Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Việt Hà, thường được biết tới nhiều hơn với cái tên Mia, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Quốc tế tại Học viện Ngoại giao. Theo Hà, cô là một người có cái đầu “lớn trước tuổi”, đã tự rơi vào những suy nghĩ, lo toan và bộn bề cũng như những băn khoăn về cuộc đời mình từ rất sớm.
Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 1

Việt Hà - sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Quốc tế tại HV Ngoại giao.

Quá trình tìm kiếm ước mơ thực sự

Không giống như hầu hết bạn bè, mình bắt đầu nghĩ về câu chuyện tương lai khi chỉ mới là một cô nhóc lớp 8. Trong đầu mình lúc nào cũng bộn bề suy nghĩ về việc mai sau mình cần phải trở thành con người như thế nào hay ước mơ thực sự của mình là gì. Ở cái tuổi đó, mình bắt đầu vật lộn với chính mớ bòng bong suy nghĩ của bản thân để xác định xem mình là ai và mình mong muốn điều gì.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 2

Ngay từ khi học lớp 8 cô đã bộn bề suy nghĩ cần phải trở thành con người như thế nào.

Khi ấy, mình còn rất thích xem các Youtubers trên Youtube. Thi thoảng ở nhà lại bắt chước các anh chị Youtubers, lấy máy ra quay bản thân tự ngồi nói trong phòng. Sau này khi bắt đầu lớn hơn, mình ngày càng nhận ra rằng mình rất hứng thú với việc chia sẻ câu chuyện của mình cho người khác nghe. Mình có thể ngồi nói liên tục suốt 1 tiếng đồng hồ về một vấn đề mình quan tâm tới. Ở thời khắc đó mà mình nhận ra bản thân mình muốn trở thành một người có thể chia sẻ và đem lại những giá trị từ câu chuyện của mình, và ngành Truyền thông chính là ngành học cực kì phù hợp với sở thích đó của mình. Sau khi hiểu được mình muốn gì, mình đã bắt đầu tìm hiểu rất nhiều trên mạng về việc học Truyền thông ở Việt Nam, đồng thời tìm hiểu sâu hơn về sở thích của bản thân.

Nhưng sau khi hiểu rõ hơn về chính mình, mình mới nhận ra rằng, đây mới chỉ là bước khởi đầu của rất nhiều vấn đề khác.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 3

Khi hiểu hơn về chính mình, mình mới nhận ra rằng, đây mới chỉ là bước khởi đầu của rất nhiều vấn đề khác.

Sự tự ti vô tình chắn ngang con đường theo đuổi đam mê

Mình cảm thấy bản thân cực kì may mắn khi được sinh ra trong một gia đình mà bất kể khi mình bày tỏ những dự định hay nguyện vọng của bản thân thì cũng đều nhận được sự tôn trọng và ủng hộ. Bởi vậy, từ khi bắt đầu quyết định chạy theo đam mê của mình, chưa một lần mình gặp khó khăn khi phải đối diện với gia đình. Nhưng lạ rằng mình lại luôn tự đưa mình vào “thế khó” khi hay bắt chính mình phải trở nên thật hoàn hảo. Khi đó mình nghĩ rằng, mình chỉ có thể truyền cảm hứng cho người khác khi mình là một người hoàn hảo thôi. Trong mắt mình, hình ảnh của các Influencers đều là những người rất giỏi giang, sáng tạo và tự tin. Và mình, một đứa đang ở tuổi trưởng thành, cần học hỏi nhiều và chưa thực sự tự tin vào bất kì điều gì mình đang có, đành chấp nhận tạm gác những dự định ấy, cố chờ tới khi mình thực sự đủ giỏi như mình muốn. Nhưng rồi đôi lúc, mình lại dùng điều này làm cái cớ để trì hoãn tất cả mọi thứ, nghĩ rằng: thôi từ từ rồi học hỏi dần đi đã. Và mình đã tiếp tục “ấn nút pause” kể từ lúc đó cho tới năm mình lên đại học.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 4

Sự trì hoãn khi cho rằng mình chưa đủ giỏi đã đánh mất thời gian và cơ hội của Việt Hà.

Thay đổi suy nghĩ, thay đổi hành động

Tới một ngày, mình tình cờ đọc được câu nói: “Đừng chờ đợi sự hoàn hảo thì mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có.” Chính nó đã vô tình thay đổi toàn bộ mindset của mình ngay tại thời điểm ấy, để rồi mình nhận ra rằng: vốn dĩ trên đời chả có cái gì là hoàn hảo cả. Là một con người bình thường, với cuộc sống bình thường, chuyện bản thân chưa đủ giỏi, chưa đủ tốt, có khiếm khuyết về một vài thứ, thực sự chẳng phải chuyện to tát đến thế. Việc mình chạy đua để ép bản thân vào “trạng thái hoàn hảo” vốn là điều không thể. Hơn nữa, việc lấy lý do rằng mình cần phải đủ giỏi, đủ tốt, chẳng qua cũng chỉ là một cái cớ để trì hoãn sự lười biếng của mình.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 5

“Đừng chờ đợi sự hoàn hảo thì mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có."

Vì vậy, mình đã quyết định không chờ đợi nữa mà trực tiếp bắt tay vào việc thử sức mình với những công việc sáng tạo nội dung luôn. Mình đã từng làm việc tại mảng Video content cho một công ty trong khoảng thời gian ngắn. Ở thời điểm hiện tại, mình vẫn đang hoạt động với vai trò là CTV Video content cho một trung tâm ngoại ngữ. Bên cạnh đó mình cũng đã lập một kênh Youtube riêng là “meetdemia” và xác định sẽ thực sự nghiêm túc với việc sáng tạo nội dung trên nền tảng này. Tuy rằng ở thời điểm hiện tại mình chưa đạt được nhiều kết quả nổi bật và còn gặp một số khó khăn chẳng hạn như việc kênh Youtube cũ bị mất nên mình lại phải xây dựng kênh lại từ đầu, nhưng mình cảm thấy tự hào về việc mình đã bước ra khỏi cái vòng tròn luẩn quẩn đeo bám suốt nhiều năm ấy để làm được những điều mình muốn.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 6

Hãy cứ thử đi, nếu bạn muốn

Chính vì chúng ta chẳng thể biết giới hạn khả năng của bản thân ở mức nào, bởi vậy nếu chúng ta không “thử” thì cũng chẳng còn cách nào khác biết. Mình cũng hiểu rằng, tất cả bạn trẻ chúng ta ở thời điểm này, không phải ai cũng có thể hiểu rõ bản thân cần gì và muốn gì. Còn có rất nhiều người đang mông lung với việc con người thật của mình là ai. Nhưng thực sự nếu bạn không trực tiếp thử thì sẽ rất khó để biết bạn muốn cái gì. Hãy cứ thử một lần lấy hết dũng khí, tự tin làm những công việc khiến bạn cảm thấy vui vẻ hay đơn giản hơn là tìm một cái gì đó mới mẻ để tập trung học. Sẽ chẳng có gì là thừa thãi khi chúng ta đầu tư vào bản thân mình cả. Và kể cả như bạn thất bại, cũng chẳng sao đâu vì chúng ta vẫn còn rất nhiều thời gian để bắt đầu lại một lần nữa. Và chắc chắn sẽ thoải mái hơn nếu mỗi sáng thức dậy bạn có thể bắt đầu công việc yêu thích của mình, chứ không là một tiếng thở dài.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 7

Dự định trong tương lai

Quan điểm của mình là không muốn bản thân phải hối hận hay tiếc nuối về những thứ mình có thể làm được nhưng không đủ can đảm để làm, vì vậy nên ở thời điểm hiện tại, ngoài việc học thì mình còn đang ấp ủ nhiều dự định khác. Mình vẫn đang trong quá trình khám phá bản thân vì vậy nên trong năm mới, mình muốn thực sự tập trung vào việc phát triển và hoàn thiện bản thân, cũng như có thể thử sức với những công việc khác nhau để được có nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Đừng chờ đợi sự hoàn hảo mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những gì chúng ta có ảnh 8

Ngoài ra, trong năm 2022, mình cũng muốn phát triển thật tốt trong việc sáng tạo nội dung trên kênh Youtube của mình. Hiện tại mình còn có rất nhiều kế hoạch đặt ra để phát triển cho kênh, và chắc chắn bước sang năm 2022 mình sẽ bắt đầu hoàn thiện từng thứ một và nỗ lực hết sức để hoàn thành những mục tiêu mình đã đề ra.

Mong rằng, không chỉ mình, mà tất cả các bạn đọc sẽ đều có thể có dũng khí để chạy theo ước mơ, sống hết mình với tuổi trẻ và đạt được tất cả những gì mọi người mong muốn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.