Đưa thực tiễn ngành Ô tô vào trường đại học

SVVN - Công ty TNHH Mobile Car Care Việt Nam phối hợp với khoa Công nghệ Động lực (FAET) của trường ĐH Công nghiệp TP. HCM tổ chức chương trình “Car Service UniTour - Trải nghiệm dịch vụ ô tô tại các trường đại học” lần thứ 3.

Cơ hội để sinh viên thực hành

Đây là chuỗi các sự kiện thường niên về dịch vụ chăm sóc xe nhằm giúp sinh viên đang theo học ngành ô tô tại các trường đại học có dịp tiếp xúc với thực tế. Ngoài hai đơn vị đồng tổ chức, chương trình còn nhận được sự bảo trợ của Hội ô tô và thiết bị động lực TP. HCM, sự đồng hành của Thaco, AP Saigon Petro và các đơn vị khác.

Đưa thực tiễn ngành Ô tô vào trường đại học ảnh 1 Sinh viên có cơ hội thực hành tại “Car Service UniTour - Trải nghiệm dịch vụ ô tô tại các trường đại học”.

Trong bối cảnh vấn đề đào tạo ngành ô tô còn gặp nhiều hạn chế, “Car Service UniTour - Trải nghiệm dịch vụ ô tô tại các trường đại học” là một chuỗi sự kiện đáng chú ý. Việc kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp tạo nên một chương trình rất thực tế dành cho sinh viên. Hơn 70 xe ô tô đã được chăm sóc toàn diện tại chương trình.

Những nét chính năm nay của Car Service UniTour là 4 cuộc thi kỹ năng thực hành nghề sinh viên gồm: Thi thực hành tháo lắp, đo kiểm hộp số tự động ( 4 đội thi); Thi thực hành tháo lắp, đo kiểm động cơ (4 đội thi); Thi chẩn đoán và xử lý hư hỏng của hệ thống điện thân xe ( 4 đội thi). Cuộc thi chăm sóc xe – Detailing Contest (năm thứ 2) do BMW Việt Nam phối hợp với Mobile Car Care tổ chức. Trong đó: Vòng loại 1 thu hút hơn 30 đội, với hơn 150 sinh viên tham gia; Vòng loại 2 thu hút 11 đội, với hơn 60 sinh viên tham gia; Vòng chung kết sử dụng 3 xe BMW và các hóa chất chăm sóc xe chính hãng BMW (3 đội thi). Bên cạnh đó, chương trình còn có gameshow “Tháo lắp bánh xe dự phòng” với sự tham gia hỗ trợ của hãng lốp xe Continental.

Để tạo thêm những hiệu ứng tích cực cho chương trình năm nay, ban tổ chức đã mở cuộc thi viết chủ đề “Tôi chọn ô tô - Tôi chọn con đường”. Cuộc thi đã nhận được hơn 30 bài chia sẻ từ sinh viên các trường: ĐH Công nghiệp TP. HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng… Tất cả các bài dự thi đã được đăng tải trên fanpage Car Service UniTour, thu hút hơn 4.000 lượt chia sẻ, hơn 6.000 lượt yêu thích và hơn 1.000 bình luận… Thông qua cuộc thi này, Ban tổ chức mong muốn cùng thắp lên niềm đam mê cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô nói riêng và những ai đam mê ngành này nói chung.

Đưa thực tiễn ngành Ô tô vào trường đại học ảnh 2 Những nét chính năm nay của Car Service UniTour là 4 cuộc thi kỹ năng thực hành nghề sinh viên.

Chương trình năm nay, khách tham dự sẽ được chăm sóc xe miễn phí với các dịch vụ rửa xe, chẩn đoán hệ thống điện tử, chăm sóc xe, thay nhớt, kiểm tra ắc quy, kiểm tra lốp xe, khử mùi diệt khuẩn máy lạnh và nội thất… Tất cả công đoạn đều được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Thaco, các hãng tham dự và sinh viên ô tô của khoa Công nghệ Động lực (FAET) đã được huấn luyện kỹ càng, sử dụng các thiết bị, máy móc cùng hóa chất chuyên dụng chính hãng.

Dịp để tiếp cận sinh viên

Cũng tại chương trình này, một hội thảo chủ đề “Tôi chọn ô tô - Tôi chọn con đường” được tổ chức với sự tham gia của gần 1.000 sinh viên, cựu sinh viên. Tham gia và đóng góp ý kiến tại hội thảo là các giảng viên của trường ĐH Công nghiệp TP. HCM và các chuyên gia đến từ Thaco, AP Saigon Petro và các nhà báo trong lĩnh vực.

Tại đây, nhiều chia sẻ, thắc mắc đã được các chuyên gia, các đại diện doanh nghiệp uy tín trong ngành giải đáp, hướng dẫn. Từ đó, các bạn sinh viên đã phần nào định hướng được nhu cầu của thị trường để xác định mục tiêu cho tương lai.

Ông Nguyễn Chí Hùng, Trưởng khoa Công nghệ Động lực, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cho biết: “Là một giảng viên và nhà quản lý nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo, tôi thấy rất rõ thực tế nhiều trường đang gặp hạn chế trong đào tạo thực hành và rèn luyện kỹ năng liên quan của sinh viên ngành ô tô. Chính vì vậy, chúng tôi đã cùng lên kế hoạch và phối hợp với các doanh nghiệp để tổ chức nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm thực tế dành cho sinh viên. Car Service UniTour chính xác là một tour trải nghiệm hết sức thú vị dành cho sinh viên, giảng viên và cả các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực ô tô”.

Đưa thực tiễn ngành Ô tô vào trường đại học ảnh 3 Các bạn sinh viên đã phần nào định hướng được nhu cầu của thị trường để xác định mục tiêu cho tương lai tại “Car Service UniTour - Trải nghiệm dịch vụ ô tô tại các trường đại học”.

Ông Tống Quang Phú, Giám đốc công ty TNHH Mobile Car Care Việt Nam chia sẻ, năm nay, do tình hình COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên chương trình có một chút thay đổi về thời gian. Nhưng sau những thành công từ các chương trình trước, chương trình nhận thấy cần phải tiếp tục sứ mệnh của mình.

“Qua những hoạt động này, chúng tôi muốn góp phần đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và cũng là cách để chúng tôi phát triển chính mình.Năm nay, chương trình cũng trao 10 suất học bổng cho các sinh viên ngành ô tô của trường ĐH Công nghiệp TP. HCM có thành tích xuất sắc, 1 triệu đồng/sinh viên”, ông Phú nói.

Trong khi đó, ông Lê Đức Thành, đại diện Thaco cho biết, sự kiện Car Service Unitour không chỉ là sân chơi bổ ích cho các sinh viên ngành ô tô mà còn là dịp để các doanh nghiệp uy tín trong ngành tương tác với sinh viên và nhà trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo dịch vụ và sửa chữa ô tô, qua đó xây dựng đội ngũ nhân lực có chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng đa dạng và góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.