Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đòi hỏi mỗi cá nhân cần ý thức hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Trên tuyến đầu chống dịch, đã có nhiều chiến sĩ không thể về khi  người thân mất vì đang thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có hoàn cảnh của trung uý Nguyễn Hoàng Thúc – học viên trường Sĩ quan Chính trị (tốt nghiệp khoá CT22).

Niềm vui không trọn vẹn

Hoàng Thúc sinh ra và lớn lên tại Bạc Liêu trong một gia đình có 10 anh chị em. Từ nhỏ, anh đã ước mơ trở thành một quân nhân phục vụ trong môi trường quân đội. Suốt chặng đường đó, mẹ chính là người luôn động viên, bảo ban anh cố gắng học tập và rèn luyện. Suốt 5 năm, tưởng chừng như sắp đến ngày hái quả thì mẹ anh đột ngột qua đời khi chỉ còn hơn 20 ngày là anh tốt nghiệp và trở thành người sĩ quan quân đội.

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc ảnh 1

Anh kể, đã gần 8 tháng nay anh và đồng đội chưa ai được về nhà do tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Nhưng bản thân anh may mắn hơn vì được ăn Tết với gia đình, nhưng không ngờ được đó cũng là lần cuối anh được gặp mẹ.

“Mẹ mình bị sơ gan, từ lúc phát hiện bệnh chỉ có 17 ngày. Lúc nhận tin mẹ mất, mình không tin và cố gắng trấn an bản thân vì mới đây thôi, hai mẹ con vẫn còn gọi điện, mẹ rất khoẻ”.

Là quân nhân, ý thức được trách nhiệm của mình nên đồng chí Hoàng Thúc nhanh chóng sốc lại tinh thần để cùng đồng đội hoàn thành những nhiệm vụ cuối cùng trước khi trước khi chính thức trở thành người sĩ quan trẻ. Đây cũng là lời dặn của mẹ anh trước khi qua đời.

“Lúc mình được về ăn Tết đúng vào ngày sinh nhật mẹ, cả gia đình quây quần bên nhau. Mẹ dặn mình nhiều lắm, dặn mình chăm chỉ, không được làm sai, không được vi phạm làm ảnh hưởng đến mọi người… Chắc mẹ biết mẹ không khoẻ. Không ngờ, đó là kỉ niệm cuối cùng của mình với mẹ”, Hoàng Thúc nhớ lại.

Vì anh là bộ đội cụ Hồ

Chia sẻ với chúng tôi, trung uý Nguyễn Hoàng Thúc cho biết, ngày mẹ mất, các anh trai của anh không về chịu tang được vì dịch. Anh là con út cũng không thể về vì còn nhiệm vụ. Đó là nỗi day dứt khiến nhiều lúc, anh muốn bỏ lại hết tất cả để về nhà. Nhưng vì khoác trên mình màu xanh áo lính, vì lời hứa với mẹ, anh đành nén lại mất mát, hy vọng ngày hết dịch để trở về.

“Những ngày đầu nghe tin mẹ mất, mình suy sụp rất nhiều. Nhưng nhờ có sự động viên của gia đình, nhà trường và của đồng đội mà mình đã cố gắng lạc quan hơn. Mình nhớ mẹ dặn mình phải làm tốt nhiệm vụ mẹ mới an lòng. Mình biết ở ngoài kia nhiều người còn khó khăn hơn nên tự dặn lòng phải tự vượt qua để xứng đáng với truyền thống bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với màu áo mình đang mang”.

Gác lại đau thương, vượt lên mất mát, Nguyễn Hoàng Thúc đã xuất sắc tốt nghiệp trường Sĩ quan Chính trị với quân hàm trung uý. Đó không chỉ là kết quả của suốt nhiều năm nỗ lực học tập, rèn luyện mà còn là món quà anh dành cho người mẹ đã khuất của mình trong ngày mà niềm vui không còn trọn vẹn.

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc ảnh 2

Nói về những dự định trong tương lai, anh chia sẻ “trước đây mình muốn đi đây đi đó nhưng hiện tại, mình hy vọng được về công tác gần nhà để tiện chăm sóc ba vì anh chị mình đã kết hôn hết”. Hoàng Thúc còn hào hứng kể thêm, ước mơ về quân chủng phòng không – không quân của mình đã thành hiện thực, anh mong sớm nhận quyết định phân công công tác để ổn định công việc cho mẹ yên lòng.

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc ảnh 3

Hy vọng anh và đồng đội, các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch vững vàng trước khó khăn, sát cánh cùng nhân dân đưa đất nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.