Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Phương được biết đến là một cô gái nhỏ nhắn đến từ quê hương quan họ Bắc Ninh, hiện đang là lớp phó phụ trách học tập của lớp 59MT1 và là ủy viên Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi.

Đam mê nghiên cứu khoa học và các vấn đề về môi trường

Nguyễn Thị Phương bén duyên với ngành Kỹ thuật môi trường, Khoa hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi với lý do rất nhân văn. Phương chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên tại một vùng thôn quê ở Bắc Ninh đang được quy hoạch, xây dựng khá nhiều khu công nghiệp, điều đó thôi thúc tôi phải ý thức được về các mối nguy cơ ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, thôn làng mình và ngay chính gia đình có truyền thống làm mộc, tiếp xúc nhiều với bụi bẩn, nhưng kiến thức về ô nhiễm môi trường khu công nghiệp trong mọi người dân vẫn còn hạn chế. Đó là điều mà mình trăn trở”.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Ấp ủ về những dự án bảo vệ môi trường, Phương không ngừng học hỏi tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học do Khoa, Trường tổ chức.

Phương cho biết thêm, ngay từ năm thứ 2, mình đã được thầy cô tạo cơ hội tiếp xúc với các tài liệu chuyên ngành cũng như nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, điều đó giúp mình phát triển đam mê về các vấn đề liên quan đến môi trường và bắt tay với các đề tài nghiên cứu khoa học. Dù còn bỡ ngỡ và nhận được những giải thưởng khiêm tốn, song Phương luôn tự tạo cho bản thân nguồn năng lượng tích cực nhất.

Nếu như năm thứ 2, Phương mới chỉ đã đạt giải Khuyến khích tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 32 cấp Khoa với đề tài “Nghiên cứu xử lý chất kháng sinh Ciprofloxacxin trong nước bằng Biochar/Chitosan” thì đến năm thứ 3, nữ sinh kinh kỳ với đề tài khoa học “Nghiên cứu vật liệu rẻ tiền, thân thiện với môi trường từ phế phẩm nông nghiệp vào xử lý các chất ô nhiễm trong nước” đã được công nhận và được đăng tải trên tạp chí Khoa học Quốc tế Công nghệ và đổi mới môi trường (Environmental technology & innovation), cùng với đó là được báo cáo tại Hội thảo quốc tế về Công nghệ và Quản lý Xanh (International Forum on Green Technology and Management - IFGTM) năm 2020. Ngoài ra, Phương cũng có một đề tài được báo cáo tại hội thảo Quốc tế nước thải và công nghệ tảo (Wastewater ponds and algal technologies - WPAT22), đây cũng chính là đề tài đồ án tốt nghiệp của Nguyễn Thị Phương được hội đồng Kỹ thuật môi trường giá cao với mức điểm 9.7/10.

Cùng với đó, Nguyễn Thị Phương còn tích cực với phong trào thi Olympic: giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”. Đặc biệt, Phương còn là thành viên nhóm sinh viên Đại học Thủy lợi tham dự và đạt giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2

Cô nàng đã chinh phục được không ít giải thưởng dành cho sinh viên: Học bổng khuyến khích học tập, giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”, giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3

Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

Với niềm đam mê và những nền tảng có được nhờ nghiên cứu khoa học, sau 4.5 năm dưới mái trường Đại học Thủy lợi, Phương đã đạt tấm bằng xuất sắc với điểm trung bình tích lũy là 3.71/4.0

Bảng thành tích đáng tự hào

Ngoài đam mê nghiên cứu, trong vai trò là một Đảng viên, Nguyễn Thị Phương luôn trau dồi bản thân bằng cách học tập chăm chỉ, không ngừng cố gắng và nỗ lực trong cả học tập và rèn luyện. Hiện, Phương là Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường nửa cuối nhiệm kỳ 2017 – 2019 và nửa đầu nhiệm kỳ 2019 – 2022. Phương cũng luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa để tăng khả năng giao tiếp, làm việc nhóm cũng như khả năng lãnh đạo. Thành tích trong rèn luyện của Phương được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đó là “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 2 năm học liên tiếp (2018 – 2019 và 2019 – 2020), Sinh viên có nhiều đóng góp trong hoạt động Đoàn – Hội nhiệm kỳ 2017 – 2022, Sinh viên có nhiều đóng góp trong Quảng bá và truyền thông Khoa Hóa và Môi trường …

Nỗ lực và cố gắng, Phương cũng “ẵm” về không ít học bổng khuyến khích học tập các kỳ, học bổng Lê Văn Kiểm cho sinh viên xuất sắc, học bổng sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2 năm học liên tiếp 2019 – 2020 và 2020 – 2021…

Thành tích dù nhiều, song khi nói về dự định tương lai, nữ sinh Ngành Kỹ thuật môi trường vẫn khiêm tốn và tự hào khi được học tập và phát triển đam mê tại trường Đại học Thủy lợi. Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.