Cựu sinh viên Đại học Thủy lợi thành công trên đất Mỹ nhờ có tiếng Anh và nền tảng về ngành học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Khánh Hòa – cựu sinh viên lớp 53NKN, Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy lợi đã thành công sống trên đất Mỹ nhờ có tiếng Anh và nền tảng về ngành học.
Cựu sinh viên Đại học Thủy lợi thành công trên đất Mỹ nhờ có tiếng Anh và nền tảng về ngành học ảnh 1

Khánh Hòa khi còn là sinh viên Trường Đại học Thủy lợi.

Theo Khánh Hòa, khi học phổ thông, bản thân đã có nhiều băn khoăn khi chọn Chương trình tiên tiến của Trường Đại học Thủy lợi; nhưng sau khi ra trường, học lên cao học và đi làm cho một tổ chức phi chính phủ ở Nhật Bản rồi hiện tại làm kỹ sư về kỹ thuật dân dụng ở Mỹ thì đã thực sự hài lòng với quyết định của mình.

Cựu sinh viên Đại học Thủy lợi thành công trên đất Mỹ nhờ có tiếng Anh và nền tảng về ngành học ảnh 2

Khánh Hòa (người mặc áo dài đỏ) trong buổi bảo vệ Đồ án tốt nghiệp.

Nói về cơ duyên chọn Chương trình tiên tiến tại Trường Đại học Thủy lợi, với Hòa, đó là quyết định sau nhiều lần nói chuyện với bố - một kỹ sư Thủy Lợi mẫn cán.

Mình vẫn nhớ bố từng nói: "Làm kỹ sư ngành Kỹ thuật tài nguyên nước thì rất nhiều nơi cần nhưng bên cạnh đó để nghề nghiệp phát triển ổn định và không bị thụt lùi so với thế giới thì cần có tiếng Anh. Ở thời đại thế giới mở như hiện nay, tiếng Anh là chìa khóa mở, kết nối với toàn thế giới. Hầu hết mọi thứ được dịch ra tiếng Anh, con muốn tìm hiểu tài liệu thì tìm kiếm bằng tiếng Anh sẽ ra nhiều kết quả nhất, cơ hội để con tiếp cận thế giới ngoài kia cũng cao hơn khi con có ngoại ngữ thông dụng này.”

Thực tế, Trường Đại học Thủy lợi có 2 ngành đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, hợp tác với các đại học danh tiếng của Mỹ. Đó là chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật xây dựng - Hợp tác với Đại học Arkansas và ngành Kỹ thuật tài nguyên nước - Hợp tác với Đại học Bang Colorado, Hoa Kỳ.

Cựu sinh viên Đại học Thủy lợi thành công trên đất Mỹ nhờ có tiếng Anh và nền tảng về ngành học ảnh 3

Khánh Hòa tại Đại học Chuo, Nhật Bản trong buổi nhận bằng Thạc sĩ.

Cũng có nhiều bạn thắc mắc không biết chất lượng dạy học ở Việt Nam thì liệu có khác nhiều không? Với kinh nghiệm làm việc tại Công ty tư vấn thiết kế của Mỹ, Hòa khẳng định những thứ được học ở Chương trình tiên tiến giúp ích cho công việc của bản thân rất nhiều. “Mình không hề cảm thấy bỡ ngỡ hay phải “học lại từ đầu” tý nào thậm chí thấy bản thân không thua kém với những bạn tốt nghiệp “Trường Mỹ” ở Mỹ. Có thể bạn không biết nhưng nếu muốn làm việc ở Mỹ thì dù bạn có bằng Thạc sĩ hay Tiến sĩ, muốn trở thành Kỹ sư quản lý dự án bạn phải trải qua 2 kỳ thi là Fundamental Engineer (FE-Kỹ thuật cơ bản) và Professional Engineer (PE-Chuyên gia kỹ thuật). Mình có tham gia hội nhóm của những người thi hai kỳ thi này, phải nói là hai kỳ thi này không hề dễ vì có những người thi FE tới 7 lần mới đỗ. Mỗi lần không đỗ là phải chờ từ 3 đến 6 tháng mới được thi tiếp. Kiến thức thi cho kỳ thi FE - Kỹ thuật cơ bản không khác gì những thứ mình được học ở Chương trình tiên tiến”- Khánh Hòa chia sẻ thêm.

Với vốn kiến thức sẵn có, chính bản thân Hòa cũng thành công và kết quả thể hiện qua những kỳ thi tại Mỹ. “Sau 1 tháng đỗ FE tôi tiếp tục tự học và sau đó 6 tháng thì đỗ tiếp PE. Kết quả thật bất ngờ khi tôi đỗ lần lượt FE và PE chỉ trong vòng 1 năm. Vậy là từ giờ mình chỉ cần trau dồi kinh nghiệm, trong vòng 2 năm nữa mình sẽ có con dấu PE riêng và có thể quản lý dự án riêng”.

Cựu sinh viên Đại học Thủy lợi thành công trên đất Mỹ nhờ có tiếng Anh và nền tảng về ngành học ảnh 4

Khánh Hòa tại Văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần dịch vụ thiết kế TBIRD – Mỹ.

Dẫu chọn ngành nào đi nữa, cũng hãy cố gắng hết sức để đạt được thành quả cao nhất. Có thể bạn không chọn hoặc sẽ chọn Chương trình tiên tiến, thế nhưng lợi thế tiếng Anh cho những bạn tìm việc ở “Nước nhà” và cơ hội phát triển sự nghiệp tốt ở “Nước bạn” là không thể phủ nhận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.