Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021: Thành công có thể bị trì hoãn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đêm nay, các bạn 2K3 sẽ biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, trong bối cảnh Hà Nội và TP.HCM phải cách ly vì COVID-19 đang hoành hành dữ dội.
Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021: Thành công có thể bị trì hoãn ảnh 1

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh. Ảnh: Dương Triều.

Với việc biết điểm thi tốt nghiệp THPT, có thí sinh sẽ biết chắc chắn khả năng mình trúng tuyển vào trường đại học nào, không ít bạn sẽ phải điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp và nhiều bạn biết chắc không đủ điểm vào đại học. Điểm không cao thì đương nhiên là buồn rồi, nhưng không có nghĩa là những cánh cửa khác đã đóng lại.

Người trưởng thành và thành công đều trải qua những thời điểm khó khăn, thậm chí là thất bại. Chính những khó khăn khiến cho chúng ta càng quyết tâm đạt đến thành công hơn và càng biết trân trọng thành công hơn. Vượt qua được những khó khăn do COVID-19 gây ra trong việc học, thi và có điểm ở kỳ thi tốt nghiệp THPT với các bạn 2K3 đã là một thành công rồi, nên tự hào vì điều đó.

Trong quá trình đi nói chuyện với các bạn học sinh THPT, tôi mới nhận ra rằng nhiều bạn vẫn còn lờ mờ về việc hướng nghiệp cho bản thân, cứ nghĩ phải vào được đại học sau khi học xong THPT mới là thành công (mà không biết vào đại học sẽ học cái gì cụ thể, có phù hợp với bản thân mình không...), trong khi nếu học cao đẳng, trung cấp nghề thì lại phù hợp hơn. Sau này vào đời, các em sẽ nhận ra rằng một công việc phù hợp phải là công việc các em yêu thích nhất, làm giỏi nhất và đem lại cho các em nhiều tiền nhất, chứ không phải là có bằng đại học hay cao đẳng hay trung cấp nghề.

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021: Thành công có thể bị trì hoãn ảnh 2

Cuốn sách "Trường học hay Trường đời" của diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Cảm hứng để tôi viết cuốn sách “Trường học hay Trường đời” là tôi đã nhận ra một điều quan trọng sau hơn 20 năm đi làm và khởi nghiệp: Học tập là một hành trình không có điểm dừng, chứ không phải có bằng đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ là yên tâm. Những kiến thức học được ở trường lớp chính quy chỉ chiếm 10% kiến thức của mỗi người, còn kiến thức ở “trường đời” (những người xung quang, công việc cụ thể) chiếm tới 90%. Nếu có trước 10% kiến thức trường lớp thì quá trình để có thêm 90% kiến thức còn lại sẽ thuận lợi hơn, nhưng tuỳ theo tình hình thực tế, mình hoàn toàn có thể trở lại trường lớp chính quy để hoàn thiện vào một thời điểm phù hợp sau khi đã đi làm.

Thế giới xung quanh chúng ta thay đổi không ngừng nghỉ, mỗi chúng ta phải thích nghi với thế giới chứ thế giới không thay đổi theo chúng ta. Hãy luôn lạc quan, cố gắng làm tốt nhất những gì mình có thể làm tốt nhất, thay vì buồn chán vì điểm thi kém. Nếu có sự chuẩn bị cẩn thận thì khi cơ hội đến, các bạn sẽ đón nhận được. Với những người kiên trì và quyết tâm thì thành công có thể bị trì hoãn, nhưng chắc chắn sẽ đến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.
Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.