Cuộc thi tranh biện ‘IR Debate Chamber’: Chặng cuối cảm xúc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong môn học Tổ chức sự kiện do ThS Trần Nam đứng lớp, nhóm sinh viên năm thứ hai, khoa Quan hệ Quốc tế, hệ Chất lượng cao, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã tổ chức thành công cuộc thi tranh biện 'IR Debate Chamber: Oblivion - Opinion' nhằm tạo ra một sân chơi sáng tạo giúp các bạn trẻ yêu thích tranh biện có cơ hội dám cất lên tiếng nói bản thân xoay quanh chủ đề "AI - Những nan đề của thời đại Trí tuệ nhân tạo".

AI “cất lời”, bạn trẻ “cất tiếng”

Với chủ đề “Những nan đề của thời đại Trí tuệ nhân tạo”, cuộc thi diễn ra nhằm giúp các thí sinh được thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình về các vấn đề liên quan đến AI bao gồm việc ứng dụng AI vào đời sống, những tác động đa chiều của AI đối với người sử dụng. Cuối cùng, các giải pháp được đề xuất để khắc phục nhược điểm và phát huy ưu điểm của AI đối với lợi ích chung của xã hội.

Thông qua cuộc thi, thí sinh được trực tiếp thử sức với đấu trường tranh biện - nơi áp dụng đúng luật tranh biện, giúp ích cho việc mở rộng tư duy và nâng cao khả năng tranh biện. Ngoài ra, cuộc thi còn là cơ hội cho các bạn trẻ được học hỏi, phát triển thêm những kỹ năng mềm cần thiết: tư duy phản biện, làm việc nhóm, thuyết trình, lãnh đạo, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề...

Chương trình bắt đầu từ tháng 4/2023, gồm có workshop, diễn ra vào 14/5 và Cuộc thi tranh biện, diễn ra vào 4/6. Buổi workshop được tổ chức với hai diễn giả Ngô Minh Kiên và Nguyễn Đức Thiện nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng tranh biện, đặc biệt là về luật AP cho các bạn trẻ tham gia. Cuối cùng, cuộc thi là nơi 4 đội thi cùng tranh tài để tìm ra Quán quân. Các đội tranh biện xoay quanh chủ đề "AI - Những nan đề của thời đại Trí tuệ nhân tạo" với sự góp mặt của Ban Giám khảo gồm: Cô Trần Cẩm Thu, anh Đinh Khánh Duy và anh Nguyễn Đức Thiện.

Cuộc thi tranh biện ‘IR Debate Chamber’: Chặng cuối cảm xúc ảnh 1
Hai đội đối đầu lần lượt đưa ra quan điểm bảo vệ lập luận cho ý kiến nhóm mình về chủ đề AI. (Ảnh: BTC)

Vượt khó khăn, xây bản lĩnh

Đứng sau sự thành công của cuộc thi 'IR Debate Chamber' là sự chuẩn bị kỹ càng, nghiêm túc đến từ Ban Tổ chức. Suốt hai tháng qua, các bạn trẻ đã luôn nỗ lực, cố gắng tạo nên một sân chơi học tập bổ ích cho các bạn trẻ. Đằng sau đó, các bạn cũng không tránh khỏi những khó khăn, áp lực khi đội ngũ mới chỉ là những sinh viên năm hai.

Huỳnh Bảo Hạnh Vi (Trưởng Ban Tổ chức) chia sẻ: “Chúng mình đã đi từ những ngày đầu tiên còn thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về tranh biện, luật tranh biện cũng như quy trình tổ chức giải đấu đến khi tìm kiếm được các cố vấn để cùng xây dựng khung chương trình. Chúng mình cũng trải qua nhiều đêm trăn trở để làm thế nào tổ chức được một giải đấu vừa kịch tính, hấp dẫn nhưng đồng thời cũng phù hợp với quy mô và điều kiện cho phép”.

Cuộc thi tranh biện ‘IR Debate Chamber’: Chặng cuối cảm xúc ảnh 2

Đội ngũ Ban Tổ chức cuộc thi IR Debate Chamber. (ảnh: BTC)

Nói về khoảng thời gian áp lực nhất của cuộc thi, Vi cho biết xuất phát từ khoảng thời gian chờ đơn vì lo sợ là không đội thi nào đăng ký tham gia chương trình. Bên cạnh đó, ngày diễn ra của cuộc thi trùng với hoạt động trọng điểm nên Ban Tổ chức được phen “hú hồn” và buộc phải sắp xếp, dời lịch sang ngày 4/6 thay vì ngày 3/6 theo kế hoạch.

Chặng cuối với những dư âm

Ngày 4/6 vừa qua, cuộc thi tranh biện 'IR Debate Chamber' đã diễn ra thành công với giải Nhất thuộc về đội "APA", xếp thứ Nhì là đội "3 CỤC PHÔ MAI" và vị trí thứ Ba thuộc về hai đội "TRIPLE H" và đội "XIXUKA NÈ NOBITA".

Cuộc thi tranh biện ‘IR Debate Chamber’: Chặng cuối cảm xúc ảnh 3

Nhóm sinh viên giành Quán quân cuộc thi Tranh biện ‘IR Debate Chamber’. (Ảnh: BTC)

Chia sẻ về niềm vui Quán quân, Nguyễn Thị Phương Anh - thành viên của đội APA cho biết: “Chúng mình bất ngờ, tự hào và hạnh phúc. Chúng mình muốn chia sẻ niềm vui to lớn này với những người đã đóng góp, hỗ trợ APA trong suốt hành trình tham gia. Vị trí cao nhất không chỉ là một thành tựu của các cá nhân trong đội mà còn là một cơ hội để chúng mình sử dụng sự ảnh hưởng này để lan tỏa những ý tưởng và giá trị tích cực, góp phần xây dựng một cộng đồng tranh biện tốt đẹp hơn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.