Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi

0:00 / 0:00
0:00
Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi
SVVN - Trịnh Thành Luân, Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, là một trong những cựu học sinh xuất sắc tại Đại học Bách Khoa Hà Nội khi nhận được học bổng toàn phần của Bộ Giáo dục và Tập đoàn Mitsubishi. Bên cạnh thành tích học tập đáng nể, Thành Luân cũng có những hoạt động ngoại khóa và quan điểm sống đáng ngưỡng mộ.

Thành Luân hiện đang là sinh viên năm 3 tại Đại học Quốc gia Yokohama. Chàng trai 23 tuổi theo học chương trình về Điện tử Viễn thông với chuyên ngành chính là AI - một trong những chuyên ngành phát triển bậc nhất tại Nhật Bản về khoa học công nghệ. Từng đạt Giải Nhì Học sinh Giỏi Quốc gia môn Vật Lý, Thành Luân luôn hứng thú với công nghệ, kỹ thuật, mang miền đam mê với ngành nghề mình đang theo đuổi bởi anh cảm thấy rằng Trí tuệ Nhân tạo có thể ứng dụng được nhiều mặt trong cuộc sống hiện đại và tương lai.

Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi ảnh 1

Du học sinh Thành Luân

Tuổi trẻ gắn liền với hai từ “trải nghiệm”, Thành Luân luôn thích thú và tìm kiếm cơ hội để có thêm cho mình những kinh nghiệm quý giá trong quãng đời sinh viên. “Đối với mình, cách chúng ta tương tác và thích nghi với cuộc sống là quan trọng nhất”, và cũng chính bởi điều này, Thành Luân đã tìm kiểu và có kế hoạch cho việc du học - thay đổi môi trường sống của mình kể từ những năm cuối cấp 3, để bản thân được trải nghiệm ở một môi trường học tập mới, đặc biệt là tại Nhật Bản - một trong những môi trường học tập và làm việc hàng đầu thế giới.

Kế hoạch du học thành hiện thực

Thành Luân chia sẻ, bản thân được thầy cô cấp 3 giới thiệu đến Học bổng du học Nhật Bản và bản thân anh đã cảm thấy hứng thú, đặt mục tiêu, lập kế hoạch để đạt được học bổng này. Sau khi tìm hiểu và cảm thấy ấn tượng với văn hóa Nhật Bản cũng như chất lượng đào tạo giáo dục tại xứ sở hoa anh đào, Thành Luân đã đăng kí, được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa và chuẩn bị cho các chứng chỉ cũng như điều kiện học tập, quá trình apply. “Việc học chuyên sâu vào một môn thực sự rất tốt cho quá trình học đại học của mình. Nhờ những tháng ngày cấp 3 được học chuyên sâu vào một môn, tìm kiểu kỹ về những vấn đề liên quan đến môn Lý mà mình có được những kiến thức nền tảng về ngành nghề mình đang theo đuổi cũng như những kỹ năng để apply học bổng”, Thành Luân tâm sự.

Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi ảnh 2

Xuất phát điểm là một học sinh khối tự nhiên, Thành Luân khiêm tốn chia sẻ rằng trước khi đi du học, “tiếng Anh của mình không quá giỏi, tiếng Nhật cũng vậy”. Tuy nhiên, sau thời gian học tập tại Nhật Bản, Thành Luân nhận ra rằng “Việc được tương tác ngôn ngữ trực tiếp rất quan trọng. Dùng nó mỗi ngày, đó là cách mình học ngoại ngữ!” Bằng sự kiên trì, chăm chỉ và năng lực, Thành Luân đã xuất sắc đạt 900 Toiec (Chứng chỉ tiếng Anh) và N1 (Chứng chỉ tiếng Nhật).

Quãng thời gian học tập tại trường Đại học Bách khoa đối với Thành Luân, dù không dài, những luôn thật đáng nhớ. “Khi sang Nhật Bản, mình luôn giới thiệu mình là cựu sinh viên Đại học Bách khoa trước khi giới thiệu về ngôi trường hiện tại của mình. Cảm giác về môi trường học tại Bách khoa luôn rất đặc biệt. Mình có những người bạn thân, những kỷ niệm đẹp dưới mái trường này. Đến bây giờ, khi đã đi du học, nhắc đến Bách khoa mình vẫn luôn có cảm giác vô cùng gần gũi. Có lẽ, càng trải nghiệm văn hóa nước ngoài nhiều, mình càng cảm thấy trân trọng sự thân thuộc, gần gũi trong môi trường Việt Nam hơn!”

Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi ảnh 3

Cuộc sống của một du học sinh trong thời Covid-19

Thành Luân chia sẻ, bản thân lựa chọn du học Nhật Bản là bởi cảm thấy được sự giao thoa gần gũi giữa văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, bên cạnh đó, Thành Luân cũng luôn ngưỡng mộ đất nước, con người Nhật Bản trong cách sống, cách làm việc. “Như nhiều người đã chia sẻ, một trong những điều tuyệt vời nhất ở người Nhật chính là sự kỷ cương trong công việc, nghiêm túc với mục tiêu, bỏ qua những khúc mắc cá nhân, những vấn đề sức khỏe khi làm việc. Và sau khi công việc hoàn thành, họ lại trở về là chính mình…”.

Trong 3 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản vừa qua, thời gian khó khăn nhất đối với những du học sinh có lẽ là những làn sóng dịch bệnh Coivd-19, đối với Thành Luân cũng không ngoại lệ, “Chúng mình chuyển sang online từ đi học, đi làm, đi thực tập,... cả ngày chúng mình chỉ ngồi đối diện với máy tính, quẩn quanh trong phòng. Điều này thực sự khó khăn với du học sinh vì chúng mình không có người thân bên cạnh, nhưng cũng thật may mắn vì vẫn có những người bạn du học sinh khác cùng chúng mình vượt qua thời kỳ này.” Vì vậy, khi được hỏi về lời khuyên dành cho các bạn đang có ý định du học trong thời điểm này, Thành Luân cho rằng khi bản thân băn khoăn, hãy thử để biết mình có thể hay không. “Du học thời điểm này có thể mang lại nhiều nguy cơ như không đảm bảo về sức khỏe, điều kiện học tập… Tuy nhiên trong “nguy cơ” thì vẫn có “cơ hội” bên cạnh “nguy hiểm”. Nếu không thử, chúng ta không thể biết được cơ hội chúng ta sẽ nhận lại là gì. Có thể là sự trưởng thành, gan dạ hơn. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội! Nhưng dù thế nào, các bạn cũng hãy luôn giữ gìn sức khỏe và chuẩn bị thật kỹ trước khi quyết định nhé!”

Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi ảnh 4
Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi ảnh 5

Hiện Thành Luân đang là Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Bên cạnh việc học tập, Thành Luân luôn cố gắng cân bằng giữa học tập, công việc và hoạt động ngoại khóa. “Cũng có những giai đoạn bản thân mình bị quá tải, tuy nhiên, mỗi lần như vậy, mình đều chọn cách bình tĩnh đối diện, chia sẻ với những người thân thiết “đồng cảnh”, từ đó chúng mình cùng nhau tìm ra giải pháp và vượt qua tất cả… Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản đối với mình là một gia đình thứ 2. Bản thân mình không tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa trước khi sang Nhật Bản, và chính VYSA đã cho mình những cái nhìn, quan điểm thiết thực hơn về hoạt động tình nguyện, ngoại khóa…”

Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi ảnh 6
Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi ảnh 7

Sau một lần nhận được sự hỗ trợ nhập học từ Chương trình Tình nguyện tại Nhật và thực sự cảm nhận được ý nghĩa của hoạt động, Thành Luân cho rằng việc tình nguyện thực sự có giá trị khi đúng đối tượng, đúng thời điểm. Tham gia các hoạt động tình nguyện không chỉ có ý nghĩa cho xã hội, cộng đồng và bản thân đối tượng được trao nhận giá trị, mà còn có ý nghĩa đối với những người thực hiện những hoạt động ấy: là sự đoàn kết, trưởng thành, được sống một tuổi trẻ có ý nghĩa.

Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi ảnh 8

Vì vậy “Cho đi là nhận lại” cũng là tôn chỉ của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, nơi Thành Luân đang tham gia hoạt động. Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ tìm việc, tìm trường cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, trong thời gian tới, Hội cũng có triển khai một hoạt động đã có thâm niên, thiết thực như “VYSA Charity Book 2021” - “Một cuốn sách, vạn yêu thương” với hoạt động thu thập sách, truyện từ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng như những bạn ở nước ngoài, bán lại dưới hình thức quyên góp tiền tùy tâm để giành tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Du học sinh xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và tập đoàn Mitsubishi ảnh 9

Cùng chúc cho Thành Luân và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) sẽ luôn thật thành công trên con đường phía trước nhé!

Thành tích cá nhân:

• Giải Nhì quốc gia môn Vật Lý

• Tham dự vòng 2 kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc tế môn Vật Lý

• Tuyển thẳng lớp Kỹ sư tài năng Đại học Bách Khoa Hà Nội

• Học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Mitsubishi

• Top 1 GPA khối ngành kỹ thuật tại trường Đại học

• 2 lần nhận bằng khen từ Hiệu trưởng tại Đại học dành cho thành tích xuất sắc

• Nhận tiến cử tốt nghiệp sớm và tham gia chương trình Thạc sỹ từ năm 3 Đại học

• Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N1

• Chứng chỉ TOEIC 900
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cheerleader Yên Bái gây thương nhớ với vẻ đẹp năng động, cá tính

Cheerleader Yên Bái gây thương nhớ với vẻ đẹp năng động, cá tính

SVVN - Sớm bộc lộ khả năng lãnh đạo của sinh viên quản lý cùng vũ đạo mạnh mẽ, đỉnh cao nên dù mới ở tuổi 21 Nguyễn Tú Anh đã được chọn làm thủ lĩnh của CLB Rumbo - trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Nữ sinh 2K sở hữu gương mặt ưa nhìn, vóc dáng cao ráo cuốn hút người xem trong những màn nhảy cổ động máu lửa tràn đầy sức trẻ.
Sau hai năm đăng quang, Quán quân Speak Up 2019 giờ thế nào?

Sau hai năm đăng quang, Quán quân Speak Up 2019 giờ thế nào?

SVVN - Lê Phương Anh, 21 tuổi đang là sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành Quan hệ công chúng và Quảng cáo. Hiện tại cô đang theo đuổi công việc người dẫn chương trình, đồng thời cũng là một giáo viên dạy Luyện giọng nói chuẩn tại Học viện Giọng nói và Kỹ năng Thalic Voice. Năm 2019, Phương Anh có duyên với ngôi vị Quán quân cuộc thi Tìm kiếm Người dẫn chương trình Tài năng Speak Up, đây được đánh giá là cuộc thi MC sinh viên quy mô và uy tín nhất miền Bắc.
9X Kiên Giang với niềm đam mê diễn xuất

9X Kiên Giang với niềm đam mê diễn xuất

SVVN - Nguyễn Đặng Minh Thành sinh năm 1997, quê ở Kiên Giang - vùng đất miền Tây. Anh chàng này sở hữu giọng nói ngọt ngào và dễ thương. Với niềm đam mê diễn xuất, Minh Thành luôn cố gắng hết mình thể hiện năng lực bản thân, quyết tâm chinh phục khán giả qua từng lần nhập vai vào nhân vật.
Nữ diễn viên chính trong MV Chuyện Rằng: “Cuộc sống giống như hộp kẹo Socola đủ vị”

Nữ diễn viên chính trong MV Chuyện Rằng: “Cuộc sống giống như hộp kẹo Socola đủ vị”

SVVN - Có lẽ, là fan của nam ca sĩ Thịnh Suy thì chắc hẳn mọi người sẽ không quên gương mặt xinh xắn, nét diễn nhí nhảnh của cô nàng Lưu Hương Ly (nữ chính trong MV “Chuyện rằng”). Và ít ai biết rằng cô gái xinh xắn này lại là một nàng nấm lùn 1m53, có lẽ do chiều cao hạn chế nên mỗi khi xuất hiện cô lại khiến bao người “say nắng” vì vẻ đáng yêu của mình.