Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Báo chí cao chót vót nhìn từ góc độ người làm báo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhân sự kiện ngành Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội có điểm chuẩn trúng tuyển là 29.90 cho tổ hợp 3 môn Văn - Sử - Địa, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc trao đổi nhanh với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong. Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đã có 20 năm trong nghề, là tác giả của nhiều cuốn sách best-seller, trong đó có “Trường học hay Trường đời” – một cuốn sách được nhiều bạn học sinh, sinh viên yêu thích.
Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Báo chí cao chót vót nhìn từ góc độ người làm báo ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đã có 20 năm trong nghề, là tác giả của nhiều cuốn sách best-seller, trong đó có “Trường học hay Trường đời” – một cuốn sách được nhiều bạn học sinh, sinh viên yêu thích. Ảnh: Dương Triều.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, với tư cách là một nhà báo đã có nhiều năm kinh nghiệm, anh nghĩ sao về điểm số trúng tuyển 29.90/30 của chuyên ngành Báo chí, Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG Hà Nội?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Chuyên ngành Báo chí của Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG Hà Nội luôn có điểm chuẩn trúng tuyển cao từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, năm nay mức điểm 29.90 là cao nhất không chỉ với các chuyên ngành khác của Trường mà còn với tất cả các trường khác nên đương nhiên khiến dư luận quan tâm hơn trước đây.

Anh có nghĩ rằng những thí sinh trúng tuyển vào chuyên ngành Báo chí lần này là những thí sinh xuất sắc nhất?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Để đánh giá thì phải có tiêu chí. Nếu dựa vào các tiêu chí về điểm số của kỳ thi Trung học phổ thông năm nay thì rõ ràng những bạn nào trúng tuyển vào ngành Báo chí đợt này đều là những người xuất sắc hơn những bạn còn lại. Tuy nhiên, nếu dựa vào những tiêu chí khác thì có thể có nhiều bạn thí sinh khác còn xuất sắc hơn. (Cười)

Anh học Báo chí tại trường nào?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi học những kiến thức về Báo chí bài bản đầu tiên là tại Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG Hà Nội, sau đó tôi có may mắn được nhận học bổng về Báo chí của một trường Đại học nước ngoài. Nhưng bằng đại học đầu tiên của tôi lại là Ngoại ngữ. Tôi đi làm báo rồi mới đi học thêm về Báo chí.

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Báo chí cao chót vót nhìn từ góc độ người làm báo ảnh 2

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng là chuyên gia tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân và truyền thông doanh nghiệp, diễn giả tại nhiều trường đại học. Ảnh: Thái Thuận Hải.

Trong tòa soạn anh đang làm việc có nhiều người học chuyên ngành Báo chí không?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi chưa có thống kê chính xác, nhưng chắc chắn là số người tốt nghiệp một chuyên ngành khác rồi đi làm báo tại tòa soạn chúng tôi tương đối nhiều. Riêng phòng ban do tôi đang phụ trách thì hơn 70% nhân sự không học chuyên ngành Báo chí trước khi vào tòa soạn.

Được biết số lượng thực tập sinh đăng ký đến thực tập tại tòa soạn báo anh khá đông. Anh nhận xét gì về sinh viên chuyên ngành Báo chí hiện nay?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Hiện tại, theo quan sát của cá nhân tôi, có 2 nhóm đối tượng thực tập sinh chính tại tòa soạn chúng tôi. Thứ nhất là những bạn đến thực tập cho có điểm. Những bạn này sẽ rất khó có thể trở thành phóng viên vì các bạn ấy thiếu nhiều kiến thức, kỹ năng. Thứ hai là những bạn rất chủ động trong công việc, thường đã là cộng tác viên của toàn soạn trước kỳ thực tập. Đây là những bạn đã có nhiều sản phẩm báo chí, hiểu nghề, yêu nghề và có thể trở thành những phóng viên tốt trong tương lai. Nhóm thứ hai thường ít hơn nhóm thứ nhất.

Có vẻ như một số chương trình đào tạo về Báo chí chưa theo kịp xu hướng phát triển của báo chí hiện nay, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Theo quan sát của cá nhân tôi, hiện nay đa số các Khoa, Trường có liên quan đến Báo chí đều cố gắng đổi mới, cố gắng cập nhật nhiều kiến thức thực tế vào các chương trình đào tạo. Một số nơi còn mời những người có kinh nghiệm thực tế về Báo chí về giảng dạy, thậm chí còn mời được cả một số nhà báo có thương hiệu đảm trách những vị trí quan trọng. Tuy nhiên, chưa nhiều Khoa, Trường làm được điều này và đôi khi vẫn còn mang tính “ngoại giao” vì thực tế những người nổi tiếng như thế này không có nhiều thời gian dành cho việc đào tạo sinh viên trực tiếp.

Cá nhân tôi rất mong các nhà báo có nhiều kinh nghiệm dành một khoảng thời gian nhất định tham gia công tác đào tạo, hỗ trợ các cơ sở đào tạo về Báo chí, góp phần tạo nên những nhà báo giỏi về chuyên môn và có tư cách đạo đức tốt trong tương lai.

Nghề báo hay bất cứ nghề nào khác cũng vậy, nếu chỉ ỷ lại vào những kiến thức ở trường lớp thì khi ra trường chắc chắn chúng ta sẽ không phát triển được, sẽ bị xã hội đào thải.

Anh có điều gì muốn chia sẻ với các bạn sinh viên chuyên ngành Báo chí?

Học nghề gì thì sinh viên muốn giỏi cũng phải lăn lộn với thực tế công việc sớm nhất có thể, nhiều nhất có thể. Tôi hay chia sẻ về công thức 10:20:70. Toàn bộ kiến thức mình học được ở trường lớp chính quy chỉ chiếm 10% kiến thức của mỗi người. Những gì mình học hỏi được ở những người thân xung quanh chiếm 20%. Còn 70% kiến thức của mỗi chúng ta đến từ những công việc, dự án cụ thể. Nghề báo hay bất cứ nghề nào khác cũng vậy, nếu chỉ ỷ lại vào những kiến thức ở trường lớp thì khi ra trường chắc chắn chúng ta sẽ không phát triển được, sẽ bị xã hội đào thải. Phải liên tục học hỏi phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp.

Cảm ơn anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây.