Đưa nhạc kịch tiệm cận với người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Đưa nhạc kịch tiệm cận với người trẻ
SVVN - “Duende” là một dự án nghệ thuật do các bạn trẻ Lê Giang, Thủy Linh, Ngọc Trân, Thanh Chúc, Nhật Anh cùng xây dựng và phát triển từ ngày cuối năm 2018. Dự án muốn lan tỏa thông điệp tích cực đến các bạn trẻ thông qua “ngôn ngữ nghệ thuật”.

Người trẻ trở thành diễn viên nhạc kịch

"Duende" với ý nghĩa “khoảnh khắc rung động khi một tác phẩm nghệ thuật chạm đến trái tim con người” là cái tên phù hợp với tinh thần dự án. Vì định hướng xây dựng các vở nhạc kịch với diễn viên là người trẻ, sau khi hoàn tất kịch bản, các thành viên của Duende thường phác thảo, mô tả nhân vật và chia sẻ đến các hội, nhóm trẻ yêu nghệ thuật kèm lời kêu gọi casting. Các ứng viên sẽ được thể hiện tài năng ở các mảng: Hát, vũ đạo và diễn xuất.

Đưa nhạc kịch tiệm cận với người trẻ ảnh 1

Các thành viên của Duende đa phần là sinh viên.

Từ khâu làm truyền thông cho đến việc chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, đạo cụ… đều được Duende chú trọng để đem đến những màn trình diễn hoàn thiện nhất. Vở nhạc kịch đầu tiên của Duende mang tên Khúc thụy du đã được công diễn tại Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Năm 2019, Duende có cơ hội hợp tác sản xuất cùng đạo diễn Lê Ánh Tuyết, Nhà hát Tuổi Trẻ và Thành Đoàn Hà Nội cho ra mắt vở nhạc kịch Trại hoa vàng (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh). Vở kịch đã nhận được sự phản hồi tích cực từ khán giả và giới chuyên môn.

“Sẽ không có màu sắc chung”

Các thành viên của Duende chia sẻ về vở kịch đáng nhớ nhất, đó chính là vở diễn đầu tiên Khúc thụy du. Nội dung vở kịch xoay quanh một họa sĩ cùng chuyến du hành thời gian để tìm lại đam mê. "Lựa chọn không gian chủ đạo là Sài Gòn hoa lệ những năm 1980, chúng mình đã tìm hiểu kỹ từ thời trang, âm nhạc đến lời nói, ứng xử thời đó để đem tới không gian nghệ thuật chân thực, lãng mạn, gợi cảm xúc”, nhóm chia sẻ.

Đưa nhạc kịch tiệm cận với người trẻ ảnh 2

Nhóm Duende muốn mang nhạc kịch đến gần bạn trẻ.

Khúc thụy du là vở nhạc kịch hơi hướng cổ điển khi sử dụng chất liệu tình khúc vượt thời gian. Dẫu vậy, Duende không định hướng các vở diễn chỉ mang một màu sắc chung chung. Nhật Anh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) khẳng định: “Có rất nhiều thể loại, chủ đề thú vị mà chúng mình muốn tìm hiểu, đào sâu. Chúng mình tin rằng, ý tưởng đến từ mọi nơi trong cuộc sống. Việc tập quan sát kỹ những điều nhỏ bé xung quanh có thể mang lại nhiều sự “tươi mới” trong cảm nhận”.

Dù đối tượng chính là giới trẻ, vở nhạc kịch Khúc thụy du của Duende vẫn được các khán giả thuộc mọi lứa tuổi đón nhận nhiệt thành. “Vui nhất là khi chúng mình nhận được nhiều phản hồi thú vị đến từ đa dạng góc nhìn của người xem về vở diễn”, Thủy Linh (trường ĐH Ngoại thương) nói.

Đưa nhạc kịch tiệm cận với người trẻ ảnh 3

Các thành viên trong dự án chụp hình trong buổi công diễn "Khúc Thụy Du".

Với các dự án nhạc kịch, Duende mong muốn giữ gìn nét đẹp của thể loại nghệ thuật này và đem chúng đến gần hơn với khán giả trẻ trong nước. Ngọc Trân (ĐH Villanova, Mỹ, thành viên dự án) chia sẻ: “Đối với khán giả trong nước, đặc biệt là đối tượng khán giả trẻ, thể loại này còn khá mới mẻ. Mọi người thường có suy nghĩ về nhạc kịch như một thể loại nghệ thuật “hạng sang”, “khó ngấm”. Vì vậy, trong quá trình lên ý tưởng, chúng mình phải cân nhắc các yếu tố từ cốt truyện, bối cảnh, âm nhạc… sao cho nhạc kịch trở nên gần gũi với người trẻ, khơi gợi ở họ niềm yêu thích, cảm nhận trọn vẹn loại hình nghệ thuật đầy “quyến rũ” này”.

Với niềm yêu thích nhạc kịch, điện ảnh, Duende đang ấp ủ nhiều ý tưởng để mở rộng đối tượng hướng đến, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bên cạnh các vở diễn, một số dự án trại Hè, workshop dành cho các bạn thiếu nhi cũng đang trong quá trình chuẩn bị. Giờ đây, điều các thành viên mong mỏi dịch COVID-19 sẽ qua đi để Duende sớm trở lại cùng nhiều điều thú vị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

SVVN - Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đòi hỏi mỗi cá nhân cần ý thức hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Trên tuyến đầu chống dịch, đã có nhiều chiến sĩ không thể về khi  người thân mất vì đang thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có hoàn cảnh của trung uý Nguyễn Hoàng Thúc – học viên trường Sĩ quan Chính trị (tốt nghiệp khoá CT22).
Viết sách là cách làm thương hiệu cá nhân đỉnh cao

Viết sách là cách làm thương hiệu cá nhân đỉnh cao

SVVN - Thương hiệu cá nhân đang là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Chúng ta cùng trao đổi với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh (báo Tiền Phong), chuyên gia tư vấn xuất bản đã có gần 10 năm kinh nghiệm và đã tư vấn xuất bản nhiều sách best-seller về chủ đề này.