Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!'

0:00 / 0:00
0:00
Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!'
SVVN - Phạm Lan Chi (Youtuber “Mini Chilli”) là một du học sinh hiện đã có 5 năm học tập và sinh sống tại Phần Lan. 4 lần đổi ngành học, được trải nghiệm trong những môi trường và nền văn hóa đến từ nhiều vùng miền và đất nước khác nhau, chắc chắn những chia sẻ của Lan Chi sẽ mang đến cho các bạn nhiều bất ngờ thú vị!

Hành trình du học xuất phát từ đam mê thuở bé

Là một người chủ động trong cuộc sống, muốn được khám phá và trải nghiệm nhiều nhất để có thể phát triển bản thân, Lan Chi chia sẻ hành trình du học được xuất phát từ chính ước mơ và đam mê từ bé của cô bạn. Hiện tại, Lan Chi đang là sinh viên năm cuối ngành Kỹ sư Môi trường tại Đại học Khoa học Ứng dụng Tampere (Phần Lan); Tuy nhiên, công việc hiện tại của Lan Chi lại liên quan đến sáng tạo, thiết kế. Đó cũng chính là một cách “thử” để Lan Chi có thể trải nghiệm, khám phá ra những điều bản thân yêu thích, và phù hợp để phát triển trong tương lai.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 1

Phạm Lan Chi

Trước khi đi du học, Lan Chi đã từng học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngành Quản trị Khách sạn. Quyết tâm theo đuổi đam mê, Chi đăng ký du học Phần Lan ngành Kỹ sư Môi trường - lựa chọn một ngành khác biệt với những ngành bản thân đã từng học, từng nghĩ đến. Cô bạn chia sẻ, bản thân Chi khát khao có thể được “hiểu sâu, hiểu kỹ” về môi trường, về chính cuộc sống xung quanh của chúng ta. Đến năm cuối đại học, cô bạn tiếp tục thử thách bản thân ở ngành nghề thiết kế cho các công ty. Dù vậy, đây không phải lần đầu tiên cô bạn “thử thách bản thân” ở những lĩnh vực khác nhau bởi ngay từ lớp 10, 16 tuổi, cô bạn đã tự kinh doanh và nung nấu nguyện vọng theo đuổi kinh doanh, nhưng khi đỗ nguyện vọng về ngành Quản trị khách sạn”, Chi cũng không ngần ngại thử sức.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 2

Cùng với những trải nghiệm đã đi qua trong tuổi trẻ, trên hành trình du học này, Lan Chi đã trau dồi và có được cho mình những góc nhìn nhiều chiều, sâu sắc hơn về cuộc sống. Đặc biệt là ở một đất nước như Phần Lan đã mang đến cho cô bạn những góc nhìn mới hơn về việc du học nói riêng và giáo dục nói chung. Lan Chi chia sẻ: “Nếu như xưa, việc thay đổi ngành học, ngành làm khi đã học xong đại học, khi đã 25 tuổi… là một điều gì đấy đầy mạo hiểm, thì giờ đây, đối với mình, mọi thứ giống như việc mình được trải nghiệm thêm một điều mới và khám phá ra những khía cạnh khác trong khả năng của bản thân.” Ở Phần Lan nơi Lan Chi đang học tập và sinh sống, bạn đại học của Chi có thể là những cô, những bác đã ở tuổi 39, 40. Bên cạnh đó, môi trường học tập ở đây cũng rất đặc biệt khi học sinh cấp 1 không cần phải trải qua những bài đánh giá về điểm số cũng như không đặt gánh nặng và áp lực lên các em nhỏ. Đó là những điều mà Lan Chi hy vọng có thể truyền tải thông qua kênh Youtube của mình, về Giáo dục - một vùng đất không biên giới, không có sự ngăn cách của độ tuổi, quan điểm, lựa chọn, vì “múi giờ của mỗi người là khác nhau”.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 3

“Nếu lựa chọn quay lại, mình vẫn lựa chọn du học Phần Lan!"

“Sau 5 năm du học tại Phần Lan, mình đã tự lập hơn, có thêm kinh nghiệm sống, được trải nghiệm ở một môi trường với nhiều nền văn hóa khác nhau, được khám phá nhiều vùng đất ở châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Nếu được lựa chọn quay lại, mình vẫn sẽ lựa chọn du học Phần Lan…” Có lẽ nhiều bạn cũng giống như Lan Chi, lựa chọn đến với đất nước Phần Lan vì đây là một đất nước có khí hậu ôn hòa, dễ chịu với chất lượng cuộc sống cao cùng một nền giáo dục được đánh giá thuộc top đầu trên thế giới.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 4
Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 5

Dù hiện tại, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, việc “Đi học ở nước ngoài hay học đại học ở trong nước?” còn là một câu hỏi khiến nhiều bạn sinh viên băn khoăn, Lan Chi chia sẻ chỉ cần nỗ lực, có niềm tin, đây sẽ là một cơ hội đặc biệt để người trẻ trưởng thành. “Các du học sinh tương lai hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng, tìm hiểu trước về môi trường sống, môi trường học,... để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xa nhà hơn. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì các bạn sẽ có những người bạn Việt Nam tại nước ngoài đồng hành, hỗ trợ, cùng nhau vượt qua những ngày tháng du học.”- Chi tâm sự. Cô bạn cho rằng, khi ước mơ đủ lớn, đam mê đủ đầy, chúng ta sẽ tìm mọi cách để chạm được đến khát khao của mình.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 6

Hành trình du học của Lan Chi không phải là một hành trình “trải đầy hoa hồng”. Có những ngày tháng đổi ngành học, chuẩn bị hồ sơ, chứng chỉ, sống xa gia đình,... nhưng có lẽ đó chính là ý nghĩa của tuổi trẻ: “Chỉ hối hận về những điều chúng ta chưa làm, vì những điều chúng ta đã trải qua, dẫu như thế nào đều mang đến cho bản thân những bài học vô giá.”

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 7

Lan Chi kể, một kỉ niệm mà cô bạn vẫn nhớ trong cái Tết đầu tiên xa nhà. “Khi lên mạng xã hội, gọi về nhà,... thấy người thân, bạn bè đang bận rộn, háo hức chuẩn bị cho Tết, mình tự nhiên cảm thấy tủi thân nhiều lắm” – Chi nhớ lại. Vì tại Phần Lan, Chi vẫn đi học, đi làm trong những ngày Tết của Việt Nam đó. Dù vậy, đây cũng chính là động lực để Lan Chi tiếp tục cố gắng, phấn đấu trở thành niềm tự hào của gia đình, và là phiên bản trưởng thành nhất của bản thân.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 8

Youtube là "cầu nối" để bản thân tìm thấy một Phạm Lan Chi tích cực

“Trước khi mình đăng tải video đầu tiên lên kênh Youtube cá nhân, mình đã rất lo lắng. Mình lo lắng về những phản hồi có thể không tích cực đến từ phía mọi người. Mình tự ti về ngoại hình của bản thân...” Có lẽ vì thế mà đến năm 2020, khi thực sự có thời gian rảnh ở nhà nhiều (nghỉ dịch), Lan Chi mới “can đảm” đăng tải video đầu tiên lên Youtube, và video đó đã nhận được sự đồng cảm, động viên, ủng hộ từ cộng đồng rất nhiều, đặc biệt là những bạn trẻ. Điều này đã khiến cô bạn tự tin hơn rất nhiều, và cảm thấy “quen thuộc”, tự tin hơn với những buổi phỏng vấn Online, làm việc trong tình hình dịch bệnh hiện tại.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 9

Đối với Lan Chi, Youtube chính là “cầu nối” để cô bạn kết nối được với không chỉ người thân, bạn bè khi ở xa mà còn là người trẻ ở khắp thế giới, hay gần gũi hơn là những người trẻ có nguyện vọng và đam mê du học tại Phần Lan. “Định hướng nội dung Youtube của mình là đi theo con đường chia sẻ và phát triển bản thân”- Chi bộc bạch. Thời gian tới, cô bạn hy vọng Youtube Mini Chilli của mình có thể đến gần hơn với các bạn trẻ thông qua những nội dung tích cực về cuộc sống dưới góc nhìn của du học sinh tự lập, xa nhà tại Phần Lan cùng những thông tin xung quanh về mảng làm đẹp hay sách mà cô bạn rất yêu thích.

Du học sinh Phần Lan chuyển ngành học 4 lần: 'Trải nghiệm là vô giá!' ảnh 10

Cùng chúc cho hành trình du học của Lan Chi sẽ thật thành công và kênh Youtube Mini Chilli của cô bạn sẽ lan tỏa được đến với nhiều bạn trẻ hơn nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.