Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Xuân Hà là cựu sinh viên lớp 58KTH, lứa sinh viên đầu tiên theo học ngành Kỹ thuật Hóa học của Trường Đại học Thủy lợi. Những ngày đầu bước chân vào ngôi trường, mang theo những ước mơ và đam mê hóa học, Hà đã quyết định lựa chọn gắn bó với ngành Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Thủy lợi - nơi mà Xuân Hà đặt niềm tin cho chặng đường tiếp theo của mình.
Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Kỹ thuật hóa học là một lĩnh vực khoa học và công nghệ chuyên nghiên cứu phát triển ứng dụng những kiến thức hóa học vào quá trình sản xuất để biến đổi tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ công nghiệp và đời sống xã hội. Ngành học này mang lại khối kiến thức giúp người học có khả năng tính toán, thiết kế, thi công một hệ thống, một phần hoặc toàn bộ quá trình trong lĩnh vực Kỹ thuật hóa học nhằm đáp ứng các nhu cầu trong công việc thực tế. Cho đến giờ phút này, Nguyễn Xuân Hà vẫn cảm thấy đúng đắn của bản thân, giúp Hà may mắn trở thành lứa sinh viên khóa đầu tiên của ngành Kỹ thuật hóa học, được học tập trong môi trường trang bị phòng thí nghiệm mới và hiện đại, nhận được sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình từ thầy cô và bạn bè.

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2
Nguyễn Xuân Hà (ngoài cùng bên trái) chụp với các thành viên lớp 58KTH.

Trong quá trình học tập, Hà đã gặt hái được một số thành tích nhất định. Như giải Ba Olympic môn Hóa học cấp Quốc gia năm 2018; giải Ba Olympic môn Hóa học cấp trường 2018 và giải Nhì cấp trường năm 2019; giải Ba Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa năm 2019 và giải Nhì cấp khoa năm 2020; 3 giải Nhất Olympic Toán cấp trường các năm 2016, 2018 và 2019…

Đặc biệt hơn cả, trong thời gian làm nghiên cứu khoa học, Xuân Hà đã được tiếp cận đến các phương pháp nghiên cứu mới và hiện đại từ giảng viên, PGS.TS. Đặng Thị Thanh Lê, TS. Phạm Minh Quân - những người hướng dẫn tận tình, giúp đỡ để anh có thể tham gia đồng tác giả và thực hiện những công bố quốc tế đầu tiên. Trong đó có 1 bài báo Q2 đăng trên Tạp chí RSC Advances và 1 bài báo Q3 đăng trên Tạp chí Open Chemistry.

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3
Xuân Hà (ngoài cùng bên phải) tham dự kỳ thi Olympic Hóa học toàn quốc năm 2018.

Chia sẻ về cách viết một bài báo cáo khoa học tốt, đối với kinh nghiệm của cá nhân, Hà khẳng định, trước tiên chúng ta cần lựa chọn chủ đề và đặt vấn đề nghiên cứu phù hợp, tìm hiểu kĩ về tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước. Sau đó, từng bước bắt tay vào việc thiết kế, thu thập và phân tích số liệu một cách tỉ mỉ và đảm bảo độ chính xác cao. Theo Hà, việc trau dồi thêm Tiếng Anh là một điều rất cần thiết, có thể xem là điều kiện cần để viết một bài báo quốc tế.

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Thủy lợi đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 4
Xuân Hà hiện đang công tác tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam.

Việc học tập và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ song song của mỗi sinh viên trong các trường đại học. Nghiên cứu khoa học giúp sinh viên nâng cao năng lực sáng tạo, tư duy logic chính vì thế mà việc nghiên cứu luôn tạo thêm cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, giúp các em có hướng đi đúng đắn hơn và xác định rõ được mục tiêu tương lai.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.