Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thu Phương (sinh năm 2001), hiện là sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất kinh kỳ Hưng Yên, từ khi học cấp 3 Phương đã đi hướng khác với đa số các bạn cùng trang lứa ở quê khi đăng ký theo học ngành Báo - mơ ước từ bé của Phương.

Quyết định này của mình không nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè nhưng mình luôn suy nghĩ rằng hãy làm những gì muốn làm, đam mê gì cứ theo đuổi, trở thành những gì mà bạn muốn vì bạn chỉ có một cuộc sống và một cơ hội để thực hiện nó. Cuối cùng, mình cũng thực hiện được ước mơ đó. Là một sinh viên Báo chí, mình may mắn được tham gia nhiều hoạt động của CLB trong trường cũng như làm báo ngay từ năm nhất đại học, bên cạnh đó là công việc đi chụp mẫu.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 1

Thu Phương hiện là sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 2

Thu Phương còn tham gia hoạt động mẫu ảnh.

Cấp 3 ai cũng ao ước được xa nhà, được tự do, nhưng khi xa vòng tay bố mẹ rồi mới thấm thía “tự do” quả không dễ dàng. Lên đại học bạn sẽ phải làm mọi thứ hoàn toàn một mình mà không có ai bên cạnh động viên hay giúp đỡ bạn, những bài tập nhóm, hoạt động, buồn - vui, sướng - khổ đều phải một mình. Trước đây đặt lưng xuống giường lúc nào cũng được, có bố mẹ giúp mọi thứ, còn bây giờ một mình phải lo mọi thứ, một mình sắp xếp công việc, một mình cố gắng vượt qua. Làm gì còn được mẹ tìm cho quần áo, làm gì còn được mẹ gọi dậy mỗi sáng... Dù biết rằng, mình phải theo đuổi đam mê của mình bằng được, sự cố gắng của bố mẹ và chính bản thân ngày trước ra sao mới có được ngày hôm nay. Nhưng có những lúc mình lại thoáng suy nghĩ không muốn tiếp tục guồng quay này, chỉ muốn ở nhà mãi với mẹ, được nhõng nhẽo như trẻ con với mẹ. Và bây giờ mẹ cũng là động lực để mình cố gắng và hoàn thiện mỗi ngày.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 3

Mẹ là động lực để Phương cố gắng và hoàn thiện mỗi ngày.

Mình bắt đầu tập sống với danh xưng “cô sinh viên” khi bắt đầu gắn bó với các hoạt động của CLB Báo chí - Truyền thông AJC, cuộc thi hùng biện Stand Up, Fire Up - Viện Báo chí. Với mình đây là bước đệm tuyệt vời để mình được tự tin như bây giờ.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 4

Là một người trẻ thích sự năng động và nhiệt huyết, mỗi hoạt động mình tham gia là thêm một lần cơ hội để mình mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm mới của cuộc sống. Tiếp tục theo đuổi công việc truyền thông khi mình đăng ký cộng tác cho cuộc thi Vietnam Top Fashion And Hair và sau đó là Tạp chí Thanh niên. Nhưng đặc biệt hơn có lẽ là được gặp mọi người trong ban tổ chức sự kiện chào tân của khoa, mọi người dạy mình cách chia sẻ, nhìn nhận về cuộc đời một cách bao dung hơn và dạy nghề. Khi chạy sự kiện, mình được làm việc với nhiều cơ quan báo chí hơn, biết cách tổ chức một sự kiện sẽ như thế nào, làm việc với truyền thông ra sao.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 5
Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 6

Mình không chỉ đặt ra mục tiêu học tập thật tốt để có kiến thức chuyên ngành vững vàng để phục vụ cho công việc mà còn đòi hỏi bản thân phải có kỹ năng thật tốt, sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội. Thời gian nghỉ dịch mình có đăng ký thêm khóa học trực tuyến các kỹ năng của Google, việc này hoàn toàn miễn phí. Nhưng bạn vẫn được cấp giấy chứng nhận xịn sò ngay sau khi kết thúc khóa học.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 7

Với mỗi người sẽ chọn một cách sống và cống hiến cho xã hội khác nhau, có người chọn an toàn, lặng lẽ có người lại chọn ồn ào và náo nhiệt. Nhưng trong thời kỳ hội nhập quốc tế, người trẻ như chúng mình đừng nên để cho bản thân “an nhàn”.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 8

Việc bảo vệ sức khỏe cũng là một “công việc” đáng quan tâm của người trẻ chúng ta, nhất là trong thời dịch bệnh như hiện nay. Mình luôn dành 15 phút mỗi ngày cho việc tập thể dục. Mình thấy nó quan trọng khi đi tác nghiệp, được nghe câu chuyện của nhân vật, truyền cảm hứng cho mình rất nhiều bởi bạn ấy quyết định hiến tạng toàn bộ khi còn rất trẻ và bạn đã tập bảo vệ cơ thể bạn ra sao. Và một lần tác nghiệp cùng cậu bé còn rất nhỏ khi phải chịu căn bạo bệnh- ung thư não.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 9

Hiện tại, ngoài việc đi làm truyền thông, mình còn đi gia sư, chụp mẫu mỗi khi rảnh. Mình cảm thấy việc trải nghiệm nhiều công việc cũng là một thử thách thú vị giúp bản thân có cái nhìn và bước đi đúng đắn, tích lũy được nhiều trải nghiệm vốn sống thực tế, và là hành trang vững vàng sau khi ra trường.

Chính vì vậy, việc nắm bắt mọi cơ hội, dám thử thách bản thân là một việc đầu tư đúng đắn cho tương lai. Mình luôn vạch rõ kế hoạch cho bản thân trong một tuần để không bỏ lỡ điều gì.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 10

Trong tương lai gần, mình mong muốn không có ngày nào trôi qua lãng phí. Dù tình hình dịch bệnh nhưng nó dạy cho mình cách linh hoạt hơn trong cuộc sống. Mình sẽ nỗ lực để tiếp tục giấc mơ làm báo chí, truyền thông một cách hoàn thiện nhất.

Đừng chần chừ và do dự quá lâu và cũng đừng để bản thân sống như một “người già" khi còn trẻ. Tuổi trẻ mỗi người là do chính bản thân chúng ta quyết định. Dám nghĩ, dám làm, sống có mục đích để thấy rằng giây phút chúng ta sống có ý nghĩa, niềm vui. Đôi khi mệt mỏi quá thì cho phép bản thân nghỉ chút thôi nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.