Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021: Thành công có thể bị trì hoãn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đêm nay, các bạn 2K3 sẽ biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, trong bối cảnh Hà Nội và TP.HCM phải cách ly vì COVID-19 đang hoành hành dữ dội.
Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021: Thành công có thể bị trì hoãn ảnh 1

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh. Ảnh: Dương Triều.

Với việc biết điểm thi tốt nghiệp THPT, có thí sinh sẽ biết chắc chắn khả năng mình trúng tuyển vào trường đại học nào, không ít bạn sẽ phải điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp và nhiều bạn biết chắc không đủ điểm vào đại học. Điểm không cao thì đương nhiên là buồn rồi, nhưng không có nghĩa là những cánh cửa khác đã đóng lại.

Người trưởng thành và thành công đều trải qua những thời điểm khó khăn, thậm chí là thất bại. Chính những khó khăn khiến cho chúng ta càng quyết tâm đạt đến thành công hơn và càng biết trân trọng thành công hơn. Vượt qua được những khó khăn do COVID-19 gây ra trong việc học, thi và có điểm ở kỳ thi tốt nghiệp THPT với các bạn 2K3 đã là một thành công rồi, nên tự hào vì điều đó.

Trong quá trình đi nói chuyện với các bạn học sinh THPT, tôi mới nhận ra rằng nhiều bạn vẫn còn lờ mờ về việc hướng nghiệp cho bản thân, cứ nghĩ phải vào được đại học sau khi học xong THPT mới là thành công (mà không biết vào đại học sẽ học cái gì cụ thể, có phù hợp với bản thân mình không...), trong khi nếu học cao đẳng, trung cấp nghề thì lại phù hợp hơn. Sau này vào đời, các em sẽ nhận ra rằng một công việc phù hợp phải là công việc các em yêu thích nhất, làm giỏi nhất và đem lại cho các em nhiều tiền nhất, chứ không phải là có bằng đại học hay cao đẳng hay trung cấp nghề.

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021: Thành công có thể bị trì hoãn ảnh 2

Cuốn sách "Trường học hay Trường đời" của diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Cảm hứng để tôi viết cuốn sách “Trường học hay Trường đời” là tôi đã nhận ra một điều quan trọng sau hơn 20 năm đi làm và khởi nghiệp: Học tập là một hành trình không có điểm dừng, chứ không phải có bằng đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ là yên tâm. Những kiến thức học được ở trường lớp chính quy chỉ chiếm 10% kiến thức của mỗi người, còn kiến thức ở “trường đời” (những người xung quang, công việc cụ thể) chiếm tới 90%. Nếu có trước 10% kiến thức trường lớp thì quá trình để có thêm 90% kiến thức còn lại sẽ thuận lợi hơn, nhưng tuỳ theo tình hình thực tế, mình hoàn toàn có thể trở lại trường lớp chính quy để hoàn thiện vào một thời điểm phù hợp sau khi đã đi làm.

Thế giới xung quanh chúng ta thay đổi không ngừng nghỉ, mỗi chúng ta phải thích nghi với thế giới chứ thế giới không thay đổi theo chúng ta. Hãy luôn lạc quan, cố gắng làm tốt nhất những gì mình có thể làm tốt nhất, thay vì buồn chán vì điểm thi kém. Nếu có sự chuẩn bị cẩn thận thì khi cơ hội đến, các bạn sẽ đón nhận được. Với những người kiên trì và quyết tâm thì thành công có thể bị trì hoãn, nhưng chắc chắn sẽ đến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.