Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê

SVVN - Đam về nông nghiệp bền vững và thích về giáo dục trải nghiệm cho trẻ, sau vài năm đi làm, Nguyễn Huy Cường, sinh năm 1990 (cựu sinh viên trường ĐH Hoa Sen) đã dời Sài Gòn về vùng Trị An (Vĩnh Cửu- Đồng Nai) để thực hiện mô hình Farmstay.

Cơ duyên từ dự án tình nguyện

Cường học trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, sau khi tốt nghiệp và đi làm được một thời gian Cường lại học tiếp ngành Quản trị du lịch, trường ĐH Hoa Sen. “Thời đại học mình thích đi trải nghiệm thông qua các dự án tình nguyện. Mình cũng từng đi xuyên Việt bằng xe đạp và đi bộ. Chính sở thích khám phá nhiều nơi đã giúp định hình ngày càng rõ hơn giấc mơ thủa bé muốn có một khu vườn đặc biệt cho riêng mình”, Cường cho biết.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 1 Cường với công việc hàng ngày ở Hạt Cỏ home.

Trong quá trình đi học và đi làm, Cường tham gia một dự án tình nguyện tại Trị An (Vĩnh Cửu, Đồng Nai). “Khu vực này khoảng 1/3 dân số là người Việt kiều từ biển hồ Tonle Sap (Campuchia) về. Lúc mình biết đến vùng này, khá nhiều trẻ em không được đến trường vì không có giấy tờ tùy thân nên nhóm tình nguyện của mình lúc đó đã quyết định lập chương trình dạy xóa mù chữ cho các em. Lúc đầu thì có 3 đơn vị cùng phối hợp làm. Tuy nhiên, sau 1 tháng điều hành dự án, mình nhận ra định hướng ban đầu của những người khởi xướng chỉ mới dừng lại ở ở việc xóa mù chữ, không giúp thêm được gì cho bọn trẻ và mình quyết định lập ra CLB Chuông Gió để duy trì việc dạy và giúp đỡ các em được nhiều hơn. CLB của mình đã duy trì việc dạy thêm tin học, nghệ thuật, tiếng Anh và thư viện trong suốt từ 2013 đến năm 2016”, Cường nhớ lại.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 2 Những nhóm bạn trẻ thích thú với không gian mở gần gũi với thiên nhiên của Hạt Cỏ home.

Cũng nhờ dự án tình nguyện này mà Cường cảm thấy bản thân gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây. Cường đã "tậu" được hẳn 1 ha đất vườn đang trồng xoài do chủ đất quý mếm anh để lại giá rẻ. Từ đó, Cường ấp ủ về một mô hình trang trại theo hướng bền vững.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 3 Những thành viên trong team làm dự án Hạt Cỏ home.

Có vườn rồi, Cường cứ tới lui với những chuyến đi từ TP.HCM về Đồng Nai. Ngày thường Cường vẫn đi làm, đi dẫn tour... còn cuối tuần hoặc những lúc rảnh rỗi, Cường lại về khu vườn của mình túc tắc vừa làm vừa cả tạo. “Khoảng thời gian sau khi tiếp quản khu vườn đó là một hành trình một mình, đi đi về về vào cuối tuần. Mọi thứ lúc đấy rất khó khăn và mình phải khắc phục dần dần. Cũng may mà quanh đó có những đứa trẻ thường xuyên kéo qua chơi nên cũng cũng có thêm động lực để theo đuổi tiếp hành trình”, Cường nhớ lại những ngày đầu khó khăn với ý tưởng thành lập mô hình Farmstay.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 4

View của Hạt Cỏ home nhìn ra hồ Trị An rất thơ mộng.

Giấc mơ “Hạt Cỏ home” thành hiện thực
Thời kì đầu chỉ có một mình Cường tự cải tạo đất, cho cách ly với phân thuốc hóa học, trồng thêm chuối và cây rừng, để cỏ mọc tự nhiên... Cường đã một mình chuẩn bị hết mọi thứ trong gần 3 năm đầu tiên trước khi tập hợp được team. “Tuy một mình làm, nhưng sau mình có sự ủng hộ hết mình của bạn gái và sau này là vợ mình. Dự án Hạt cỏ home chính thức ra đời vào 6/2018 trong đó có lấy chữ “Cỏ” là tên bạn gái mình”, Cường cho biết.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 5 Khung cảnh nên thơ của Hạt Cỏ home với điện thắp sáng sử dụng bằng năng lượng mặt trời.
Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 6

Hiện nay team của Hạt Cỏ home gồm 6 bạn trẻ cùng chung chí hướng. “Dự án Hạt cỏ home xoay quanh ba trụ cột chính là nông nghiệp, giáo dục và cộng đồng. Cả ba yếu tố này nhóm đều dựa trên một nguyên tắc “tôn trọng tự nhiên”.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 7

Những không gian mở đơn sơ, gần gũi với thiên nhiên của Hạt Cỏ home tạo được sự thoải mái, thích thú cho khách đến trải nghiệm.

Với nông nghiệp, Cường và nhóm chọn đi theo hướng nông nghiệp nói không với các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh ở động vật… Nhóm Cường thực hành nông nghiệp thuận tự nhiên, hướng tới mô hình vườn rừng nhằm đảm bảo tính bền vững lâu dài.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 8

Những đứa trẻ thoải mái sáng tạo trong gian bếp của Hạt Cỏ home.

Ở Hạt Cỏ home, Cường và team đã tạo ra không gian và nguyên liệu để bọn trẻ tự sáng tạo ra trò chơi.  “Lợi thế Hạt cỏ home ngay mặt hồ Trị An nên những đứa trẻ mà gặp nước là vui chơi say mê cả ngày. Ngoài ra, chúng có thể chơi đùa cùng cây cỏ trong vườn...”, Cường chia sẻ.

Cường và nhóm cũng hướng đến việc chia sẻ sự tử tế của mình đến cộng đồng địa phương nhằm giúp bà con nơi đây có thêm nhận thức về giáo dục, sức khỏe, môi trường thông qua dự án “thư viện cộng đồng”. Nơi đây nhóm Cường sẽ tổ chức lớp học cho trẻ em. Các em sẽ được tiếp cận đến âm nhạc, nghệ thuật, ngoại ngữ, tin học… Bên cạnh đó, Cường và nhóm muốn hướng đến việc không tiêu dùng đồ nhựa sử dụng một lần nhằm giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường và chỉ sử dụng các đồ vật dễ phân hủy hoặc thân thiện môi trường.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 9

Tiêu chí thân thiện với môi trường được Cường và team đề cao trong dự án này.

Vườn của Cường và nhóm cũng là nơi tập kết của những đứa trẻ là con em lao động nghèo sống quanh đó vào mỗi buổi chiều đi học về. Cường cho biết: “Trẻ em thành phố về đây sẽ được chơi với những đứa trẻ ở quê và chúng sẽ cùng nhau học hỏi trong không gian trang trại mở gần gũi với thiên nhiên”.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 10

Những đứa trẻ vui vẻ ca hát tại không gian của Hạt Cỏ home.

Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 11 Những cánh đồng cỏ nên thơ xung quanh Hạt Cỏ home.
Gặp chàng trai “bỏ phố về quê” với mô hình Farmstay ai đến cũng mê ảnh 12

Ở giai đoạn này, Cường và các thành viên trong team tổ chức như một doanh nghiệp xã hội. “Tụi mình đang ở giai đoạn hoàn thiện phần farm và các dịch vụ để có thể tiếp đón các đoàn khách là trường học hoặc các gia đình dẫn con về với thiên nhiên vào cuối tuần. Qua đầu năm tới, khi đã hoàn thiện phần farm, mình và nhóm sẽ bắt đầu quay trở lại dự án cộng đồng thông qua dự án xây dựng thư viện cộng đồng và sân chơi cho trẻ em ở ấp này”, Cường bật mí về dự định sắp tới của nhóm mình.

Gần đây nhóm của Cường còn phối hợp tổ chức buổi offline cho những bạn trẻ tại khu vực Đồng Nai đam mê với việc làm nông nghiệp theo hướng bền vững thuận tự nhiên để cùng lan tỏa những giá trị "tử tế" đến cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.