Đủ bản lĩnh và đủ sáng tạo mới có thể chủ động hội nhập

Đủ bản lĩnh và đủ sáng tạo mới có thể chủ động hội nhập
SVVN - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, một buổi tọa đàm trực tuyến đã được tổ chức tại Báo Tiền phong. Với chủ đề "Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh – Sáng tạo", ác bạn sinh viên đã trao đổi, chia sẻ và tranh luận điều gì?

Chia sẻ, nhận định từ các khách mời về sự bản lĩnh và sáng tạo để mỗi bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu và tự tin bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Đi đúng hướng trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Xu thế hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng ảnh hưởng sâu rộng đến các lĩnh vực đặt ra thách thức đòi hỏi các bạn trẻ phải thực sự bản lĩnh và sáng tạo.

Sinh viên Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế

Các đại biểu tham dự Tọa đàm trực tuyến Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo

Lê Thị Hồng Nhung (Ủy viên BTK Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính) cho rằng: Trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thời kỳ hội nhập quốc tế mạnh mẽ bên cạnh những điều bổ ích có không ít yếu tố tác động xấu đòi hỏi sinh viên cần bản lĩnh để tự đấu tranh, vượt qua và đi đúng hướng.

Ngoài khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, quản lý thời gian,... Các bạn sinh viên cần thêm những kinh nghiệm làm việc thực tế (để chinh phục nhà tuyển dụng). Khả năng ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn để bước vào sân chơi toàn cầu.

Nguyễn Mai Anh (Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng khẳng định bản lĩnh và sáng tạo là hai yếu tố cần thiết trên con đường lập thân lập nghiệp đối với mỗi sinh viên. Theo Mai Anh, hai yếu tố này chính là tinh thần dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Sinh viên Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế

Nguyễn Mai Anh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Để có thể có đủ bản lĩnh và năng lực sáng tạo, mỗi bạn trẻ cần tích luỹ chắc chắn kiến thức chuyên ngành học, kiến thức xã hội; được rèn luyện  kỹ năng mềm, rèn luyện được sự tự tin, kỹ năng quản lý và đưa ra quyết định…

Trương Công Toại, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử - Khoa Cơ khí chế tạo máy, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có trước khi diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chính vì thế khi cuộc cách mạng này diễn ra thì AI sẽ được tập trung và phát triển mạnh hơn ở nhiều lĩnh vực. Nhiều người lo ngại AI sẽ làm giảm vai trò của con người. Theo mình bất cứ vấn đề gì cũng là con dao hai lưỡi, và AI cũng vậy. Tùy theo mục đích của người sử dụng, mà vai trò cũng như mục đích của AI sẽ khác. Vì thế việc áp dụng đúng mục đích AI vào cuộc sống sẽ không làm giảm vai trò của con người, ngược lại nó còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Luôn chủ động trang bị kiến thức trước mọi thách thức

Đinh Vũ Khánh Định (Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, Đại học chính là môi trường xã hội thu nhỏ để các bạn sinh viên rèn luyện, xây dựng bản lĩnh, chống lại những cám dỗ ngoài xã hội.

Để xây dựng bản lĩnh, Định cho rằng sinh viên cần 4 tiêu chí: Nâng cao khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn; kỹ năng ngoại ngữ; rèn luyện kỹ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm, chọn partner, quản lý thời gian, quản lý tài chính...); kinh nghiệm làm việc thực tế.

Sinh viên Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế

Đinh Vũ Khánh Định, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Luật Hà Nội.

"Trong giai đoạn thế giới và Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ngay từ trên giảng đường đại học, sinh viên phải chủ động tích lũy tri thức về công nghệ thông tin, chủ động cập nhật kịp thời và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới vào cuộc sống. Nhờ đó, các bạn không bị bối rối trước những điều mới", Định nói. 

Lê Thị Hồng Nhung (Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính) cho rằng để xây dựng bản lĩnh cho sinh viên trước hết cần trang bị cho các bạn kiến thức xã hội và kiến thức nghề nghiệp.

Từ thực tế hoạt động, Nhung chia sẻ cách xây dựng bản lĩnh cho sinh viên thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, học tập chính trị đầu, giữa và cuối khoá; lồng ghép một cách linh hoạt việc giáo dục tư tưởng cho sinh viên trong các chương tình của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tổ chức. Bên cạnh đó sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử để định hướng, cảnh báo nguy hiểm, cám dỗ đến sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm