Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu!

SVVN - Mình là Thạch Thảo, năm nay 23 tuổi, và... vẫn đang là một sinh viên! 

Hiện tại, mình đang hoàn thành nốt chương trình năm 4 tại khoa Bồ Đào Nha, Trường ĐH Hà Nội và mục tiêu sau đó của mình là học lên cao nữa hoặc học thêm một bằng về Quan hệ công chúng. Nhưng mục tiêu to lớn và dài hạn mà mình muốn theo đuổi đó chính là trở thành một người hạnh phúc, mang trái tim ấm áp và có thể góp sức nhiều hơn nữa cho cộng đồng!

Hành trình “phiêu lưu kí” của mình kể ra thì khá dài và nhiều chông gai. Lẽ ra mình đã phải tốt nghiệp từ 2 năm trước nhưng khoảng thời gian “lẽ ra” này mình đã chọn dành để trải nghiệm việc: đi làm.

Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 1
Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 2
Hai năm đầu tiên ở trường Đại học, mình học rất chăm chỉ với thành tích cao trong khoa, cùng với đó, mình cũng tích cực tham gia những hoạt động ngoại khoá và công tác Đoàn ở trường. Khi ấy mình như một chú chim được sổ lồng, thoát khỏi trường Phổ thông gò bó, mình đến với Đại học nhiều mới mẻ.

Hanu là một môi trường rất năng động và cởi mở, sự đa văn hoá đến từ các khoa Ngôn ngữ, sự tự tin và tài năng của các bạn, các anh chị sinh viên thật sự lấp đầy tâm trí mình. Và mình tham gia rất nhiều hoạt động: CLB Truyền thông, CLB Tình nguyện, công tác Đoàn với vai trò Bí thư khoa, thậm chí mình còn tham gia thêm cả một CLB về MC của một trường Đại học khác.

Cùng với lịch hoạt động ngoại khoá khá dày, mình bắt đầu thử sức với vai trò MC-người dẫn chương trình. Từ thành công có được, sự tin tưởng của thầy cô trong một lần dẫn chương trình lễ khai giảng năm hai của mình, duyên MC liên tục tìm đến. Mình trở thành gương mặt người dẫn quen thuộc trong rất nhiều sự kiện của các khoa trong trường, các sự kiện lớn nhỏ của Đoàn trường và của nhà trường. Các tổ chức bên ngoài trường, các công ty sự kiện bắt đầu liên hệ với mình, mình đi dẫn nhiều hơn. Mối quan hệ của mình dần được mở rộng và kiếm được những đồng lương đầu tiên.

Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 3
Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 4
Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 5

Đi làm và hoạt động rất nhiều nên lúc này, mình bắt đầu có những dấu hiệu lơ là việc học. Mình bước vào năm ba không mấy mặn mà. Nhưng cùng lúc đó, mình lại có thêm rất nhiều cơ hội.

Vào 07/2017, với thành tích hoạt động Đoàn tích cực cùng khả năng MC, mình được chọn làm thanh niên tiêu biểu đại diện cho thanh niên toàn Thủ đô phát biểu tại Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt - Lào. Đó là niềm vinh dự to lớn đối với một cô sinh viên chớm 20 tuổi, còn rất trẻ như mình. Nhưng bất ngờ hơn, cùng năm đó, mình còn được chọn là 1 trong 2 đại biểu trẻ tuổi nhất của toàn thành phố Hà Nội, tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI.

Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 6
Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 7

Không chỉ tham gia, mình cũng chính là đại diện thanh niên thủ đô tiếp tục phát biểu tham luận tại Đại hội, được lên sóng truyền hình quốc gia và giao lưu với đại biểu thanh niên trên toàn quốc. Thời điểm đó, mình không chỉ là niềm tự hào của gia đình mà còn là niềm tự hào của cả ngôi trường mình đang theo học.

Mình rất bất ngờ và vui mừng vì sau 2 sự kiện lớn kia, các bạn trẻ, những đại diện thanh niên tiêu biểu trên khắp cả nước biết đến mình nhiều hơn, nhiều lời mời kết bạn, người theo dõi, lời chúc mừng tới tấp đến trên tài khoản Facebook của mình, rất nhiều tờ báo uy tín liên hệ phỏng vấn, rất nhiều tổ chức nhà nước ngỏ lời mời cộng tác với mình. Những cơ hội đến quá nhanh bỗng chốc khiến mình bị ngợp. Mình đã dành hết thời gian rảnh thậm chí lấn vào cả thời gian đi học trên lớp để tham gia hoạt động và đi làm thêm.

Giữa kì 2 năm ba, việc học của mình tụt dốc. Mình stress nhiều hơn và thường xuyên mệt mỏi. Kết quả là, số môn học bị nợ quá nhiều, mình buộc phải học lại năm 3 với khoá dưới! Xấu hổ, lo sợ, buồn bã và mâu thuẫn, tất cả những áp lực đó, mình cố chịu đựng một mình vì sợ cả bố mẹ biết chuyện, sẽ thất vọng về mình. Đó cũng là khoảng thời gian mình phải trải qua một cuộc điều trị tâm lý do có dấu hiệu trầm cảm.

Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 8
Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 9
Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 10

Khi đã khá hơn một chút, mình bắt đầu lại với năm 3 bằng một tinh thần quyết tâm cao độ. Thế nhưng, việc quen với sự hào nhoáng của sân khấu cùng với việc dễ dàng kiếm tiền khiến mình chỉ một thời gian ngắn sau đó trở nên nhàm chán đến trường. Kiến thức bị hổng nên mình khó bắt kịp với các bạn, áp lực từ những thành tích trong quá khứ khiến day dứt của mình ngày càng lớn. Mình nản chí!

Cùng lúc ấy, lại có liên tiếp các cuộc thi MC dành cho sinh viên được tổ chức, mình lao vào tham gia và giành được những kết quả nhất định: Top 18 Gương mặt trang bìa của Báo Sinh viên Việt Nam 2018, Top 6 The Next MC 2018, Top 10 MC tuyển chọn cho “Bữa trưa vui vẻ” của VTV6, Quán quân Gương mặt thương hiệu “Toả sáng ước mơ” do Dell Việt Nam tổ chức.

Cùng năm đó, mình ký hợp đồng hợp tác 1 năm với Dell Việt Nam và hoạt động với công ty với vai trò MC cho các sự kiện của họ. Bên cạnh những sự kiện lớn, mình còn trở thành cộng tác viên cho báo Sinh viên Việt Nam, làm cộng tác viên MC cho Zing.vn và từng làm trợ lý cho một đơn vị chụp ảnh high fashion dành cho mẫu nhí.

Giữa năm 2018, mình gặp một cơ duyên lớn, đây là trải nghiệm mang đến cho mình nhiều bài học nhất và cũng là bước ngoặt để mình thay đổi: mình được làm việc với đội tuyển eSport lớn nhất Việt Nam bấy giờ và sau này là một trong những đội tuyển có sức ảnh hưởng lớn tầm khu vực và thế giới của nền thể thao điện tử. 

Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 11
Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 12

Làm việc trong một đội tuyển eSport lớn, mình có một công việc ổn định, chế độ đãi ngộ tốt, được đi đây đi đó thường xuyên đồng thời danh tiếng và mối quan hệ tăng lên rất nhanh. Tất cả đều rất hấp dẫn với một cô gái 21 tuổi có quá nhiều hoài bão như mình.

Tròn 1 năm rưỡi làm việc, vấn đề bắt đầu xảy ra, mình phải lựa chọn: học tiếp hay nghỉ học đi làm. Mình đã phải đấu tranh rất nhiều, tham khảo ý kiến đồng nghiệp và cấp trên, bản thân lại rất yêu thích công việc, và mình đã chọn dừng học, chấp nhận đánh đổi để cố gắng vì công việc này.

Nhưng đột nhiên, mọi việc sau đó không hề suôn sẻ, đội tuyển gặp khó khăn khi thành tích thi đấu không tốt, nhân sự và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, rất nhiều vấn đề xảy ra buộc mình lại phải đưa ra những quyết định khó khăn hơn. Mình vướng phải nhiều rắc rối rất tệ, thậm chí cả scandal.

Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 13
Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 14

Sau quãng thời gian nhiệt huyết, bùng nổ những tưởng sẽ là một bắt đầu tuyệt vời của mình thì giờ phút ấy bỗng biến thành bế tắc, mệt mỏi, áp lực và sợ hãi. Lần đầu tiên trong đời mình, mỗi một ngày thức giấc đều là một sự cố gắng chống đỡ lại dư luận. Ấm ức, hoảng hốt và phẫn nộ về những điều tiếng ngày một lớn và có chiều hướng sai sự thật bị áp đặt lên người mình bởi những người chưa bao giờ từng tiếp xúc với mình khiến cuối ngày nào mình cũng trở nên kiệt sức. Nhưng tất cả chỉ có thể diễn ra bên trong cơ thể bởi lo sợ bố mẹ lo lắng. Đó là một quãng thời gian rất kinh khủng, không thể lên tiếng, cố gắng để giữ bình tĩnh dù rằng mất ngủ triền miên khiến cơ thể mình rất muốn nổ tung.

Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 15
Đôi khi, kết thúc lại chính là một sự khởi đầu! ảnh 16

Nhưng mình thật sự là một người may mắn, bố mẹ đã kịp nhận ra vấn đề của con gái và quyết tâm chia sẻ mọi chuyện với mình. Tới lúc đó, mình đành rũ bỏ mọi lớp phòng thủ cố tạo dựng lên và nói thật tất cả với bố mẹ. Và cuối cùng, lựa chọn của mình và mình nghĩ cũng là lựa chọn vô cùng đúng đắn đó chính là quay trở lại trường Đại học, hoàn thành những điều còn dang dở!

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.