Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!'

0:00 / 0:00
0:00
Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!'
SVVN - Phạm Lan Chi (Youtuber “Mini Chilli”) là một du học sinh hiện đã có 5 năm học tập và sinh sống tại Phần Lan. 4 lần đổi ngành học, được trải nghiệm trong những môi trường và nền văn hóa đến từ nhiều vùng miền và đất nước khác nhau, chắc chắn những chia sẻ của Lan Chi sẽ mang đến cho các bạn nhiều bất ngờ thú vị!

Hành trình du học xuất phát từ đam mê thuở bé

Là một người chủ động trong cuộc sống, muốn được khám phá và trải nghiệm nhiều nhất để có thể phát triển bản thân, Lan Chi chia sẻ hành trình du học được xuất phát từ chính ước mơ và đam mê từ bé của cô bạn. Hiện tại, Lan Chi đang là sinh viên năm cuối ngành Kỹ sư Môi trường tại Đại học Khoa học Ứng dụng Tampere (Phần Lan); Tuy nhiên, công việc hiện tại của Lan Chi lại liên quan đến sáng tạo, thiết kế. Đó cũng chính là một cách “thử” để Lan Chi có thể trải nghiệm, khám phá ra những điều bản thân yêu thích, và phù hợp để phát triển trong tương lai.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 1

Phạm Lan Chi

Trước khi đi du học, Lan Chi đã từng học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngành Quản trị Khách sạn. Quyết tâm theo đuổi đam mê, Chi đăng ký du học Phần Lan ngành Kỹ sư Môi trường - lựa chọn một ngành khác biệt với những ngành bản thân đã từng học, từng nghĩ đến. Cô bạn chia sẻ, bản thân Chi khát khao có thể được “hiểu sâu, hiểu kỹ” về môi trường, về chính cuộc sống xung quanh của chúng ta. Đến năm cuối đại học, cô bạn tiếp tục thử thách bản thân ở ngành nghề thiết kế cho các công ty. Dù vậy, đây không phải lần đầu tiên cô bạn “thử thách bản thân” ở những lĩnh vực khác nhau bởi ngay từ lớp 10, 16 tuổi, cô bạn đã tự kinh doanh và nung nấu nguyện vọng theo đuổi kinh doanh, nhưng khi đỗ nguyện vọng về ngành Quản trị khách sạn”, Chi cũng không ngần ngại thử sức.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 2

Cùng với những trải nghiệm đã đi qua trong tuổi trẻ, trên hành trình du học này, Lan Chi đã trau dồi và có được cho mình những góc nhìn nhiều chiều, sâu sắc hơn về cuộc sống. Đặc biệt là ở một đất nước như Phần Lan đã mang đến cho cô bạn những góc nhìn mới hơn về việc du học nói riêng và giáo dục nói chung. Lan Chi chia sẻ: “Nếu như xưa, việc thay đổi ngành học, ngành làm khi đã học xong đại học, khi đã 25 tuổi… là một điều gì đấy đầy mạo hiểm, thì giờ đây, đối với mình, mọi thứ giống như việc mình được trải nghiệm thêm một điều mới và khám phá ra những khía cạnh khác trong khả năng của bản thân.” Ở Phần Lan nơi Lan Chi đang học tập và sinh sống, bạn đại học của Chi có thể là những cô, những bác đã ở tuổi 39, 40. Bên cạnh đó, môi trường học tập ở đây cũng rất đặc biệt khi học sinh cấp 1 không cần phải trải qua những bài đánh giá về điểm số cũng như không đặt gánh nặng và áp lực lên các em nhỏ. Đó là những điều mà Lan Chi hy vọng có thể truyền tải thông qua kênh Youtube của mình, về Giáo dục - một vùng đất không biên giới, không có sự ngăn cách của độ tuổi, quan điểm, lựa chọn, vì “múi giờ của mỗi người là khác nhau”.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 3

“Nếu lựa chọn quay lại, mình vẫn lựa chọn du học Phần Lan!"

“Sau 5 năm du học tại Phần Lan, mình đã tự lập hơn, có thêm kinh nghiệm sống, được trải nghiệm ở một môi trường với nhiều nền văn hóa khác nhau, được khám phá nhiều vùng đất ở châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Nếu được lựa chọn quay lại, mình vẫn sẽ lựa chọn du học Phần Lan…” Có lẽ nhiều bạn cũng giống như Lan Chi, lựa chọn đến với đất nước Phần Lan vì đây là một đất nước có khí hậu ôn hòa, dễ chịu với chất lượng cuộc sống cao cùng một nền giáo dục được đánh giá thuộc top đầu trên thế giới.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 4
Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 5

Dù hiện tại, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, việc “Đi học ở nước ngoài hay học đại học ở trong nước?” còn là một câu hỏi khiến nhiều bạn sinh viên băn khoăn, Lan Chi chia sẻ chỉ cần nỗ lực, có niềm tin, đây sẽ là một cơ hội đặc biệt để người trẻ trưởng thành. “Các du học sinh tương lai hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng, tìm hiểu trước về môi trường sống, môi trường học,... để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xa nhà hơn. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì các bạn sẽ có những người bạn Việt Nam tại nước ngoài đồng hành, hỗ trợ, cùng nhau vượt qua những ngày tháng du học.”- Chi tâm sự. Cô bạn cho rằng, khi ước mơ đủ lớn, đam mê đủ đầy, chúng ta sẽ tìm mọi cách để chạm được đến khát khao của mình.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 6

Hành trình du học của Lan Chi không phải là một hành trình “trải đầy hoa hồng”. Có những ngày tháng đổi ngành học, chuẩn bị hồ sơ, chứng chỉ, sống xa gia đình,... nhưng có lẽ đó chính là ý nghĩa của tuổi trẻ: “Chỉ hối hận về những điều chúng ta chưa làm, vì những điều chúng ta đã trải qua, dẫu như thế nào đều mang đến cho bản thân những bài học vô giá.”

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 7

Lan Chi kể, một kỉ niệm mà cô bạn vẫn nhớ trong cái Tết đầu tiên xa nhà. “Khi lên mạng xã hội, gọi về nhà,... thấy người thân, bạn bè đang bận rộn, háo hức chuẩn bị cho Tết, mình tự nhiên cảm thấy tủi thân nhiều lắm” – Chi nhớ lại. Vì tại Phần Lan, Chi vẫn đi học, đi làm trong những ngày Tết của Việt Nam đó. Dù vậy, đây cũng chính là động lực để Lan Chi tiếp tục cố gắng, phấn đấu trở thành niềm tự hào của gia đình, và là phiên bản trưởng thành nhất của bản thân.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 8

Youtube là "cầu nối" để bản thân tìm thấy một Phạm Lan Chi tích cực

“Trước khi mình đăng tải video đầu tiên lên kênh Youtube cá nhân, mình đã rất lo lắng. Mình lo lắng về những phản hồi có thể không tích cực đến từ phía mọi người. Mình tự ti về ngoại hình của bản thân...” Có lẽ vì thế mà đến năm 2020, khi thực sự có thời gian rảnh ở nhà nhiều (nghỉ dịch), Lan Chi mới “can đảm” đăng tải video đầu tiên lên Youtube, và video đó đã nhận được sự đồng cảm, động viên, ủng hộ từ cộng đồng rất nhiều, đặc biệt là những bạn trẻ. Điều này đã khiến cô bạn tự tin hơn rất nhiều, và cảm thấy “quen thuộc”, tự tin hơn với những buổi phỏng vấn Online, làm việc trong tình hình dịch bệnh hiện tại.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 9

Đối với Lan Chi, Youtube chính là “cầu nối” để cô bạn kết nối được với không chỉ người thân, bạn bè khi ở xa mà còn là người trẻ ở khắp thế giới, hay gần gũi hơn là những người trẻ có nguyện vọng và đam mê du học tại Phần Lan. “Định hướng nội dung Youtube của mình là đi theo con đường chia sẻ và phát triển bản thân”- Chi bộc bạch. Thời gian tới, cô bạn hy vọng Youtube Mini Chilli của mình có thể đến gần hơn với các bạn trẻ thông qua những nội dung tích cực về cuộc sống dưới góc nhìn của du học sinh tự lập, xa nhà tại Phần Lan cùng những thông tin xung quanh về mảng làm đẹp hay sách mà cô bạn rất yêu thích.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 10

Cùng chúc cho hành trình du học của Lan Chi sẽ thật thành công và kênh Youtube Mini Chilli của cô bạn sẽ lan tỏa được đến với nhiều bạn trẻ hơn nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.
Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

SVVN - Ngô Quang Huy, sinh năm 2002, đang là sinh viên năm ba ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Lâm nghiệp. Quê nội ở miền Nam, quê ngoại ở miền Trung, nhưng anh chàng này lại được sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, một vùng ngoại ô thanh bình của Hà Nội. Huy chọn Đại học Lâm nghiệp để được học tập và được tham gia nhiều các hoạt động khác như: Thể thao, Tình nguyện, Văn hóa nghệ thuật,…