ĐHQG Hà Nội mở 3 ngành đào tạo tích hợp cử nhân và thạc sĩ trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
Năm 2022, ĐHQG Hà Nội mở mới 8 chương trình đào tạo bậc đại học, trong đó có 3 ngành đào tạo tích hợp cử nhân và thạc sĩ, gồm: Công nghệ Tài chính và Kinh doanh số, Công nghệ thông tin Ứng dụng và Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp và Logistics.

ĐHQG Hà Nội giao trường Quốc tế là đơn vị triển khai đào tạo ba chương trình đào tạo gắn bó mật thiết với quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ và đi trước đón đầu cho tương lai công nghệ nhiều thay đổi lớn, với Lễ Ra mắt đã diễn ra ngày 19/6/2022.

Theo nhận định của GS. TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo, ĐHQG Hà Nội, ba ngành học mới này có 5 điểm đặc biệt: “Thứ nhất, Công nghệ Tài chính và Kinh doanh số, Công nghệ thông tin Ứng dụng và Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp và Logistics là những ngành học vô cùng cần thiết cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Thứ hai, trong quá trình giảng dạy, các chương trình đào tạo này sẽ có sự tham gia của các giảng viên cũng như toàn bộ nguồn lực của ĐHQG Hà Nội, do vậy chất lượng đào tạo được đảm bảo. Thứ ba, đây là các chương trình cử nhân tích hợp với thạc sĩ - mô hình đào tạo mới, đầu tiên trong ĐHQG Hà Nội, sinh viên có cơ hội đăng ký học thẳng lên bậc thạc sĩ và tích luỹ các tín chỉ của bậc thạc sĩ ngay từ năm cuối cùng của chương trình đại học. Thứ tư, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh từ khối kiến thức nhóm ngành, môi trường học tập có giảng viên và sinh viên nước ngoài, nên sinh viên tốt nghiệp có kiến thức chuyên môn và tiếng Anh thành thạo. Điểm đặc biệt cuối cùng là các học phần có sự tham gia của doanh nghiệp từ khâu xây dựng chương trình đến tổ chức đào tạo, nên sinh viên có trải nghiệm thực tiễn tốt, có khả năng đáp ứng tốt ngay với công việc”.

ĐHQG Hà Nội mở 3 ngành đào tạo tích hợp cử nhân và thạc sĩ trong năm 2022 ảnh 1

Sinh viên theo học các chương đào tạo trình được trang bị đầy đủ kiến thức hàn lâm, song song với việc chú trọng gia tăng thời lượng thực hành, cũng như học thông qua trải nghiệm tại hệ thống các phòng lab nghiên cứu, cũng như tại các công ty, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam và thế giới. Hệ thống bài thí nghiệm và thực hành theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm để đào tạo ra các chuyên gia trình độ cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực của Cách mạng công nghiệp 4.0 và Chiến lược chuyển đổi số Quốc gia.

Như vậy, việc mở chương trình đào tạo gắn với chuyển đổi số sẽ tạo ra sự đa dạng về ngành nghề, giúp trường Quốc tế tiếp cận với các ngành đào tạo tiên tiến trên thế giới, phù hợp với mục tiêu hội nhập và tiến trình của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, trường sẽ có thêm điều kiện thu hút thêm được các giảng viên có trình độ cao, có kiến thức liên ngành trong vực kỹ thuật và kinh doanh và nông nghiệp, từ đẩy mạnh được các nghiên cứu, công bố trong lĩnh vực này trong ĐHQG Hà Nội và trường Quốc tế.

Chương trình Công nghệ thông tin Ứng dụng (An toàn không gian số, IoT và hệ thống nhúng) số là chương trình mới, định hướng đào tạo chuyên gia, đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao của Công nghiệp 4.0 và Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia. Chương trình cung cấp những kiến thức nền tảng gồm mật mã ứng dụng, an toàn phần mềm và hệ thống, phân tích mã độc, phòng chống tấn công mạng, điều tra số, an ninh sinh trắc học, blockchain, và nhiều môn học liên quan đến kỹ năng đổi mới sáng tạo, và khởi nghiệp. Hạ tầng phục vụ thực hành của sinh viên bao gồm hệ thống ảo hóa với các bài thực hành từ cơ bản đến nâng cao, hệ thống diễn tập ứng cứu sự cố, hệ thống thao trường huấn luyện tấn công, phòng thủ, được trang bị theo thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Bkav và được đầu tư thông qua dự án KOICA IBS (Hàn Quốc). Sinh viên được trải nghiệm các công nghệ là nền tảng đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin của doanh nghiệp và của Chính phủ điện tử.

Ngành Công nghệ Tài chính và Kinh doanh số là ngành học có tính liên ngành cao, kết hợp giữa các ngành về kỹ thuật, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và đặc biệt là tài chính. Chương trình xây dựng tham khảo chương trình nước ngoài, hướng đến chuẩn đầu ra tương đương và thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, trao đổi tín chỉ. Chương trình giảng dạy một phần bằng tiếng Anh trong khối kiến thức ngành, có sự tham gia của các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, lấy trọng tâm hợp tác với doanh nghiệp, đảm bảo kiến thức, kỹ năng của người học. Chương trình cử nhân kết hợp thạc sĩ ngành Công nghệ tài chính và Kinh doanh số còn chú trọng đào tạo kĩ năng thực hành và thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên cũng như tăng cường sử dụng tiếng Anh cho sinh viên/học viên.

Ngành Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp và Logistics là ngành thuộc khối kỹ thuật tích hợp công nghệ, kinh tế, và các nhân tố về hành vi xã hội trong sản xuất, dịch vụ và nghiên cứu các vấn đề tối ưu hóa các quá trình hay các hệ thống phức tạp. Ngành học tập trung vào việc phát triển, cải tiến, ứng dụng và đánh giá các hệ thống phức hợp, hợp thành từ con người, nguồn tài chính, tri thức, thông tin, thiết bị, năng lượng, vật liệu, phân tích và tổng hợp, cũng như các công cụ toán học, vật lý và xã hội học cùng với các nguyên lý và phương pháp của thiết kế kỹ thuật để xác định, dự đoán và đánh giá kết quả thu được từ quá trình hay hệ thống như vậy. Ngành học này đóng góp rất nhiều cho thế giới hàng trăm năm qua, song ở Việt Nam còn rất non trẻ, mà lại ít được biết đến.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.