Gặp anh chàng du học sinh từng “gây bão” với bộ tranh ký họa trong khu cách ly

SVVN - Tốt nghiệp trường ĐH Kiến trúc TP. HCM, ra trường đi làm được 5 năm, Nguyễn Tăng Quang sang Anh du học ngành Quản lý Thiết kế (Design Management), University of the Arts London (UAL). Trong đợt dịch COVID-19, Quang đã từng “gây bão” cộng đồng mạng với bộ tranh ký họa vẽ tại khu cách ly ở TP. HCM.  

Anh hãy cho biết mình đang theo học chuyên ngành gì?

Hiện tại, mình đang theo học ngành Quản lý Thiết kế (Design Management) ở trường University of the Arts London (UAL). UAL còn khá mới ở Việt Nam do chỉ mới tuyển sinh ở Việt Nam trong vòng 3 - 4 năm trở lại đây nhưng trên thế giới, UAL là một trường khá nổi tiếng, xếp thứ 2 thế giới trong lĩnh vực Arts và Designs. Rất nhiều nhà thiết kế tài năng trong nhiều lĩnh vực đã từng theo học ở UAL như Alexander McQueen, Stella McArtney, Galliano, Tracy Emin…

Đam mê và theo đuổi ngành thiết kế từ lâu, anh có chịu ảnh hưởng từ ai trong gia đình? 

Cả bố và mẹ mình đều làm về tài chính và kinh tế, không theo đuổi nghệ thuật và thiết kế. Nhưng mình tự nhận thấy hứng thú với các ý tưởng thiết kế và yêu thích công việc sáng tạo.
Sự phát triển rất nhanh của xã hội mang đến rất nhiều hướng đi khác nhau trong lĩnh vực thiết kế mà có thể còn khá mới mẻ so với sự vận hành truyền thống, đơn cử như học về thiết kế không gian, thiết kế kiến trúc, kiến trúc sư có thể sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình vào việc thiết kế trải nghiệm, thiết kế các dịch vụ xã hội, thiết kế không gian tương tác, hệ sinh thái cho các nhãn hàng… Những nhánh rẽ phong phú này đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các nhà thiết kế trẻ, nhất là ở những nước phương Tây. Sau hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực kiến trúc, mình hiểu khá rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và định hướng được đường đi cho bản thân. Mình cũng học được nhiều từ tư duy, cách làm việc của ba mẹ. Vì vậy, mình muốn tiếp cận với lĩnh vực thiết kế ở góc độ quản lý sáng tạo, đứng ở giữa đường ranh của công việc thiết kế và công việc kinh doanh.

Gặp anh chàng du học sinh từng “gây bão” với bộ tranh ký họa trong khu cách ly ảnh 1 Nguyễn Tăng Quang đang du học tại UAL (Anh). Ảnh: NVCC

Từng đi dạy vẽ và làm các dự án khi vừa mới học xong đại học, anh có thể chia sẻ về những công việc này?
Khi mới ra trường, việc đi dạy vẽ cuối tuần là một cơ hội để mình được học tập thêm từ các anh chị hoạ sĩ chuyên nghiệp, và kiếm thêm thu nhập. Lúc đó, mình không suy nghĩ gì nhiều, vì mình còn trẻ, nhiều năng lượng và đây là cơ hội để học tập và phát triển rất tốt. Việc dạy vẽ mang lại cho mình nhiều niềm vui, gặp được nhiều người thú vị. Công việc này còn giúp mình thư giãn sau một tuần làm việc. Về kiến trúc, công việc thường vất vả, nhất là với một bạn trẻ ít kinh nghiệm, nhiều khi để đảm bảo tiến độ dự án, mình phải làm việc tới nửa đêm ở công ty. Bây giờ nhìn lại, mình thấy bản thân học được nhiều thứ trong khoảng thời gian này, nhất là sự thấu hiểu về bản thân.

Sau một vài năm tích luỹ kỹ năng vẽ và kinh nghiệm trong việc giao tiếp, tổ chức sự kiện, mình có cơ hội tham gia đồng hành cùng với một số tổ chức, nhãn hàng (Coca Cola, Addidas, Roche, Shiseido, Ngân hàng HSBC, ĐH RMIT…) cho các sự kiện thường niên. Đây là một may mắn rất lớn đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều và tiệm cận được với cách thức, môi trường làm việc quốc tế. 

Gặp anh chàng du học sinh từng “gây bão” với bộ tranh ký họa trong khu cách ly ảnh 2 Với Quang, 2 tuần sống trong khu cách ly là những kỷ niệm tuyệt vời. Anh bạn tranh thủ những lúc rảnh vẽ tranh ký họa. Ảnh: NVCC

Anh có thể chia sẻ thêm về thói quen thích viết lách của mình?

Thật ra, mình không viết quá nhiều, vì bản thân mạnh về tư duy hình ảnh hơn là tư duy ngôn ngữ. Mình thi thoảng chia sẻ những bài viết trên trang cá nhân khi đang học ở Anh, vì những bài viết đó đã giúp mình mở rộng thế giới quan và có thể cũng giúp ích được cho một vài bạn khác. Hơn nữa, việc viết blog để phản ánh lại quan điểm, những suy nghĩ đa chiều về lĩnh vực thiết kế là một phần trong chương trình học của mình, luôn được các giáo viên khuyến khích thực hiện. Việc viết nhiều không những giúp mình thu nạp được kiến thức lâu và sâu hơn, mà còn thông qua các phản hồi từ những bạn đọc để loại bỏ những định kiến hoặc nhìn nhận vấn đề ở những góc độ khác.

Là người thích du lịch trải nghiệm, anh có thể chia sẻ gì về những chuyến đi ấn tượng của mình trong khoảng thời gian học tập tại Anh?

Khoảng thời gian ở Anh, mình chưa đi được nhiều. Mình có lên kế hoạch sẽ đi một vài nước châu Âu trong dịp nghỉ giữa kỳ này, nhưng sau cùng phải huỷ toàn bộ kế hoạch do dịch COVID-19. Mình mong muốn, mỗi năm có cơ hội đi đến một vài nước mới, xem những nền văn hoá, lối sống, cách tư duy đa dạng. Là kiến trúc sư, việc đi thực tế xem tận mắt những công trình kiến trúc vừa lấy cảm hứng, vừa học được nhiều điều thú vị. Mình nhận ra, sau mỗi chuyến đi, bên trong mình đều lớn hơn một tí, cách cảm nhận cuộc sống, cách nhìn nhận vấn đề đều tốt hơn. Những thu nhặt sau chuyến đi thường đọng lại lâu hơn. Du lịch cũng giúp mình có nhiều năng lượng tích cực và có những khoảng thời gian tuyệt vời bên bạn bè.

Gặp anh chàng du học sinh từng “gây bão” với bộ tranh ký họa trong khu cách ly ảnh 3

Nguyễn Tăng Quang khi có cơ hội là anh chàng lại tham gia vào các dự án thiện nguyện. Ảnh: NVCC

Dường như cứ có cơ hội là anh lại tham gia các dự án thiện nguyện?

Thời còn là sinh viên tại trường ĐH Kiến trúc TP. HCM, mình thường tham gia chuẩn bị nguyên liệu cho một tiệm cơm chay từ thiện, cung cấp phần ăn trưa miễn phí cho các bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện trong thành phố. Thỉnh thoảng, mình có tham gia tư vấn chọn ngành, chọn trường cho các bạn học sinh, sinh viên, hay cùng xây dựng khu du lịch văn hoá cộng đồng để quảng bá về nét đẹp của các làng nghề truyền thống. Khi còn đi dạy vẽ, mình cũng có cơ hội được đồng hành cùng các tổ chức dạy vẽ cho trẻ tự kỷ, quyên góp tranh tặng cho các em bị xương thuỷ tinh.

Gặp anh chàng du học sinh từng “gây bão” với bộ tranh ký họa trong khu cách ly ảnh 4 Những bức tranh ký họa của Quang từng "gây sốt" trên cộng đồng mạng trong thời gian qua.

Từ việc vẽ ký họa trong khu cách ly cho đến việc chuẩn bị ra mắt cuốn sách tranh ký họa, anh đang kể câu chuyện của chính mình?

Về cuốn sách Con đã về nhà, đó là một bất ngờ mình chưa từng nghĩ đến. Đợt về Việt Nam này, mình có dịp trải nghiệm trong khu cách ly khác hoàn toàn so với những gì mình đã hình dung. Để xây dựng được cuốn sách là nỗ lực của rất nhiều người, các anh chị nhà xuất bản, các bạn du học sinh và các bạn hoạ sĩ minh hoạ đã cùng nhau làm việc trong một khoảng thời gian rất gấp để kịp xuất bản. Vì chỉ có khoảng hơn 2 tuần vừa vẽ thêm rất nhiều tranh, vừa2 biên tập lại nội dung, nên khi nhớ lại thời gian này, ấn tượng đầu tiên của mìnhrất đuối”. Nhưng sau khi hoàn thành, dù cuốn sách chưa được đến tay bạn đọc, tất cả mọi người đều vô cùng hạnh phúc và hào hứng.

Một trong những thử thách nhưng rất thú vị của cuốn sách là phần biên tập lại nội dung cho từng bức tranh. Những ghi chú của các bức tranh khi được đăng lên mạng xã hội, ít nhiều đã để lại ấn tượng nhất định với người xem. Khi soạn thảo lại nội dung, những lời kể chuyện mới cần truyền tải những thông tin hay góc nhìn mới mẻ hơn, nhưng không bị mất đi tinh thần vốn có sự hài hước dí dỏm.

Gặp anh chàng du học sinh từng “gây bão” với bộ tranh ký họa trong khu cách ly ảnh 5

Cuốn sách tranh "Con đã về nhà" tập hợp những bức tranh ký họa mà Quang vẽ khi ở Khu cách ly. Ngoài ra, cuốn sách còn có thêm những bức tranh mà Quang vẽ thêm khi ra khỏi Khu cách ly.

Quang có thể chia sẻ một số dự định của bản thân trong thời gian tới?

Mình sẽ tập trung chủ yếu cho việc học. Hiện tại mình đang học online và chuẩn bị các hoạt động hỗ trợ cho việc ra mắt cuốn sách. Ngoài ra, mình cũng nhận được lời mời triển lãm bộ tranh trong một chuỗi sự kiện ở nhiều địa điểm khác nhau. Mình cũng nhận được cơ hội tham gia các dự án sáng tạo, truyền thông sẽ ra mắt vào tháng 6. Ở thời điểm này mình đang hoàn thiện concept và nội dung cho các dự án này.

Xin cảm ơn bạn!

Tăng Quang đã từng tham gia thiết kế các dự án về giáo dục, văn hoá, nghỉ dưỡng ở Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Úc, New Zealand… Trong đó, có một vài dự án nhận được giải thưởng cùng nhóm bạn:
Giải 3 cuộc thi thiết kế bến xe Miền Tây thành phố Hồ Chí Minh (2012).
Giải nhì cuộc thi thiết kế khu phức hợp thương mại, dịch vụ và dân cư C30 (2016).

Hai giải thưởng trong triển lãm kiến trúc quốc tế Cityscape Award 2019 ở Dubai:

1.Winner of Leisure and Hospitality session- Mui Dinh South Resort Project- Ninh thuan Province (2019).
2.High Recommended of Residential Medium to High Rise- Sunbay Park Hotel& Resort- Phan Rang City- Ninh Thuan province (2019).       

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.