Đỗ tốt nghiệp THPT rồi, bây giờ chọn trường sao cho đúng?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Các thí sinh kỳ thi THPT 2023 đã biết kết quả, nhiều bạn đạt điểm cao, nhưng giờ chọn học trường nào lại là câu hỏi khó. Cùng trò chuyện với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Tác giả sách best-seller “Trường học hay Trường đời”. Anh cũng là diễn giả được yêu thích tại nhiều trường Đại học.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, thế nào là chọn sai trường?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Có nhiều định nghĩa cho khái niệm “chọn sai trường”. Theo tôi, “chọn sai trường” có hai ý. Thứ nhất ở góc độ chủ quan, ngôi trường người học đã chọn không có ngành học hợp với sở trường, sở thích của người học và ngành học đó cũng có thể không được xã hội hào hứng đón nhận sau khi người học tốt nghiệp. Ở góc độ khách quan, những thông tin về ngôi trường người học sẽ vào học không đúng với thực tế quảng cáo, không phù hợp với người học.

Đỗ tốt nghiệp THPT rồi, bây giờ chọn trường sao cho đúng? ảnh 1

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh tại Vườn Tuileries, Paris, Pháp. (Ảnh: Trần Anh).

Theo kinh nghiệm của anh thì tỉ lệ các bạn chọn sai trường đại học hằng năm có nhiều không?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi chưa có số liệu chính thức, nhưng số lượng các bạn chọn sai trường đại học hằng năm chắc chắn cũng không ít. Nguyên nhân có nhiều, nhưng một nguyên nhân chủ quan rất quan trọng là bản thân các bạn chưa có đủ thông tin về các trường mà mình đã đăng ký. Nhiều bạn còn đăng ký vào trường này trường kia theo ý kiến của bố mẹ, bạn bè, người thân... Nhiều bạn thì cứ chọn “bừa” một trường đại học, miễn là vừa số điểm để trở thành sinh viên...

Theo ghi nhận của cá nhân tôi thì gần đây khá nhiều bạn đã trúng tuyển vào các trường Đại học bằng các hình thức xét tuyển khác từ trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Những bạn này thường chủ động tìm hiểu thông tin về trường và về ngành học của mình hơn. Tuy nhiên, ngay cả những bạn này thì khả năng bị nhầm trường vẫn có vì thực tế những gì tìm hiểu và thực tế có thể vẫn có sự khác biệt. Đây là điều hết sức bình thường.

Vậy làm thế nào để chọn đúng trường?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Thứ nhất, các bạn phải có đầy đủ thông tin về ngôi trường mà mình dự kiến sẽ vào học. Thông tin cần đa chiều chứ không chỉ là những thông tin từ trang web của trường hay từ các bài quảng cáo của Trường trên báo đài... Để biết mình có chọn đúng Trường không thì cần tìm câu trả lời cho một số câu hỏi cụ thể sau: 1. Chất lượng đào tạo như thế nào?; 2. Chất lượng nghiên cứu khoa học ra sao?; 3. Đội ngũ giảng viên thực tế có đủ uy tín không?; 4. Cơ sở vật chất có tốt không?; 5. Các ngành học của trường có phải xã hội sẽ cần trong tương lai không?; 6. Học phí có phù hợp với điều kiện thực tế của bản thân người học không?; 7. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm có cao không?; 8. Doanh nghiệp tuyển dụng phản hồi về chất lượng sinh viên của trường thế nào?; 9. Các hoạt động đội nhóm trong Trường thế nào?...

Thứ hai, ở góc độ chủ quan, các bạn phải thực sự hiểu bản thân mình, hiểu về ngành đào tạo của Trường mà mình sẽ học. Nếu đó không phải là một ngành phù hợp với sở trường, sở thích của bạn thì bạn đã chọn sai. Hiểu được bản thân mình là cả một quá trình, và quá trình đó phải được kiểm chứng qua các hoạt động thực tế. Tôi nghĩ học sinh cuối bậc THCS đã nên quan tâm đến việc này thì đến cuối bậc THPT mới có thể tự tin đưa ra quyết định hướng nghiệp cho bản thân.

Đỗ tốt nghiệp THPT rồi, bây giờ chọn trường sao cho đúng? ảnh 2

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh tại Vườn Tuileries, Paris, Pháp. (Ảnh: Trần Anh).

Nếu chẳng may chọn sai trường, theo anh phải làm gì?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Để kết luận chọn sai hay chọn đúng thì chỉ các bạn trong cuộc mới làm được vì không ai hiểu các bạn bằng chính các bạn. Quá trình này cũng mất thời gian chứ không phải ai cũng dễ dàng nhận ra ngay (nhiều khi lầm tưởng là mình đã hiểu, nhưng thực ra lại chưa hiểu gì, chuyển trường rồi vẫn chưa thấy mình chọn đúng).

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.