‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhằm giúp thế hệ trẻ trân quý những giá trị của ngày Tết cổ truyền, góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thời hội nhập quốc tế, ngày 7/1 vừa qua, Hội Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức Festival Tết Kiến trúc 2023 ngay tại khuôn viên Trường.
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 1
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 2

Ngày nay, không ít các bạn sinh viên “lệ thuộc” và đề cao lối sống ảo trên không gian mạng mà thiếu quan tâm, hứng thú với những hoạt động đậm đà tính dân tộc của Ngày Tết truyền thống. Nhiều bạn chưa từng tự tay gói một chiếc bánh chưng, loay hoay bày mâm ngũ quả hay chỉ biết đến bài thơ Ông đồ trên sách báo…

Bởi vậy, Festival Tết Kiến trúc chính là ngày Hội để các bạn trẻ được “offline” thưởng thức trọn vẹn âm hưởng đầy ngọt ngào trong một cái Tết truyền thống thu nhỏ giữa lòng Hà Nội. Các đội thi sẽ trổ tài khéo léo với Gói bánh Chưng, Trang trí cành đào, Nấu cơm niêu, Chuẩn bị mâm cơm ngày Tết, Viết câu đối đỏ. Bên cạnh không khí vui nhộn tái hiện lại những trò chơi dân gian như Kéo co, Bịt mắt bắt vịt…

Được trực tiếp tham gia kiến tạo không gian văn hóa Tết xưa sẽ là những trải nghiệm thực tiễn đáng nhớ nhất trong quãng đời sinh viên Kiến trúc, để Tết thực sự là khoảnh khắc của đầm ấm, sum vầy, niềm vui và hạnh phúc.

‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 3

Không chỉ là hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến xuân về, Festival Tết Kiến trúc 2023 còn hướng tới Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, 31 năm thành lập Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sau 2 năm tạm hoãn vì dịch, Festival Tết hứa hẹn quay lại với quy mô và phần thưởng lớn hơn các năm trước.

Ngay từ sáng sớm, sức trẻ đầy năng động của “GenZ Kiến trúc” đã làm khuôn viên Trường ngập tràn sắc xuân với những màu sắc bắt mắt, những trò chơi dân gian thú vị, cùng tiếng nói cười hân hoan... Xuyên suốt sự kiện là ba cuộc thi mang đậm vị Tết: Hương sắc Tết Việt, Hương sắc Tết Việt, Trò chơi dân gian ngày Tết nhận được sự tham gia nhiệt tình từ các bạn sinh viên đến từ các Liên chi Khoa, CLB, Tổ, Đội, Nhóm….

Từ lên ý tưởng, dàn dựng tới tổ chức các chương trình đậm chất Festival Tết Kiến trúc luôn được bắt đầu từ nhiều ngày trước bởi những đôi tay khéo léo, nhiệt huyết đến từ các thành viên thuộc Hội Sinh viên Trường.

‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 4
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 5
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 6

Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, bạn Lê Việt Phong cho biết: “Với mục tiêu tạo không khí ấm cúng trong những ngày áp Tết, đồng thời mang nền văn hóa Tết cổ truyền về với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Hội Sinh viên trường tổ chức Festival Tết Kiến trúc 2023 - Kiến mang Xuân về nhân dịp tết Quý Mão với những hoạt động gắn liền với ngày Tết Việt Nam...

Hãy cùng sống trọn vẹn những giây phút của tuổi trẻ, hòa cùng không khí nhộn nhịp đón chào một năm mới vui vẻ cùng bạn bè và thầy cô, đón chào những điều bất ngờ mới, một hành trình mới, một thử thách mới”.

‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 7

Mở đầu là cuộc thi “Hương sắc Tết Việt” gồm ba phần thi: Mâm cơm ngày Tết, Trang trí mâm ngũ quả và Nấu cơm niêu. Tiếp đến là “Sắc màu ngày Xuân” thi Gói bánh Chưng, Trang trí cành đào và Viết câu đối đỏ.

Bầu không khí cuộc thi vô cùng vui vẻ, náo nhiệt nhờ những thanh âm của nhạc Tết, tiếng trò chuyện nói cười của các đội thi, cùng với đó là mùi khói ấm nồng. Tuy những khuôn mặt lấm lem vì khói tro nhưng nụ cười và sự vui vẻ vẫn túc trực trên môi của các bạn sinh viên tham gia cuộc thi. Những mâm ngũ quả và mâm cơm đầy màu sắc với ý nghĩa cũng được bày trí tỉ mỉ và cẩn thận, ngoài ra còn mang đậm cá tính riêng đúng chất “nghệ” của sinh viên trường Kiến.

‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 8
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 9

“Festival Tết Kiến trúc” thổi một làn gió đậm màu dân gian vào sân Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội bằng hai phần thi cuối cùng Kéo co và Bịt mắt bắt vịt đem lại nhiều tiếng cười cùng sự hào hứng đối với các bạn trẻ.

Không chỉ những bạn tham gia và khán giả xung quanh cũng cảm thấy hồi hộp và bị cuốn theo từng phần chơi. Tiếng hò reo cổ vũ không ngừng cất lên. Bên cạnh đó là những giọt mồ hôi chảy dài trên trán và ướt đẫm áo khi kéo co. Trò chơi bắt vịt lại càng thú vị hơn vì những lần quơ tay trượt, có bạn còn không dám dùng lực tay vì sợ… vịt đau.

‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 10
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 11
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 12
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 13
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 14
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 15
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 16
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 17
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 18
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 19
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 20
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 21
‘Gen Z’ Kiến trúc mang tình yêu Tết cổ truyền đến với giới trẻ ảnh 22

Festival còn là sợi dây tinh thần gắn kết thế hệ trẻ với ngôi Trường các bạn đang học, nơi sự yêu mến, giữ gìn những bản sắc tốt đẹp của văn hóa dân tộc luôn được trân trọng, nơi không chỉ truyền thụ cho sinh viên kiến thức mà còn giáo dục nhân cách, chung tay lan tỏa, quảng bá ý nghĩa của ngày Tết truyền thống.

Đặc biệt, Festival Tết cũng được xem là ngày vui để thầy và trò cùng quây quần, sẻ chia thân mật, đậm chất “Kiến trúc là Nhà”. Chưa hết, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội hiện đang có rất nhiều du học sinh Pháp, Lào, Campuchia,… đang theo học. Qua chương trình, tuổi trẻ Kiến trúc cũng muốn đưa hình ảnh Tết Việt đến gần hơn với các bạn quốc tế đồng trang lứa.

Trong nhiều năm, chương trình không chỉ tạo không khí rộn ràng cho sinh viên mà còn mang mùa xuân đến với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…
'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

SVVN - Sở hữu khả năng truyền đạt nhờ vào giọng thu ấn tượng và tư duy về phim ảnh đa dạng, TikToker Simon Phan nhanh chóng nhận về sự yêu mến từ người hâm mộ. Thừa thắng xông lên, anh chàng liên tục làm mới chính mình, cũng như khẳng định được bản thân qua từng nội dung chất lượng theo thời gian.