Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Việt Hà, thường được biết tới nhiều hơn với cái tên Mia, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Quốc tế tại Học viện Ngoại giao. Theo Hà, cô là một người có cái đầu “lớn trước tuổi”, đã tự rơi vào những suy nghĩ, lo toan và bộn bề cũng như những băn khoăn về cuộc đời mình từ rất sớm.
Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 1

Việt Hà - sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Quốc tế tại HV Ngoại giao.

Quá trình tìm kiếm ước mơ thực sự

Không giống như hầu hết bạn bè, mình bắt đầu nghĩ về câu chuyện tương lai khi chỉ mới là một cô nhóc lớp 8. Trong đầu mình lúc nào cũng bộn bề suy nghĩ về việc mai sau mình cần phải trở thành con người như thế nào hay ước mơ thực sự của mình là gì. Ở cái tuổi đó, mình bắt đầu vật lộn với chính mớ bòng bong suy nghĩ của bản thân để xác định xem mình là ai và mình mong muốn điều gì.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 2

Ngay từ khi học lớp 8 cô đã bộn bề suy nghĩ cần phải trở thành con người như thế nào.

Khi ấy, mình còn rất thích xem các Youtubers trên Youtube. Thi thoảng ở nhà lại bắt chước các anh chị Youtubers, lấy máy ra quay bản thân tự ngồi nói trong phòng. Sau này khi bắt đầu lớn hơn, mình ngày càng nhận ra rằng mình rất hứng thú với việc chia sẻ câu chuyện của mình cho người khác nghe. Mình có thể ngồi nói liên tục suốt 1 tiếng đồng hồ về một vấn đề mình quan tâm tới. Ở thời khắc đó mà mình nhận ra bản thân mình muốn trở thành một người có thể chia sẻ và đem lại những giá trị từ câu chuyện của mình, và ngành Truyền thông chính là ngành học cực kì phù hợp với sở thích đó của mình. Sau khi hiểu được mình muốn gì, mình đã bắt đầu tìm hiểu rất nhiều trên mạng về việc học Truyền thông ở Việt Nam, đồng thời tìm hiểu sâu hơn về sở thích của bản thân.

Nhưng sau khi hiểu rõ hơn về chính mình, mình mới nhận ra rằng, đây mới chỉ là bước khởi đầu của rất nhiều vấn đề khác.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 3

Khi hiểu hơn về chính mình, mình mới nhận ra rằng, đây mới chỉ là bước khởi đầu của rất nhiều vấn đề khác.

Sự tự ti vô tình chắn ngang con đường theo đuổi đam mê

Mình cảm thấy bản thân cực kì may mắn khi được sinh ra trong một gia đình mà bất kể khi mình bày tỏ những dự định hay nguyện vọng của bản thân thì cũng đều nhận được sự tôn trọng và ủng hộ. Bởi vậy, từ khi bắt đầu quyết định chạy theo đam mê của mình, chưa một lần mình gặp khó khăn khi phải đối diện với gia đình. Nhưng lạ rằng mình lại luôn tự đưa mình vào “thế khó” khi hay bắt chính mình phải trở nên thật hoàn hảo. Khi đó mình nghĩ rằng, mình chỉ có thể truyền cảm hứng cho người khác khi mình là một người hoàn hảo thôi. Trong mắt mình, hình ảnh của các Influencers đều là những người rất giỏi giang, sáng tạo và tự tin. Và mình, một đứa đang ở tuổi trưởng thành, cần học hỏi nhiều và chưa thực sự tự tin vào bất kì điều gì mình đang có, đành chấp nhận tạm gác những dự định ấy, cố chờ tới khi mình thực sự đủ giỏi như mình muốn. Nhưng rồi đôi lúc, mình lại dùng điều này làm cái cớ để trì hoãn tất cả mọi thứ, nghĩ rằng: thôi từ từ rồi học hỏi dần đi đã. Và mình đã tiếp tục “ấn nút pause” kể từ lúc đó cho tới năm mình lên đại học.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 4

Sự trì hoãn khi cho rằng mình chưa đủ giỏi đã đánh mất thời gian và cơ hội của Việt Hà.

Thay đổi suy nghĩ, thay đổi hành động

Tới một ngày, mình tình cờ đọc được câu nói: “Đừng chờ đợi sự hoàn hảo thì mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có.” Chính nó đã vô tình thay đổi toàn bộ mindset của mình ngay tại thời điểm ấy, để rồi mình nhận ra rằng: vốn dĩ trên đời chả có cái gì là hoàn hảo cả. Là một con người bình thường, với cuộc sống bình thường, chuyện bản thân chưa đủ giỏi, chưa đủ tốt, có khiếm khuyết về một vài thứ, thực sự chẳng phải chuyện to tát đến thế. Việc mình chạy đua để ép bản thân vào “trạng thái hoàn hảo” vốn là điều không thể. Hơn nữa, việc lấy lý do rằng mình cần phải đủ giỏi, đủ tốt, chẳng qua cũng chỉ là một cái cớ để trì hoãn sự lười biếng của mình.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 5

“Đừng chờ đợi sự hoàn hảo thì mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có."

Vì vậy, mình đã quyết định không chờ đợi nữa mà trực tiếp bắt tay vào việc thử sức mình với những công việc sáng tạo nội dung luôn. Mình đã từng làm việc tại mảng Video content cho một công ty trong khoảng thời gian ngắn. Ở thời điểm hiện tại, mình vẫn đang hoạt động với vai trò là CTV Video content cho một trung tâm ngoại ngữ. Bên cạnh đó mình cũng đã lập một kênh Youtube riêng là “meetdemia” và xác định sẽ thực sự nghiêm túc với việc sáng tạo nội dung trên nền tảng này. Tuy rằng ở thời điểm hiện tại mình chưa đạt được nhiều kết quả nổi bật và còn gặp một số khó khăn chẳng hạn như việc kênh Youtube cũ bị mất nên mình lại phải xây dựng kênh lại từ đầu, nhưng mình cảm thấy tự hào về việc mình đã bước ra khỏi cái vòng tròn luẩn quẩn đeo bám suốt nhiều năm ấy để làm được những điều mình muốn.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 6

Hãy cứ thử đi, nếu bạn muốn

Chính vì chúng ta chẳng thể biết giới hạn khả năng của bản thân ở mức nào, bởi vậy nếu chúng ta không “thử” thì cũng chẳng còn cách nào khác biết. Mình cũng hiểu rằng, tất cả bạn trẻ chúng ta ở thời điểm này, không phải ai cũng có thể hiểu rõ bản thân cần gì và muốn gì. Còn có rất nhiều người đang mông lung với việc con người thật của mình là ai. Nhưng thực sự nếu bạn không trực tiếp thử thì sẽ rất khó để biết bạn muốn cái gì. Hãy cứ thử một lần lấy hết dũng khí, tự tin làm những công việc khiến bạn cảm thấy vui vẻ hay đơn giản hơn là tìm một cái gì đó mới mẻ để tập trung học. Sẽ chẳng có gì là thừa thãi khi chúng ta đầu tư vào bản thân mình cả. Và kể cả như bạn thất bại, cũng chẳng sao đâu vì chúng ta vẫn còn rất nhiều thời gian để bắt đầu lại một lần nữa. Và chắc chắn sẽ thoải mái hơn nếu mỗi sáng thức dậy bạn có thể bắt đầu công việc yêu thích của mình, chứ không là một tiếng thở dài.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 7

Dự định trong tương lai

Quan điểm của mình là không muốn bản thân phải hối hận hay tiếc nuối về những thứ mình có thể làm được nhưng không đủ can đảm để làm, vì vậy nên ở thời điểm hiện tại, ngoài việc học thì mình còn đang ấp ủ nhiều dự định khác. Mình vẫn đang trong quá trình khám phá bản thân vì vậy nên trong năm mới, mình muốn thực sự tập trung vào việc phát triển và hoàn thiện bản thân, cũng như có thể thử sức với những công việc khác nhau để được có nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 8

Ngoài ra, trong năm 2022, mình cũng muốn phát triển thật tốt trong việc sáng tạo nội dung trên kênh Youtube của mình. Hiện tại mình còn có rất nhiều kế hoạch đặt ra để phát triển cho kênh, và chắc chắn bước sang năm 2022 mình sẽ bắt đầu hoàn thiện từng thứ một và nỗ lực hết sức để hoàn thành những mục tiêu mình đã đề ra.

Mong rằng, không chỉ mình, mà tất cả các bạn đọc sẽ đều có thể có dũng khí để chạy theo ước mơ, sống hết mình với tuổi trẻ và đạt được tất cả những gì mọi người mong muốn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

SVVN - Vũ Thị Thơm (sinh năm 2002) là sinh viên năm hai khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với phong trào Đoàn - Hội và tình nguyện vì cộng đồng. Quan niệm sống của Thơm là tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, hãy tin tưởng vào chính mình, mở rộng trái tim và tự tạo cơ hội cho bản thân để hoàn thiện, phát triển.
Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

SVVN - Phạm Thị Như Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực truyền thông. Theo Quỳnh, tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mà hãy tìm con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất.
Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

SVVN - Có phần mạo hiểm khi lần đầu thử sức kết hợp giữa band nhạc cổ truyền và hiện đại với bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa", Anh Tú đã khiến nhiều khán giả xúc động với phần thi của mình. Quán quân dòng nhạc dân gian "Giọng hát hay sinh viên mở rộng lần thứ 8 – năm 2021" cũng mong muốn truyền đam mê âm nhạc dân gian đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.
Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.