ĐHQG TP. HCM có thêm 2 nhóm ngành được xếp hạng thế giới

0:00 / 0:00
0:00
ĐHQG TP. HCM có thêm 2 nhóm ngành được xếp hạng thế giới
SVVN - Hai nhóm ngành của ĐHQG TP. HCM vừa được Bảng xếp hạng theo lĩnh vực khoa học - World University Ranking by Subject - năm 2022 cho các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu của THE công bố.

Trong bảng xếp hạng này, nhóm ngành Khoa học Xã hội và Kinh doanh - Kinh tế của ĐHQG TP. HCM được xếp hạng đồng vị trí Top 601+. Đây là năm đầu tiên nhóm ngành Khoa học Xã hội của ĐHQG TP.HCM được vinh danh trên bảng xếp hạng này.

Kết quả xếp hạng này được đánh giá dựa theo 5 nhóm tiêu chí gồm: Trích dẫn (Citation), Thu nhập từ chuyển giao công nghệ (Industry Income), Viễn cảnh quốc tế (International Outlook), Nghiên cứu (Research) và Giảng dạy (Teaching).

ĐHQG TP. HCM có thêm 2 nhóm ngành được xếp hạng thế giới ảnh 1

Bảng xếp hạng nhóm ngành Khoa học xã hội của ĐHQG TP. HCM.

Bảng xếp hạng này sử dụng các chỉ số hiệu suất đáng tin cậy và nghiêm ngặt tương tự Bảng xếp hạng của Times Higher Education 2022. Ngoài ra, mỗi thứ hạng trong số 11 lĩnh vực được THE xếp hạng sẽ có ngưỡng xuất bản khác nhau. Đối với lĩnh vực khoa học xã hội, ngưỡng này giảm xuống còn 200 bài báo được xuất bản trong vòng 5 năm qua.

Kết quả xếp hạng lĩnh vực Khoa học Xã hội của THE cho thấy chiếm gần 1/5 danh sách này là các trường đại học Mỹ, với tổng số 161 trường. Các trường của Vương quốc Anh chiếm 93 vị trí.

Bảng xếp hạng lĩnh vực Kinh doanh - Kinh tế được THE công bố kết quả cho 795 trường đại học ở 62 quốc gia. Chiếm đa số trong 20 trường đại học hàng đầu của bảng xếp hạng này là các trường của Mỹ, với ĐH Stanford và Viện Công nghệ Massachusetts đứng đầu.

ĐHQG TP. HCM có thêm 2 nhóm ngành được xếp hạng thế giới ảnh 2

Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), đây là năm đầu tiên, ngành KHXH được xếp hạng.

Theo THE đánh giá, mặc dù Mỹ thống trị bảng xếp hạng, nhưng các trường đại học ở Anh và trên khắp châu Á lại hoạt động đặc biệt tốt. Vương quốc Anh có 5 trường thuộc Top 20 lĩnh vực này.

Đến nay, THE đã công bố kết quả xếp hạng của 10/11 lĩnh vực khoa học. Trong đó, ĐHQG TP. HCM chiếm 6 lĩnh vực trên bảng xếp hạng này, gồm: Khoa học Xã hội (Social Sciences) và Kinh doanh - Kinh tế (Business and Economics) đồng vị trí Top 601+, Khoa học Sự sống (Life Sciences), Khoa học Máy tính (Computer Science) cùng thuộc Top 601 - 800 và Khoa học Tự nhiên (Physical Sciences), Kỹ thuật (Engineering) đều trong Top 801 - 1.000.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.