Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế

0:00 / 0:00
0:00
Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế
SVVN - Sau một thời gian dài ấp ủ, nhóm bạn trẻ cuối cấp, trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang) đã chính thức mở bán những ấn phẩm kỷ yếu đặc biệt trong dự án “Gấp”. Theo đó, toàn bộ lợi nhuận sẽ được dùng để ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch COVID-19.

Khởi đầu từ dự án tri ân trưởng thành “hụt”

Trước khi trở thành một hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng, dự án bày bán các ấn phẩm kỷ yếu chỉ đơn giản là một phần nhỏ nằm trong chuỗi hoạt động lễ tri ân và trưởng thành mang tên “Gấp” của các bạn học sinh khối 12, trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang). Theo Nguyễn Huy (thành viên nhóm thực hiện ấn phẩm), ý tưởng này đã được hình thành ngay từ những ngày đầu họp bàn kịch bản cho chương trình. Những năm gần đây, ngoài tập kỷ yếu kỷ niệm 30 năm thành lập trường thì hoàn toàn chưa có những ấn phẩm đặc biệt về trường để các thế hệ học sinh có dịp lưu giữ lại những ký ức thanh xuân tươi đẹp. Chính vì thế, các bạn đã bắt tay vào thực hiện dự án.

Với mục đích tạo ra các ấn phẩm mang giá trị tinh thần cao và để lưu giữ kỷ niệm thời học sinh không chỉ với khối 12 sắp ra trường mà còn với nhiều thế hệ, các bạn đã cùng nhau thảo luận, sàng lọc ý tưởng nhiều lần, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ đến từ các bạn cựu học sinh để có được những cái nhìn tổng quan nhất. Hàng loạt bản thảo được đưa ra và lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo thể hiện được đúng thông điệp của dự án. Mặc dù vừa phải ôn thi đại học, vừa phải làm chương trình khiến cho việc sắp xếp thời gian của các bạn khá khó khăn, thế nhưng mỗi lần nghĩ đến chuyện làm được việc gì đó có ý nghĩa thì các bạn không ngừng động viên nhau phải cố gắng.

Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế ảnh 1

Các ấn phẩm trong bộ sưu tập “Gấp” lấy ý tưởng chính từ những ký ức tuổi học trò tại mái trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, với nguy cơ lây nhiễm cao, nhà trường bắt buộc phải tạm dừng các hoạt động theo quy định, trong đó có việc hủy tổ chức lễ tri ân trưởng thành. Những hoạt động bên lề của lễ tri ân, đặc biệt là dự án ấn phẩm “Gấp” cũng đành phải cất vào một góc. “Lúc trường quyết định sẽ không tổ chức cả tổng kết và tri ân, tụi mình buồn lắm. Có một giai đoạn ngắn, tụi mình từng nghĩ đến việc sẽ dừng lại mọi thứ, xem đó như là duyên đã định”, Nguyễn Huy chia sẻ.

Niềm vui đổi lấy niềm hy vọng

Hoàn cảnh dịch bệnh đã ngăn cản các bạn rất nhiều, tuy nhiên cũng là cơ hội to lớn để dự án chuyển sang một bước ngoặt mới. Giữa lúc ai nấy trong nhóm thực hiện thay nhau trăn trở về “đứa con tinh thần” đang trên con đường thành hình đã vội bị “khai tử” thì "Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19" được ra mắt. Lời kêu gọi toàn dân đóng góp cho "Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19" lúc bấy giờ đã khiến các bạn có thêm nhiều suy nghĩ và quyết định tiếp tục thực hiện dự án, với mong muốn lớn hơn là góp phần vào công cuộc chống dịch của cả nước. Nói về quyết định này, Nguyễn Huy cho biết: “Hoàn cảnh dịch bệnh và những khó khăn, thách thức đã ngăn cản tụi mình thực hiện dự án rất nhiều. Tuy nhiên, chúng mình ý thức rõ, trong mọi thử thách đều ẩn chứa cơ hội và bài học to lớn. Việc chuyển hướng đối tượng, gắn lợi ích của nhóm thiểu số với lợi ích của cộng đồng cũng xuất phát từ khó khăn ấy”.

Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế ảnh 2

Một buổi họp bàn ý tưởng của các bạn trong dự án "Gấp" (ảnh chụp trước thời gian giãn cách xã hội tại Kiên Giang - Ảnh: Nguyễn Huy).

Sau nhiều lần ngồi lại cùng nhau, ngày 27/6, Fanpage Facebook Tri ân & Trưởng thành: Gấp của các bạn đã chính thức mở bán các ấn phẩm của dự án lần này. Các sản phẩm thuộc bộ sưu tập “Gấp” bao gồm: Dây đeo thẻ “học sinh, sinh viên”, bộ sticker và túi tote mang “hơi thở” của những ký ức tuổi học trò tại mái trường thân thương. Toàn bộ các ấn phẩm đều được thiết kế bằng những hình ảnh gần gũi, quen thuộc và có tính ứng dụng cao. Đồng thời, nhóm thực hiện dự án cam kết 100% lợi nhuận sẽ được dùng để đóng góp cho "Quỹ vắc xin phòng, chống dịch COVID-19". “Mỗi món dây đeo, mỗi sticker được bán ra sẽ đóng góp một phần tuy nhỏ, nhưng chính là động lực to lớn để Việt Nam ta từng bước đẩy lùi đại dịch”, Nguyễn Huy tâm sự.

Đem kỷ yếu thanh xuân làm nên việc tử tế ảnh 3

Một sản phẩm trong bộ sưu tập “Gấp” lấy ý tưởng chính từ những ký ức tuổi học trò tại mái trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt.

Dự án của nhóm bạn trẻ sau khi phát động đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của rất nhiều thế hệ học sinh trong và ngoài trường bởi ý nghĩa cộng đồng sâu sắc của nó. Mỗi một bạn học sinh khi sở hữu cho mình một ấn phẩm “Gấp” không chỉ là đang lưu giữ cho mình một miền ký ức mà hơn thế nữa là đã góp một phần nhỏ vào công cuộc chống dịch của đất nước.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…