Đưa lớp học trực tuyến vào giảng dạy trong bối cảnh dịch COVID-19

SVVN - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, quá trình này được trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội đẩy nhanh; đảm bảo hệ thống quản lý, quản trị có phân cấp từ hiệu trưởng đến các khoa, bộ phân, giáo viên, học sinh. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quản trị số trong dạy và học đã được trường nghiên cứu.
Đưa lớp học trực tuyến vào giảng dạy trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 1 Theo hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), để tránh nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tại các trường dạy nghề trên cả nước, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã khuyến khích các trường đầu tư, xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp bao gồm việc học tập trực tuyến, hệ thống quản lý học tập trực tuyến, hệ thống quản lý nội dung học tập bằng các giải pháp công nghệ mã nguồn mở như Blackboard, Moodle, Canvas,… phục vụ cho cả mục tiêu đào tạo trước mắt và lâu dài.
Đưa lớp học trực tuyến vào giảng dạy trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 2 Áp dụng theo phương thức trên, Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội là 1 trong những trường đầu tiên cho vận hành hệ thống học trực tuyến E-learning vào giảng dạy và quản trị số trong dạy và học. Trong thời gian học viên nghỉ để tránh COVID-19 trường đã triển khai ứng dụng E-learning vào giảng dạy phần lý thuyết. Phần thực hành sẽ triển khai sau khi dịch bệnh kết thúc.
Đưa lớp học trực tuyến vào giảng dạy trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 3 Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội cho biết: "Trường đã tiếp cận, phân tích, thử nghiệm nhiều giải pháp về học trực tuyến như sử dụng phần mềm miễn phí có sẵn trên mạng như Zoom, Classroom… Những phần mềm này chỉ có tiện ích kết nối thày và trò; không có hoạt động quản lý, quản trị, kiểm tra, đánh giá… của một cơ sở giáo dục.
Đưa lớp học trực tuyến vào giảng dạy trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 4 Với hệ thống E-learning mới, nhà trường sẽ đánh giá được việc học, sự tương tác giữa thầy và trò, đảm bảo an toàn dữ liệu, bảo mật… Bên cạnh đó, cũng sẽ tạo ra không gian mở đào tạo không biến giới, nhất là ngoại ngữ. Hiện trường đang liên kết đào tạo nghề với Australia, Đức nên chỉ cần cấp acount cho giảng viên đối tác là có thể tương tác với học sinh, sinh viên nhà trường”.
Đưa lớp học trực tuyến vào giảng dạy trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 5

Từ mô hình triển khai của Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị trường báo cáo để có thể nhân rộng tại các trường nghề. Để triển khai thực hiện được các chương trình, ứng dụng đào tạo trực tuyến nêu trên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các trường thành lập nhóm triển khai đào tạo trực tuyến với thành phần chính là cơ quan đào tạo và bộ phận công nghệ thông tin của trường.

Đưa lớp học trực tuyến vào giảng dạy trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 6

Đồng thời, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu các trường hỗ trợ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị (phòng học trực tuyến, máy tính có trang bị camera, microphone; máy chụp ảnh, quay phim…) cho các khoa chuyên môn và giáo viên giảng dạy trực tiếp; xây dựng quy chế đào tạo trực tuyến, quy định rõ quyền và trách nhiệm của giáo viên, học sinh, sinh viên trong đào tạo trực tuyến để bảo đảm tiến độ, chất lượng đào tạo theo yêu cầu.

Đưa lớp học trực tuyến vào giảng dạy trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 7

Với các trường chưa có hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đề nghị các trường khẩn trương xây dựng, tổ chức đào tạo trực tuyến với những nội dung, môn học chung; nội dung, môn học lý thuyết bằng việc khai thác, ứng dụng triệt để các chương trình, ứng dụng hiện có trên Internet.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm