Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!'

0:00 / 0:00
0:00
Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!'
SVVN - Phạm Lan Chi (Youtuber “Mini Chilli”) là một du học sinh hiện đã có 5 năm học tập và sinh sống tại Phần Lan. 4 lần đổi ngành học, được trải nghiệm trong những môi trường và nền văn hóa đến từ nhiều vùng miền và đất nước khác nhau, chắc chắn những chia sẻ của Lan Chi sẽ mang đến cho các bạn nhiều bất ngờ thú vị!

Hành trình du học xuất phát từ đam mê thuở bé

Là một người chủ động trong cuộc sống, muốn được khám phá và trải nghiệm nhiều nhất để có thể phát triển bản thân, Lan Chi chia sẻ hành trình du học được xuất phát từ chính ước mơ và đam mê từ bé của cô bạn. Hiện tại, Lan Chi đang là sinh viên năm cuối ngành Kỹ sư Môi trường tại Đại học Khoa học Ứng dụng Tampere (Phần Lan); Tuy nhiên, công việc hiện tại của Lan Chi lại liên quan đến sáng tạo, thiết kế. Đó cũng chính là một cách “thử” để Lan Chi có thể trải nghiệm, khám phá ra những điều bản thân yêu thích, và phù hợp để phát triển trong tương lai.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 1

Phạm Lan Chi

Trước khi đi du học, Lan Chi đã từng học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngành Quản trị Khách sạn. Quyết tâm theo đuổi đam mê, Chi đăng ký du học Phần Lan ngành Kỹ sư Môi trường - lựa chọn một ngành khác biệt với những ngành bản thân đã từng học, từng nghĩ đến. Cô bạn chia sẻ, bản thân Chi khát khao có thể được “hiểu sâu, hiểu kỹ” về môi trường, về chính cuộc sống xung quanh của chúng ta. Đến năm cuối đại học, cô bạn tiếp tục thử thách bản thân ở ngành nghề thiết kế cho các công ty. Dù vậy, đây không phải lần đầu tiên cô bạn “thử thách bản thân” ở những lĩnh vực khác nhau bởi ngay từ lớp 10, 16 tuổi, cô bạn đã tự kinh doanh và nung nấu nguyện vọng theo đuổi kinh doanh, nhưng khi đỗ nguyện vọng về ngành Quản trị khách sạn”, Chi cũng không ngần ngại thử sức.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 2

Cùng với những trải nghiệm đã đi qua trong tuổi trẻ, trên hành trình du học này, Lan Chi đã trau dồi và có được cho mình những góc nhìn nhiều chiều, sâu sắc hơn về cuộc sống. Đặc biệt là ở một đất nước như Phần Lan đã mang đến cho cô bạn những góc nhìn mới hơn về việc du học nói riêng và giáo dục nói chung. Lan Chi chia sẻ: “Nếu như xưa, việc thay đổi ngành học, ngành làm khi đã học xong đại học, khi đã 25 tuổi… là một điều gì đấy đầy mạo hiểm, thì giờ đây, đối với mình, mọi thứ giống như việc mình được trải nghiệm thêm một điều mới và khám phá ra những khía cạnh khác trong khả năng của bản thân.” Ở Phần Lan nơi Lan Chi đang học tập và sinh sống, bạn đại học của Chi có thể là những cô, những bác đã ở tuổi 39, 40. Bên cạnh đó, môi trường học tập ở đây cũng rất đặc biệt khi học sinh cấp 1 không cần phải trải qua những bài đánh giá về điểm số cũng như không đặt gánh nặng và áp lực lên các em nhỏ. Đó là những điều mà Lan Chi hy vọng có thể truyền tải thông qua kênh Youtube của mình, về Giáo dục - một vùng đất không biên giới, không có sự ngăn cách của độ tuổi, quan điểm, lựa chọn, vì “múi giờ của mỗi người là khác nhau”.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 3

“Nếu lựa chọn quay lại, mình vẫn lựa chọn du học Phần Lan!"

“Sau 5 năm du học tại Phần Lan, mình đã tự lập hơn, có thêm kinh nghiệm sống, được trải nghiệm ở một môi trường với nhiều nền văn hóa khác nhau, được khám phá nhiều vùng đất ở châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Nếu được lựa chọn quay lại, mình vẫn sẽ lựa chọn du học Phần Lan…” Có lẽ nhiều bạn cũng giống như Lan Chi, lựa chọn đến với đất nước Phần Lan vì đây là một đất nước có khí hậu ôn hòa, dễ chịu với chất lượng cuộc sống cao cùng một nền giáo dục được đánh giá thuộc top đầu trên thế giới.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 4
Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 5

Dù hiện tại, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, việc “Đi học ở nước ngoài hay học đại học ở trong nước?” còn là một câu hỏi khiến nhiều bạn sinh viên băn khoăn, Lan Chi chia sẻ chỉ cần nỗ lực, có niềm tin, đây sẽ là một cơ hội đặc biệt để người trẻ trưởng thành. “Các du học sinh tương lai hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng, tìm hiểu trước về môi trường sống, môi trường học,... để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xa nhà hơn. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì các bạn sẽ có những người bạn Việt Nam tại nước ngoài đồng hành, hỗ trợ, cùng nhau vượt qua những ngày tháng du học.”- Chi tâm sự. Cô bạn cho rằng, khi ước mơ đủ lớn, đam mê đủ đầy, chúng ta sẽ tìm mọi cách để chạm được đến khát khao của mình.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 6

Hành trình du học của Lan Chi không phải là một hành trình “trải đầy hoa hồng”. Có những ngày tháng đổi ngành học, chuẩn bị hồ sơ, chứng chỉ, sống xa gia đình,... nhưng có lẽ đó chính là ý nghĩa của tuổi trẻ: “Chỉ hối hận về những điều chúng ta chưa làm, vì những điều chúng ta đã trải qua, dẫu như thế nào đều mang đến cho bản thân những bài học vô giá.”

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 7

Lan Chi kể, một kỉ niệm mà cô bạn vẫn nhớ trong cái Tết đầu tiên xa nhà. “Khi lên mạng xã hội, gọi về nhà,... thấy người thân, bạn bè đang bận rộn, háo hức chuẩn bị cho Tết, mình tự nhiên cảm thấy tủi thân nhiều lắm” – Chi nhớ lại. Vì tại Phần Lan, Chi vẫn đi học, đi làm trong những ngày Tết của Việt Nam đó. Dù vậy, đây cũng chính là động lực để Lan Chi tiếp tục cố gắng, phấn đấu trở thành niềm tự hào của gia đình, và là phiên bản trưởng thành nhất của bản thân.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 8

Youtube là "cầu nối" để bản thân tìm thấy một Phạm Lan Chi tích cực

“Trước khi mình đăng tải video đầu tiên lên kênh Youtube cá nhân, mình đã rất lo lắng. Mình lo lắng về những phản hồi có thể không tích cực đến từ phía mọi người. Mình tự ti về ngoại hình của bản thân...” Có lẽ vì thế mà đến năm 2020, khi thực sự có thời gian rảnh ở nhà nhiều (nghỉ dịch), Lan Chi mới “can đảm” đăng tải video đầu tiên lên Youtube, và video đó đã nhận được sự đồng cảm, động viên, ủng hộ từ cộng đồng rất nhiều, đặc biệt là những bạn trẻ. Điều này đã khiến cô bạn tự tin hơn rất nhiều, và cảm thấy “quen thuộc”, tự tin hơn với những buổi phỏng vấn Online, làm việc trong tình hình dịch bệnh hiện tại.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 9

Đối với Lan Chi, Youtube chính là “cầu nối” để cô bạn kết nối được với không chỉ người thân, bạn bè khi ở xa mà còn là người trẻ ở khắp thế giới, hay gần gũi hơn là những người trẻ có nguyện vọng và đam mê du học tại Phần Lan. “Định hướng nội dung Youtube của mình là đi theo con đường chia sẻ và phát triển bản thân”- Chi bộc bạch. Thời gian tới, cô bạn hy vọng Youtube Mini Chilli của mình có thể đến gần hơn với các bạn trẻ thông qua những nội dung tích cực về cuộc sống dưới góc nhìn của du học sinh tự lập, xa nhà tại Phần Lan cùng những thông tin xung quanh về mảng làm đẹp hay sách mà cô bạn rất yêu thích.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 10

Cùng chúc cho hành trình du học của Lan Chi sẽ thật thành công và kênh Youtube Mini Chilli của cô bạn sẽ lan tỏa được đến với nhiều bạn trẻ hơn nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.