

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.