Du học sinh ở Canada quê Hải Phòng 4 năm ăn Tết nơi đất khách quê người

SVVN - Nguyễn Thị Quỳnh Phương, sinh ngày 19/03/1999, hiện đang học trường Seneca College,  chuyên ngành Business Administration - Human Resources, tại Toronto, Canada.

Trong suốt quá trình hơn 3 năm đi du học Phương về Việt Nam thăm nhà 2 lần nhưng chưa dịp nào được về quê ăn Tết. Tính đến nay đã là 4 năm Phương ăn Tết một mình nơi đất khách quê người. Năm nay việc học của Phương đã không còn bận rộn như trước, Phương định về quê nhưng vì đại dịch Covid-19 nên năm nay Phương vẫn phải đón Tết một mình. 

Du học sinh ở Canada quê Hải Phòng 4 năm ăn Tết nơi đất khách quê người ảnh 1

Lý do mà Quỳnh Phương không thể về quê ăn Tết cùng với gia đình là do Tết Nguyên Đán rơi vào tháng 2 dương lịch, mà thời điểm này thường là thời gian thi giữa kỳ cho các bạn du học sinh nên lịch thường rất bận và không thể thu xếp về. 

Cho đến năm 2021, Phương tốt nghiệp Đại học vào tháng 8 nên đã lên kế hoạch về Việt Nam đón Tết năm nay nhưng không thể do dịch Covid-19. Các chuyến bay thương mại đã dừng hoạt động được gần một năm nay và Phương chỉ có thể chờ đợi chuyến bay cứu trợ của Chính phủ, nhưng vì số lượng hạn chế nên rất khó để được chọn. 

Thời điểm đầu dịch, Phương cũng định về quê luôn nhưng do bố mẹ khuyên nhủ là việc học quan trọng hơn, cũng như nếu về Phương sẽ phải học online và gia hạn giấy tờ nên bố mẹ khuyên Phương ở lại. Và đến tận bây giờ thì Phương vẫn đang mong chờ chuyến bay cứu trợ tiếp theo để được đăng ký về nhà. 

Du học sinh ở Canada quê Hải Phòng 4 năm ăn Tết nơi đất khách quê người ảnh 2

Phương tâm sự: “Đây là lần thứ 4 mình đón Tết một mình ở Canada. Trong suốt 3 lần trước đó mình đều trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau và hầu hết là đều rất nhớ nhà và thèm không khí Tết ở Việt Nam. 

Thời khắc giao thừa ở Việt Nam lại là đúng 12h trưa bên này, nên thường mình hay đợi giờ nghỉ giải lao trên lớp để gọi điện về nhà chúc mừng năm mới ông bà, bố mẹ. Nhưng vì là ban ngày nên không khí khác lắm, đồng nghiệp là người nước ngoài nên họ cũng không hiểu được sự quan trọng của dịp lễ Tết Nguyên Đán ở Việt Nam. 

Những năm trước thì mình thường sẽ tham gia các chương trình đón năm mới cùng hội du học sinh Việt Nam tại trường đang theo học hoặc rủ bạn bè nấu một bữa tất niên. Nhưng Tết 2021 chắc chắn sẽ khác rồi. Toronto hiện đang ban lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội nên không thể tụ tập bạn bè đến nhà hay tổ chức các sự kiện đón năm mới như trước. Đối với nhiều bạn du học sinh, Tết năm nay sẽ càng khó khăn hơn bởi việc phải ở trong nhà nhiều ngày, không quen với việc học online hay thất nghiệp do Covid-19. Mình dù rất buồn nhưng cũng sẽ cố gắng nấu các món ăn truyền thống để có thêm hương vị Tết trong nhà.”

Không chỉ nhớ nhà vì không được về quê ăn Tết, Phương còn khá chật vật nơi đất khách quê người vì dịch bệnh Covid-19 khiến cho cuộc sống trở nên khó khăn.

Du học sinh ở Canada quê Hải Phòng 4 năm ăn Tết nơi đất khách quê người ảnh 3

Phương tâm sự: “Hiện tại mình vẫn chủ yếu làm các công việc online tại nhà do dịch Covid-19 ở Canada đang diễn ra rất căng thẳng. Là một trong những sinh viên tốt nghiệp trong giai đoạn đỉnh điểm của Covid-19 nên mình cũng đang trải qua những khó khăn trong quá trình đi xin việc làm. Rất nhiều các công ty đang phải đóng cửa hay cắt giảm nhân sự nên nhu cầu thuê các bạn sinh viên mới ra trường sẽ ít đi.

Tuy nhiên, mình vẫn rất may mắn vì được công ty thực tập giữ lại làm nhân viên part-time trong quá trình chờ nghỉ dịch này. Vì ở nhà có nhiều thời gian rảnh hơn nên mình cũng tìm đến các sở thích cá nhân khác để tránh rơi vào cảm xúc tiêu cực, buồn chán như nấu ăn, học ngoại ngữ, vẽ…”

Kể lại về lí do mà Phương quyết định đi du học trước đây là do bạn thân của cô rủ đi du học. Dù gia đình có định hướng khác cho Phương và không ủng hộ việc đi du học nhưng Phương quyết tâm đi du học bởi cô muốn tự lập và khám phá các văn hóa khác nhau trên thế giới. Năm 2017, chính phủ Canada cũng triển khai chương trình CES (Canada Express Study program), miễn chứng minh tài chính cho du học sinh một số nước khi đăng ký học tại các trường cao đẳng sở tại nên Phương quyết định từ bỏ hết tất cả dự định ở Việt Nam và lên đường đi du học.

Du học sinh ở Canada quê Hải Phòng 4 năm ăn Tết nơi đất khách quê người ảnh 4

Với Phương, Toronto cũng là một thành phố lớn với sự đa dạng về văn hóa nhưng không quá xô bồ và đông đúc như nhiều thành phố của Mỹ nên cho cô cảm giác thoải mái và yên bình hơn.

Phương không có ước mơ gì quá xa vời ngoài việc có cơ hội được trải nghiệm thật nhiều văn hóa, câu chuyện và lĩnh vực khác nhau. Để một ngày nào đó có thể có đủ khả năng quay lại giúp đỡ đất nước mình, hỗ trợ các bạn du học sinh khác có cùng hoàn cảnh. Vì dù đi du học hơn 3 năm, tham gia rất nhiều dự án, Phương luôn rất tự hào và đề cao việc mình là người Việt Nam, muốn chứng minh cho mọi người thấy bản lĩnh của du học sinh Việt Nam trong môi trường quốc tế: luôn chăm chỉ, cầu tiến và ham học hỏi trong công việc. Bên cạnh đó, Phương cũng mong muốn rằng đại dịch Covid-19 sớm tan biến để trả lại cuộc sống bình yên như trước đây để Tết Nguyên Đán năm 2022 Phương có thể về Việt Nam đón Tết cùng gia đình. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

SVVN - Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đòi hỏi mỗi cá nhân cần ý thức hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Trên tuyến đầu chống dịch, đã có nhiều chiến sĩ không thể về khi  người thân mất vì đang thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có hoàn cảnh của trung uý Nguyễn Hoàng Thúc – học viên trường Sĩ quan Chính trị (tốt nghiệp khoá CT22).