Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Phương Thảo là sinh viên khoa Ngoại Ngữ, ngành Ngôn ngữ Anh - trường Đại học Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tuy là sinh viên năm nhất nhưng Thảo đã cho thấy góc nhìn trưởng thành về 2 từ cống hiến của thế hệ Gen Z đối với cộng đồng và xã hội.
Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 1

Trần Phương Thảo, sinh viên khoa Ngoại Ngữ, ngành Ngôn ngữ Anh - trường Đại học Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nữ sinh Phương Thảo theo học khoa Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Tây Nguyên nổi bật với sắc vóc trẻ trung hiện đại. Song song với việc học cô nàng còn đang hoạt động trong lĩnh vực mẫu ảnh. Trò chuyện với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Phương Thảo tâm sự: “Trước đây mình vốn không phải là người thích học, đúng hơn là chưa tìm thấy sự yêu thích trong việc học nên có phần lười học. Tuy nhiên khi nghĩ tới gia đình và khi phải đưa ra nhiều sự lựa chọn cho tương lai thì mình đã nghiêm túc với nó và quyết tâm vượt qua thử thách của chính bản thân để thi vào ngành học mình mong muốn.”

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 2

Phương Thảo từng là người không thích học, lười học.

Chỉ khi trở thành một sinh viên Phương Thảo mới nhận ra vai trò của người trẻ đối với cộng đồng và xã hội quan trọng như thế nào. Cũng như sự cống hiến của sinh viên nói riêng và người trẻ nói chung cần xây dựng và phát huy để góp phần tạo nên sức mạnh của một đất nước. Phương Thảo cho biết: “Nếu bản thân chưa làm được gì lớn lao thì điều cần nhất bây giờ là chăm chỉ học tập, năng tham gia những hoạt động tập thể mang tính cống hiến hướng tới cộng đồng.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 3

Theo Thảo Cống hiến là phải trên tinh thân tự nguyện.

Cống hiến cần trên tinh thần của sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, tài năng, trí tuệ của mình đóng góp cho lợi ích chung. Cống hiến là một đức tính cao đẹp có trong tâm trí con người, và sự cống hiến ấy luôn ẩn chứa đức hy sinh. Thảo nhấn mạnh: “Điều đáng trân trọng ở đây là người cống hiến không coi đó là sự hy sinh, mà xem đó như là việc muốn làm, là nghĩa vụ và nhu cầu để được hành động, san sẻ.”

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 4

Có thể thấy, trong đời sống với bất cứ lĩnh vực nào cũng có những người sẵn sàng cống hiến và ở mỗi lĩnh vực thì sự cống hiến ấy lại có những cách thức khác nhau. Người cống hiến cho nghệ thuật, cho thể thao, cho khoa học… hay cho chính nơi mình làm việc cũng đều từng bước tạo nên những “viên gạch” xây dựng đất nước, xây dựng Tổ quốc.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 5

Có những cống hiến dễ nhận thấy, được ngợi ca; nhưng cũng có những cống hiến thầm lặng và không ai biết. Điểm chung ở đây đó chính là tính hy sinh. Bởi người đi cống hiến sẽ đem thời gian, trí tuệ, sức lực để trao đi cho cộng đồng mà không màng nhận lại điều gì, ắt hẳn có cả sự đánh đổi những lợi ích cá nhân để tạo nên sự cống hiến trọn vẹn. Điều nhận lại duy nhất đó là niềm vui, sự tự hào khi được mang tới điều có ích của bản thân dành cho cộng đồng.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 6

Câu nói của một triết gia khiến Thảo nhớ mãi: “Con người sẽ trở nên hạnh phúc và thành công nhất khi được cống hiến” đó không phải là triết lý mà là sự chân tình giữa con người với con người trong cuộc sống.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 7

Trên hành trình cuộc đời, Thảo đang đi trên con đường học tập và rèn luyện chính mình. Cô tin chắc rằng đó sẽ là con đường không chỉ nuôi sống bản thân mà còn mở ra cơ hội để Thảo có thể cống hiến cho cộng đồng từ chính ngành nghề mình đã chọn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.