Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định:

Gặp mặt các gương đại biểu tham dự 'Tỏa sáng nghị lực Việt'

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp mặt các đại biểu tham dự chương trình "Toả sáng nghị lực Việt", năm 2021. Ảnh: LÂM ĐĂNG HẢI
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp mặt các đại biểu tham dự chương trình "Toả sáng nghị lực Việt", năm 2021. Ảnh: LÂM ĐĂNG HẢI
SVVN - "Họ là những tấm gương sáng về ý chí, không những luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, mà còn chăm lo gia đình, đóng góp cho xã hội, tạo niềm tin, lan tỏa cảm hứng cho cộng đồng người khuyết tật vượt khó, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19", Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Sáng ngày 13/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã gặp mặt Đoàn đại biểu tham dự chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021.

Cùng dự có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Thứ trưởng Bộ LĐ - TB - XH, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam Nguyễn Văn Hồi; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành và 21 đại biểu tham dự chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, năm 2021.

Gặp mặt các gương đại biểu tham dự 'Tỏa sáng nghị lực Việt' ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại chương trình gặp mặt các đại biểu tham dự "Toả sáng nghị lực Việt", năm 2021. Ảnh: LÂM ĐĂNG HẢI

Báo cáo với Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định, anh Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” lần đầu được tổ chức năm 2013, nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vươn lên chiến thắng số phận, đóng góp tiêu biểu vào sự phát triển của cộng đồng.

Với thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực”, chương trình đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa đối với cộng đồng người khuyết tật nói chung, thanh inene khuyết tật nói riêng.

Từ năm 2014 đến 2019, đã có 4 chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” cấp T.Ư được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Lâm Đồng, Nghệ An. Các cơ sở Hội LHTN trên cả nước cũng đã triển khai khoảng 2.250 chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” cấp địa phương. Qua đây, tuyên dương hơn 546.000 thanh niên khuyết tật tiêu biểu, xuất sắc.

Tiếp nối thành công của chương trình, năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp nhưng T.Ư Hội LHTN Việt Nam vẫn tích cực phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình“Tỏa sáng Nghị lực Việt”, năm 2021 để tiếp tục lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực trong xã hội.

Sau hơn một tháng triển khai kể từ ngày 25/11/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 75 hồ sơ của các gương thầy cô giáo từ 46 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 29/11/2021, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tham gia chương trình.

Gặp mặt các gương đại biểu tham dự 'Tỏa sáng nghị lực Việt' ảnh 2

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã tặng quà các đại biểu được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, năm 2021. Ảnh: LÂM ĐĂNG HẢI

Tại buổi gặp mặt các đại biểu đã chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của mình với Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Khắc Định. Đại biểu Lương Thị Kiều Thúy, Nhà sáng lập kiêm Nhà quản lý “Tiệm giặt là của người điếc” tại quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) nói: “Không ít người nghĩ tôi có mắt sáng, chân tay lành lặn, đi lại bình thường thì không hề khuyết tật. Đó là sự thật mà nhiều người khiếm thính như tôi phải chấp nhận trong nhiều năm nay”.

Năm 2019, chị Kiều Thúy bắt tay khảo sát và thấy rằng, người khiếm thính gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là về việc phát âm. Ngoài ra, cộng đồng người khiếm thính có mức thu nhập rất thấp, chỉ từ 1 - 4 triệu đồng. Dịch COVID-19 ập tới, cuộc sống người khuyết tật nói chung, người khiếm thính nói riêng càng vất vả hơn. Vì vậy, chị và 2 người bạn đã quyết định mở “Tiệm giặt là của người điếc”.

“Ngày ngày, tôi vẫn thầm ước ngôn ngữ ký hiệu của người câm điếc trở nên phổ biến hơn. Mong rằng, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, tổ chức, đoàn thể vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, tạo điều kiện phát triển công bằng, nâng cao vị thế của người khuyết tật”, chị Lương Thị Kiều Thúy cho biết.

Đại biểu Nguyễn Thị Nha, Chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật tỉnh Hải Dương cho rằng: “Độ mở tiếp cận nguồn vốn đã hẹp, các thủ tục còn phức tạp hơn. Ví dụ như tôi hằng ngày vẫn phải di chuyển 40 km đến Ngân hàng Chính sách của tỉnh để hoàn thiện các thủ tục, rất khó khăn cho một người khuyết tật. Nhưng tôi vẫn luôn cố gắng hoàn thành trách nhiệm của người đứng đầu một cơ sở sản xuất với tất cả nhân công đều là người khuyết tật”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã biểu dương, bày tỏ khâm phục trước những thành tích, cống hiến của các đại biểu tham gia chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm nay. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh: “Đây đều là những tấm gương sáng về ý chí, không những luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, mà còn chăm lo gia đình, đóng góp cho xã hội, tạo niềm tin, lan tỏa cảm hứng cho cộng đồng người khuyết tật vượt khó, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

“Các đại biểu đã tạo công ăn việc làm, cải thiện điều kiện sống cho không chỉ người khuyết tật mà còn cả người không khuyết tật. Nghị lực phi thường đã giúp họ trở thành những hạt nhân tiêu biểu của toàn xã hội”, Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định nói.

Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng khẳng định: “Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật, đã ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, phát triển bền vững đất nước”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

SVVN - Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng TS Trần Tuấn Long - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị.