Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế

0:00 / 0:00
0:00
Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế
SVVN - Sau một thời gian dài ấp ủ, nhóm bạn trẻ cuối cấp, trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang) đã chính thức mở bán những ấn phẩm kỷ yếu đặc biệt trong dự án “Gấp”. Theo đó, toàn bộ lợi nhuận sẽ được dùng để ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch COVID-19.

Khởi đầu từ dự án tri ân trưởng thành “hụt”

Trước khi trở thành một hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng, dự án bày bán các ấn phẩm kỷ yếu chỉ đơn giản là một phần nhỏ nằm trong chuỗi hoạt động lễ tri ân và trưởng thành mang tên “Gấp” của các bạn học sinh khối 12, trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang). Theo Nguyễn Huy (thành viên nhóm thực hiện ấn phẩm), ý tưởng này đã được hình thành ngay từ những ngày đầu họp bàn kịch bản cho chương trình. Những năm gần đây, ngoài tập kỷ yếu kỷ niệm 30 năm thành lập trường thì hoàn toàn chưa có những ấn phẩm đặc biệt về trường để các thế hệ học sinh có dịp lưu giữ lại những ký ức thanh xuân tươi đẹp. Chính vì thế, các bạn đã bắt tay vào thực hiện dự án.

Với mục đích tạo ra các ấn phẩm mang giá trị tinh thần cao và để lưu giữ kỷ niệm thời học sinh không chỉ với khối 12 sắp ra trường mà còn với nhiều thế hệ, các bạn đã cùng nhau thảo luận, sàng lọc ý tưởng nhiều lần, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ đến từ các bạn cựu học sinh để có được những cái nhìn tổng quan nhất. Hàng loạt bản thảo được đưa ra và lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo thể hiện được đúng thông điệp của dự án. Mặc dù vừa phải ôn thi đại học, vừa phải làm chương trình khiến cho việc sắp xếp thời gian của các bạn khá khó khăn, thế nhưng mỗi lần nghĩ đến chuyện làm được việc gì đó có ý nghĩa thì các bạn không ngừng động viên nhau phải cố gắng.

Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế ảnh 1

Các ấn phẩm trong bộ sưu tập “Gấp” lấy ý tưởng chính từ những ký ức tuổi học trò tại mái trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, với nguy cơ lây nhiễm cao, nhà trường bắt buộc phải tạm dừng các hoạt động theo quy định, trong đó có việc hủy tổ chức lễ tri ân trưởng thành. Những hoạt động bên lề của lễ tri ân, đặc biệt là dự án ấn phẩm “Gấp” cũng đành phải cất vào một góc. “Lúc trường quyết định sẽ không tổ chức cả tổng kết và tri ân, tụi mình buồn lắm. Có một giai đoạn ngắn, tụi mình từng nghĩ đến việc sẽ dừng lại mọi thứ, xem đó như là duyên đã định”, Nguyễn Huy chia sẻ.

Niềm vui đổi lấy niềm hy vọng

Hoàn cảnh dịch bệnh đã ngăn cản các bạn rất nhiều, tuy nhiên cũng là cơ hội to lớn để dự án chuyển sang một bước ngoặt mới. Giữa lúc ai nấy trong nhóm thực hiện thay nhau trăn trở về “đứa con tinh thần” đang trên con đường thành hình đã vội bị “khai tử” thì "Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19" được ra mắt. Lời kêu gọi toàn dân đóng góp cho "Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19" lúc bấy giờ đã khiến các bạn có thêm nhiều suy nghĩ và quyết định tiếp tục thực hiện dự án, với mong muốn lớn hơn là góp phần vào công cuộc chống dịch của cả nước. Nói về quyết định này, Nguyễn Huy cho biết: “Hoàn cảnh dịch bệnh và những khó khăn, thách thức đã ngăn cản tụi mình thực hiện dự án rất nhiều. Tuy nhiên, chúng mình ý thức rõ, trong mọi thử thách đều ẩn chứa cơ hội và bài học to lớn. Việc chuyển hướng đối tượng, gắn lợi ích của nhóm thiểu số với lợi ích của cộng đồng cũng xuất phát từ khó khăn ấy”.

Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế ảnh 2

Một buổi họp bàn ý tưởng của các bạn trong dự án "Gấp" (ảnh chụp trước thời gian giãn cách xã hội tại Kiên Giang - Ảnh: Nguyễn Huy).

Sau nhiều lần ngồi lại cùng nhau, ngày 27/6, Fanpage Facebook Tri ân & Trưởng thành: Gấp của các bạn đã chính thức mở bán các ấn phẩm của dự án lần này. Các sản phẩm thuộc bộ sưu tập “Gấp” bao gồm: Dây đeo thẻ “học sinh, sinh viên”, bộ sticker và túi tote mang “hơi thở” của những ký ức tuổi học trò tại mái trường thân thương. Toàn bộ các ấn phẩm đều được thiết kế bằng những hình ảnh gần gũi, quen thuộc và có tính ứng dụng cao. Đồng thời, nhóm thực hiện dự án cam kết 100% lợi nhuận sẽ được dùng để đóng góp cho "Quỹ vắc xin phòng, chống dịch COVID-19". “Mỗi món dây đeo, mỗi sticker được bán ra sẽ đóng góp một phần tuy nhỏ, nhưng chính là động lực to lớn để Việt Nam ta từng bước đẩy lùi đại dịch”, Nguyễn Huy tâm sự.

Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế ảnh 3

Một sản phẩm trong bộ sưu tập “Gấp” lấy ý tưởng chính từ những ký ức tuổi học trò tại mái trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt.

Dự án của nhóm bạn trẻ sau khi phát động đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của rất nhiều thế hệ học sinh trong và ngoài trường bởi ý nghĩa cộng đồng sâu sắc của nó. Mỗi một bạn học sinh khi sở hữu cho mình một ấn phẩm “Gấp” không chỉ là đang lưu giữ cho mình một miền ký ức mà hơn thế nữa là đã góp một phần nhỏ vào công cuộc chống dịch của đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...