Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Báo chí cao chót vót nhìn từ góc độ người làm báo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhân sự kiện ngành Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội có điểm chuẩn trúng tuyển là 29.90 cho tổ hợp 3 môn Văn - Sử - Địa, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc trao đổi nhanh với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong. Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đã có 20 năm trong nghề, là tác giả của nhiều cuốn sách best-seller, trong đó có “Trường học hay Trường đời” – một cuốn sách được nhiều bạn học sinh, sinh viên yêu thích.
Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Báo chí cao chót vót nhìn từ góc độ người làm báo ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đã có 20 năm trong nghề, là tác giả của nhiều cuốn sách best-seller, trong đó có “Trường học hay Trường đời” – một cuốn sách được nhiều bạn học sinh, sinh viên yêu thích. Ảnh: Dương Triều.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, với tư cách là một nhà báo đã có nhiều năm kinh nghiệm, anh nghĩ sao về điểm số trúng tuyển 29.90/30 của chuyên ngành Báo chí, Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG Hà Nội?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Chuyên ngành Báo chí của Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG Hà Nội luôn có điểm chuẩn trúng tuyển cao từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, năm nay mức điểm 29.90 là cao nhất không chỉ với các chuyên ngành khác của Trường mà còn với tất cả các trường khác nên đương nhiên khiến dư luận quan tâm hơn trước đây.

Anh có nghĩ rằng những thí sinh trúng tuyển vào chuyên ngành Báo chí lần này là những thí sinh xuất sắc nhất?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Để đánh giá thì phải có tiêu chí. Nếu dựa vào các tiêu chí về điểm số của kỳ thi Trung học phổ thông năm nay thì rõ ràng những bạn nào trúng tuyển vào ngành Báo chí đợt này đều là những người xuất sắc hơn những bạn còn lại. Tuy nhiên, nếu dựa vào những tiêu chí khác thì có thể có nhiều bạn thí sinh khác còn xuất sắc hơn. (Cười)

Anh học Báo chí tại trường nào?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi học những kiến thức về Báo chí bài bản đầu tiên là tại Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG Hà Nội, sau đó tôi có may mắn được nhận học bổng về Báo chí của một trường Đại học nước ngoài. Nhưng bằng đại học đầu tiên của tôi lại là Ngoại ngữ. Tôi đi làm báo rồi mới đi học thêm về Báo chí.

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Báo chí cao chót vót nhìn từ góc độ người làm báo ảnh 2

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng là chuyên gia tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân và truyền thông doanh nghiệp, diễn giả tại nhiều trường đại học. Ảnh: Thái Thuận Hải.

Trong tòa soạn anh đang làm việc có nhiều người học chuyên ngành Báo chí không?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi chưa có thống kê chính xác, nhưng chắc chắn là số người tốt nghiệp một chuyên ngành khác rồi đi làm báo tại tòa soạn chúng tôi tương đối nhiều. Riêng phòng ban do tôi đang phụ trách thì hơn 70% nhân sự không học chuyên ngành Báo chí trước khi vào tòa soạn.

Được biết số lượng thực tập sinh đăng ký đến thực tập tại tòa soạn báo anh khá đông. Anh nhận xét gì về sinh viên chuyên ngành Báo chí hiện nay?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Hiện tại, theo quan sát của cá nhân tôi, có 2 nhóm đối tượng thực tập sinh chính tại tòa soạn chúng tôi. Thứ nhất là những bạn đến thực tập cho có điểm. Những bạn này sẽ rất khó có thể trở thành phóng viên vì các bạn ấy thiếu nhiều kiến thức, kỹ năng. Thứ hai là những bạn rất chủ động trong công việc, thường đã là cộng tác viên của toàn soạn trước kỳ thực tập. Đây là những bạn đã có nhiều sản phẩm báo chí, hiểu nghề, yêu nghề và có thể trở thành những phóng viên tốt trong tương lai. Nhóm thứ hai thường ít hơn nhóm thứ nhất.

Có vẻ như một số chương trình đào tạo về Báo chí chưa theo kịp xu hướng phát triển của báo chí hiện nay, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Theo quan sát của cá nhân tôi, hiện nay đa số các Khoa, Trường có liên quan đến Báo chí đều cố gắng đổi mới, cố gắng cập nhật nhiều kiến thức thực tế vào các chương trình đào tạo. Một số nơi còn mời những người có kinh nghiệm thực tế về Báo chí về giảng dạy, thậm chí còn mời được cả một số nhà báo có thương hiệu đảm trách những vị trí quan trọng. Tuy nhiên, chưa nhiều Khoa, Trường làm được điều này và đôi khi vẫn còn mang tính “ngoại giao” vì thực tế những người nổi tiếng như thế này không có nhiều thời gian dành cho việc đào tạo sinh viên trực tiếp.

Cá nhân tôi rất mong các nhà báo có nhiều kinh nghiệm dành một khoảng thời gian nhất định tham gia công tác đào tạo, hỗ trợ các cơ sở đào tạo về Báo chí, góp phần tạo nên những nhà báo giỏi về chuyên môn và có tư cách đạo đức tốt trong tương lai.

Nghề báo hay bất cứ nghề nào khác cũng vậy, nếu chỉ ỷ lại vào những kiến thức ở trường lớp thì khi ra trường chắc chắn chúng ta sẽ không phát triển được, sẽ bị xã hội đào thải.

Anh có điều gì muốn chia sẻ với các bạn sinh viên chuyên ngành Báo chí?

Học nghề gì thì sinh viên muốn giỏi cũng phải lăn lộn với thực tế công việc sớm nhất có thể, nhiều nhất có thể. Tôi hay chia sẻ về công thức 10:20:70. Toàn bộ kiến thức mình học được ở trường lớp chính quy chỉ chiếm 10% kiến thức của mỗi người. Những gì mình học hỏi được ở những người thân xung quanh chiếm 20%. Còn 70% kiến thức của mỗi chúng ta đến từ những công việc, dự án cụ thể. Nghề báo hay bất cứ nghề nào khác cũng vậy, nếu chỉ ỷ lại vào những kiến thức ở trường lớp thì khi ra trường chắc chắn chúng ta sẽ không phát triển được, sẽ bị xã hội đào thải. Phải liên tục học hỏi phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp.

Cảm ơn anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.