Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Thất tình không đáng sợ!

0:00 / 0:00
0:00
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
SVVN - Khi nói chuyện với sinh viên về chủ đề tình yêu, câu hỏi tôi hay gặp nhất là Thất tình. Và suy nghĩ của đa số các bạn sinh viên bị rơi vào tình cảnh này là buồn chán, trầm uất, thậm chí muốn quên sinh.

Bài học đầu tiên mà tôi nhận được từ giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Barte Nhi (*) – chuyên gia hàng đầu của Pháp về tâm lý, tâm thần và tình dục học – là phải yêu bản thân mình trước. Không yêu bản thân mình thì không thể yêu được người khác và nếu không yêu bản thân mình thì cũng không biết cách đón nhận và trân trọng tình yêu người khác dành cho mình. Chính vì thế, đừng vì thất tình mà huỷ hoại bản thân, trong mọi hoàn cảnh hãy tự yêu thương và chăm sóc bản thân mình, càng trong những hoàn cảnh tồi tệ thì mình càng phải tự chăm sóc mình tốt hơn.

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Thất tình không đáng sợ! ảnh 1

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh nói chuyện với sinh viên trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội.

Mọi thứ xung quanh chúng ta đang thay đổi không ngừng. Có một câu chắc nhiều bạn sinh viên từng nghe là: Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi. Bởi thực tế chẳng có gì là mãi mãi cả. Nếu cái gì đó không phải là của mình thì nó sẽ không thuộc về mình, còn cái gì thuộc về mình thì sớm hay muộn nó cũng thuộc về mình. Nhiều lúc mình nghĩ là mình đen đủi, nhưng thực sự lại là may mắn. Nhiều lúc mình nghĩ mình may mắn, nhưng thực chất lại là đen đủi. Lúc yêu nhau thì bạn nữ nghĩ: Không lấy được anh thì em sẽ chết; bạn nam nghĩ: Không lấy được em thì anh sẽ chết. Mà bản chất là nếu lúc đó hai đứa lấy nhau thì chắc chắn cả hai cùng chết, vì đã có việc làm, sự nghiệp gì đâu?

Tôi đã có hơn 20 năm đi làm, hiện giờ cũng đang làm việc với nhiều nhân viên trẻ, tôi mới nhận thấy rằng, trong cuộc sống có nhiều thứ còn đáng sợ hơn thất tình rất nhiều. Ví dụ như ra trường không có việc làm, không có sự nghiệp, thì nếu có người yêu cũng không giữ được, hoặc cố gắng níu kéo thì cũng chỉ làm nhau đau khổ, đấy không phải là tình yêu thực sự. Cuộc sống thực tế hơn những gì các bạn sinh viên đang nghĩ. Sau khi tốt nghiệp, ra trường, đi làm, các bạn sẽ hiểu cảm giác thất tình chỉ là một kỷ niệm đẹp của thời tuổi trẻ. Hãy tập trung cho học tập để có một sự nghiệp tốt. Cơ hội còn rất nhiều.

(*) Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Barte Nhi là tác giả cuốn sách Tình dục không chỉ là “chuyện ấy” vừa được xuất bản tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba 'chiêu' giúp bạn vượt qua khủng hoảng yêu

Ba 'chiêu' giúp bạn vượt qua khủng hoảng yêu

SVVN - Không phải lúc nào bạn cũng gặp được đúng người, tình yêu không thể dài lâu, tình yêu làm bạn lo lắng về những mất mát... Nếu bạn gặp rắc rối với những điều này, hãy xem 3 điều dưới đây...
Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

SVVN - Tình yêu là thứ luôn khiến người ta dũng cảm. Nhiều người xung quanh sẵn sàng đánh mất chính mình và làm nhiều điều vì tình yêu, mà trước đây họ không sẵn sàng làm. Dũng cảm yêu một người luôn là điều tuyệt vời, nhưng xin đừng 'vùi mình xuống cát bụi', dù cho bạn yêu một người nhiều đến đâu.