Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu

SVVN - Khi giá xăng tăng lên mức 30.000 đồng/lít, cũng là lúc nhiều bạn trẻ là sinh viên đang sinh sống và học tập tại TP. HCM cho biết sẽ tìm mọi cách tiết chế chi tiêu.
Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 1

Tại cây xăng Petrolimex trên đường đường Phạm Hồng Thái (P. Bến Thành, Q. 1) ngày 12/3, khung cảnh nhiều bạn trẻ là sinh viên của các trường đại học vẫn đến đổ xăng đông trong dòng người cùng vào cây xăng.

Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 2
Thế nhưng, nhiều bạn trẻ không khỏi tiếc nuối khi phải trả mức 30.000 đồng/lít thay vì chỉ trả gần 28.000 đồng/lít như một vài ngày trước.
Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 3

"Tranh thủ trong khung giờ ra chơi nên mình đã chạy xe ra đổ với hy vọng sẽ kịp giờ giá cũ, nhưng ai dè vừa đến các anh nhân viên bảo tạm ngừng để thay đổi giá. Mình thật sự có chút tiếc nuối", Gia Huy (trường ĐH Văn Lang) chia sẻ.

Nhiều lựa chọn phương tiện để di chuyển

Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 4
Nhiều bạn trẻ tại TP. HCM thường xuyên sử dụng xe máy để di chuyển hằng ngày, khi hay thông tin xăng lên giá, để tiết kiệm tiền chi phí cho việc học hành, các bạn đã có những tính toán, điều chỉnh lại việc di chuyển.
Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 5
Sinh viên Bình Phát (ngụ tại huyện Bình Chánh, chọn đi xe buýt) chia sẻ: "Thay vì mỗi một tuần mình sẽ phải tốn 120.000 đồng cho hai lần đổ xăng thì bây giờ mình chỉ tốn 14.000 đồng do chọn sử dụng xe buýt để đến trường. Như vậy, mình tiết kiệm được rất nhiều tiền cho việc đóng học phí".
Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 6
Ngoài chọn sử dụng xe công nghệ và xe buýt, nhiều sinh viên cho biết mình còn sử dụng cách đi nhờ xe của bạn bè hoặc người thân mỗi khi đến trường học tập.
Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 7
Bên cạnh đó, nếu muốn dạo phố tiết kiệm, nhiều sinh viên sẽ sử dụng đến giải pháp xe đạp công cộng thay vì đi xe máy như trước. Đây là giải pháp không những tiết kiệm nhiều chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường cho thành phố.

Cần phải "cân nhắc" kỹ khi mua sắm

Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 8
Việc giá xăng dầu tăng đã kéo theo nhiều mặt hàng khác tăng giá, kể cả các hàng quán phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí của sinh viên.
Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 9
"Tuần trước, giá một ly súp dao động từ 10.000 đồng/ly đến 20.000 đồng/ly, thì bây giờ mình mua thấy giá đã tăng thêm từ 2.000 - 5.000 đồng/ly. Nhưng cũng không sao, vì mình nghĩ đây là quy luật tất yêu của thị trường, quan trọng là mình phải tính toán chi tiêu cho hợp lý", một sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM chia sẻ.
Giá xăng tăng, bạn trẻ tìm cách tiết chế chi tiêu ảnh 10

Nhiều bạn trẻ còn chọn di chuyển đi bộ nhiều hơn. Đây là cách để các bạn trẻ tăng cường sức khỏe mà lại giảm bớt chi phí sinh hoạt hằng tháng. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ cũng tính toán, điều chỉnh lại hành vi mua sắm của mình, chỉ sắm những thứ thật sự cần thiết phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt.