Đặc cách thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh TP. HCM và Vĩnh Long

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hàng nghìn thí sinh TP. HCM và Vĩnh Long không thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mà được xét đặc cách, theo sự đồng ý của Bộ GD - ĐT.

Tại cuộc họp trực tuyến vào tối 23/7 của Thường trực Chính phủ với các bộ ngành, địa phương về công tác phòng chống COVID-19, Bộ trưởng GD - ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đã trao đổi với các tỉnh, thành về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 (ngày 6 - 7/8).

"Cho đến nay, các tỉnh, thành đều xác định phương thức thi và quyết tâm tổ chức thi. TP. HCM và tỉnh Vĩnh Long đề nghị không thi, xét đặc cách cho thí sinh. Về nguyên tắc, Bộ đồng ý với TP. HCM và Vĩnh Long", ông Nguyễn Kim Sơn nói, và cho biết thêm, thí sinh ở hai địa phương này nếu có nhu cầu vào đại học có thể tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP. HCM.

Trong văn bản ngày 23/7, Bộ GD - ĐT đề nghị địa phương rà soát kỹ thí sinh dự thi đợt 2 để có phương án tổ chức thi phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho các em. Thí sinh diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế, nếu có nguyện vọng sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Bộ GD - ĐT đề nghị ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực cho thí sinh có nguyện vọng. Bộ sẽ hướng dẫn trường đại học dành tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả kỳ thi cùng các phương thức tuyển sinh khác để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có 26.000 thí sinh tại 44 tỉnh, thành dự thi; thời gian làm thủ tục chiều 5/8, dự thi hai ngày 6-7/8, biết kết quả vào 24/8.

Trước đó, Sở GD - ĐT đề nghị UBND TP. HCM xem xét, kiến nghị Bộ GD - ĐT xét đặc cách cho hơn 3.200 thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2. Việc này căn cứ Quy chế thi tốt nghiệp THPT , thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2 (trừ thí sinh vi phạm quy chế, bị hủy bài thi đợt 1) có thể được đặc cách theo điều kiện "có việc đột xuất đặc biệt".

Sở cho rằng tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó có thể thực hiện kỳ thi đợt 2 với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, nghiêm túc, khách quan, công bằng và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh.

Nhiều thầy cô, lãnh đạo các trường THPT đồng tình với đề xuất trên bởi tình hình dịch bệnh tại TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam còn rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao hơn nhiều so với thời điểm thi đợt 1. Lúc này, sự an toàn của thí sinh và giáo viên là trên hết.

Nhiều thí sinh nhà ở khu phong tỏa, cách ly tiếc công sức ôn bài, nhưng không muốn thi tốt nghiệp THPT đợt 2 bởi lo ngại dịch bệnh.

Hiện tại, TP. HCM và tỉnh Vĩnh Long, đang trong thời gian cách ly xã hội cùng 17 tỉnh, thành phía Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.