Dự án tháo gỡ các vấn đề tâm lý của nhóm bạn sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Dự án tháo gỡ các vấn đề tâm lý của nhóm bạn sinh viên
SVVN - “Ngỏ” là dự án do nhóm bạn sinh viên khoa Tâm lý học (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) xây dựng và vận hành nhằm giúp đỡ các bạn trẻ, thanh thiếu niên tháo gỡ các vấn đề về tâm lý.

“Ngỏ” là một dự án cộng đồng, phi lợi nhuận được thành lập và chính thức hoạt động vào tháng 3/2021. Dự án nhằm xây dựng một môi trường cộng đồng bền vững, nơi sức khỏe tinh thần được chú trọng và chăm sóc kĩ càng. Đối tượng mà dự án hướng đến là tất cả mọi người, không phân chia độ tuổi, giới tính và vùng miền. Ngoài ra, đối với một số hoạt động đặc trưng, dự án đặc biệt chú ý đến lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên.

Chia sẻ về mục đích của dự án, Đinh Thị Huệ Anh (người sáng lập dự án và hiện đang giữ vai trò quản lý dự án) cho biết: “Vấn đề tâm lý hiện nay vẫn còn khá nhạy cảm ở Việt Nam. Hầu hết, khi một người gặp phải những khó khăn, vướng mắc nào đó liên quan đến tâm lý, họ thường giấu đi, một mình chịu đựng hoặc đôi khi họ mong muốn được tâm sự nhưng lại không biết bộc bạch cùng ai. Vậy nên, với mục đích khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc của mình, cũng như mong muốn được đồng hành trên con đường chữa lành của các bạn, chúng mình đã đặt tên dự án là “Ngỏ”. Dự án là những điều ngọt ngào tụi mình tự thủ thỉ với chính mình, là những tiếng yêu thương tụi mình gói ghém dành trao người khác và cũng là lời tâm sự, những nỗi niềm giấu kín, những thông điệp mà dự án muốn gửi đi và mong được ai đó lắng nghe tiếng lòng mình”.

Dự án tháo gỡ các vấn đề tâm lý của nhóm bạn sinh viên ảnh 1

Đinh Thị Huệ Anh và nhóm bạn thực hiện dự án "Ngỏ".

Việc thành lập, xây dựng và phát triển dự án xuất phát từ câu chuyện của bản thân Huệ Anh khi còn học tại trường THPT. Huệ Anh cho biết, cô đã từng gặp phải vấn đề về tâm lý, luôn cảm thấy lo lắng và thậm chí đã có lúc “nghĩ đến việc tự tử”. “Khi đi tìm sự giúp đỡ để vượt qua, mình nhận ra rằng, lúc đó, mình chẳng thể tìm đến bất cứ ai, bất cứ cơ sở hỗ trợ tâm lý nào xung quanh. Vậy nên, mình đã phải vượt qua quãng thời gian khó khăn đó một mình một cách "vô cùng vật vã". Ký ức đó đã tạo nên điều mà mình luôn trăn trở, băn khoăn, rằng: “Nếu những bạn học sinh khác cũng gặp phải vấn đề về tâm lý và cũng không thể bám víu vào đâu, vậy thì liệu các bạn có thể vượt qua được không?”, Huệ Anh bày tỏ. Ngoài ra, Huệ Anh cho biết thêm, cô đã có điều kiện xây dựng một dự án để báo cáo cuối kỳ và nghĩ ngay đến việc sẽ thành lập một dự án hỗ trợ tâm lý sau khi học môn Dự án cá nhân tại trường.

Dự án tháo gỡ các vấn đề tâm lý của nhóm bạn sinh viên ảnh 2

Dự án "Ngỏ" đã đến với học sinh THPT, giúp các bạn tháo gỡ những khó khăn về tâm lý.

Tháng 4/2021, "Ngỏ" đã có cơ hội tổ chức chuỗi hoạt động “Stress học đường: Ngỏ - Căng thẳng, ngỏ lời thẳng thắn?” tại ba trường THPT thuộc ba tỉnh khác nhau: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị), trường THPT Quang Trung (Tây Ninh) và trường THPT chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng). Tại đây, các thành viên đã chia sẻ các chuyên đề và cung cấp những kiến thức về stress, nguyên nhân, cách đối phó với căng thẳng. Qua đó, các bạn mong muốn giúp người trẻ có cái nhìn rõ ràng, bao quát hơn về stress và có thể tự xoay xở cũng như giúp đỡ người xung quanh. Trong quá trình chia sẻ, các thành viên dự án đã cùng người tham gia thực hiện các liệu pháp như thở sâu chánh niệm và liệu pháp căng - chùng cơ.

Dự án tháo gỡ các vấn đề tâm lý của nhóm bạn sinh viên ảnh 3

Dự án "Ngỏ" cũng là một cách để các bạn sinh viên thành lập dự án áp dụng những kiến thức mà mình học được trên giảng đường.

Bên cạnh những hoạt động tại nhiều địa phương khác nhau, dự án còn chú trọng đến việc chia sẻ các vấn đề về tâm lý trên Fanpage Ngỏ của mình. Hiện tại, dự án đang tổ chức thử thách mang tên “Gội đầu”, áp dụng liệu pháp “Viết” trong tâm lý trị liệu. Mỗi ngày, các bạn tham gia sẽ viết nhật ký tinh thần để chia sẻ những cảm xúc, những suy nghĩ, những câu chuyện và cả vấn đề của bản thân. Liệu pháp này sẽ giúp cho các bạn chấp nhận, thấu hiểu và quản lý cảm xúc của mình tốt hơn.

Dự án tháo gỡ các vấn đề tâm lý của nhóm bạn sinh viên ảnh 4

Những học sinh đã mạnh dạn chia sẻ các vấn đề về tâm lý khi dự án xuống trường triển khai.

Trong thời gian sắp tới, “Ngỏ” sẽ tập trung chủ yếu hoạt động thông qua Fanpage bằng cách chia sẻ các thông tin về tâm lý. Dự án dự kiến sẽ chia sẻ một chủ đề như các rối loạn tâm lý, các hiệu ứng tâm lý, các liệu pháp và một số vấn đề khác vào mỗi tháng. Xuyên suốt thời gian cả tháng, các bạn sẽ khai thác các thông tin liên quan đến chủ đề này. Qua đó, dự án giúp bạn đọc có một cái nhìn bao quát và thực tế hơn với vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, "Ngỏ" vẫn sẽ tiếp tục ấp ủ kế hoạch thực hiện những buổi chia sẻ chuyên đề tại các trường THPT trên địa bàn các tỉnh/thành phố, nơi chưa được tiếp cận nhiều với tâm lý.

Dự án là một hoạt động mang lại nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng. Thông qua đó, các bạn trong nhóm cũng hy vọng sẽ giúp đỡ được mọi người về vấn đề tâm lý, căng thẳng trong công việc và cuộc sống. “Thông qua "Ngỏ", chúng mình hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn gần gũi và thiết thực hơn về các vấn đề tâm lý, khiến mọi người nhận ra các vấn đề về sức khỏe tinh thần cũng quan trọng không kém so với sức khỏe thể chất. Bên cạnh đó, chúng mình mong muốn mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức và biết cách để tự đối phó hoặc tìm đến những cơ sở hỗ trợ uy tín để vượt qua khó khăn về tâm lý”, Huệ Anh bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

SVVN - “Mục đích của mình trong cuộc thi, ngoài giải thưởng, đó là hoàn thiện những yếu tố đủ của một Hoa hậu và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”, Bùi Thảo Linh - thí sinh ‘Hoa hậu Việt Nam 2022’ chia sẻ. Cô nàng cũng là một trong những người đẹp sở hữu đôi chân dài bậc nhất và vòng eo siêu nhỏ tại cuộc thi năm nay.
Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.