Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ chủ yếu là chương trình lớp 12

Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ chủ yếu là chương trình lớp 12
SVVN - Bộ GD - ĐT khẳng định, nội dung đề thi THPT quốc gia năm tới sẽ nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT.

Cũng theo Bộ GD-ĐT thì đề thi THPT quốc gia 2019 cũng sẽ có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Tăng cường giám sát chấm thi

Bộ GD - ĐT cho biết, khâu coi thi ở kỳ thi THPT quốc gia năm tới sẽ chặt chẽ hơn. Bộ sẽ điều động cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi chung là trường đại học, cao đẳng) đến các hội đồng thi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc: Trường đại học, cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật; đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi.

Bên cạnh đó, Bộ GD - ĐT cũng khẳng định, năm nay, Bộ sẽ chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, đồng thời, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép. Theo đó, mã hóa dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp và đảm bảo trong suốt quá trình xử lý bài thi, cán bộ xử lý bài thi không thể có được thông tin về mối liên hệ giữa thông tin cá nhân của thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm (đây là một hình thức “đánh phách” điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh). Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD - ĐT và của các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do Sở GD - ĐT chủ trì.

Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ chủ yếu là chương trình lớp 12

Tỷ lệ xét tốt nghiệp chiếm 70% các bài thi

Thông tin về phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia sắp tới, Bộ GD - ĐT cho biết, Bộ sẽ tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Đồng thời, sẽ tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong tuyển sinh đại học, cao đẳng. Cụ thể, các trường được chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh đảm bảo nguyên tắc tự chủ; theo đó, ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia làm cơ sở tuyển sinh, có thể sử dụng các phương thức khác để tuyển sinh.

Với kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong quá trình diễn ra kỳ thi, Bộ GD - ĐT khẳng định, các khâu sẽ được tăng cường, giám sát thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi. Bộ sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi theo đúng quy định của quy chế, đảm bảo có đội ngũ cán bộ đủ năng lực và có ý thức trách nhiệm cao tham gia tổ chức kỳ thi; phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, cũng như kỹ năng phòng, chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 49
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.