Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Phương được biết đến là một cô gái nhỏ nhắn đến từ quê hương quan họ Bắc Ninh, hiện đang là lớp phó phụ trách học tập của lớp 59MT1 và là ủy viên Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi.

Đam mê nghiên cứu khoa học và các vấn đề về môi trường

Nguyễn Thị Phương bén duyên với ngành Kỹ thuật môi trường, Khoa hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi với lý do rất nhân văn. Phương chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên tại một vùng thôn quê ở Bắc Ninh đang được quy hoạch, xây dựng khá nhiều khu công nghiệp, điều đó thôi thúc tôi phải ý thức được về các mối nguy cơ ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, thôn làng mình và ngay chính gia đình có truyền thống làm mộc, tiếp xúc nhiều với bụi bẩn, nhưng kiến thức về ô nhiễm môi trường khu công nghiệp trong mọi người dân vẫn còn hạn chế. Đó là điều mà mình trăn trở”.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Ấp ủ về những dự án bảo vệ môi trường, Phương không ngừng học hỏi tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học do Khoa, Trường tổ chức.

Phương cho biết thêm, ngay từ năm thứ 2, mình đã được thầy cô tạo cơ hội tiếp xúc với các tài liệu chuyên ngành cũng như nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, điều đó giúp mình phát triển đam mê về các vấn đề liên quan đến môi trường và bắt tay với các đề tài nghiên cứu khoa học. Dù còn bỡ ngỡ và nhận được những giải thưởng khiêm tốn, song Phương luôn tự tạo cho bản thân nguồn năng lượng tích cực nhất.

Nếu như năm thứ 2, Phương mới chỉ đã đạt giải Khuyến khích tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 32 cấp Khoa với đề tài “Nghiên cứu xử lý chất kháng sinh Ciprofloxacxin trong nước bằng Biochar/Chitosan” thì đến năm thứ 3, nữ sinh kinh kỳ với đề tài khoa học “Nghiên cứu vật liệu rẻ tiền, thân thiện với môi trường từ phế phẩm nông nghiệp vào xử lý các chất ô nhiễm trong nước” đã được công nhận và được đăng tải trên tạp chí Khoa học Quốc tế Công nghệ và đổi mới môi trường (Environmental technology & innovation), cùng với đó là được báo cáo tại Hội thảo quốc tế về Công nghệ và Quản lý Xanh (International Forum on Green Technology and Management - IFGTM) năm 2020. Ngoài ra, Phương cũng có một đề tài được báo cáo tại hội thảo Quốc tế nước thải và công nghệ tảo (Wastewater ponds and algal technologies - WPAT22), đây cũng chính là đề tài đồ án tốt nghiệp của Nguyễn Thị Phương được hội đồng Kỹ thuật môi trường giá cao với mức điểm 9.7/10.

Cùng với đó, Nguyễn Thị Phương còn tích cực với phong trào thi Olympic: giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”. Đặc biệt, Phương còn là thành viên nhóm sinh viên Đại học Thủy lợi tham dự và đạt giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2

Cô nàng đã chinh phục được không ít giải thưởng dành cho sinh viên: Học bổng khuyến khích học tập, giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”, giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3

Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

Với niềm đam mê và những nền tảng có được nhờ nghiên cứu khoa học, sau 4.5 năm dưới mái trường Đại học Thủy lợi, Phương đã đạt tấm bằng xuất sắc với điểm trung bình tích lũy là 3.71/4.0

Bảng thành tích đáng tự hào

Ngoài đam mê nghiên cứu, trong vai trò là một Đảng viên, Nguyễn Thị Phương luôn trau dồi bản thân bằng cách học tập chăm chỉ, không ngừng cố gắng và nỗ lực trong cả học tập và rèn luyện. Hiện, Phương là Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường nửa cuối nhiệm kỳ 2017 – 2019 và nửa đầu nhiệm kỳ 2019 – 2022. Phương cũng luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa để tăng khả năng giao tiếp, làm việc nhóm cũng như khả năng lãnh đạo. Thành tích trong rèn luyện của Phương được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đó là “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 2 năm học liên tiếp (2018 – 2019 và 2019 – 2020), Sinh viên có nhiều đóng góp trong hoạt động Đoàn – Hội nhiệm kỳ 2017 – 2022, Sinh viên có nhiều đóng góp trong Quảng bá và truyền thông Khoa Hóa và Môi trường …

Nỗ lực và cố gắng, Phương cũng “ẵm” về không ít học bổng khuyến khích học tập các kỳ, học bổng Lê Văn Kiểm cho sinh viên xuất sắc, học bổng sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2 năm học liên tiếp 2019 – 2020 và 2020 – 2021…

Thành tích dù nhiều, song khi nói về dự định tương lai, nữ sinh Ngành Kỹ thuật môi trường vẫn khiêm tốn và tự hào khi được học tập và phát triển đam mê tại trường Đại học Thủy lợi. Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.
Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

SVVN - Trong bộ áo dài mang hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, nữ sinh Phương Anh như tăng thêm sự rực rỡ, khí chất của người con gái Việt Nam. Bởi đó là niềm vui phấn khởi khi được thể hiện tinh thần trong ngày lễ lớn của dân tộc, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).
Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

SVVN - Yêu thích nghệ thuật và thể thao, Xuân Anh không chỉ khiến mọi người yêu mến bởi nhan sắc xinh đẹp, mà còn bởi sự đa tài. Để có thể chinh phục ước mơ, trước đó, nữ sinh Học viện Tài chính từng giảm 15kg trong vòng 3 tháng, “lột xác” trở thành người mẫu ảnh “vạn người mê”, cô bạn cũng đề cao vẻ đẹp “Chân - thiện - mỹ”.
Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

SVVN - Trần Thị Minh Anh đang là sinh viên năm nhất của Học viện Ngoại giao. Minh Anh được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nên đây cũng là môn Minh Anh học khá nhất. Mình Anh từng đạt các giải học sinh giỏi Tiếng Anh cấp quận, cấp thành phố từ những năm học cấp 1, gần đây nhất là giải khuyến khích học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 12. Ngoài ra, Minh Anh còn đạt được học bổng đi du học tại trường Macquarie ở Úc và sở hữu chứng chỉ IELTS band 7.5.