Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Phương Thảo là sinh viên khoa Ngoại Ngữ, ngành Ngôn ngữ Anh - trường Đại học Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tuy là sinh viên năm nhất nhưng Thảo đã cho thấy góc nhìn trưởng thành về 2 từ cống hiến của thế hệ Gen Z đối với cộng đồng và xã hội.
Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 1

Trần Phương Thảo, sinh viên khoa Ngoại Ngữ, ngành Ngôn ngữ Anh - trường Đại học Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nữ sinh Phương Thảo theo học khoa Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Tây Nguyên nổi bật với sắc vóc trẻ trung hiện đại. Song song với việc học cô nàng còn đang hoạt động trong lĩnh vực mẫu ảnh. Trò chuyện với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Phương Thảo tâm sự: “Trước đây mình vốn không phải là người thích học, đúng hơn là chưa tìm thấy sự yêu thích trong việc học nên có phần lười học. Tuy nhiên khi nghĩ tới gia đình và khi phải đưa ra nhiều sự lựa chọn cho tương lai thì mình đã nghiêm túc với nó và quyết tâm vượt qua thử thách của chính bản thân để thi vào ngành học mình mong muốn.”

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 2

Phương Thảo từng là người không thích học, lười học.

Chỉ khi trở thành một sinh viên Phương Thảo mới nhận ra vai trò của người trẻ đối với cộng đồng và xã hội quan trọng như thế nào. Cũng như sự cống hiến của sinh viên nói riêng và người trẻ nói chung cần xây dựng và phát huy để góp phần tạo nên sức mạnh của một đất nước. Phương Thảo cho biết: “Nếu bản thân chưa làm được gì lớn lao thì điều cần nhất bây giờ là chăm chỉ học tập, năng tham gia những hoạt động tập thể mang tính cống hiến hướng tới cộng đồng.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 3

Theo Thảo Cống hiến là phải trên tinh thân tự nguyện.

Cống hiến cần trên tinh thần của sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, tài năng, trí tuệ của mình đóng góp cho lợi ích chung. Cống hiến là một đức tính cao đẹp có trong tâm trí con người, và sự cống hiến ấy luôn ẩn chứa đức hy sinh. Thảo nhấn mạnh: “Điều đáng trân trọng ở đây là người cống hiến không coi đó là sự hy sinh, mà xem đó như là việc muốn làm, là nghĩa vụ và nhu cầu để được hành động, san sẻ.”

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 4

Có thể thấy, trong đời sống với bất cứ lĩnh vực nào cũng có những người sẵn sàng cống hiến và ở mỗi lĩnh vực thì sự cống hiến ấy lại có những cách thức khác nhau. Người cống hiến cho nghệ thuật, cho thể thao, cho khoa học… hay cho chính nơi mình làm việc cũng đều từng bước tạo nên những “viên gạch” xây dựng đất nước, xây dựng Tổ quốc.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 5

Có những cống hiến dễ nhận thấy, được ngợi ca; nhưng cũng có những cống hiến thầm lặng và không ai biết. Điểm chung ở đây đó chính là tính hy sinh. Bởi người đi cống hiến sẽ đem thời gian, trí tuệ, sức lực để trao đi cho cộng đồng mà không màng nhận lại điều gì, ắt hẳn có cả sự đánh đổi những lợi ích cá nhân để tạo nên sự cống hiến trọn vẹn. Điều nhận lại duy nhất đó là niềm vui, sự tự hào khi được mang tới điều có ích của bản thân dành cho cộng đồng.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 6

Câu nói của một triết gia khiến Thảo nhớ mãi: “Con người sẽ trở nên hạnh phúc và thành công nhất khi được cống hiến” đó không phải là triết lý mà là sự chân tình giữa con người với con người trong cuộc sống.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 7

Trên hành trình cuộc đời, Thảo đang đi trên con đường học tập và rèn luyện chính mình. Cô tin chắc rằng đó sẽ là con đường không chỉ nuôi sống bản thân mà còn mở ra cơ hội để Thảo có thể cống hiến cho cộng đồng từ chính ngành nghề mình đã chọn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

SVVN - Vũ Thị Thơm (sinh năm 2002) là sinh viên năm hai khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với phong trào Đoàn - Hội và tình nguyện vì cộng đồng. Quan niệm sống của Thơm là tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, hãy tin tưởng vào chính mình, mở rộng trái tim và tự tạo cơ hội cho bản thân để hoàn thiện, phát triển.
Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

SVVN - Phạm Thị Như Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực truyền thông. Theo Quỳnh, tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mà hãy tìm con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất.
Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

SVVN - Có phần mạo hiểm khi lần đầu thử sức kết hợp giữa band nhạc cổ truyền và hiện đại với bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa", Anh Tú đã khiến nhiều khán giả xúc động với phần thi của mình. Quán quân dòng nhạc dân gian "Giọng hát hay sinh viên mở rộng lần thứ 8 – năm 2021" cũng mong muốn truyền đam mê âm nhạc dân gian đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.
Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.