Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Phương được biết đến là một cô gái nhỏ nhắn đến từ quê hương quan họ Bắc Ninh, hiện đang là lớp phó phụ trách học tập của lớp 59MT1 và là ủy viên Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi.

Đam mê nghiên cứu khoa học và các vấn đề về môi trường

Nguyễn Thị Phương bén duyên với ngành Kỹ thuật môi trường, Khoa hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi với lý do rất nhân văn. Phương chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên tại một vùng thôn quê ở Bắc Ninh đang được quy hoạch, xây dựng khá nhiều khu công nghiệp, điều đó thôi thúc tôi phải ý thức được về các mối nguy cơ ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, thôn làng mình và ngay chính gia đình có truyền thống làm mộc, tiếp xúc nhiều với bụi bẩn, nhưng kiến thức về ô nhiễm môi trường khu công nghiệp trong mọi người dân vẫn còn hạn chế. Đó là điều mà mình trăn trở”.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Ấp ủ về những dự án bảo vệ môi trường, Phương không ngừng học hỏi tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học do Khoa, Trường tổ chức.

Phương cho biết thêm, ngay từ năm thứ 2, mình đã được thầy cô tạo cơ hội tiếp xúc với các tài liệu chuyên ngành cũng như nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, điều đó giúp mình phát triển đam mê về các vấn đề liên quan đến môi trường và bắt tay với các đề tài nghiên cứu khoa học. Dù còn bỡ ngỡ và nhận được những giải thưởng khiêm tốn, song Phương luôn tự tạo cho bản thân nguồn năng lượng tích cực nhất.

Nếu như năm thứ 2, Phương mới chỉ đã đạt giải Khuyến khích tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 32 cấp Khoa với đề tài “Nghiên cứu xử lý chất kháng sinh Ciprofloxacxin trong nước bằng Biochar/Chitosan” thì đến năm thứ 3, nữ sinh kinh kỳ với đề tài khoa học “Nghiên cứu vật liệu rẻ tiền, thân thiện với môi trường từ phế phẩm nông nghiệp vào xử lý các chất ô nhiễm trong nước” đã được công nhận và được đăng tải trên tạp chí Khoa học Quốc tế Công nghệ và đổi mới môi trường (Environmental technology & innovation), cùng với đó là được báo cáo tại Hội thảo quốc tế về Công nghệ và Quản lý Xanh (International Forum on Green Technology and Management - IFGTM) năm 2020. Ngoài ra, Phương cũng có một đề tài được báo cáo tại hội thảo Quốc tế nước thải và công nghệ tảo (Wastewater ponds and algal technologies - WPAT22), đây cũng chính là đề tài đồ án tốt nghiệp của Nguyễn Thị Phương được hội đồng Kỹ thuật môi trường giá cao với mức điểm 9.7/10.

Cùng với đó, Nguyễn Thị Phương còn tích cực với phong trào thi Olympic: giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”. Đặc biệt, Phương còn là thành viên nhóm sinh viên Đại học Thủy lợi tham dự và đạt giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2

Cô nàng đã chinh phục được không ít giải thưởng dành cho sinh viên: Học bổng khuyến khích học tập, giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”, giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3

Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

Với niềm đam mê và những nền tảng có được nhờ nghiên cứu khoa học, sau 4.5 năm dưới mái trường Đại học Thủy lợi, Phương đã đạt tấm bằng xuất sắc với điểm trung bình tích lũy là 3.71/4.0

Bảng thành tích đáng tự hào

Ngoài đam mê nghiên cứu, trong vai trò là một Đảng viên, Nguyễn Thị Phương luôn trau dồi bản thân bằng cách học tập chăm chỉ, không ngừng cố gắng và nỗ lực trong cả học tập và rèn luyện. Hiện, Phương là Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường nửa cuối nhiệm kỳ 2017 – 2019 và nửa đầu nhiệm kỳ 2019 – 2022. Phương cũng luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa để tăng khả năng giao tiếp, làm việc nhóm cũng như khả năng lãnh đạo. Thành tích trong rèn luyện của Phương được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đó là “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 2 năm học liên tiếp (2018 – 2019 và 2019 – 2020), Sinh viên có nhiều đóng góp trong hoạt động Đoàn – Hội nhiệm kỳ 2017 – 2022, Sinh viên có nhiều đóng góp trong Quảng bá và truyền thông Khoa Hóa và Môi trường …

Nỗ lực và cố gắng, Phương cũng “ẵm” về không ít học bổng khuyến khích học tập các kỳ, học bổng Lê Văn Kiểm cho sinh viên xuất sắc, học bổng sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2 năm học liên tiếp 2019 – 2020 và 2020 – 2021…

Thành tích dù nhiều, song khi nói về dự định tương lai, nữ sinh Ngành Kỹ thuật môi trường vẫn khiêm tốn và tự hào khi được học tập và phát triển đam mê tại trường Đại học Thủy lợi. Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.