Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ'

SVVN - Gần 20 con trâu, bò bằng rơm, rạ được các bạn trẻ hoá thân vào để khởi động cho Năm mới, qua lễ hội 'Trâu rơm, bò rạ' của người dân xã Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Đầu Năm mới, người dân xã xã Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, lại nô nức đi xem lễ hội 'Trâu rơm, bò rạ' để cầu cho Năm mới mùa màng tốt tươi.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 1

16 con trâu, bò bằng rơm, rạ được các thanh niên xã Đại Đồng hoá thân.

Gần 20 con trâu, bò bằng rơm, rạ của người dân làng Đồng Vệ và Bích Đại, được các thanh niên hoá thân diễu hành quanh làng với mong muốn một năm mưa thuận, gió hoà.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 2

Các cụ bô lão trong làng thực hiện nghi thức tế lễ Thành hoàng làng.

Theo đại diện Ban Tổ chức Lễ hội cho biết: “Nhân dân làng Bích Đại đã xây dựng một ngôi miếu để thờ phụng tướng quân Đinh Thiên Tích, và trò trình 'Trâu rơm, bò rạ' vẫn được lưu giữ, trở thành một nét văn hóa nổi bật của mỗi kỳ hội làng để tưởng nhớ đến ông”.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 3

Người dân hoá thân thành nông dân đi cấy, cày trong lễ hội.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 4

Trò trình diễn 'Trâu rơm, bò rạ' thể hiện nguyện vọng của người dân, cầu mong sự bảo trợ, phù hộ của thần linh để cây cối tốt tươi, gia súc, gia cầm không ngừng sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 5

Trò trình diễn trâu rơm bò rạ.

Những thanh niên trong làng tham gia hoá thân nam đóng giả nữ, nữ đóng giả nam đem theo những mủng trấu để tung khắp cánh đồng, tượng trưng cho ngày hội toàn dân xuống đồng.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 6

Các cụ bô lão trong làng chuẩn bị mâm lễ.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 7

Người dân xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường hoá trang thành nông dân, thợ rèn, lái buôn, thầy đồ... trình diễn tích trò, mong ước một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa.

Anh Nguyễn Ngọc Thành, một trong những thanh niên tham gia hoá thân thành trâu rơm, bò rạ trong Lễ hội cho biết: “Lễ hội được tổ chức với mong ước một năm mới bình an, mưa thuận gió hoà. Màn trình diễn tích trò nhằm giới thiệu nghề canh nông là nghề chính và lâu đời của làng, trò trình diễn 'Trâu rơm, bò rạ' thể hiện nguyện vọng của người dân, cầu mong sự bảo trợ, phù hộ của thần linh để cây cối tốt tươi, gia súc, gia cầm không ngừng sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu”.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 8

Các thanh niên trong làng được các cụ bô lão hướng dẫn trước màn diễn tích trò trong hội làng.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 9

Những nhân vật được hoá thân cầu kỳ.

Gần 20 thanh niên hoá thân trong tích trò 'Trâu rơm, bò rạ' ảnh 10

Lễ hội truyền thống xã Đại Đồng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Là một trong những thanh niên tham gia lễ hội, anh Thành mong muốn lễ hội được bảo tồn để cho các bạn trẻ sau này hiểu thêm về văn hoá, con người cùng với giá trị lịch sử xã Đại Đồng.

Tin liên quan