Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nỗ lực vì mục tiêu của bản thân, Mai Đức Toàn gặt về những “trái ngọt” khiến nhiều người ngưỡng mộ, truyền cảm hứng tìm hiểu kiến thức lịch sử bằng sản phẩm truyền thông độc đáo.

Quả ngọt từ sự nỗ lực

Mai Đức Toàn (sinh năm 2000 tại Bắc Ninh) theo học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế, đã đạt điểm tổng kết 3.88/4 và trở thành Thủ khoa xuất sắc đầu ra của trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 1
Mai Đức Toàn trở thành Thủ khoa xuất sắc đầu ra năm 2022. Ảnh: NVCC

Không giấu được sự vui mừng, Đức Toàn chia sẻ: “Đối với mình, trở thành Thủ khoa xuất sắc đầu ra của trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một niềm vinh dự to lớn. Mình rất hạnh phúc và hài lòng về 4 năm đại học của mình, danh hiệu này như một lời động viên cũng như minh chứng cho sự nỗ lực của mình trong quá trình học tập và nghiên cứu”.

Xác định mục tiêu của bản thân là trở thành Thủ khoa xuất sắc đầu ra, chàng trai Mai Đức Toàn đã cố gắng rất nhiều, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID -19 bùng phát. Đức Toàn lựa chọn không đi làm thêm hay tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa mà thay vào đó, chàng trai tập trung vào việc học trực tuyến và nghiên cứu kiến thức trong sách vở, trên mạng.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 2
Chàng trai nỗ lực nghiên cứu khoa học, hưởng 'quả ngọt' cùng bạn bè. Ảnh: NVCC

Khoảng thời gian Mai Đức Toàn đồng hành cùng với người bạn của mình tham gia nghiên cứu khoa học, thỏa mãn niềm đam mê thời sinh viên. Anh chàng kể: “Mình bắt đầu nghiên cứu khoa học vào năm 2 và thực sự từ đó, mình đam mê với việc nghiên cứu. Sang đến năm ba, mong muốn thử thách bản thân nhiều hơn nên mình quyết định làm ba bài nghiên cứu khoa học với ba nhóm bạn và ba thầy cô hướng dẫn khác nhau. Giai đoạn đó vô cùng áp lực, có nhiều đêm mình phải thức đến 3 - 4 giờ sáng để họp hay chạy số liệu cùng mọi người. Vài người bạn bảo mình “tham” quá nhưng chắc mình “tham” thật (cười). Sau đó ba bài nghiên cứu của mình đều đạt giải và được đăng lên Tạp chí học thuật uy tín trong nước và quốc tế”.

- Giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2019 – 2020.

- Có sản phẩm nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí quốc tế Internaltional Jounal of Social Science and Human Research, Tạp chí Kinh tế & Dự báo, Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, Tạp chí Quản lý & Kinh tế Quốc tế cùng các hội thảo trong và ngoài nước.

- Giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp Viện năm học 2020 – 2021.

- Học bổng Khuyến khích học tập 3 kỳ trường Đại học Kinh tế Quốc dân

- Học bổng ngân hàng Quân đội MB 2020

- Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2020 – 2021

- Học bổng tài năng trẻ Vingroup 2021

- Thủ khoa xuất sắc đầu ra trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022

- Founder dự án lịch sử “Chuyện Hậu Cung”

Bảng thành tích đáng nể của “con nhà người ta” Mai Đức Toàn khiến mọi người không khỏi ngưỡng mộ nhưng có lẽ với Đức Toàn, bước ngoặt lớn nhất để nam sinh có được như ngày hôm nay đó là lần “vấp ngã đầu đời” khi dừng lại ở Vòng thi tuần của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17.

Đến với Olympia, Mai Đức Toàn mang trong mình sự tự tin và thậm chí có phần ngông cuồng của tuổi trẻ, “mình đến với tâm thế nhất định phải đạt được vòng nguyệt quế nhưng chiến thắng cuối cùng không đến với mình. Sự thất bại đã đánh thức mình, giúp mình nhận ra được nhiều điều còn thiếu sót. Nếu năm đó không trở thành 144 thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia thì danh hiệu Thủ khoa đầu ra có lẽ đã nằm trong tay một bạn khác rồi” – chàng trai Đức Toàn tâm sự. Và ở hiện tại, gần 5 năm trôi qua, mọi người được thấy một Mai Đức Toàn điềm đạm, tự tin, cẩn thận và đầy tỉ mỉ.

Nhắc đến học bổng tài năng trẻ Vingroup, chàng trai tuổi 22 rạng rỡ chia sẻ: “Là sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mình chỉ có cơ hội nhận học bổng doanh nghiệp tối đa 2 lần. Lần đầu tiên mình nhận được học bổng của Ngân hàng Quân đội MB và mình muốn dành lần cuối cùng của thời sinh viên cho Học bổng tài năng trẻ Vingroup. Sau nhiều tháng ngày chờ đợi, ở thời điểm bản thân dường như bỏ cuộc thì tia hy vọng lóe sáng. Mình nhận được thông báo trở thành 1 trong 50 bạn sinh viên nhận học bổng. Dường như mọi điều tốt đẹp nhất đều muốn thử sức kiên nhẫn của con người. Với mình, khoản tiền đó không quá lớn nhưng đúng là “một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 3
Chàng trai trẻ Đức Toàn tại lễ trao học bổng Tài năng trẻ Vingroup. Ảnh. NVCC

Một chặng đường đủ dài để giúp Đức Toàn nhận ra bản thân đã rèn luyện được sự kiên trì, tự tin vào bản thân và không ngừng nỗ lực để hoàn thiện bản thân, trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Yêu lịch sử để thêm tự hào về quê hương

Đến với trường Đại học Kinh tế Quốc dân bằng niềm đam mê của bản thân và cảm thấy hài lòng về bản thân khi nói lời tạm biệt. “Thay đổi” là từ khóa mà mọi người dành cho Mai Đức Toàn. Bốn năm đại học, Toàn luôn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ từ bố mẹ của mình, mỗi chặng đường chàng trai tuổi bước đi đều nhận được sự ủng hộ từ gia đình.

Mai Đức Toàn bộc bạch: “Mỗi chặng đường đi qua, mình cảm nhận bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Mình học được cách chấp nhận thất bại, chấp nhận một sự thật là không phải cứ cố gắng thì sẽ đạt được thứ mình muốn. Nhưng nếu mình không cố gắng thì chắc chắn sẽ không có được thứ gì. Mình đã từng thất bại, và bản thân mình ở thời điểm hiện tại luôn đón nhận với tâm thế bình thản, ngẩng cao đầu bước tiếp về phía trước”.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 4

Bản thân hoàn thiện, thay đổi từng ngày sau mỗi chặng đường học tập rèn luyện. Ảnh: NVCC.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 5

Ngoài thời gian học tập và nghiên cứu, Mai Đức Toàn còn ấp ủ xây dựng và phát triển dự án “Chuyện Hậu Cung”, một fanpage về lịch sử hậu cung Việt Nam được ra đời năm 2016.

“Chuyện Hậu Cung” trình làng tới tất cả người đọc những câu chuyện lịch sử hậu cung Việt Nam, những góc nhìn khác về vấn đề, câu chuyện của phi tần trong các triều đại phong kiến, đem lại những hiểu biết nhất định về lịch sử, những kiến thức thú vị.

Chàng trai 22 tuổi chia sẻ: “Mình thực sự rất yêu lịch sử nước nhà dù xuất phát là học sinh học khối tự nhiên. Mọi người thường hay hỏi mình học lịch sử để làm gì? Với mình, học lịch sử không phải để dự đoán tương lai, càng không phải để phán xét về quá khứ. Học lịch sử chỉ đơn giản để biết rằng, trong quá khứ chúng ta có rất nhiều lựa chọn, ngày hôm nay chính là kết quả của sự lựa chọn đó, chứ không phải 1 điều tất yếu.”

Câu nói “Happiness is a journey not a destination” (Tạm dịch: Hạnh phúc là một cuộc hành trình chứ không phải là một điểm đến – PV) luôn xuất hiện mỗi khi Đức Toàn cảm thấy bản thân gặp áp lực từ việc học hay hoạt động dự án. Với chàng trai mỗi ngày thức dậy là một niềm hạnh phúc, còn được sống thì còn có thể cố gắng đạt được những thứ mà mình mong muốn. Đức Toàn nói: “Mình luôn tự động viên và an ủi bản thân rằng: “Chặng đường sau này của mình còn rất dài và mình sẽ luôn đặt niềm tin vào cậu. Mình sẽ làm được! Nhất định mình sẽ làm được!”.

Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 6
Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 7
Điều tuyệt vời nằm ở đích đến cuối cùng cho người biết nỗ lực ảnh 8

Kế hoạch trong thời gian sắp tới, Mai Đức Toàn mong muốn có thể cống hiến, lao động hăng say mỗi ngày với công việc mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, Đức Toàn dự định học cao học tại một ngôi trường quốc tế và thậm chí trường Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn luôn là cơ hội để cậu bạn có thể lựa chọn gắn bó thêm 2 năm cao học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.
Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

SVVN - Lê Nguyễn Hà Anh (sinh năm 2001) hiện là sinh viên năm thứ 4, Khoa Diễn viên, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Hà Anh đang là diễn viên độc quyền của Theanh28 entertainment. Năm lớp 11 cô nàng đã thi đỗ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (Khoa Thanh nhạc) vừa học văn hoá vừa song song học nghệ thuật, đến lớp 12 Hà Anh thi đỗ vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và mong muốn ra trường được thử sức với nhiều vai diễn khác nhau.