Dành cơ hội vào đại học cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Dành cơ hội vào đại học cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp
SVVN - Những thí sinh không thể tham dự thi tốt nghiệp THPT 2021 do dịch bệnh COVID-19, Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh.

Theo công văn ngày 24/9 của Bộ GD - ĐT gửi các trường đại học, học viện nêu rõ do dịch bệnh, ĐHQG TP. HCM không tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực như kế hoạch. ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi vào ngày 26/9.

Để tiếp tục công tác tuyển sinh năm 2021, Bộ GD - ĐT đề nghị các trường rà soát, công bố đề án tuyển sinh trước 15 ngày so với ngày xét tuyển. Các trường xem xét bổ sung phương án tuyển số chỉ tiêu đã dành lại cho thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT nhưng không thể tham dự cả hai đợt do dịch bệnh. Những em này bao gồm cả số được đặc cách tốt nghiệp THPT và thí sinh tự do.

Phương án tuyển bổ sung có thể là xét kết quả học tập bậc THPT kết hợp thi đánh giá, phỏng vấn trực tuyến, kết quả Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội.

Trước đó, cuối tháng Bảy, Bộ GD - ĐT đã yêu cầu các trường dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT và được đặc cách tốt nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được chia làm hai đợt với sự tham dự của hơn 1 triệu thí sinh.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hơn 15.000 em ở 44 tỉnh, thành không thể dự thi, được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Trong số này, nhiều em có nguyện vọng sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học.

Tháng Tám, Bộ GD - ĐT đã có văn bản gửi các trường, hướng dẫn việc này, đồng thời đề nghị xem xét tiếp nhận hồ sơ xét tuyển không chỉ với thí sinh được đặc cách tốt nghiệp mà cả thí sinh tự do đã tốt nghiệp những năm trước. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do vẫn phải "khóc hết nước mắt" vì dù trường điều chỉnh phương án, các em vẫn khó đáp ứng được bởi thực tế suốt một năm qua chỉ ôn tập, chuẩn bị cho phương án xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.