Điểm chuẩn năm 2021 tăng - "Nước lên thì thuyền cũng lên"

0:00 / 0:00
0:00
Điểm chuẩn năm 2021 tăng - "Nước lên thì thuyền cũng lên"
SVVN - Điểm chuẩn các trường đại học sau 2 ngày công bố đồng loạt nhìn chung tăng so với năm 2020. Theo nhiều trường ĐH, đây là điều không bất ngờ.

Năm nay, điểm chuẩn theo phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM tăng so với năm 2020. Nhìn chung tăng từ 1 - 4 điểm tùy ngành. Theo ThS Phạm Doãn Nguyên – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh của trường, đây là điều đã được dự đoán trước và đó là tình hình chung của các trường có dao động tăng. Theo ông Nguyên, điểm chuẩn của trường tăng do điểm thi tốt nghiệp của thí sinh xét tuyển vào trường tốt.

Đây cũng là tình hình chung của các trường. Điểm chuẩn năm 2021 tăng do hai nguyên nhân: Điểm thi tốt nghiệp năm 2021 khá cao do kỳ thi được đánh giá là “dễ thở”, các trường đa dạng hơn về phương thức xét tuyển và việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Năm 2021, thêm nhiều trường xét tuyển thêm các phương thức như: Điểm thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TP. HCM hoặc ĐHQG Hà Nội tổ chức, học bạ THPT, học bạ lớp 12, ưu tiên xét tuyển…

Điểm chuẩn năm 2021 tăng - "Nước lên thì thuyền cũng lên" ảnh 1

Thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TP. HCM tổ chức.

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm nay, cả nước có hơn 45% thí sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thực hiện điều chỉnh nguyện vọng. Số lượng nguyện vọng được điều chỉnh tăng thêm hơn 84.500 nguyện vọng. Từ đó dẫn đến sự thay đổi trong điểm chuẩn.

Theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, chuyên gia tuyển sinh, thông thường điểm chuẩn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT (điểm trúng tuyển) của các trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết quả thi tốt nghiệp THPT, chỉ tiêu tuyển sinh… Vì vậy, thí sinh sẽ căn cứ vào điểm tốt nghiệp sau khi biết để cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng nhằm tăng cơ hội trúng tuyển.

Minh chứng cho điều này là điểm chuẩn của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM). Sau khi công bố điểm chuẩn, nhóm ngành có điểm chuẩn tăng cao nhất là nhóm ngành Toán học, Toán Tin, Toán Ứng dụng là 4.25 điểm.

Điểm chuẩn năm 2021 tăng - "Nước lên thì thuyền cũng lên" ảnh 2

Điểm chuẩn năm 2021 tăng, theo các chuyên gia, là điều không bất ngờ.

Năm nay, nổi bật nhóm ngành Toán học, Toán Tin, Toán Ứng dụng tăng vọt, năm 2019 có điểm chuẩn 16,10 đến năm 2020 là 20 điểm thì năm nay lên hơn 24 điểm. Theo nhà trường, đây là điều đáng mừng đối với ngành khoa học cơ bản, hơn là đáng lo ngại.

Thống kê của trường ĐH KHTN cũng cho thấy, các ngành có xu hướng tăng điểm chuẩn nhiều như nhóm ngành Máy tính & Công nghệ thông tin, Khoa học Dữ liệu, Công nghệ Sinh học, các ngành khác thì sẽ tăng ít hoặc gần như không tăng. Ví dụ như ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, năm 2020 là 23 điểm thì năm nay tăng thêm hơn 2 điểm, hay ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học cũng tăng hơn 1,5 điểm so với năm ngoái.

Hay tại tại trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), thống kê sau khi công bố điểm chuẩn xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT cho thấy, có 74% các tổ hợp có điểm từ 24 điểm trở lên, 80% ngành có tổ hợp điểm từ 26 điểm trở lên. Đây là mức tăng có thể gây… sốc, nhưng không ngạc nhiên. Hoặc tại trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, điểm chuẩn các ngành tăng từ 1 - 4,5 điểm so với năm ngoái. Trong đó, ngành Quản trị Khách sạn có mức tăng nhiều nhất, với 4,5 điểm so với năm 2020.

ThS Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông của trường, điểm chuẩn năm 2021 của trường so với năm 2020 tăng 0,5 – 1 điểm ở những ngành như Công nghệ Thực phẩm, Quản trị Kinh doanh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh... những ngành khác không tăng.

Theo ThS Phùng Quán - Trưởng Phòng Thông tin – Truyền thông, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), việc điểm chuẩn tăng đã dự báo trước. Lý do là năm nay có hơn 758.837 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ với 3,8 triệu nguyện vọng. Tuy nhiên, tổng chỉ tiêu tuyển sinh không đổi. Một nguyên nhân nữa là các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, khiến chỉ tiêu tuyển xét từ điểm tốt nghiệp THPT giảm.

Điểm chuẩn năm 2021 tăng - "Nước lên thì thuyền cũng lên" ảnh 3

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM năm 2020.

Theo các chuyên gia, điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cao nên từ phổ điểm có thể thấy phần lớn tổng điểm 3 môn xét tuyển của thí sinh cũng cao, tăng 2 - 3 điểm so với năm ngoái, nhiều thí sinh đạt từ 20 - 25 điểm nên rất “mạnh dạn” xét tuyển. Để sàng lọc đúng với sự tăng lên này thì điểm chuẩn của các trường tăng theo 2 - 3 điểm là điều dễ hiểu.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc điểm chuẩn tăng trong năm nay không phản ánh điều gì quá ghê gớm hay đáng lo ngại, vì dựa trên điểm tốt nghiệp THPT và các yếu tố khác cùng tăng và có nhiều thay đổi hơn so với năm ngoái. Vì vậy, "nước lên thì thuyền cũng lên".

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.