Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Phương Thảo là sinh viên khoa Ngoại Ngữ, ngành Ngôn ngữ Anh - trường Đại học Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tuy là sinh viên năm nhất nhưng Thảo đã cho thấy góc nhìn trưởng thành về 2 từ cống hiến của thế hệ Gen Z đối với cộng đồng và xã hội.
Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 1

Trần Phương Thảo, sinh viên khoa Ngoại Ngữ, ngành Ngôn ngữ Anh - trường Đại học Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nữ sinh Phương Thảo theo học khoa Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Tây Nguyên nổi bật với sắc vóc trẻ trung hiện đại. Song song với việc học cô nàng còn đang hoạt động trong lĩnh vực mẫu ảnh. Trò chuyện với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Phương Thảo tâm sự: “Trước đây mình vốn không phải là người thích học, đúng hơn là chưa tìm thấy sự yêu thích trong việc học nên có phần lười học. Tuy nhiên khi nghĩ tới gia đình và khi phải đưa ra nhiều sự lựa chọn cho tương lai thì mình đã nghiêm túc với nó và quyết tâm vượt qua thử thách của chính bản thân để thi vào ngành học mình mong muốn.”

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 2

Phương Thảo từng là người không thích học, lười học.

Chỉ khi trở thành một sinh viên Phương Thảo mới nhận ra vai trò của người trẻ đối với cộng đồng và xã hội quan trọng như thế nào. Cũng như sự cống hiến của sinh viên nói riêng và người trẻ nói chung cần xây dựng và phát huy để góp phần tạo nên sức mạnh của một đất nước. Phương Thảo cho biết: “Nếu bản thân chưa làm được gì lớn lao thì điều cần nhất bây giờ là chăm chỉ học tập, năng tham gia những hoạt động tập thể mang tính cống hiến hướng tới cộng đồng.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 3

Theo Thảo Cống hiến là phải trên tinh thân tự nguyện.

Cống hiến cần trên tinh thần của sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, tài năng, trí tuệ của mình đóng góp cho lợi ích chung. Cống hiến là một đức tính cao đẹp có trong tâm trí con người, và sự cống hiến ấy luôn ẩn chứa đức hy sinh. Thảo nhấn mạnh: “Điều đáng trân trọng ở đây là người cống hiến không coi đó là sự hy sinh, mà xem đó như là việc muốn làm, là nghĩa vụ và nhu cầu để được hành động, san sẻ.”

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 4

Có thể thấy, trong đời sống với bất cứ lĩnh vực nào cũng có những người sẵn sàng cống hiến và ở mỗi lĩnh vực thì sự cống hiến ấy lại có những cách thức khác nhau. Người cống hiến cho nghệ thuật, cho thể thao, cho khoa học… hay cho chính nơi mình làm việc cũng đều từng bước tạo nên những “viên gạch” xây dựng đất nước, xây dựng Tổ quốc.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 5

Có những cống hiến dễ nhận thấy, được ngợi ca; nhưng cũng có những cống hiến thầm lặng và không ai biết. Điểm chung ở đây đó chính là tính hy sinh. Bởi người đi cống hiến sẽ đem thời gian, trí tuệ, sức lực để trao đi cho cộng đồng mà không màng nhận lại điều gì, ắt hẳn có cả sự đánh đổi những lợi ích cá nhân để tạo nên sự cống hiến trọn vẹn. Điều nhận lại duy nhất đó là niềm vui, sự tự hào khi được mang tới điều có ích của bản thân dành cho cộng đồng.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 6

Câu nói của một triết gia khiến Thảo nhớ mãi: “Con người sẽ trở nên hạnh phúc và thành công nhất khi được cống hiến” đó không phải là triết lý mà là sự chân tình giữa con người với con người trong cuộc sống.

Cống hiến luôn ẩn chứa sự hy sinh ảnh 7

Trên hành trình cuộc đời, Thảo đang đi trên con đường học tập và rèn luyện chính mình. Cô tin chắc rằng đó sẽ là con đường không chỉ nuôi sống bản thân mà còn mở ra cơ hội để Thảo có thể cống hiến cho cộng đồng từ chính ngành nghề mình đã chọn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.