Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Phương được biết đến là một cô gái nhỏ nhắn đến từ quê hương quan họ Bắc Ninh, hiện đang là lớp phó phụ trách học tập của lớp 59MT1 và là ủy viên Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi.

Đam mê nghiên cứu khoa học và các vấn đề về môi trường

Nguyễn Thị Phương bén duyên với ngành Kỹ thuật môi trường, Khoa hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi với lý do rất nhân văn. Phương chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên tại một vùng thôn quê ở Bắc Ninh đang được quy hoạch, xây dựng khá nhiều khu công nghiệp, điều đó thôi thúc tôi phải ý thức được về các mối nguy cơ ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, thôn làng mình và ngay chính gia đình có truyền thống làm mộc, tiếp xúc nhiều với bụi bẩn, nhưng kiến thức về ô nhiễm môi trường khu công nghiệp trong mọi người dân vẫn còn hạn chế. Đó là điều mà mình trăn trở”.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Ấp ủ về những dự án bảo vệ môi trường, Phương không ngừng học hỏi tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học do Khoa, Trường tổ chức.

Phương cho biết thêm, ngay từ năm thứ 2, mình đã được thầy cô tạo cơ hội tiếp xúc với các tài liệu chuyên ngành cũng như nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, điều đó giúp mình phát triển đam mê về các vấn đề liên quan đến môi trường và bắt tay với các đề tài nghiên cứu khoa học. Dù còn bỡ ngỡ và nhận được những giải thưởng khiêm tốn, song Phương luôn tự tạo cho bản thân nguồn năng lượng tích cực nhất.

Nếu như năm thứ 2, Phương mới chỉ đã đạt giải Khuyến khích tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 32 cấp Khoa với đề tài “Nghiên cứu xử lý chất kháng sinh Ciprofloxacxin trong nước bằng Biochar/Chitosan” thì đến năm thứ 3, nữ sinh kinh kỳ với đề tài khoa học “Nghiên cứu vật liệu rẻ tiền, thân thiện với môi trường từ phế phẩm nông nghiệp vào xử lý các chất ô nhiễm trong nước” đã được công nhận và được đăng tải trên tạp chí Khoa học Quốc tế Công nghệ và đổi mới môi trường (Environmental technology & innovation), cùng với đó là được báo cáo tại Hội thảo quốc tế về Công nghệ và Quản lý Xanh (International Forum on Green Technology and Management - IFGTM) năm 2020. Ngoài ra, Phương cũng có một đề tài được báo cáo tại hội thảo Quốc tế nước thải và công nghệ tảo (Wastewater ponds and algal technologies - WPAT22), đây cũng chính là đề tài đồ án tốt nghiệp của Nguyễn Thị Phương được hội đồng Kỹ thuật môi trường giá cao với mức điểm 9.7/10.

Cùng với đó, Nguyễn Thị Phương còn tích cực với phong trào thi Olympic: giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”. Đặc biệt, Phương còn là thành viên nhóm sinh viên Đại học Thủy lợi tham dự và đạt giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2

Cô nàng đã chinh phục được không ít giải thưởng dành cho sinh viên: Học bổng khuyến khích học tập, giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”, giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3

Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

Với niềm đam mê và những nền tảng có được nhờ nghiên cứu khoa học, sau 4.5 năm dưới mái trường Đại học Thủy lợi, Phương đã đạt tấm bằng xuất sắc với điểm trung bình tích lũy là 3.71/4.0

Bảng thành tích đáng tự hào

Ngoài đam mê nghiên cứu, trong vai trò là một Đảng viên, Nguyễn Thị Phương luôn trau dồi bản thân bằng cách học tập chăm chỉ, không ngừng cố gắng và nỗ lực trong cả học tập và rèn luyện. Hiện, Phương là Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường nửa cuối nhiệm kỳ 2017 – 2019 và nửa đầu nhiệm kỳ 2019 – 2022. Phương cũng luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa để tăng khả năng giao tiếp, làm việc nhóm cũng như khả năng lãnh đạo. Thành tích trong rèn luyện của Phương được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đó là “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 2 năm học liên tiếp (2018 – 2019 và 2019 – 2020), Sinh viên có nhiều đóng góp trong hoạt động Đoàn – Hội nhiệm kỳ 2017 – 2022, Sinh viên có nhiều đóng góp trong Quảng bá và truyền thông Khoa Hóa và Môi trường …

Nỗ lực và cố gắng, Phương cũng “ẵm” về không ít học bổng khuyến khích học tập các kỳ, học bổng Lê Văn Kiểm cho sinh viên xuất sắc, học bổng sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2 năm học liên tiếp 2019 – 2020 và 2020 – 2021…

Thành tích dù nhiều, song khi nói về dự định tương lai, nữ sinh Ngành Kỹ thuật môi trường vẫn khiêm tốn và tự hào khi được học tập và phát triển đam mê tại trường Đại học Thủy lợi. Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.