Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!'

0:00 / 0:00
0:00
Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!'
SVVN - Phạm Lan Chi (Youtuber “Mini Chilli”) là một du học sinh hiện đã có 5 năm học tập và sinh sống tại Phần Lan. 4 lần đổi ngành học, được trải nghiệm trong những môi trường và nền văn hóa đến từ nhiều vùng miền và đất nước khác nhau, chắc chắn những chia sẻ của Lan Chi sẽ mang đến cho các bạn nhiều bất ngờ thú vị!

Hành trình du học xuất phát từ đam mê thuở bé

Là một người chủ động trong cuộc sống, muốn được khám phá và trải nghiệm nhiều nhất để có thể phát triển bản thân, Lan Chi chia sẻ hành trình du học được xuất phát từ chính ước mơ và đam mê từ bé của cô bạn. Hiện tại, Lan Chi đang là sinh viên năm cuối ngành Kỹ sư Môi trường tại Đại học Khoa học Ứng dụng Tampere (Phần Lan); Tuy nhiên, công việc hiện tại của Lan Chi lại liên quan đến sáng tạo, thiết kế. Đó cũng chính là một cách “thử” để Lan Chi có thể trải nghiệm, khám phá ra những điều bản thân yêu thích, và phù hợp để phát triển trong tương lai.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 1

Phạm Lan Chi

Trước khi đi du học, Lan Chi đã từng học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngành Quản trị Khách sạn. Quyết tâm theo đuổi đam mê, Chi đăng ký du học Phần Lan ngành Kỹ sư Môi trường - lựa chọn một ngành khác biệt với những ngành bản thân đã từng học, từng nghĩ đến. Cô bạn chia sẻ, bản thân Chi khát khao có thể được “hiểu sâu, hiểu kỹ” về môi trường, về chính cuộc sống xung quanh của chúng ta. Đến năm cuối đại học, cô bạn tiếp tục thử thách bản thân ở ngành nghề thiết kế cho các công ty. Dù vậy, đây không phải lần đầu tiên cô bạn “thử thách bản thân” ở những lĩnh vực khác nhau bởi ngay từ lớp 10, 16 tuổi, cô bạn đã tự kinh doanh và nung nấu nguyện vọng theo đuổi kinh doanh, nhưng khi đỗ nguyện vọng về ngành Quản trị khách sạn”, Chi cũng không ngần ngại thử sức.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 2

Cùng với những trải nghiệm đã đi qua trong tuổi trẻ, trên hành trình du học này, Lan Chi đã trau dồi và có được cho mình những góc nhìn nhiều chiều, sâu sắc hơn về cuộc sống. Đặc biệt là ở một đất nước như Phần Lan đã mang đến cho cô bạn những góc nhìn mới hơn về việc du học nói riêng và giáo dục nói chung. Lan Chi chia sẻ: “Nếu như xưa, việc thay đổi ngành học, ngành làm khi đã học xong đại học, khi đã 25 tuổi… là một điều gì đấy đầy mạo hiểm, thì giờ đây, đối với mình, mọi thứ giống như việc mình được trải nghiệm thêm một điều mới và khám phá ra những khía cạnh khác trong khả năng của bản thân.” Ở Phần Lan nơi Lan Chi đang học tập và sinh sống, bạn đại học của Chi có thể là những cô, những bác đã ở tuổi 39, 40. Bên cạnh đó, môi trường học tập ở đây cũng rất đặc biệt khi học sinh cấp 1 không cần phải trải qua những bài đánh giá về điểm số cũng như không đặt gánh nặng và áp lực lên các em nhỏ. Đó là những điều mà Lan Chi hy vọng có thể truyền tải thông qua kênh Youtube của mình, về Giáo dục - một vùng đất không biên giới, không có sự ngăn cách của độ tuổi, quan điểm, lựa chọn, vì “múi giờ của mỗi người là khác nhau”.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 3

“Nếu lựa chọn quay lại, mình vẫn lựa chọn du học Phần Lan!"

“Sau 5 năm du học tại Phần Lan, mình đã tự lập hơn, có thêm kinh nghiệm sống, được trải nghiệm ở một môi trường với nhiều nền văn hóa khác nhau, được khám phá nhiều vùng đất ở châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Nếu được lựa chọn quay lại, mình vẫn sẽ lựa chọn du học Phần Lan…” Có lẽ nhiều bạn cũng giống như Lan Chi, lựa chọn đến với đất nước Phần Lan vì đây là một đất nước có khí hậu ôn hòa, dễ chịu với chất lượng cuộc sống cao cùng một nền giáo dục được đánh giá thuộc top đầu trên thế giới.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 4
Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 5

Dù hiện tại, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, việc “Đi học ở nước ngoài hay học đại học ở trong nước?” còn là một câu hỏi khiến nhiều bạn sinh viên băn khoăn, Lan Chi chia sẻ chỉ cần nỗ lực, có niềm tin, đây sẽ là một cơ hội đặc biệt để người trẻ trưởng thành. “Các du học sinh tương lai hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng, tìm hiểu trước về môi trường sống, môi trường học,... để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xa nhà hơn. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì các bạn sẽ có những người bạn Việt Nam tại nước ngoài đồng hành, hỗ trợ, cùng nhau vượt qua những ngày tháng du học.”- Chi tâm sự. Cô bạn cho rằng, khi ước mơ đủ lớn, đam mê đủ đầy, chúng ta sẽ tìm mọi cách để chạm được đến khát khao của mình.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 6

Hành trình du học của Lan Chi không phải là một hành trình “trải đầy hoa hồng”. Có những ngày tháng đổi ngành học, chuẩn bị hồ sơ, chứng chỉ, sống xa gia đình,... nhưng có lẽ đó chính là ý nghĩa của tuổi trẻ: “Chỉ hối hận về những điều chúng ta chưa làm, vì những điều chúng ta đã trải qua, dẫu như thế nào đều mang đến cho bản thân những bài học vô giá.”

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 7

Lan Chi kể, một kỉ niệm mà cô bạn vẫn nhớ trong cái Tết đầu tiên xa nhà. “Khi lên mạng xã hội, gọi về nhà,... thấy người thân, bạn bè đang bận rộn, háo hức chuẩn bị cho Tết, mình tự nhiên cảm thấy tủi thân nhiều lắm” – Chi nhớ lại. Vì tại Phần Lan, Chi vẫn đi học, đi làm trong những ngày Tết của Việt Nam đó. Dù vậy, đây cũng chính là động lực để Lan Chi tiếp tục cố gắng, phấn đấu trở thành niềm tự hào của gia đình, và là phiên bản trưởng thành nhất của bản thân.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 8

Youtube là "cầu nối" để bản thân tìm thấy một Phạm Lan Chi tích cực

“Trước khi mình đăng tải video đầu tiên lên kênh Youtube cá nhân, mình đã rất lo lắng. Mình lo lắng về những phản hồi có thể không tích cực đến từ phía mọi người. Mình tự ti về ngoại hình của bản thân...” Có lẽ vì thế mà đến năm 2020, khi thực sự có thời gian rảnh ở nhà nhiều (nghỉ dịch), Lan Chi mới “can đảm” đăng tải video đầu tiên lên Youtube, và video đó đã nhận được sự đồng cảm, động viên, ủng hộ từ cộng đồng rất nhiều, đặc biệt là những bạn trẻ. Điều này đã khiến cô bạn tự tin hơn rất nhiều, và cảm thấy “quen thuộc”, tự tin hơn với những buổi phỏng vấn Online, làm việc trong tình hình dịch bệnh hiện tại.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 9

Đối với Lan Chi, Youtube chính là “cầu nối” để cô bạn kết nối được với không chỉ người thân, bạn bè khi ở xa mà còn là người trẻ ở khắp thế giới, hay gần gũi hơn là những người trẻ có nguyện vọng và đam mê du học tại Phần Lan. “Định hướng nội dung Youtube của mình là đi theo con đường chia sẻ và phát triển bản thân”- Chi bộc bạch. Thời gian tới, cô bạn hy vọng Youtube Mini Chilli của mình có thể đến gần hơn với các bạn trẻ thông qua những nội dung tích cực về cuộc sống dưới góc nhìn của du học sinh tự lập, xa nhà tại Phần Lan cùng những thông tin xung quanh về mảng làm đẹp hay sách mà cô bạn rất yêu thích.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 10

Cùng chúc cho hành trình du học của Lan Chi sẽ thật thành công và kênh Youtube Mini Chilli của cô bạn sẽ lan tỏa được đến với nhiều bạn trẻ hơn nhé!

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.