Điểm thi năm nay cao, điểm chuẩn vào các trường sẽ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
Điểm thi năm nay cao, điểm chuẩn vào các trường sẽ ra sao?
SVVN - Dự kiến điểm chuẩn của khối A00, B00, D01, A01... các ngành của các trường ở tốp trên khoảng từ 24 điểm trở lên mới trúng tuyển, các trường tốp giữa thì điểm trúng tuyển cũng từ 20 - 22 điểm trở lên.

Cao hơn năm trước

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đánh giá, với mức điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái thì điểm chuẩn của các trường đại học sẽ cao hơn từ 0,5 - 3,5 điểm, vì chỉ tiêu của xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ít hơn năm ngoái và điểm thi tốt nghiệp THPT cũng cao hơn năm ngoái.

Ngoài ra, do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều trường đã cắt giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ còn khoảng từ 30 - 50% chỉ tiêu, vì vậy điểm chuẩn sẽ cao hơn.

“Dự đoán điểm chuẩn của khối A00, B00, D01, A01... các ngành của các trường ở tốp trên khoảng từ 24 điểm trở lên mới trúng tuyển, các trường tốp giữa thì điểm trúng tuyển cũng từ 20 - 22 điểm trở lên. Các ngành, trường chọn lựa các khối ngành xã hội cũng có điểm cao hơn năm ngoái chừng 1,0 điểm trở lên vì điểm môn Văn, Địa lý, Giáo dục công dân rất cao.

Dự kiến, điểm sàn của HUFI năm nay dự kiến sẽ cao hơn điểm sàn của năm ngoái. Điểm sàn năm nay sẽ từ 15 - 22,5 điểm, bằng với điểm chuẩn của năm ngoái. Điểm sàn các ngành như công nghệ thực phẩm sẽ từ 22,5 điểm, quản trị kinh doanh sẽ từ 22 điểm, kế toán 20 điểm... Các ngành như khoa học thủy sản, công nghệ vật liệu sẽ ở mức khoảng 15 điểm.

Tương tự, đại diện trường ĐH Ngân hàng TP. HCM đánh giá, mức điểm thi năm nay chỉ tương đương so với năm trước, phổ điểm có sự thay đổi ở một số môn và tổ hợp xét tuyển nhưng nhìn chung không có biến động mạnh.

Điểm chuẩn dự kiến của trường ĐH Ngân hàng TP. HCM sẽ tương đương năm ngoái, một số chuyên ngành mới như Quản lý chuỗi cung ứng và Logistic, Khoa học dữ liệu khả năng điểm sẽ cao vì hút thí sinh những ngành còn lại sẽ không có nhiều biến động. Hiện tại, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM vẫn còn tới 70% chỉ tiêu xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong khi đó, đại diện trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM cho biết, năm nay chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT của các trường đều giảm nhiều. Trong khi đó, điểm thi các tổ hợp xét tuyển có sự tăng khá mạnh ngoài tổ hợp A00 giảm chút ít nên điểm chuẩn trường tốp trên sẽ nhích nhẹ.

ThS Vũ Đình Lê, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, trường ĐH Luật TP. HCM nhận xét, dựa vào kết quả phân tích phổ điểm cho thấy, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay của thí sinh không đồng đều giữa các khối thi. Khối thi thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, phổ điểm cao hơn năm ngoái. Ngược lại, các khối thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội thấp hơn một chút so với năm 2020.

Điểm thi năm nay cao, điểm chuẩn vào các trường sẽ ra sao? ảnh 1

Dự kiến, điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm 2020.

Do đó, dự báo điểm chuẩn vào trường đại học (nếu xét từ các khối thi thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên) sẽ cơ bản ổn định như năm trước, nếu có tăng cũng không đáng kể, dao động từ 0,5 đến 2 điểm (tuỳ từng ngành và trường). Tuy nhiên, với các Khối thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, điểm chuẩn có thể sẽ giảm hơn năm ngoái từ 1 - 2 điểm.

Đảm bảo chất lượng đầu vào

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD - ĐT nhận định, điểm xét tuyển đầu vào sẽ nhích lên so với 2020. Một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển năm 2021 nhích cao hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng ở nhiều môn thi. Trong đó, số lượng bài thi đạt điểm cao cũng tăng thêm khá nhiều ở các môn như Tiếng Anh, Ngữ văn, Giáo dục công dân, Sinh học...

Tuy nhiên, điểm chuẩn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT (điểm trúng tuyển) của các trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết quả thi tốt nghiệp THPT (điểm của các môn thi THPT là thành phần của tổ hợp xét tuyển), chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào một ngành, một chương trình đào tạo….

Điểm trung bình cao, số lượng bài thi có điểm 8 trở lên nhiều, thì việc xét tuyển sẽ có thuận lợi hơn do dải điểm cũng rộng hơn, các trường có thuận lợi trong việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Năm nay, các trường thuộc các nhóm tuyển sinh khác nhau đều không gặp khó khăn do các thí sinh tham dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng đều tăng khá so với năm trước.

Ngoài việc điểm một số môn thi cao hơn 2020, thì việc các trường đại học cũng đã dành lượng tương đối chỉ tiêu cho các phương thức khác như: xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế… nên tỷ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm nhất định. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến điểm xét tuyển vào đại học năm nay sẽ có thể nhỉnh hơn các năm trước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.
‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.