Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phan Văn Long là cựu sinh viên khóa 63, chuyên ngành Hệ thống Điện, Trường Điện – Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội. Với nhiều thành tích xuất sắc trong công việc, học tập, nghiên cứu ở lĩnh vực năng lượng tái tạo, Long là gương mặt tiêu biểu truyền nguồn động lực phấn đấu không ngừng đến các bạn trẻ.

Sự khởi đầu chông gai

Sớm nhận ra tầm quan trọng của ngành năng lượng tái tạo đối với sự phát triển của quốc gia và được truyền lửa từ những người thân công tác trong ngành Điện - Năng lượng tái tạo, chàng trai trẻ gốc Nghệ An đã quyết định chọn Đại học Bách Khoa là bến đỗ với mong muốn được sống hết mình với đam mê. Thế nhưng, quả thực không có con đường nào trải đầy hoa hồng để ta bước tới, hành trình đi tìm giấc mơ với ngành Năng lượng tái tạo của Long gặp không ít khó khăn. Trong hai năm học đầu tiên, Long đã phải đối diện với áp lực lớn khi lượng kiến thức đại cương quá mới mẻ cùng việc chưa thực sự có một phương pháp học tập tốt. Tuy vậy, chưa phút nào Long muốn từ bỏ con đường đã chọn. Nghĩ về hoài bão của mình trước khi đặt chân đến Hà Nội, Long đã nhanh chóng tìm cách để ổn định lại tinh thần, lấy lại “phong độ” học tập và từ đó dần cải thiện điểm số và thành tích.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 1

Long Phan tại Viện Công Nghệ Shibaura, Tokyo, Nhật Bản.

Đương đầu với khó khăn

Sang đến năm học thứ 3, dần cảm nhận được sự đam mê với lĩnh vực Năng lượng tái tạo, Long quyết định lựa chọn 100RE Lab là nơi để học hỏi và phát triển thêm nhiều kiến thức cũng như kĩ năng. Đây là phòng nghiên cứu về năng lượng tái tạo do Tiến sĩ Nguyễn Đức Tuyên dẫn dắt. Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, cậu sinh viên Bách khoa bật mí cơ duyên đến với 100RE Lab. Đó là bởi, với châm ngôn sống “Không có áp lực, không có kim cương”, Long luôn mong muốn được thách thức chính mình trong môi trường được mệnh danh là “khắt khe, khó nhằn, và đặc biệt là cứ có 10 bạn đi vào thì sẽ có 8 bạn đi ra” này. Thay vì cho phép bản thân mình an nhàn, cậu sinh viên trẻ lựa chọn nỗ lực mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn cho dù phải trải qua nhiều trở ngại.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 2

Long Phan cùng các thành viên phòng nghiên cứu 100RE trong chuyến đi thực tế.

Quãng thời gian đầu tiên khi làm quen với quá trình nghiên cứu tại 100RE Lab được Long ví với cách “chim tập bay”. Trong nhiều tháng trời, cậu gặp vô số khó khăn từ việc đọc các tài liệu nghiên cứu đến việc thực hiện các mô phỏng tính toán. Nhiều ý tưởng sáng tạo được cậu đặt ra thế rồi lại phải để sang một bên vì những quan ngại về tính khả thi trong thực tế. Mặc dù vậy, những gian nan lúc khởi đầu chỉ là động lực để cậu tiếp tục cố gắng tìm ra cách vượt qua và từng bước giải quyết những vấn đề mà cậu trăn trở trong quá trình nghiên cứu.

Gặt hái thành công nhờ sự kiên trì và lòng say mê

Tính đến thời điểm hiện tại, Long đã công bố hơn 12 bài báo nghiên cứu trên các tạp chí khoa học và hội thảo chất lượng cao ở cả trong nước lẫn quốc tế, với chủ đề nghiên cứu liên quan đến các nguồn năng lượng tái tạo, hydrogen xanh và hệ thống lưới điện siêu nhỏ. Đáng chú ý trong đó là 6 bài báo thuộc danh mục ISI-Q1 mà cậu đóng vai trò làm tác giả chính. Bên cạnh đó, Long cũng rất năng động trong việc tham gia trình bày các nghiên cứu của mình tại các hội thảo khoa học quốc tế ở các nước như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 3

Long Phan cùng các thành viên phòng nghiên cứu 100RE (100% Renewable Energy) tại Tokyo, Nhật Bản.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 4

Long Phan trình bày bài báo nghiên cứu khoa học tại Hội thảo Quốc tế về Kỹ thuật Điện tại Singapore.

Trong quá trình làm việc tại phòng nghiên cứu 100RE, nam sinh cũng đã có những thành tựu khác bên cạnh các công bố khoa học của mình. Long đã xuất sắc đạt được liên tiếp giải thưởng liên quan đến chủ đề về năng lượng và khởi nghiệp như giải nhất cuộc thi Battle of Minds, giải nhất cuộc thi Sáng Tạo Xanh, giải nhì ASEAN Energy Youth Awards, và giải ba cuộc thi Thanh Niên Sáng Tạo Vì Khí Hậu. Nổi bật, cậu cũng là thành viên thuộc nhóm sinh viên đạt giải nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp trường và giải nhì cấp Quốc gia năm 2021, với chủ đề nghiên cứu liên ngành về năng lượng tái tạo kết hợp trí tuệ nhân tạo.

Nói về những thành tựu của bản thân, Phan Văn Long thầm cảm ơn những cơ hội quý giá khi được nhận sự hỗ trợ nhiệt tình từ thầy Nguyễn Đức Tuyên, thầy Thanh Sơn (Đại học Bách khoa Hà Nội) và thầy Phạm Mạnh Hải (Đại học Điện lực) trong các dự án khác nhau. Những thành tích đạt được là kết quả cho quá trình cố gắng không ngừng nghỉ của cậu sinh viên nhiều khát vọng được nghiên cứu và đưa ra nhiều sáng kiến cho ngành Năng lượng tái tạo. Long đã được chủ động liên hệ bởi Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) và đã có cơ hội đóng vai trò làm trưởng dự án Youth Energy Training-of-Trainers, đồng thời là điều phối viên kiêm tác giả thứ hai của bản “Báo cáo đặc biệt Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”, được tài trợ bởi UNDP Việt Nam. Ngoài ra, Long cũng đã có cơ hội được làm việc trong các dự án năng lượng tái tạo khác nhau ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong quá trình thực tập với công ty năng lượng tái tạo OWC, và sau đó được nhận hỗ trợ về mặt nhân lực và tài chính cho đồ án tốt nghiệp của cậu, nghiên cứu về việc ứng dụng năng lượng hydrogen xanh trong hệ thống điện.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 5

Long Phan trong cuộc trao đổi giữa công ty OWC, Tập đoàn ABL và Trường Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Năng lượng tái tạo đang dần trở thành một xu hướng tất yếu trong ngành năng lượng của các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc chuyển dịch sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới trong tương lai. Chính vì vậy, việc có các thế hệ sinh viên được đào tạo bài bản về chuyên ngành, kết hợp thêm sự sáng tạo từ quá trình nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm làm việc thực tiễn, là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, một số yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng đó là chính là sự nỗ lực tự thân của các bạn sinh viên. Các bạn hãy luôn cố gắng vượt qua khó khăn trên con đường này và hãy luôn tự nhủ bản thân rằng: Không có áp lực, không có kim cương”, Long chia sẻ với các thành viên tại phòng nghiên cứu 100RE.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 6

Long Phan và các thành viên phòng nghiên cứu 100RE.

Hiện tại, Long vừa hoàn thành chuyến đi của mình tại Mỹ thông qua chương trình Young Southeast Asia Leader Initiatives (YSEALI) 2023. Sắp tới, cậu sẽ sớm tiếp tục chuyến công tác của mình tới Vương Quốc Anh để trình bày các nghiên cứu khoa học và thực hiện các công việc của mình dưới vai trò là kỹ sư Năng lượng tái tạo, trực thuộc công ty OWC, tập đoàn ABL.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 7

Long Phan và các bạn trẻ tham gia chương trình YSEALI tại Vườn Quốc Gia Glacier, Montana, Mỹ.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 8

Long Phan cùng với Giáo Sư Danial Spencer bên cạnh bờ sông Mississippi, New Orleans, Lousiana, Mỹ.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 9

Các bạn trẻ tham gia chương trình YSEALI đến từ 11 nước Đông Nam Á.

Cựu sinh viên Bách khoa với khát vọng chinh phục ngành năng lượng tái tạo ảnh 10

Long Phan nhận giấy chứng nhận hoàn thành chương trình YSEALI tại thủ đô Washington DC, Mỹ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…