Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo ảnh 1

Đỗ Nhung (sinh năm 2001) theo học chuyên ngành Báo mạng điện tử, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Từng là một học sinh giỏi văn cấp Tỉnh từ Tiểu học tới cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông nên mình luôn đề cao, coi ước mơ như kim chỉ nam cho tất cả những kế hoạch và quyết định quan trọng, không ít lần băn khoăn mà tự hỏi bản thân: "Mình phải làm gì để cho bố mẹ tự hào hơn nữa và sau này sẽ trở thành người như thế nào?" Chắc hẳn ai cũng từng ít nhất trong đời thắc mắc như thế trước khi bước vào cột mốc đầu tiên của tuổi trưởng thành.

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo ảnh 2

Cú sốc đầu đời

Thú thật mình từng ước mơ rất nhiều về công việc tương lai nhưng chưa một lần ước mơ làm Nhà báo. Đến học kì 2, khi đang học năm cuối Trung học phổ , chuẩn bị hồ sơ thi vào Đại học, mình chỉ nghĩ đơn giản học trường nào để mình phát huy được năng khiếu và không phải đau đầu với các phép tính nên đã đặt bút, quyết tâm thi đỗ Báo chí.

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo ảnh 3

Mình đã trải qua 2 năm đầu Đại học một cách vô tư, không mấy áp lực với điểm số khá. Năm Đại học thứ ba, mình bị khủng hoảng tinh thần vì bản thân đã mang thai trong đúng thời gian đại dịch COVID - 19. Là một người con được bố mẹ đặt nhiều niềm tin, sự kì vọng thì việc mang thai với một cô bé sinh viên như mình thời điểm ấy thực sự là cú sốc lớn đối với gia đình.

Trong điều kiện dịch bệnh bùng nổ nên việc tổ chức cưới hỏi hai bên gia đình không được viên mãn như thời bình thường. Bản thân là người cầu toàn, ước mơ bay bổng và đã đang chuẩn bị cho kế hoạch đi du học với sở thích du lịch khắp nơi trên thế giới, nên khi lâm vào hoàn cảnh khó bề xoay chuyển mình bị "stress", suy nghĩ tiêu cực rất nhiều.

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo ảnh 4

Đỗ Nhung hạnh phúc bên chú rể của đời mình.

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo ảnh 5
Cô nàng trở thành cô dâu ở tuổi 21.

Trong cái rủi có cái may

Mình đã nghĩ mình phải bảo lưu việc học, không còn được đi học với các bạn đồng trang lứa, mình khá nản và có một chút hối hận. Nói không quá nhưng COVID - 19 đã giúp đỡ cá nhân mình khá nhiều. Dịch bệnh xảy ra liên miên, các trường Đại học liên tục thông báo học online mà không thấy ngày học trực tiếp nên mình mạnh dạn đăng kí học tiếp năm ba mà không bảo lưu. Nhờ đó, mình đã hoàn thành tốt việc học với hình thức học online cho tới khi sinh em bé thì được nghỉ Tết.

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo ảnh 6

Đỗ Nhung cùng đón sinh nhật con gái đầu lòng tròn 1 tuổi.

Ra Tết mình tiếp tục vừa học online vừa chăm em bé, sau đó là đi kiến tập năm ba. Mình thực sự biết ơn cơ quan mình kiến tập đã tạo điều kiện cho phép mình gần như là làm việc tại nhà để có thời gian chăm em bé. Thật sự mình đã khó khăn trong thời gian đầu vì em bé còn nhỏ, thời gian đòi hỏi mình phải tập làm quen với điều đó và mình đã dần suy nghĩ tích cực hơn.

Mẹ mình đã luôn bên cạnh và động viên mình: "Cuộc sống như chiếc gương, con chỉ nhận được kết quả tốt đẹp nhất khi mỉm cười với nó." Mình đã nghĩ thay vì than thân trách phận hãy nghĩ đó là một thử thách giống như cách mình ôn văn luyện chữ để đi thi học sinh giỏi nhưng đổi lại vinh dự khi nhận giải thưởng thì hoàn cảnh của mình cũng vậy, mình muốn mỉm cười để vượt qua để nhận được "trái ngọt".

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo ảnh 7
Cô nàng du lịch Đà Lạt hồi tháng 11 năm 2022.

Tiếp tục mơ ước để đam mê

"Học Báo chí có hối hận không?". Câu trả lời của mình là không, vì theo mình mọi việc đến với cuộc đời mình đều là duyên, không có trải nghiệm nào là lãng phí cả. Kiến thức học có thể giống nhau nhưng trải nghiệm sống mỗi người là khác nhau hoàn toàn, quý giá và có giá trị riêng biệt. Những năm tháng Đại học giúp mình trưởng thành lên nhiều về cách nhìn cuộc sống.

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo ảnh 8

Dù thời gian bận rộn nhưng Đỗ Nhung vẫn dành thời gian để có thể đi du lịch.

Lắng nghe ý kiến mọi người, thừa nhận, tôn trọng sự khác biệt của người khác, phát huy những ưu điểm của bản thân và luôn sáng tạo là cách mình tiếp tục ước mơ, tìm kiếm đam mê. Học nữa, học mãi, học là không thừa nên mình không hối hận. Học báo giúp mình trau dồi được nhiều kinh nghiệm về cách giao tiếp làm thế nào để kết nối được với nhân vật, kinh nghiệm về truyền thông, sáng tạo luôn cập nhật xu hướng, luôn sống trẻ, sống tích cực, cuộc sống tràn ngập thông tin mới mẻ giúp mình có thêm nhiều bài học phát triển bản thân trong tương lai.

Có lẽ đối với thế hệ 4.0 kinh doanh online không còn xa lạ, bản thân mình đã xây dựng được kênh bán các mặt hàng trẻ em trên nền tảng shopee cũng được khá nhiều người quan tâm, kiếm được chút tiền trang trải cho gia đình nhỏ của mình. Công việc không đòi hỏi quá nhiều công sức hay thời gian nhưng làm việc thì cần sự tâm huyết và niềm vui. Cuộc sống đủ bận rộn bên gia đình, bên là việc học còn đang dang dở với việc kinh doanh nhỏ nhưng khiến mình vui vẻ và hạnh phúc.

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo ảnh 9

Có một câu nói mình rất tâm đắc từ nhỏ của Theodore Roosevelt: "Hãy tự tin rằng bạn sẽ làm được, như vậy là bạn đã vượt qua một nửa con đường rồi đấy." Áp lực tạo ra kim cương, con người muốn thành công phải trải qua thử thách. Trước khi quá muộn, mình muốn cống hiến hết sức để có một tuổi trẻ thật rực rỡ. Con đường phía trước chắc chắn sẽ có không ít gian truân nhưng mình sẽ cố gắng vượt qua để hiện thực hóa những giấc mơ, dự định mà mình đang ấp ủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.