Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nỗ lực vì mục tiêu của bản thân, Mai Đức Toàn gặt về những “trái ngọt” khiến nhiều người ngưỡng mộ, truyền cảm hứng tìm hiểu kiến thức lịch sử bằng sản phẩm truyền thông độc đáo.

Quả ngọt từ sự nỗ lực

Mai Đức Toàn (sinh năm 2000 tại Bắc Ninh) theo học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế, đã đạt điểm tổng kết 3.88/4 và trở thành Thủ khoa xuất sắc đầu ra của trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 1
Mai Đức Toàn trở thành Thủ khoa xuất sắc đầu ra năm 2022. Ảnh: NVCC

Không giấu được sự vui mừng, Đức Toàn chia sẻ: “Đối với mình, trở thành Thủ khoa xuất sắc đầu ra của trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một niềm vinh dự to lớn. Mình rất hạnh phúc và hài lòng về 4 năm đại học của mình, danh hiệu này như một lời động viên cũng như minh chứng cho sự nỗ lực của mình trong quá trình học tập và nghiên cứu”.

Xác định mục tiêu của bản thân là trở thành Thủ khoa xuất sắc đầu ra, chàng trai Mai Đức Toàn đã cố gắng rất nhiều, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID -19 bùng phát. Đức Toàn lựa chọn không đi làm thêm hay tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa mà thay vào đó, chàng trai tập trung vào việc học trực tuyến và nghiên cứu kiến thức trong sách vở, trên mạng.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 2
Chàng trai nỗ lực nghiên cứu khoa học, hưởng 'quả ngọt' cùng bạn bè. Ảnh: NVCC

Khoảng thời gian Mai Đức Toàn đồng hành cùng với người bạn của mình tham gia nghiên cứu khoa học, thỏa mãn niềm đam mê thời sinh viên. Anh chàng kể: “Mình bắt đầu nghiên cứu khoa học vào năm 2 và thực sự từ đó, mình đam mê với việc nghiên cứu. Sang đến năm ba, mong muốn thử thách bản thân nhiều hơn nên mình quyết định làm ba bài nghiên cứu khoa học với ba nhóm bạn và ba thầy cô hướng dẫn khác nhau. Giai đoạn đó vô cùng áp lực, có nhiều đêm mình phải thức đến 3 - 4 giờ sáng để họp hay chạy số liệu cùng mọi người. Vài người bạn bảo mình “tham” quá nhưng chắc mình “tham” thật (cười). Sau đó ba bài nghiên cứu của mình đều đạt giải và được đăng lên Tạp chí học thuật uy tín trong nước và quốc tế”.

- Giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2019 – 2020.

- Có sản phẩm nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí quốc tế Internaltional Jounal of Social Science and Human Research, Tạp chí Kinh tế & Dự báo, Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, Tạp chí Quản lý & Kinh tế Quốc tế cùng các hội thảo trong và ngoài nước.

- Giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp Viện năm học 2020 – 2021.

- Học bổng Khuyến khích học tập 3 kỳ trường Đại học Kinh tế Quốc dân

- Học bổng ngân hàng Quân đội MB 2020

- Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2020 – 2021

- Học bổng tài năng trẻ Vingroup 2021

- Thủ khoa xuất sắc đầu ra trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022

- Founder dự án lịch sử “Chuyện Hậu Cung”

Bảng thành tích đáng nể của “con nhà người ta” Mai Đức Toàn khiến mọi người không khỏi ngưỡng mộ nhưng có lẽ với Đức Toàn, bước ngoặt lớn nhất để nam sinh có được như ngày hôm nay đó là lần “vấp ngã đầu đời” khi dừng lại ở Vòng thi tuần của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17.

Đến với Olympia, Mai Đức Toàn mang trong mình sự tự tin và thậm chí có phần ngông cuồng của tuổi trẻ, “mình đến với tâm thế nhất định phải đạt được vòng nguyệt quế nhưng chiến thắng cuối cùng không đến với mình. Sự thất bại đã đánh thức mình, giúp mình nhận ra được nhiều điều còn thiếu sót. Nếu năm đó không trở thành 144 thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia thì danh hiệu Thủ khoa đầu ra có lẽ đã nằm trong tay một bạn khác rồi” – chàng trai Đức Toàn tâm sự. Và ở hiện tại, gần 5 năm trôi qua, mọi người được thấy một Mai Đức Toàn điềm đạm, tự tin, cẩn thận và đầy tỉ mỉ.

Nhắc đến học bổng tài năng trẻ Vingroup, chàng trai tuổi 22 rạng rỡ chia sẻ: “Là sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mình chỉ có cơ hội nhận học bổng doanh nghiệp tối đa 2 lần. Lần đầu tiên mình nhận được học bổng của Ngân hàng Quân đội MB và mình muốn dành lần cuối cùng của thời sinh viên cho Học bổng tài năng trẻ Vingroup. Sau nhiều tháng ngày chờ đợi, ở thời điểm bản thân dường như bỏ cuộc thì tia hy vọng lóe sáng. Mình nhận được thông báo trở thành 1 trong 50 bạn sinh viên nhận học bổng. Dường như mọi điều tốt đẹp nhất đều muốn thử sức kiên nhẫn của con người. Với mình, khoản tiền đó không quá lớn nhưng đúng là “một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 3
Chàng trai trẻ Đức Toàn tại lễ trao học bổng Tài năng trẻ Vingroup. Ảnh. NVCC

Một chặng đường đủ dài để giúp Đức Toàn nhận ra bản thân đã rèn luyện được sự kiên trì, tự tin vào bản thân và không ngừng nỗ lực để hoàn thiện bản thân, trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Yêu lịch sử để thêm tự hào về quê hương

Đến với trường Đại học Kinh tế Quốc dân bằng niềm đam mê của bản thân và cảm thấy hài lòng về bản thân khi nói lời tạm biệt. “Thay đổi” là từ khóa mà mọi người dành cho Mai Đức Toàn. Bốn năm đại học, Toàn luôn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ từ bố mẹ của mình, mỗi chặng đường chàng trai tuổi bước đi đều nhận được sự ủng hộ từ gia đình.

Mai Đức Toàn bộc bạch: “Mỗi chặng đường đi qua, mình cảm nhận bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Mình học được cách chấp nhận thất bại, chấp nhận một sự thật là không phải cứ cố gắng thì sẽ đạt được thứ mình muốn. Nhưng nếu mình không cố gắng thì chắc chắn sẽ không có được thứ gì. Mình đã từng thất bại, và bản thân mình ở thời điểm hiện tại luôn đón nhận với tâm thế bình thản, ngẩng cao đầu bước tiếp về phía trước”.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 4

Bản thân hoàn thiện, thay đổi từng ngày sau mỗi chặng đường học tập rèn luyện. Ảnh: NVCC.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 5

Ngoài thời gian học tập và nghiên cứu, Mai Đức Toàn còn ấp ủ xây dựng và phát triển dự án “Chuyện Hậu Cung”, một fanpage về lịch sử hậu cung Việt Nam được ra đời năm 2016.

“Chuyện Hậu Cung” trình làng tới tất cả người đọc những câu chuyện lịch sử hậu cung Việt Nam, những góc nhìn khác về vấn đề, câu chuyện của phi tần trong các triều đại phong kiến, đem lại những hiểu biết nhất định về lịch sử, những kiến thức thú vị.

Chàng trai 22 tuổi chia sẻ: “Mình thực sự rất yêu lịch sử nước nhà dù xuất phát là học sinh học khối tự nhiên. Mọi người thường hay hỏi mình học lịch sử để làm gì? Với mình, học lịch sử không phải để dự đoán tương lai, càng không phải để phán xét về quá khứ. Học lịch sử chỉ đơn giản để biết rằng, trong quá khứ chúng ta có rất nhiều lựa chọn, ngày hôm nay chính là kết quả của sự lựa chọn đó, chứ không phải 1 điều tất yếu.”

Câu nói “Happiness is a journey not a destination” (Tạm dịch: Hạnh phúc là một cuộc hành trình chứ không phải là một điểm đến – PV) luôn xuất hiện mỗi khi Đức Toàn cảm thấy bản thân gặp áp lực từ việc học hay hoạt động dự án. Với chàng trai mỗi ngày thức dậy là một niềm hạnh phúc, còn được sống thì còn có thể cố gắng đạt được những thứ mà mình mong muốn. Đức Toàn nói: “Mình luôn tự động viên và an ủi bản thân rằng: “Chặng đường sau này của mình còn rất dài và mình sẽ luôn đặt niềm tin vào cậu. Mình sẽ làm được! Nhất định mình sẽ làm được!”.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 6
Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 7
Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 8

Kế hoạch trong thời gian sắp tới, Mai Đức Toàn mong muốn có thể cống hiến, lao động hăng say mỗi ngày với công việc mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, Đức Toàn dự định học cao học tại một ngôi trường quốc tế và thậm chí trường Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn luôn là cơ hội để cậu bạn có thể lựa chọn gắn bó thêm 2 năm cao học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.