Công bố 25 chương trình nghiên cứu của trường ĐH Ngoại thương

SVVN - Trong giai đoạn 2021 – 2023, trường ĐH Ngoại thương sẽ triển khai 25 chương trình nghiên cứu (CTNC) trong đó có 8 CTNC nhóm 1 và 17 CTNC nhóm 2 sẽ được thực hiện.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương cho biết, cách đây 4 năm Nhà trường đã thành lập 23 Nhóm nghiên cứu triển khai trong giai đoạn 2017 - 2019. Sau một thời gian triển khai, các Nhóm nghiên cứu đã thực hiện 59 công bố quốc tế và 69 công bố trong nước.

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá những kết quả và hạn chế trong việc triển khai các Nhóm nghiên cứu, Nhà trường đã xây dựng, ban hành Quy định và triển khai các Chương trình nghiên cứu bắt đầu thực hiện từ năm 2021 với 25 Chương trình nghiên cứu (CTNC) trong đó có 08 CTNC Nhóm 1 và 17 CTNC Nhóm 2 sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021-2023.

Công bố 25 chương trình nghiên cứu của trường ĐH Ngoại thương ảnh 1 PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương và đại diện các nhóm nghiên cứu.

Theo đó, các CTNC của Nhà trường tập trung vào 4 định hướng nghiên cứu: Kinh tế xanh và trách nhiệm xã hội; đổi mới thể chế kinh tế, xã hội hướng tới phát triển bền vững; đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức cho doanh nghiệp; Tái cơ cấu và đổi mới quản trị doanh nghiệp.

PGS. TS Bùi Anh Tuấn cho hay, các CTNC của Nhà trường được chia thành 2 nhóm:

Nhóm 1 gồm: 8 CTNC được đầu tư trọng điểm, hướng tới các công bố quốc tế có uy tín cao, mang tính chất dẫn dắt, hình thành các hướng nghiên cứu mũi nhọn của Nhà trường. Sản phẩm chính là các công bố quốc tế có uy tín cao, thuộc danh mục ISI, xếp trong nhóm Q1 và có Impact Factor trên 1.0.

Nhóm 2 gồm: 17 CTNC hướng tới huy động và đào tạo đội ngũ giảng viên trẻ thông qua các nghiên cứu có chất lượng quốc tế. Sản phẩm chính là các công bố quốc tế có uy tín, thuộc danh mục ISI hoặc Scopus từ nhóm Q3 trở lên.

Công bố 25 chương trình nghiên cứu của trường ĐH Ngoại thương ảnh 2 Cán bộ, giảng viên, sinh viên trong không gian nghiên cứu khoa học của trường ĐH Ngoại thương.

Tổng kinh phí chi cho 25 CTNC là gần 18 tỉ đồng. Một CTNC nhóm 1 có kinh phí là hơn 1,4 tỉ đồng. Một CTNC nhóm 2 có kinh phí hơn 800 triệu đồng.

Các CTNC đã huy động hơn 200 nhà khoa học trong và ngoài trường tham gia trong đó hơn 150 nhà khoa học đến từ nhiều đơn vị trong trường. Các CTNC đã đăng ký trên 130 sản phẩm, trong đó có hơn 90 sản phẩm công bố quốc tế có uy tín cao.

PGS. TS Bùi Anh Tuấn, cho rằng, việc xây dựng các CTNC của trường ĐH Ngoại thương là một chính sách khoa học công nghệ đột phá nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức trong bối cảnh mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.
‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.