Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thu Phương (sinh năm 2001), hiện là sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất kinh kỳ Hưng Yên, từ khi học cấp 3 Phương đã đi hướng khác với đa số các bạn cùng trang lứa ở quê khi đăng ký theo học ngành Báo - mơ ước từ bé của Phương.

Quyết định này của mình không nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè nhưng mình luôn suy nghĩ rằng hãy làm những gì muốn làm, đam mê gì cứ theo đuổi, trở thành những gì mà bạn muốn vì bạn chỉ có một cuộc sống và một cơ hội để thực hiện nó. Cuối cùng, mình cũng thực hiện được ước mơ đó. Là một sinh viên Báo chí, mình may mắn được tham gia nhiều hoạt động của CLB trong trường cũng như làm báo ngay từ năm nhất đại học, bên cạnh đó là công việc đi chụp mẫu.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 1

Thu Phương hiện là sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 2

Thu Phương còn tham gia hoạt động mẫu ảnh.

Cấp 3 ai cũng ao ước được xa nhà, được tự do, nhưng khi xa vòng tay bố mẹ rồi mới thấm thía “tự do” quả không dễ dàng. Lên đại học bạn sẽ phải làm mọi thứ hoàn toàn một mình mà không có ai bên cạnh động viên hay giúp đỡ bạn, những bài tập nhóm, hoạt động, buồn - vui, sướng - khổ đều phải một mình. Trước đây đặt lưng xuống giường lúc nào cũng được, có bố mẹ giúp mọi thứ, còn bây giờ một mình phải lo mọi thứ, một mình sắp xếp công việc, một mình cố gắng vượt qua. Làm gì còn được mẹ tìm cho quần áo, làm gì còn được mẹ gọi dậy mỗi sáng... Dù biết rằng, mình phải theo đuổi đam mê của mình bằng được, sự cố gắng của bố mẹ và chính bản thân ngày trước ra sao mới có được ngày hôm nay. Nhưng có những lúc mình lại thoáng suy nghĩ không muốn tiếp tục guồng quay này, chỉ muốn ở nhà mãi với mẹ, được nhõng nhẽo như trẻ con với mẹ. Và bây giờ mẹ cũng là động lực để mình cố gắng và hoàn thiện mỗi ngày.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 3

Mẹ là động lực để Phương cố gắng và hoàn thiện mỗi ngày.

Mình bắt đầu tập sống với danh xưng “cô sinh viên” khi bắt đầu gắn bó với các hoạt động của CLB Báo chí - Truyền thông AJC, cuộc thi hùng biện Stand Up, Fire Up - Viện Báo chí. Với mình đây là bước đệm tuyệt vời để mình được tự tin như bây giờ.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 4

Là một người trẻ thích sự năng động và nhiệt huyết, mỗi hoạt động mình tham gia là thêm một lần cơ hội để mình mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm mới của cuộc sống. Tiếp tục theo đuổi công việc truyền thông khi mình đăng ký cộng tác cho cuộc thi Vietnam Top Fashion And Hair và sau đó là Tạp chí Thanh niên. Nhưng đặc biệt hơn có lẽ là được gặp mọi người trong ban tổ chức sự kiện chào tân của khoa, mọi người dạy mình cách chia sẻ, nhìn nhận về cuộc đời một cách bao dung hơn và dạy nghề. Khi chạy sự kiện, mình được làm việc với nhiều cơ quan báo chí hơn, biết cách tổ chức một sự kiện sẽ như thế nào, làm việc với truyền thông ra sao.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 5
Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 6

Mình không chỉ đặt ra mục tiêu học tập thật tốt để có kiến thức chuyên ngành vững vàng để phục vụ cho công việc mà còn đòi hỏi bản thân phải có kỹ năng thật tốt, sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội. Thời gian nghỉ dịch mình có đăng ký thêm khóa học trực tuyến các kỹ năng của Google, việc này hoàn toàn miễn phí. Nhưng bạn vẫn được cấp giấy chứng nhận xịn sò ngay sau khi kết thúc khóa học.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 7

Với mỗi người sẽ chọn một cách sống và cống hiến cho xã hội khác nhau, có người chọn an toàn, lặng lẽ có người lại chọn ồn ào và náo nhiệt. Nhưng trong thời kỳ hội nhập quốc tế, người trẻ như chúng mình đừng nên để cho bản thân “an nhàn”.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 8

Việc bảo vệ sức khỏe cũng là một “công việc” đáng quan tâm của người trẻ chúng ta, nhất là trong thời dịch bệnh như hiện nay. Mình luôn dành 15 phút mỗi ngày cho việc tập thể dục. Mình thấy nó quan trọng khi đi tác nghiệp, được nghe câu chuyện của nhân vật, truyền cảm hứng cho mình rất nhiều bởi bạn ấy quyết định hiến tạng toàn bộ khi còn rất trẻ và bạn đã tập bảo vệ cơ thể bạn ra sao. Và một lần tác nghiệp cùng cậu bé còn rất nhỏ khi phải chịu căn bạo bệnh- ung thư não.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 9

Hiện tại, ngoài việc đi làm truyền thông, mình còn đi gia sư, chụp mẫu mỗi khi rảnh. Mình cảm thấy việc trải nghiệm nhiều công việc cũng là một thử thách thú vị giúp bản thân có cái nhìn và bước đi đúng đắn, tích lũy được nhiều trải nghiệm vốn sống thực tế, và là hành trang vững vàng sau khi ra trường.

Chính vì vậy, việc nắm bắt mọi cơ hội, dám thử thách bản thân là một việc đầu tư đúng đắn cho tương lai. Mình luôn vạch rõ kế hoạch cho bản thân trong một tuần để không bỏ lỡ điều gì.

Đừng sống như 'người già' khi còn là sinh viên ảnh 10

Trong tương lai gần, mình mong muốn không có ngày nào trôi qua lãng phí. Dù tình hình dịch bệnh nhưng nó dạy cho mình cách linh hoạt hơn trong cuộc sống. Mình sẽ nỗ lực để tiếp tục giấc mơ làm báo chí, truyền thông một cách hoàn thiện nhất.

Đừng chần chừ và do dự quá lâu và cũng đừng để bản thân sống như một “người già" khi còn trẻ. Tuổi trẻ mỗi người là do chính bản thân chúng ta quyết định. Dám nghĩ, dám làm, sống có mục đích để thấy rằng giây phút chúng ta sống có ý nghĩa, niềm vui. Đôi khi mệt mỏi quá thì cho phép bản thân nghỉ chút thôi nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.
Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.