Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đòi hỏi mỗi cá nhân cần ý thức hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Trên tuyến đầu chống dịch, đã có nhiều chiến sĩ không thể về khi  người thân mất vì đang thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có hoàn cảnh của trung uý Nguyễn Hoàng Thúc – học viên trường Sĩ quan Chính trị (tốt nghiệp khoá CT22).

Niềm vui không trọn vẹn

Hoàng Thúc sinh ra và lớn lên tại Bạc Liêu trong một gia đình có 10 anh chị em. Từ nhỏ, anh đã ước mơ trở thành một quân nhân phục vụ trong môi trường quân đội. Suốt chặng đường đó, mẹ chính là người luôn động viên, bảo ban anh cố gắng học tập và rèn luyện. Suốt 5 năm, tưởng chừng như sắp đến ngày hái quả thì mẹ anh đột ngột qua đời khi chỉ còn hơn 20 ngày là anh tốt nghiệp và trở thành người sĩ quan quân đội.

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc ảnh 1

Anh kể, đã gần 8 tháng nay anh và đồng đội chưa ai được về nhà do tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Nhưng bản thân anh may mắn hơn vì được ăn Tết với gia đình, nhưng không ngờ được đó cũng là lần cuối anh được gặp mẹ.

“Mẹ mình bị sơ gan, từ lúc phát hiện bệnh chỉ có 17 ngày. Lúc nhận tin mẹ mất, mình không tin và cố gắng trấn an bản thân vì mới đây thôi, hai mẹ con vẫn còn gọi điện, mẹ rất khoẻ”.

Là quân nhân, ý thức được trách nhiệm của mình nên đồng chí Hoàng Thúc nhanh chóng sốc lại tinh thần để cùng đồng đội hoàn thành những nhiệm vụ cuối cùng trước khi trước khi chính thức trở thành người sĩ quan trẻ. Đây cũng là lời dặn của mẹ anh trước khi qua đời.

“Lúc mình được về ăn Tết đúng vào ngày sinh nhật mẹ, cả gia đình quây quần bên nhau. Mẹ dặn mình nhiều lắm, dặn mình chăm chỉ, không được làm sai, không được vi phạm làm ảnh hưởng đến mọi người… Chắc mẹ biết mẹ không khoẻ. Không ngờ, đó là kỉ niệm cuối cùng của mình với mẹ”, Hoàng Thúc nhớ lại.

Vì anh là bộ đội cụ Hồ

Chia sẻ với chúng tôi, trung uý Nguyễn Hoàng Thúc cho biết, ngày mẹ mất, các anh trai của anh không về chịu tang được vì dịch. Anh là con út cũng không thể về vì còn nhiệm vụ. Đó là nỗi day dứt khiến nhiều lúc, anh muốn bỏ lại hết tất cả để về nhà. Nhưng vì khoác trên mình màu xanh áo lính, vì lời hứa với mẹ, anh đành nén lại mất mát, hy vọng ngày hết dịch để trở về.

“Những ngày đầu nghe tin mẹ mất, mình suy sụp rất nhiều. Nhưng nhờ có sự động viên của gia đình, nhà trường và của đồng đội mà mình đã cố gắng lạc quan hơn. Mình nhớ mẹ dặn mình phải làm tốt nhiệm vụ mẹ mới an lòng. Mình biết ở ngoài kia nhiều người còn khó khăn hơn nên tự dặn lòng phải tự vượt qua để xứng đáng với truyền thống bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với màu áo mình đang mang”.

Gác lại đau thương, vượt lên mất mát, Nguyễn Hoàng Thúc đã xuất sắc tốt nghiệp trường Sĩ quan Chính trị với quân hàm trung uý. Đó không chỉ là kết quả của suốt nhiều năm nỗ lực học tập, rèn luyện mà còn là món quà anh dành cho người mẹ đã khuất của mình trong ngày mà niềm vui không còn trọn vẹn.

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc ảnh 2

Nói về những dự định trong tương lai, anh chia sẻ “trước đây mình muốn đi đây đi đó nhưng hiện tại, mình hy vọng được về công tác gần nhà để tiện chăm sóc ba vì anh chị mình đã kết hôn hết”. Hoàng Thúc còn hào hứng kể thêm, ước mơ về quân chủng phòng không – không quân của mình đã thành hiện thực, anh mong sớm nhận quyết định phân công công tác để ổn định công việc cho mẹ yên lòng.

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc ảnh 3

Hy vọng anh và đồng đội, các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch vững vàng trước khó khăn, sát cánh cùng nhân dân đưa đất nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.