Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Phương được biết đến là một cô gái nhỏ nhắn đến từ quê hương quan họ Bắc Ninh, hiện đang là lớp phó phụ trách học tập của lớp 59MT1 và là ủy viên Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi.

Đam mê nghiên cứu khoa học và các vấn đề về môi trường

Nguyễn Thị Phương bén duyên với ngành Kỹ thuật môi trường, Khoa hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi với lý do rất nhân văn. Phương chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên tại một vùng thôn quê ở Bắc Ninh đang được quy hoạch, xây dựng khá nhiều khu công nghiệp, điều đó thôi thúc tôi phải ý thức được về các mối nguy cơ ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, thôn làng mình và ngay chính gia đình có truyền thống làm mộc, tiếp xúc nhiều với bụi bẩn, nhưng kiến thức về ô nhiễm môi trường khu công nghiệp trong mọi người dân vẫn còn hạn chế. Đó là điều mà mình trăn trở”.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Ấp ủ về những dự án bảo vệ môi trường, Phương không ngừng học hỏi tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học do Khoa, Trường tổ chức.

Phương cho biết thêm, ngay từ năm thứ 2, mình đã được thầy cô tạo cơ hội tiếp xúc với các tài liệu chuyên ngành cũng như nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, điều đó giúp mình phát triển đam mê về các vấn đề liên quan đến môi trường và bắt tay với các đề tài nghiên cứu khoa học. Dù còn bỡ ngỡ và nhận được những giải thưởng khiêm tốn, song Phương luôn tự tạo cho bản thân nguồn năng lượng tích cực nhất.

Nếu như năm thứ 2, Phương mới chỉ đã đạt giải Khuyến khích tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 32 cấp Khoa với đề tài “Nghiên cứu xử lý chất kháng sinh Ciprofloxacxin trong nước bằng Biochar/Chitosan” thì đến năm thứ 3, nữ sinh kinh kỳ với đề tài khoa học “Nghiên cứu vật liệu rẻ tiền, thân thiện với môi trường từ phế phẩm nông nghiệp vào xử lý các chất ô nhiễm trong nước” đã được công nhận và được đăng tải trên tạp chí Khoa học Quốc tế Công nghệ và đổi mới môi trường (Environmental technology & innovation), cùng với đó là được báo cáo tại Hội thảo quốc tế về Công nghệ và Quản lý Xanh (International Forum on Green Technology and Management - IFGTM) năm 2020. Ngoài ra, Phương cũng có một đề tài được báo cáo tại hội thảo Quốc tế nước thải và công nghệ tảo (Wastewater ponds and algal technologies - WPAT22), đây cũng chính là đề tài đồ án tốt nghiệp của Nguyễn Thị Phương được hội đồng Kỹ thuật môi trường giá cao với mức điểm 9.7/10.

Cùng với đó, Nguyễn Thị Phương còn tích cực với phong trào thi Olympic: giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”. Đặc biệt, Phương còn là thành viên nhóm sinh viên Đại học Thủy lợi tham dự và đạt giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2

Cô nàng đã chinh phục được không ít giải thưởng dành cho sinh viên: Học bổng khuyến khích học tập, giải Nhì Olympic toán học cấp trường, giải Khuyến Khích trong cuộc thi Chung kết “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”, giải Nhất hạng mục sinh viên quốc tế trong Cuộc thi “Sinh viên với nước mưa” năm 2021 tổ chức tại Hàn Quốc.

Đảng viên - Sinh viên xuất sắc Nguyễn Thị Phương: Cháy lửa đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3

Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

Với niềm đam mê và những nền tảng có được nhờ nghiên cứu khoa học, sau 4.5 năm dưới mái trường Đại học Thủy lợi, Phương đã đạt tấm bằng xuất sắc với điểm trung bình tích lũy là 3.71/4.0

Bảng thành tích đáng tự hào

Ngoài đam mê nghiên cứu, trong vai trò là một Đảng viên, Nguyễn Thị Phương luôn trau dồi bản thân bằng cách học tập chăm chỉ, không ngừng cố gắng và nỗ lực trong cả học tập và rèn luyện. Hiện, Phương là Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn Khoa Hóa và Môi trường nửa cuối nhiệm kỳ 2017 – 2019 và nửa đầu nhiệm kỳ 2019 – 2022. Phương cũng luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa để tăng khả năng giao tiếp, làm việc nhóm cũng như khả năng lãnh đạo. Thành tích trong rèn luyện của Phương được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đó là “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 2 năm học liên tiếp (2018 – 2019 và 2019 – 2020), Sinh viên có nhiều đóng góp trong hoạt động Đoàn – Hội nhiệm kỳ 2017 – 2022, Sinh viên có nhiều đóng góp trong Quảng bá và truyền thông Khoa Hóa và Môi trường …

Nỗ lực và cố gắng, Phương cũng “ẵm” về không ít học bổng khuyến khích học tập các kỳ, học bổng Lê Văn Kiểm cho sinh viên xuất sắc, học bổng sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2 năm học liên tiếp 2019 – 2020 và 2020 – 2021…

Thành tích dù nhiều, song khi nói về dự định tương lai, nữ sinh Ngành Kỹ thuật môi trường vẫn khiêm tốn và tự hào khi được học tập và phát triển đam mê tại trường Đại học Thủy lợi. Phương luôn tin tưởng vào bản thân sẽ có những bước ngoặt lớn tiếp theo để vững bước trên con đường đạt được mục tiêu và mơ ước, tiếp tục được cống hiến cho khoa học môi trường.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.