Công cụ trong ứng xử thông minh

SVVN - Công cụ đầu tiên trong ứng xử thông minh là nói thông minh. Nói thì nhiều người biết nói chứ nói thông minh thì tôi nghĩ ít lắm.

Nói thông minh là chỉ dùng 45% ngôn ngữ, 55% phi ngôn ngữ trong một cuộc nói chuyện. Dù là đi tán gái, trên bàn nhậu, hay thương thảo hợp đồng, đây cũng là tỷ lệ vàng. Trong 45% ngôn ngữ thì chỉ 12% thuộc về nói đúng, nghĩa là có nói đúng sự thật cũng chỉ hạ được kẻ đối diện có 12% thôi, 33% thuộc về tính chất nói. Thế nên mới có chuyện, thằng dốt đi cưa gái phát nào trúng phát đó. Nội dung nó nói tầm bậy: “Anh đố em biết vì sao quan tài hình chữ nhật”, nói lảm nhảm nhưng nói hay lắm, mất 12% nhưng ăn đứt 33%.

Âm địa phương không có tội lỗi gì cả nhưng tôi muốn lưu ý bạn điều này giữa đất Hà Nội mà khi làm ăn buôn bán nói giọng Tuy Hòa là bất lợi lắm, tuyệt đối không nói âm địa phương trong những trường hợp như thế này. Bao nhiêu môn học khó còn học được thì học âm Hà Nội chuẩn khi ở Hà Nội, học âm TP Hồ Chí Minh chuẩn khi ở TP Hồ Chí Minh nhằm nhò gì. Và dù là âm điệu của tỉnh thành nào thì bạn cũng cần lưu ý, cố gắng rèn luyện cho âm lượng nhẹ nhàng, nhẹ nhàng chứ không phải nói nhỏ. Tổng đài 1080, chỉ bằng giọng nói hay của các cô tổng đài viên thôi mà thu về cho VNPT bao nhiêu tiền.

Muốn nói lôi cuốn người nghe, bạn cũng cần phải chú ý ngữ điệu, ngắt nghỉ, để tạo cảm giác ôn tồn. Đừng nói liên tục như máy khâu. Cần nhấn giọng khi nói, tuyệt đối tránh nói đều đều. Tôi hay nói vui giọng thầy cứ đều đều, sinh viên thì uống rượu suốt đêm, giảng đến đâu nó gật đến đấy, thế là thầy từ Tiến sĩ Khoa học xã hội thành Tiến sĩ Gây mê, (mà gây mê xong không biết hồi sức, thế mà còn đi chửi sinh viên).

Công cụ thứ hai trong ứng xử thông minh là nghe. Nghe là vũ khí tối thượng để hạ thằng khác, thế mà không mấy người chú ý rèn luyện. Nghe có nhiều kiểu, nghe mà không nghe gì cả, nghe một phần (cái gì liên quan tới tao thì tao nghe), nghe toàn bộ (nhưng chỉ nghe bằng tai thôi), và chỉ có một kiểu nghe dẫn tới thành công thôi, là nghe thấu cảm, nghe nó kể nhà có đám hiếu mà mình xúc động y việc nhà mình, như vậy bạn mới thành công được.

Nghe thấu cảm là nghe chăm chú (nghe bằng tai), hiểu tất cả những gì nghe được, và điều quan trọng là mặt luôn hướng về phía người nói, không ngắt lời, phân tán người nói. Cao thủ hơn là nghe bằng tim. Nghe chuyện buồn nhà người khác mà như chuyện buồn nhà mình. Người nói cảm nhận rõ xúc cảm tức thời của người nghe, cảm nhận được mình đang được chia sẻ.

Nghe thấu cảm bao gồm cả biết khen xen trong câu chuyện. Gặp phụ nữ cứ khen đẹp là ăn, gặp đàn ông chỉ cần khen thông minh, phong độ. Muốn đem lại tác dụng tối đa cho lời khen, đừng khen lố, nó xấu đừng khen đẹp, khen dễ thương thôi. Và khen bằng hành động bao giờ cũng hiệu quả cao hơn lời nói. Về nhà, vợ nấu canh ngon, hãy ăn nhiệt tình, còn tí nước cũng húp hết. Vợ nào nhìn thấy chẳng mát lòng mát dạ.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.
Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

SVVN - Bản chất kinh doanh luôn luôn gắn liền với nợ khi doanh nghiệp cần vốn để phát triển. Nợ có bản chất không phải là xấu mà xấu khi và chỉ khi người chủ doanh nghiệp hay sáng lập khởi nghiệp sử dụng nợ sai phương pháp, sai mục tiêu dẫn tới không thể kinh doanh hiệu quả gây nợ xấu – không trả được nợ cho ngân hàng.
Giải quyết tận gốc sách giả, sách lậu như thế nào?

Giải quyết tận gốc sách giả, sách lậu như thế nào?

SVVN - Sách giả, sách in lậu đã trở thành vấn nạn của toàn bộ hệ sinh thái xuất bản sách tại Việt Nam. Vấn nạn này đã có từ lâu song hành với sách thật tại Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, sách giả, sách lậu được phân phối công khai, rộng rãi trên các nền tảng thương mại điện tử.
Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

SVVN - Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.