Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Xuân Hà là cựu sinh viên lớp 58KTH, lứa sinh viên đầu tiên theo học ngành Kỹ thuật Hóa học của Trường Đại học Thủy lợi. Những ngày đầu bước chân vào ngôi trường, mang theo những ước mơ và đam mê hóa học, Hà đã quyết định lựa chọn gắn bó với ngành Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Thủy lợi - nơi mà Xuân Hà đặt niềm tin cho chặng đường tiếp theo của mình.
Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Kỹ thuật hóa học là một lĩnh vực khoa học và công nghệ chuyên nghiên cứu phát triển ứng dụng những kiến thức hóa học vào quá trình sản xuất để biến đổi tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ công nghiệp và đời sống xã hội. Ngành học này mang lại khối kiến thức giúp người học có khả năng tính toán, thiết kế, thi công một hệ thống, một phần hoặc toàn bộ quá trình trong lĩnh vực Kỹ thuật hóa học nhằm đáp ứng các nhu cầu trong công việc thực tế. Cho đến giờ phút này, Nguyễn Xuân Hà vẫn cảm thấy đúng đắn của bản thân, giúp Hà may mắn trở thành lứa sinh viên khóa đầu tiên của ngành Kỹ thuật hóa học, được học tập trong môi trường trang bị phòng thí nghiệm mới và hiện đại, nhận được sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình từ thầy cô và bạn bè.

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2
Nguyễn Xuân Hà (ngoài cùng bên trái) chụp với các thành viên lớp 58KTH.

Trong quá trình học tập, Hà đã gặt hái được một số thành tích nhất định. Như giải Ba Olympic môn Hóa học cấp Quốc gia năm 2018; giải Ba Olympic môn Hóa học cấp trường 2018 và giải Nhì cấp trường năm 2019; giải Ba Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa năm 2019 và giải Nhì cấp khoa năm 2020; 3 giải Nhất Olympic Toán cấp trường các năm 2016, 2018 và 2019…

Đặc biệt hơn cả, trong thời gian làm nghiên cứu khoa học, Xuân Hà đã được tiếp cận đến các phương pháp nghiên cứu mới và hiện đại từ giảng viên, PGS.TS. Đặng Thị Thanh Lê, TS. Phạm Minh Quân - những người hướng dẫn tận tình, giúp đỡ để anh có thể tham gia đồng tác giả và thực hiện những công bố quốc tế đầu tiên. Trong đó có 1 bài báo Q2 đăng trên Tạp chí RSC Advances và 1 bài báo Q3 đăng trên Tạp chí Open Chemistry.

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3
Xuân Hà (ngoài cùng bên phải) tham dự kỳ thi Olympic Hóa học toàn quốc năm 2018.

Chia sẻ về cách viết một bài báo cáo khoa học tốt, đối với kinh nghiệm của cá nhân, Hà khẳng định, trước tiên chúng ta cần lựa chọn chủ đề và đặt vấn đề nghiên cứu phù hợp, tìm hiểu kĩ về tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước. Sau đó, từng bước bắt tay vào việc thiết kế, thu thập và phân tích số liệu một cách tỉ mỉ và đảm bảo độ chính xác cao. Theo Hà, việc trau dồi thêm Tiếng Anh là một điều rất cần thiết, có thể xem là điều kiện cần để viết một bài báo quốc tế.

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 4
Xuân Hà hiện đang công tác tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam.

Việc học tập và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ song song của mỗi sinh viên trong các trường đại học. Nghiên cứu khoa học giúp sinh viên nâng cao năng lực sáng tạo, tư duy logic chính vì thế mà việc nghiên cứu luôn tạo thêm cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, giúp các em có hướng đi đúng đắn hơn và xác định rõ được mục tiêu tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.