Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Xuân Hà là cựu sinh viên lớp 58KTH, lứa sinh viên đầu tiên theo học ngành Kỹ thuật Hóa học của Trường Đại học Thủy lợi. Những ngày đầu bước chân vào ngôi trường, mang theo những ước mơ và đam mê hóa học, Hà đã quyết định lựa chọn gắn bó với ngành Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Thủy lợi - nơi mà Xuân Hà đặt niềm tin cho chặng đường tiếp theo của mình.
Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Kỹ thuật hóa học là một lĩnh vực khoa học và công nghệ chuyên nghiên cứu phát triển ứng dụng những kiến thức hóa học vào quá trình sản xuất để biến đổi tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ công nghiệp và đời sống xã hội. Ngành học này mang lại khối kiến thức giúp người học có khả năng tính toán, thiết kế, thi công một hệ thống, một phần hoặc toàn bộ quá trình trong lĩnh vực Kỹ thuật hóa học nhằm đáp ứng các nhu cầu trong công việc thực tế. Cho đến giờ phút này, Nguyễn Xuân Hà vẫn cảm thấy đúng đắn của bản thân, giúp Hà may mắn trở thành lứa sinh viên khóa đầu tiên của ngành Kỹ thuật hóa học, được học tập trong môi trường trang bị phòng thí nghiệm mới và hiện đại, nhận được sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình từ thầy cô và bạn bè.

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2
Nguyễn Xuân Hà (ngoài cùng bên trái) chụp với các thành viên lớp 58KTH.

Trong quá trình học tập, Hà đã gặt hái được một số thành tích nhất định. Như giải Ba Olympic môn Hóa học cấp Quốc gia năm 2018; giải Ba Olympic môn Hóa học cấp trường 2018 và giải Nhì cấp trường năm 2019; giải Ba Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa năm 2019 và giải Nhì cấp khoa năm 2020; 3 giải Nhất Olympic Toán cấp trường các năm 2016, 2018 và 2019…

Đặc biệt hơn cả, trong thời gian làm nghiên cứu khoa học, Xuân Hà đã được tiếp cận đến các phương pháp nghiên cứu mới và hiện đại từ giảng viên, PGS.TS. Đặng Thị Thanh Lê, TS. Phạm Minh Quân - những người hướng dẫn tận tình, giúp đỡ để anh có thể tham gia đồng tác giả và thực hiện những công bố quốc tế đầu tiên. Trong đó có 1 bài báo Q2 đăng trên Tạp chí RSC Advances và 1 bài báo Q3 đăng trên Tạp chí Open Chemistry.

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3
Xuân Hà (ngoài cùng bên phải) tham dự kỳ thi Olympic Hóa học toàn quốc năm 2018.

Chia sẻ về cách viết một bài báo cáo khoa học tốt, đối với kinh nghiệm của cá nhân, Hà khẳng định, trước tiên chúng ta cần lựa chọn chủ đề và đặt vấn đề nghiên cứu phù hợp, tìm hiểu kĩ về tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước. Sau đó, từng bước bắt tay vào việc thiết kế, thu thập và phân tích số liệu một cách tỉ mỉ và đảm bảo độ chính xác cao. Theo Hà, việc trau dồi thêm Tiếng Anh là một điều rất cần thiết, có thể xem là điều kiện cần để viết một bài báo quốc tế.

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 4
Xuân Hà hiện đang công tác tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam.

Việc học tập và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ song song của mỗi sinh viên trong các trường đại học. Nghiên cứu khoa học giúp sinh viên nâng cao năng lực sáng tạo, tư duy logic chính vì thế mà việc nghiên cứu luôn tạo thêm cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, giúp các em có hướng đi đúng đắn hơn và xác định rõ được mục tiêu tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.