Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Phương Thảo là sinh viên khoa Ngoại Ngữ, ngành Ngôn ngữ Anh - trường Đại học Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tuy là sinh viên năm nhất nhưng Thảo đã cho thấy góc nhìn trưởng thành về 2 từ cống hiến của thế hệ Gen Z đối với cộng đồng và xã hội.
Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 1

Trần Phương Thảo, sinh viên khoa Ngoại Ngữ, ngành Ngôn ngữ Anh - trường Đại học Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nữ sinh Phương Thảo theo học khoa Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Tây Nguyên nổi bật với sắc vóc trẻ trung hiện đại. Song song với việc học cô nàng còn đang hoạt động trong lĩnh vực mẫu ảnh. Trò chuyện với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Phương Thảo tâm sự: “Trước đây mình vốn không phải là người thích học, đúng hơn là chưa tìm thấy sự yêu thích trong việc học nên có phần lười học. Tuy nhiên khi nghĩ tới gia đình và khi phải đưa ra nhiều sự lựa chọn cho tương lai thì mình đã nghiêm túc với nó và quyết tâm vượt qua thử thách của chính bản thân để thi vào ngành học mình mong muốn.”

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 2

Phương Thảo từng là người không thích học, lười học.

Chỉ khi trở thành một sinh viên Phương Thảo mới nhận ra vai trò của người trẻ đối với cộng đồng và xã hội quan trọng như thế nào. Cũng như sự cống hiến của sinh viên nói riêng và người trẻ nói chung cần xây dựng và phát huy để góp phần tạo nên sức mạnh của một đất nước. Phương Thảo cho biết: “Nếu bản thân chưa làm được gì lớn lao thì điều cần nhất bây giờ là chăm chỉ học tập, năng tham gia những hoạt động tập thể mang tính cống hiến hướng tới cộng đồng.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 3

Theo Thảo Cống hiến là phải trên tinh thân tự nguyện.

Cống hiến cần trên tinh thần của sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, tài năng, trí tuệ của mình đóng góp cho lợi ích chung. Cống hiến là một đức tính cao đẹp có trong tâm trí con người, và sự cống hiến ấy luôn ẩn chứa đức hy sinh. Thảo nhấn mạnh: “Điều đáng trân trọng ở đây là người cống hiến không coi đó là sự hy sinh, mà xem đó như là việc muốn làm, là nghĩa vụ và nhu cầu để được hành động, san sẻ.”

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 4

Có thể thấy, trong đời sống với bất cứ lĩnh vực nào cũng có những người sẵn sàng cống hiến và ở mỗi lĩnh vực thì sự cống hiến ấy lại có những cách thức khác nhau. Người cống hiến cho nghệ thuật, cho thể thao, cho khoa học… hay cho chính nơi mình làm việc cũng đều từng bước tạo nên những “viên gạch” xây dựng đất nước, xây dựng Tổ quốc.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 5

Có những cống hiến dễ nhận thấy, được ngợi ca; nhưng cũng có những cống hiến thầm lặng và không ai biết. Điểm chung ở đây đó chính là tính hy sinh. Bởi người đi cống hiến sẽ đem thời gian, trí tuệ, sức lực để trao đi cho cộng đồng mà không màng nhận lại điều gì, ắt hẳn có cả sự đánh đổi những lợi ích cá nhân để tạo nên sự cống hiến trọn vẹn. Điều nhận lại duy nhất đó là niềm vui, sự tự hào khi được mang tới điều có ích của bản thân dành cho cộng đồng.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 6

Câu nói của một triết gia khiến Thảo nhớ mãi: “Con người sẽ trở nên hạnh phúc và thành công nhất khi được cống hiến” đó không phải là triết lý mà là sự chân tình giữa con người với con người trong cuộc sống.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 7

Trên hành trình cuộc đời, Thảo đang đi trên con đường học tập và rèn luyện chính mình. Cô tin chắc rằng đó sẽ là con đường không chỉ nuôi sống bản thân mà còn mở ra cơ hội để Thảo có thể cống hiến cho cộng đồng từ chính ngành nghề mình đã chọn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.