Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng: Thổi bùng đam mê sáng tạo

Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng: Thổi bùng đam mê sáng tạo
SVVN - ĐH Đà Nẵng phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP Đà Nẵng tổ chức Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng (Festival IoT 2019). Đây là sự kiện hưởng ứng năm hành động 2019 lấy khoa học công nghệ làm trọng tâm để phát triển của ĐH Đà Nẵng, đồng thời góp phần xây dựng Đà Nẵng thành thành phố “thông minh”, khởi nghiệp sáng tạo.

Festival IoT 2019 mang chủ đề “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong nền kinh tế số” quy tụ hàng trăm sinh viên, các nhóm nghiên cứu, các nhà sáng tạo trẻ, các start – up tham gia triển lãm và giới thiệu các sản phẩm công nghệ, ý tưởng smart city, smart campus,… Ngoài ra sự kiện còn là diễn đàn để các bạn sinh viên gặp gỡ, giao lưu với diễn giả là các chuyên gia, doanh nhân uy tín có liên quan đến Internet vạn vật kết nối hay các lĩnh vực trong cách mạng công nghiệp 4.0. Festival năm nay quy tụ nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực 4.0 đến triển lãm, giới thiệu sản phẩm công nghệ mới như: Vinadata, udCam, SDC,… và 27 giải pháp, sản phẩm, đề tài nghiên cứu khoa học và sáng tạo của sinh viên đến từ các trường, đơn vị thành viên ĐH Đà Nẵng như: ĐH Bách Khoa, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Kinh tế, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông… trong đó có nhiều đề tài, giải pháp đạt giải trong các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp và Chiến dịch smart campus, smart city vừa được Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT tổ chức.

Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng: Thổi bùng đam mê sáng tạo

Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng Ngô Văn Dưỡng phát biểu khai mạc Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng 2019

Đặc biệt những sản phẩm công nghệ, các công trình nghiên cứu khoa học từ các doanh nghiệp, các trường thành viên được sắp xếp theo những chủ đề như Smart city, Smart Campus, Doanh nghiệp CNTT đều được trưng bày tại chỗ giúp các bạn trẻ, thầy cô dễ dàng thăm quan, di chuyển. Nhiều mô hình, ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên đã khiến người xem phải trầm trồ về sự công phu và tính thiết thực, chẳng hạn như: Hệ thống giám sát hồ nuôi thủy sản thông minh, Mô hình máy phân loại kiểm tra và sắp xếp sản phẩm hay Hệ thống thùng rác cho thành phố thông minh… đến từ Khoa Điện – Điện tử ĐH Sư phạm Kỹ Thuật Đà Nẵng; bên cạnh đó còn có nhiều sản phẩm khác như Hệ thống gieo hạt, làm vườn tự động – Khoa Điện, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng hoặc Hệ thống tạo mẫu in 3D liên tục từ nhựa nguyên sinh, Gậy dò đường thông minh dành cho người khiếm thị đến từ Khoa Cơ khí – Đại học Bách Khoa Đà Nẵng,….

Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng: Thổi bùng đam mê sáng tạo

Bộ thu năng lượng mặt trời thông minh, sản phẩm đạt giải Smart solar panel của nhà sáng chế trẻ Lê Văn Nhân Hiếu hiện là sinh viên Khoa Công nghệ Nhiệt – Điện lạnh, ĐH Bách Khoa 

Bạn Lê Như Thiên Sao, tác giả đề tài Hệ thống đèn tín hiệu giao thông thông minh dựa trên nền tảng IoT hiện đang là sinh viên Khoa Điện – Điện tử, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật chia sẻ: “Cùng với sự phát triển công nghiệp 4.0 và xu hướng smart city nhóm nghiên cứu của mình đã làm nên sản phẩm này để tránh các vụ tai nạn giao thông, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu hạn chế khi tham gia giao thông. Điểm đặc biệt của sản phẩm là chức năng làn sóng xanh, vì thành phố sẽ có những tuyến đường hay bị ùn tắc nên sẽ được ưu tiên đèn xanh nhiều hơn, phương tiện giao thông trên đoạn đường đó được tính toán để di chuyển từ điểm A đến C một cách an toàn, nhanh nhất mà không bị mắc các đèn giao thông bằng công nghệ điện từ điều khiển từ xa. Đây là lần đầu tiên sản phẩm được lựa chọn tham gia Festival Khoa học Công nghệ sinh viên ĐH Đà Nẵng nên mình cảm thấy rất vui, hy vọng thành phố và các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến và áp dụng vào thực tế”.

Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng: Thổi bùng đam mê sáng tạo

Những  gian hàng công nghệ thu hút đông các bạn sinh viên tham quan tìm hiểu

Trong khuôn khổ hoạt động của Festival IoT 2019, bên cạnh những gian hàng triển lãm khoa học công nghệ là những trò chơi hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên, cùng các nội dung talkshow, diễn đàn “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số” với nhiều chủ đề riêng biệt đến từ các diễn giả chuyên nghiệp, cung cấp cho các bạn trẻ thêm kiến thức, tư duy và cách làm công nghệ, cách khởi nghiệp từ công nghệ trong thời đại mới.

Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng: Thổi bùng đam mê sáng tạo

Bạn Lê Như Thiên Sao bên sản phẩm Hệ thống đèn tín hiệu giao thông thông minh dựa trên nền tảng IoT của mình

Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng là thực sự ngày hội dành cho các bạn sinh viên đam mê sáng tạo khoa học, mong muốn giao lưu, tìm hiểu những công nghệ mới và có cơ hội được gặp gỡ những doanh nghiệp, diễn giả để trao đổi kinh nghiệm. Là nơi mà các bạn giới thiệu những sản phẩm, công trình khoa học ấn tượng giúp ích cho đời sống, đặc biệt trong bối cảnh Đà Nẵng đang hướng tới xây dựng thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

·       

Theo SVO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.