Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thu Phương (sinh năm 2001), hiện là sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất kinh kỳ Hưng Yên, từ khi học cấp 3 Phương đã đi hướng khác với đa số các bạn cùng trang lứa ở quê khi đăng ký theo học ngành Báo - mơ ước từ bé của Phương.

Quyết định này của mình không nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè nhưng mình luôn suy nghĩ rằng hãy làm những gì muốn làm, đam mê gì cứ theo đuổi, trở thành những gì mà bạn muốn vì bạn chỉ có một cuộc sống và một cơ hội để thực hiện nó. Cuối cùng, mình cũng thực hiện được ước mơ đó. Là một sinh viên Báo chí, mình may mắn được tham gia nhiều hoạt động của CLB trong trường cũng như làm báo ngay từ năm nhất đại học, bên cạnh đó là công việc đi chụp mẫu.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 1

Thu Phương hiện là sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 2

Thu Phương còn tham gia hoạt động mẫu ảnh.

Cấp 3 ai cũng ao ước được xa nhà, được tự do, nhưng khi xa vòng tay bố mẹ rồi mới thấm thía “tự do” quả không dễ dàng. Lên đại học bạn sẽ phải làm mọi thứ hoàn toàn một mình mà không có ai bên cạnh động viên hay giúp đỡ bạn, những bài tập nhóm, hoạt động, buồn - vui, sướng - khổ đều phải một mình. Trước đây đặt lưng xuống giường lúc nào cũng được, có bố mẹ giúp mọi thứ, còn bây giờ một mình phải lo mọi thứ, một mình sắp xếp công việc, một mình cố gắng vượt qua. Làm gì còn được mẹ tìm cho quần áo, làm gì còn được mẹ gọi dậy mỗi sáng... Dù biết rằng, mình phải theo đuổi đam mê của mình bằng được, sự cố gắng của bố mẹ và chính bản thân ngày trước ra sao mới có được ngày hôm nay. Nhưng có những lúc mình lại thoáng suy nghĩ không muốn tiếp tục guồng quay này, chỉ muốn ở nhà mãi với mẹ, được nhõng nhẽo như trẻ con với mẹ. Và bây giờ mẹ cũng là động lực để mình cố gắng và hoàn thiện mỗi ngày.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 3

Mẹ là động lực để Phương cố gắng và hoàn thiện mỗi ngày.

Mình bắt đầu tập sống với danh xưng “cô sinh viên” khi bắt đầu gắn bó với các hoạt động của CLB Báo chí - Truyền thông AJC, cuộc thi hùng biện Stand Up, Fire Up - Viện Báo chí. Với mình đây là bước đệm tuyệt vời để mình được tự tin như bây giờ.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 4

Là một người trẻ thích sự năng động và nhiệt huyết, mỗi hoạt động mình tham gia là thêm một lần cơ hội để mình mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm mới của cuộc sống. Tiếp tục theo đuổi công việc truyền thông khi mình đăng ký cộng tác cho cuộc thi Vietnam Top Fashion And Hair và sau đó là Tạp chí Thanh niên. Nhưng đặc biệt hơn có lẽ là được gặp mọi người trong ban tổ chức sự kiện chào tân của khoa, mọi người dạy mình cách chia sẻ, nhìn nhận về cuộc đời một cách bao dung hơn và dạy nghề. Khi chạy sự kiện, mình được làm việc với nhiều cơ quan báo chí hơn, biết cách tổ chức một sự kiện sẽ như thế nào, làm việc với truyền thông ra sao.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 5
Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 6

Mình không chỉ đặt ra mục tiêu học tập thật tốt để có kiến thức chuyên ngành vững vàng để phục vụ cho công việc mà còn đòi hỏi bản thân phải có kỹ năng thật tốt, sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội. Thời gian nghỉ dịch mình có đăng ký thêm khóa học trực tuyến các kỹ năng của Google, việc này hoàn toàn miễn phí. Nhưng bạn vẫn được cấp giấy chứng nhận xịn sò ngay sau khi kết thúc khóa học.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 7

Với mỗi người sẽ chọn một cách sống và cống hiến cho xã hội khác nhau, có người chọn an toàn, lặng lẽ có người lại chọn ồn ào và náo nhiệt. Nhưng trong thời kỳ hội nhập quốc tế, người trẻ như chúng mình đừng nên để cho bản thân “an nhàn”.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 8

Việc bảo vệ sức khỏe cũng là một “công việc” đáng quan tâm của người trẻ chúng ta, nhất là trong thời dịch bệnh như hiện nay. Mình luôn dành 15 phút mỗi ngày cho việc tập thể dục. Mình thấy nó quan trọng khi đi tác nghiệp, được nghe câu chuyện của nhân vật, truyền cảm hứng cho mình rất nhiều bởi bạn ấy quyết định hiến tạng toàn bộ khi còn rất trẻ và bạn đã tập bảo vệ cơ thể bạn ra sao. Và một lần tác nghiệp cùng cậu bé còn rất nhỏ khi phải chịu căn bạo bệnh- ung thư não.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 9

Hiện tại, ngoài việc đi làm truyền thông, mình còn đi gia sư, chụp mẫu mỗi khi rảnh. Mình cảm thấy việc trải nghiệm nhiều công việc cũng là một thử thách thú vị giúp bản thân có cái nhìn và bước đi đúng đắn, tích lũy được nhiều trải nghiệm vốn sống thực tế, và là hành trang vững vàng sau khi ra trường.

Chính vì vậy, việc nắm bắt mọi cơ hội, dám thử thách bản thân là một việc đầu tư đúng đắn cho tương lai. Mình luôn vạch rõ kế hoạch cho bản thân trong một tuần để không bỏ lỡ điều gì.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 10

Trong tương lai gần, mình mong muốn không có ngày nào trôi qua lãng phí. Dù tình hình dịch bệnh nhưng nó dạy cho mình cách linh hoạt hơn trong cuộc sống. Mình sẽ nỗ lực để tiếp tục giấc mơ làm báo chí, truyền thông một cách hoàn thiện nhất.

Đừng chần chừ và do dự quá lâu và cũng đừng để bản thân sống như một “người già" khi còn trẻ. Tuổi trẻ mỗi người là do chính bản thân chúng ta quyết định. Dám nghĩ, dám làm, sống có mục đích để thấy rằng giây phút chúng ta sống có ý nghĩa, niềm vui. Đôi khi mệt mỏi quá thì cho phép bản thân nghỉ chút thôi nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.
Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

SVVN - Trong bộ áo dài mang hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, nữ sinh Phương Anh như tăng thêm sự rực rỡ, khí chất của người con gái Việt Nam. Bởi đó là niềm vui phấn khởi khi được thể hiện tinh thần trong ngày lễ lớn của dân tộc, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).
Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

SVVN - Yêu thích nghệ thuật và thể thao, Xuân Anh không chỉ khiến mọi người yêu mến bởi nhan sắc xinh đẹp, mà còn bởi sự đa tài. Để có thể chinh phục ước mơ, trước đó, nữ sinh Học viện Tài chính từng giảm 15kg trong vòng 3 tháng, “lột xác” trở thành người mẫu ảnh “vạn người mê”, cô bạn cũng đề cao vẻ đẹp “Chân - thiện - mỹ”.
Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

SVVN - Trần Thị Minh Anh đang là sinh viên năm nhất của Học viện Ngoại giao. Minh Anh được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nên đây cũng là môn Minh Anh học khá nhất. Mình Anh từng đạt các giải học sinh giỏi Tiếng Anh cấp quận, cấp thành phố từ những năm học cấp 1, gần đây nhất là giải khuyến khích học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 12. Ngoài ra, Minh Anh còn đạt được học bổng đi du học tại trường Macquarie ở Úc và sở hữu chứng chỉ IELTS band 7.5.