Công cụ trong ứng xử thông minh

SVVN - Công cụ đầu tiên trong ứng xử thông minh là nói thông minh. Nói thì nhiều người biết nói chứ nói thông minh thì tôi nghĩ ít lắm.

Nói thông minh là chỉ dùng 45% ngôn ngữ, 55% phi ngôn ngữ trong một cuộc nói chuyện. Dù là đi tán gái, trên bàn nhậu, hay thương thảo hợp đồng, đây cũng là tỷ lệ vàng. Trong 45% ngôn ngữ thì chỉ 12% thuộc về nói đúng, nghĩa là có nói đúng sự thật cũng chỉ hạ được kẻ đối diện có 12% thôi, 33% thuộc về tính chất nói. Thế nên mới có chuyện, thằng dốt đi cưa gái phát nào trúng phát đó. Nội dung nó nói tầm bậy: “Anh đố em biết vì sao quan tài hình chữ nhật”, nói lảm nhảm nhưng nói hay lắm, mất 12% nhưng ăn đứt 33%.

Âm địa phương không có tội lỗi gì cả nhưng tôi muốn lưu ý bạn điều này giữa đất Hà Nội mà khi làm ăn buôn bán nói giọng Tuy Hòa là bất lợi lắm, tuyệt đối không nói âm địa phương trong những trường hợp như thế này. Bao nhiêu môn học khó còn học được thì học âm Hà Nội chuẩn khi ở Hà Nội, học âm TP Hồ Chí Minh chuẩn khi ở TP Hồ Chí Minh nhằm nhò gì. Và dù là âm điệu của tỉnh thành nào thì bạn cũng cần lưu ý, cố gắng rèn luyện cho âm lượng nhẹ nhàng, nhẹ nhàng chứ không phải nói nhỏ. Tổng đài 1080, chỉ bằng giọng nói hay của các cô tổng đài viên thôi mà thu về cho VNPT bao nhiêu tiền.

Muốn nói lôi cuốn người nghe, bạn cũng cần phải chú ý ngữ điệu, ngắt nghỉ, để tạo cảm giác ôn tồn. Đừng nói liên tục như máy khâu. Cần nhấn giọng khi nói, tuyệt đối tránh nói đều đều. Tôi hay nói vui giọng thầy cứ đều đều, sinh viên thì uống rượu suốt đêm, giảng đến đâu nó gật đến đấy, thế là thầy từ Tiến sĩ Khoa học xã hội thành Tiến sĩ Gây mê, (mà gây mê xong không biết hồi sức, thế mà còn đi chửi sinh viên).

Công cụ thứ hai trong ứng xử thông minh là nghe. Nghe là vũ khí tối thượng để hạ thằng khác, thế mà không mấy người chú ý rèn luyện. Nghe có nhiều kiểu, nghe mà không nghe gì cả, nghe một phần (cái gì liên quan tới tao thì tao nghe), nghe toàn bộ (nhưng chỉ nghe bằng tai thôi), và chỉ có một kiểu nghe dẫn tới thành công thôi, là nghe thấu cảm, nghe nó kể nhà có đám hiếu mà mình xúc động y việc nhà mình, như vậy bạn mới thành công được.

Nghe thấu cảm là nghe chăm chú (nghe bằng tai), hiểu tất cả những gì nghe được, và điều quan trọng là mặt luôn hướng về phía người nói, không ngắt lời, phân tán người nói. Cao thủ hơn là nghe bằng tim. Nghe chuyện buồn nhà người khác mà như chuyện buồn nhà mình. Người nói cảm nhận rõ xúc cảm tức thời của người nghe, cảm nhận được mình đang được chia sẻ.

Nghe thấu cảm bao gồm cả biết khen xen trong câu chuyện. Gặp phụ nữ cứ khen đẹp là ăn, gặp đàn ông chỉ cần khen thông minh, phong độ. Muốn đem lại tác dụng tối đa cho lời khen, đừng khen lố, nó xấu đừng khen đẹp, khen dễ thương thôi. Và khen bằng hành động bao giờ cũng hiệu quả cao hơn lời nói. Về nhà, vợ nấu canh ngon, hãy ăn nhiệt tình, còn tí nước cũng húp hết. Vợ nào nhìn thấy chẳng mát lòng mát dạ.  

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.