Đánh giá đề thi Ngữ Văn: Không quá khó để chinh phục điểm 9

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng ngày 7/7/2021, gần 1 triệu sĩ tử cả nước đã hoàn thành xong môn Ngữ Văn - môn thi đầu tiên trong kì thi tốt nghiệp THPT. Xin giới thiệu đánh giá của chị Trịnh Phương Thảo - một trong những giáo viên luyện thi môn Ngữ Văn đang được nhiều phụ huynh và học sinh yêu quý. 

Chị đánh giá thế nào về đề môn Ngữ Văn năm nay?

Với bản thân là một người truyền dạy kiến thức, tôi đánh giá đề thi năm nay không quá khó nhưng về độ phân hóa học sinh thì rất rõ ràng. Tôi sẽ phân tích bao quát dưới góc nhìn cá nhân như sau:

Ở phần đọc hiểu, các câu về ngữ pháp như “Phương thức biểu đạt” hay “Thao tác lập luận” của văn bản đều bị lược bỏ, thay vào đó là tập hợp các câu hỏi thiên hướng về khả năng thông hiểu và vận dụng, vận dụng cao nhiều hơn, đòi hỏi thí sinh phải đọc thật kỹ ngữ liệu, khả năng phân tích đề tốt, chắt lọc thông tin để đưa vào câu trả lời thì mới làm trọn vẹn 3 điểm được.

Đánh giá đề thi Ngữ Văn: Không quá khó để chinh phục điểm 9 ảnh 1

Phần Nghị luận xã hội chiếm 2 điểm bài thi là 1 chủ đề không quá mới, nó được cấu thành từ diễn biến xã hội hiện nay về cách sống của con người, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hiện nay. “Sự cống hiến” được coi là một “vật phẩm từ tâm”, là một điều cần thiết, là một lẽ sống đẹp mà Bộ Giáo dục & Đào tạo muốn định hướng cho giới trẻ nói riêng và cộng đồng nói chung. Nếu các em linh hoạt lấy dẫn chứng người thực việc thực trong xã hội, trên các phương tiện truyền thông thì không quá khó, nhưng cái đòi hỏi học sinh cần tinh tế ở đây chính là móc xích làm sao để nội dung bài làm NLXH không bị rời rạc so với ngữ liệu đọc hiểu, vì giữa chúng có mối quan hệ hữu cơ rất lớn.

Riêng phần Nghị luận văn học, đề thi có 2 vế cần làm sáng tỏ. Đây là dạng đề quen thuộc đã được giảng dạy trong các trường THPT cả nước, nhất là về thơ. Vế 1 là cảm nhận về 3 khổ thơ của tác giả, sau đó làm nổi bật khía cạnh “nữ tính” trong phong cách của nhà thơ. Tôi nghĩ vế 2 chính là phần để các bạn mong muốn 8,5 trở lên có cơ hội bứt phá và tạo khoảng cách lớn với các đối thủ còn lại, bởi nó đòi hỏi sự am hiểu về tác giả và nội dung bài thơ không chỉ trong 3 khổ đó mà là tiến trình cảm xúc của toàn bài. Việc liên hệ các tác phẩm hay tác giả cùng chủ đề tình yêu cũng là điểm cộng lớn.

Đánh giá đề thi Ngữ Văn: Không quá khó để chinh phục điểm 9 ảnh 2

So với đề năm 2020 (gồm 2 đợt thi), tôi đánh giá đề thi năm nay không dễ hơn, đúng như dự đoán của tôi và lộ trình ôn thi cho học sinh của mình. Đề thi Ngữ Văn 2021 có độ phân hóa ngay từ đọc hiểu đến phần Nghị luận văn học. Tuy là “đọc hiểu” nhưng với tâm lí đi thi lo lắng cộng với nội dung khá trừu tượng thì chắc chắn thí sinh khó có thể đọc 1 lần mà hiểu luôn. Khó khăn đó cũng ảnh hưởng đến thời gian làm bài. Phần Nghị luận văn học đòi hỏi học sinh nắm được nội dung và nghệ thuật của bài thơ, đặc biệt nắm chắc về phong cách của tác giả.

Đánh giá đề thi Ngữ Văn: Không quá khó để chinh phục điểm 9 ảnh 3

Theo chị, với đề thi năm nay, để đạt điểm cao môn Ngữ Văn có khó không?

Để đạt được điểm tuyệt đối môn Văn thì rất khó, nhưng tôi nghĩ điểm 8+ 9+ năm nay cũng sẽ chiếm 1 phần lớn trên tổng số lượng sĩ tử tham gia kì thi đợt 1. Như đã nói, đề thi có sự phân hóa nhưng không quá khó để chinh phục điểm 9. Hi vọng với khoảng thời gian ôn tập vừa qua, sĩ tử cả nước đã trau dồi đủ kiến thức, kĩ năng để hoàn thành tốt môn thi đầu tiên của mình. Qua đây chúng ta cần nghiêm túc rút ra bài học về việc học tủ, học theo lời đồn đoán trên mạng, tránh để mạng xã hội làm nhiễu loạn và ảnh hưởng tới quá trình ôn tập. Chúc các em luôn trong tâm thế chinh phục kì thi!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.
Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.