Đôi khi thất bại lại là cánh cửa mở ra một con đường mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hải Anh (sinh năm 2002) hiện là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế - Học viện Ngoại giao. Theo Hải Anh để trở thành một DAV-er chưa bao giờ nằm trong dự định của mình suốt những năm tháng cấp 3, nhưng kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm đó đã là một bước ngoặt lớn, mở ra một hướng đi mới cho cuộc đời.
Đôi khi thất bại lại là cánh cửa mở ra một con đường mới ảnh 1

Hải Anh - SV năm 2 ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Trước đây, mình là một người sống nội tâm, khá rụt rè và ngại giao tiếp với người lạ. Mình tận hưởng những khoảng lặng dành cho bản thân, và mỗi khi gặp căng thẳng, mình lựa chọn chia sẻ tâm tư với nhóm bạn thân thiết nhất thay vì dành thời gian cho những chương trình ngoại khóa hay những hoạt động vui chơi với cả trăm người lạ mặt cùng tham gia. Chính vì vậy, mình đã đặt nguyện vọng vào một ngành kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - một ngành học thiên về nghiên cứu và làm việc với máy tính hơn là giao tiếp với cộng đồng, một ngành học mà mình cho rằng nó sẽ phù hợp với tính cách của bản thân.

Đôi khi thất bại lại là cánh cửa mở ra một con đường mới ảnh 2
Trước đây, Hải Anh là một cô gái rụt rè, ngại giao tiếp người lạ.

Nhưng cuộc đời chứ nào phải giấc mơ, hiện thực không phải lúc nào cũng vận hành theo đúng những gì mà bạn mong muốn. Điểm số của mình không cao như kì vọng, và kết quả là mình đã trượt nguyện vọng đầu tiên. Suốt cả tháng trời, mình đối mặt với nỗi buồn khi thất bại, đối mặt với mối nghi ngờ về năng lực của chính bản thân, đối mặt với sự bỡ ngỡ về một môi trường mới mà mình chưa từng tìm hiểu kĩ càng. Thế nhưng, mình vẫn quyết định bước tiếp và trở thành một tân sinh viên của Học viện Ngoại giao, và đây cũng chính là lúc mà cuộc đời mình được lật sang một trang mới.

Đôi khi thất bại lại là cánh cửa mở ra một con đường mới ảnh 3
Trở thành tân sinh viên của Học viện Ngoại giao chính là lúc mà cuộc đời của Hải Anh bước sang một trang mới.

Đúng như cái tên “Ngoại giao”, ngôi trường mới yêu cầu mình phải phá vỡ chiếc kén hướng nội của bản thân và học cách để trở nên năng động hơn. Khi mới vào trường, mình cảm thấy rất áp lực, phần vì chất ngoại giao của trường quá khác với tính cách và những dự định trong quá khứ của mình, phần vì môi trường học tập ở đại học khác biệt rất nhiều so với ở cấp 3.

Thời gian trôi đi, khi mình được dẫn dắt bởi rất nhiều thầy cô giỏi, được gặp gỡ những người bạn tài giỏi nhưng vẫn rất thân thiện, mình bắt đầu cảm thấy quyết định vào Ngoại giao của mình không hề tệ chút nào. Ở trường, mình cũng được tiếp xúc với những môn học rất thú vị, đồng thời khám phá ra những kĩ năng của bản thân mà trước đây mình chưa bao giờ tìm hiểu để phát triển chúng, từ viết lách, sáng tạo cho tới thiết kế hình ảnh, video,...

Đôi khi thất bại lại là cánh cửa mở ra một con đường mới ảnh 4
Đôi khi thất bại lại là cánh cửa mở ra một con đường mới ảnh 5

Bên cạnh việc học tập, mình cũng đã thử tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và may mắn có cơ hội trở thành thành viên chính thức của một số Câu lạc bộ trong trường. Lúc đầu, mình rất phân vân không biết liệu có nên đăng kí vào các Câu lạc bộ tại DAV không. Bởi lẽ các sinh viên Ngoại giao ai cũng giỏi giang và hoạt bát, và mình sợ rằng bản thân sẽ bị “lấn át” và lại thất bại một lần nữa. Bây giờ nhìn lại, mình rất muốn dành tặng Hải Anh của thời điểm đó một lời khen “Làm tốt lắm” vì đã dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và thử thách chính mình.

Đôi khi thất bại lại là cánh cửa mở ra một con đường mới ảnh 6

Những trải nghiệm đã khiến Hải Anh dần trở nên năng nổ hơn, tự tin hơn vào bản thân.

Quãng thời gian hoạt động tại hai Câu lạc bộ DAV Marketers - CLB Marketing và MFA - CLB Pháp ngữ của Học viện đã cho mình rất nhiều thứ. Mình có cơ hội được thử sức ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, được làm việc cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những đàn anh, đàn chị đi trước. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, mình còn được trau dồi cả những kĩ năng mềm từ việc quản lí thời gian cho tới cách làm việc nhóm,...

Những trải nghiệm đó đã khiến mình dần trở nên năng nổ hơn, tự tin hơn vào bản thân, không còn rụt rè hay ngại giao tiếp như trước đây nữa. Mình tìm ra được thế mạnh của bản thân, mạnh dạn đăng kí vào các dự án, cuộc thi của trường cũng như những hoạt động cộng đồng khác và mở rộng vòng quan hệ, mình cũng học được nhiều kiến thức bổ ích và ngày càng hứng thú hơn với lĩnh vực truyền thông.

Đôi khi thất bại lại là cánh cửa mở ra một con đường mới ảnh 7

Mỗi lần vấp ngã đều là một bàn đạp để xốc lại tinh thần, rút ra những kinh nghiệm quý giá.

Nhớ lại thời điểm hai năm trước, đôi khi mình còn cảm thấy có một chút may mắn vì khi đó đã thất bại. Chính sự thất bại này đã đưa mình đến một ngã rẽ mới của cuộc đời mà trên con đường này, mình đã có cơ hội để thay đổi và trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn của bản thân. Mỗi lần vấp ngã đều là một bàn đạp để xốc lại tinh thần, rút ra những kinh nghiệm quý giá và tiếp tục bước trên con đường của chính mình. Và mình nhận ra rằng, chỉ cần mình luôn cố gắng tiến về phía trước, thì chẳng một thất bại nào có thể làm khó được.

Đôi khi thất bại lại là cánh cửa mở ra một con đường mới ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạm tới ước mơ không khó!

Chạm tới ước mơ không khó!

SVVN - Bùi Trung Thái hiện là sinh viên năm hai, chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình của trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Nam sinh đã mất tới 3 năm để cố gắng thực hiện ước mơ trở thành sinh viên của trường.
Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc

SVVN - Công Hoan là sinh viên năm 4 chuyên ngành Logistics trường Đại học Giao thông Vận tải. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nông thôn ở Hưng Yên, ngay từ nhỏ Hoan đã tự ý thức phải luôn cố gắng học tập và rèn luyện bản thân. Hoan chia sẻ chỉ có còn đường học tập mới giúp mình vươn ra khỏi lũy tre làng.
Nữ sinh trường Nội vụ trưởng thành từ công việc làm lễ tân

Nữ sinh trường Nội vụ trưởng thành từ công việc làm lễ tân

SVVN - Bảo Nhi hiện là sinh viên năm cuối trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Nhi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.Trải qua 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, Nhi luôn đạt mục tiêu là phấn đấu học thật giỏi, đỗ được vào trường đại học mình mơ ước. Với Nhi, trường Nội vụ chính là bến đỗ cuối cùng, là ngôi nhà thứ hai của Nhi.
'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo

'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo

SVVN - Hình ảnh những phóng viên, nhà báo xông pha các mặt trận, tận tâm với nghề đã khắc sâu vào tâm trí mỗi người. Và không quá khi nói rằng, những “lửa nghề” đó, đã được hun đúc ngay từ lúc họ, những phóng viên, nhà báo ấy, đang còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.
Quyết tâm vượt qua rào cản để theo đuổi đam mê âm nhạc của chàng trai Kinh tế Quốc dân

Quyết tâm vượt qua rào cản để theo đuổi đam mê âm nhạc của chàng trai Kinh tế Quốc dân

SVVN - Lê Tuấn Thành đang là sinh viên năm cuối tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bên cạnh việc theo học chuyên ngành Quản trị Khách sạn, Thành còn có niềm say mê âm nhạc cháy bỏng và cậu bạn luôn nỗ lực theo đuổi đam mê ấy như một “nghề tay trái”. Đặc biệt, Tuấn Thành đã có một khoảng thời gian quyết tâm giảm cân, thay đổi ngoại hình vô cùng khó khăn để có thể tự tin hơn trên con đường hoạt động âm nhạc.
Nam sinh Đại học Vinh là Đảng viên có nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn - Hội

Nam sinh Đại học Vinh là Đảng viên có nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn - Hội

SVVN - Nguyễn Thế Tuấn (sinh năm 1998) là sinh viên lớp 59A ngành Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Tuấn sinh ra và lớn lên ở mảnh đất quê hương Tân Kỳ - Nghệ An, trong một gia đình nông dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên từ rất sớm đã hình thành cho Tuấn những đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó, không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập cũng như cuộc sống.