Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đòi hỏi mỗi cá nhân cần ý thức hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Trên tuyến đầu chống dịch, đã có nhiều chiến sĩ không thể về khi  người thân mất vì đang thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có hoàn cảnh của trung uý Nguyễn Hoàng Thúc – học viên trường Sĩ quan Chính trị (tốt nghiệp khoá CT22).

Niềm vui không trọn vẹn

Hoàng Thúc sinh ra và lớn lên tại Bạc Liêu trong một gia đình có 10 anh chị em. Từ nhỏ, anh đã ước mơ trở thành một quân nhân phục vụ trong môi trường quân đội. Suốt chặng đường đó, mẹ chính là người luôn động viên, bảo ban anh cố gắng học tập và rèn luyện. Suốt 5 năm, tưởng chừng như sắp đến ngày hái quả thì mẹ anh đột ngột qua đời khi chỉ còn hơn 20 ngày là anh tốt nghiệp và trở thành người sĩ quan quân đội.

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc ảnh 1

Anh kể, đã gần 8 tháng nay anh và đồng đội chưa ai được về nhà do tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Nhưng bản thân anh may mắn hơn vì được ăn Tết với gia đình, nhưng không ngờ được đó cũng là lần cuối anh được gặp mẹ.

“Mẹ mình bị sơ gan, từ lúc phát hiện bệnh chỉ có 17 ngày. Lúc nhận tin mẹ mất, mình không tin và cố gắng trấn an bản thân vì mới đây thôi, hai mẹ con vẫn còn gọi điện, mẹ rất khoẻ”.

Là quân nhân, ý thức được trách nhiệm của mình nên đồng chí Hoàng Thúc nhanh chóng sốc lại tinh thần để cùng đồng đội hoàn thành những nhiệm vụ cuối cùng trước khi trước khi chính thức trở thành người sĩ quan trẻ. Đây cũng là lời dặn của mẹ anh trước khi qua đời.

“Lúc mình được về ăn Tết đúng vào ngày sinh nhật mẹ, cả gia đình quây quần bên nhau. Mẹ dặn mình nhiều lắm, dặn mình chăm chỉ, không được làm sai, không được vi phạm làm ảnh hưởng đến mọi người… Chắc mẹ biết mẹ không khoẻ. Không ngờ, đó là kỉ niệm cuối cùng của mình với mẹ”, Hoàng Thúc nhớ lại.

Vì anh là bộ đội cụ Hồ

Chia sẻ với chúng tôi, trung uý Nguyễn Hoàng Thúc cho biết, ngày mẹ mất, các anh trai của anh không về chịu tang được vì dịch. Anh là con út cũng không thể về vì còn nhiệm vụ. Đó là nỗi day dứt khiến nhiều lúc, anh muốn bỏ lại hết tất cả để về nhà. Nhưng vì khoác trên mình màu xanh áo lính, vì lời hứa với mẹ, anh đành nén lại mất mát, hy vọng ngày hết dịch để trở về.

“Những ngày đầu nghe tin mẹ mất, mình suy sụp rất nhiều. Nhưng nhờ có sự động viên của gia đình, nhà trường và của đồng đội mà mình đã cố gắng lạc quan hơn. Mình nhớ mẹ dặn mình phải làm tốt nhiệm vụ mẹ mới an lòng. Mình biết ở ngoài kia nhiều người còn khó khăn hơn nên tự dặn lòng phải tự vượt qua để xứng đáng với truyền thống bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với màu áo mình đang mang”.

Gác lại đau thương, vượt lên mất mát, Nguyễn Hoàng Thúc đã xuất sắc tốt nghiệp trường Sĩ quan Chính trị với quân hàm trung uý. Đó không chỉ là kết quả của suốt nhiều năm nỗ lực học tập, rèn luyện mà còn là món quà anh dành cho người mẹ đã khuất của mình trong ngày mà niềm vui không còn trọn vẹn.

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc ảnh 2

Nói về những dự định trong tương lai, anh chia sẻ “trước đây mình muốn đi đây đi đó nhưng hiện tại, mình hy vọng được về công tác gần nhà để tiện chăm sóc ba vì anh chị mình đã kết hôn hết”. Hoàng Thúc còn hào hứng kể thêm, ước mơ về quân chủng phòng không – không quân của mình đã thành hiện thực, anh mong sớm nhận quyết định phân công công tác để ổn định công việc cho mẹ yên lòng.

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc ảnh 3

Hy vọng anh và đồng đội, các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch vững vàng trước khó khăn, sát cánh cùng nhân dân đưa đất nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.