Đỗ tốt nghiệp THPT rồi, bây giờ chọn trường sao cho đúng?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Các thí sinh kỳ thi THPT 2023 đã biết kết quả, nhiều bạn đạt điểm cao, nhưng giờ chọn học trường nào lại là câu hỏi khó. Cùng trò chuyện với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Tác giả sách best-seller “Trường học hay Trường đời”. Anh cũng là diễn giả được yêu thích tại nhiều trường Đại học.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, thế nào là chọn sai trường?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Có nhiều định nghĩa cho khái niệm “chọn sai trường”. Theo tôi, “chọn sai trường” có hai ý. Thứ nhất ở góc độ chủ quan, ngôi trường người học đã chọn không có ngành học hợp với sở trường, sở thích của người học và ngành học đó cũng có thể không được xã hội hào hứng đón nhận sau khi người học tốt nghiệp. Ở góc độ khách quan, những thông tin về ngôi trường người học sẽ vào học không đúng với thực tế quảng cáo, không phù hợp với người học.

Đỗ tốt nghiệp THPT rồi, bây giờ chọn trường sao cho đúng? ảnh 1

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh tại Vườn Tuileries, Paris, Pháp. (Ảnh: Trần Anh).

Theo kinh nghiệm của anh thì tỉ lệ các bạn chọn sai trường đại học hằng năm có nhiều không?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi chưa có số liệu chính thức, nhưng số lượng các bạn chọn sai trường đại học hằng năm chắc chắn cũng không ít. Nguyên nhân có nhiều, nhưng một nguyên nhân chủ quan rất quan trọng là bản thân các bạn chưa có đủ thông tin về các trường mà mình đã đăng ký. Nhiều bạn còn đăng ký vào trường này trường kia theo ý kiến của bố mẹ, bạn bè, người thân... Nhiều bạn thì cứ chọn “bừa” một trường đại học, miễn là vừa số điểm để trở thành sinh viên...

Theo ghi nhận của cá nhân tôi thì gần đây khá nhiều bạn đã trúng tuyển vào các trường Đại học bằng các hình thức xét tuyển khác từ trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Những bạn này thường chủ động tìm hiểu thông tin về trường và về ngành học của mình hơn. Tuy nhiên, ngay cả những bạn này thì khả năng bị nhầm trường vẫn có vì thực tế những gì tìm hiểu và thực tế có thể vẫn có sự khác biệt. Đây là điều hết sức bình thường.

Vậy làm thế nào để chọn đúng trường?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Thứ nhất, các bạn phải có đầy đủ thông tin về ngôi trường mà mình dự kiến sẽ vào học. Thông tin cần đa chiều chứ không chỉ là những thông tin từ trang web của trường hay từ các bài quảng cáo của Trường trên báo đài... Để biết mình có chọn đúng Trường không thì cần tìm câu trả lời cho một số câu hỏi cụ thể sau: 1. Chất lượng đào tạo như thế nào?; 2. Chất lượng nghiên cứu khoa học ra sao?; 3. Đội ngũ giảng viên thực tế có đủ uy tín không?; 4. Cơ sở vật chất có tốt không?; 5. Các ngành học của trường có phải xã hội sẽ cần trong tương lai không?; 6. Học phí có phù hợp với điều kiện thực tế của bản thân người học không?; 7. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm có cao không?; 8. Doanh nghiệp tuyển dụng phản hồi về chất lượng sinh viên của trường thế nào?; 9. Các hoạt động đội nhóm trong Trường thế nào?...

Thứ hai, ở góc độ chủ quan, các bạn phải thực sự hiểu bản thân mình, hiểu về ngành đào tạo của Trường mà mình sẽ học. Nếu đó không phải là một ngành phù hợp với sở trường, sở thích của bạn thì bạn đã chọn sai. Hiểu được bản thân mình là cả một quá trình, và quá trình đó phải được kiểm chứng qua các hoạt động thực tế. Tôi nghĩ học sinh cuối bậc THCS đã nên quan tâm đến việc này thì đến cuối bậc THPT mới có thể tự tin đưa ra quyết định hướng nghiệp cho bản thân.

Đỗ tốt nghiệp THPT rồi, bây giờ chọn trường sao cho đúng? ảnh 2

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh tại Vườn Tuileries, Paris, Pháp. (Ảnh: Trần Anh).

Nếu chẳng may chọn sai trường, theo anh phải làm gì?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Để kết luận chọn sai hay chọn đúng thì chỉ các bạn trong cuộc mới làm được vì không ai hiểu các bạn bằng chính các bạn. Quá trình này cũng mất thời gian chứ không phải ai cũng dễ dàng nhận ra ngay (nhiều khi lầm tưởng là mình đã hiểu, nhưng thực ra lại chưa hiểu gì, chuyển trường rồi vẫn chưa thấy mình chọn đúng).

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.