Giải mã tâm lý hậu chia tay của các cuộc tình

SVVN - Kết thúc một mối quan hệ không bao giờ là dễ dàng và có thể còn khó hơn, nếu vẫn còn tình yêu.

Đừng chỉ vì đau lòng khiến bạn cảm thấy mỗi ngày đều như "tận thế" bởi lúc đó, nỗi đau sẽ chiến thắng mãi mãi khiến bạn không thể yêu được một lần nữa.

Giải mã tâm lý hậu chia tay của các cuộc tình ảnh 1 Cuộc chia tay cũng có thể tồi tệ hơn hoặc đau đớn hơn, nếu một trong hai người không muốn mối quan hệ kết thúc.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý The Journal of Positive Psychology, bạn sẽ phải mất 11 tuần để cảm thấy tốt hơn sau khi mối quan hệ kết thúc. Nhưng một nghiên cứu riêng biệt lại cho thấy phải mất gần 18 tháng để hàn gắn từ khi kết thúc bất kỳ một mối quan hệ tình cảm nào. Thực tế, đau lòng là cả một quá trình đau buồn và nó diễn ra hoàn toàn khác nhau đối với tâm lý mỗi người. Bởi vì tình yêu là một cảm xúc lộn xộn, và mỗi mối quan hệ đi kèm với những ký ức và cảm xúc riêng dẫn tới kết thúc của bất kỳ mối quan hệ nào cũng sẽ là một trải nghiệm độc đáo riêng. Cuộc chia tay cũng có thể tồi tệ hơn hoặc đau đớn hơn, nếu một trong hai người không muốn mối quan hệ kết thúc.
Giải mã tâm lý hậu chia tay của các cuộc tình ảnh 2 Tình yêu là mù quáng và nó có khả năng khiến mọi người bỏ qua sai sót của đối tác của họ ngay từ đầu.
Nếu ai đã từng trải qua tình yêu ít nhất một lần trong đời ắt sẽ trải qua cảm giác đau lòng. Đó là điều tự nhiên khi bạn mong đợi, buồn bã và bị "tàn phá" khi kết thúc một mối quan hệ - ngay cả khi mối quan hệ đó có thể không phải là tích cực. Bởi tình yêu là mù quáng và nó có khả năng khiến mọi người bỏ qua sai sót của đối tác của họ ngay từ đầu. Có một thực tế là khi kết thúc một mối quan hệ, khi những ký ức tồi tệ thường bị lu mờ bởi những điều tốt đẹp khác khiến chúng ta sau đó thường đặt câu hỏi tại sao lại không chia tay ngay khi bắt đầu? Cũng giống như bất kỳ vết thương nào khác, vết thương lòng lành lại với thời gian, khi bạn biết tự chăm sóc cho bản thân và có viễn cảnh tích cực để tiếp tục một mối quan hệ mới.

Dưới đây là bốn bước sẽ giúp bạn vượt qua người yêu cũ của mình:

Dành thời gian để đau buồn
Giải mã tâm lý hậu chia tay của các cuộc tình ảnh 3 Thay vì cố gắng kìm nén những cảm xúc đau buồn, cho phép bản thân cảm thấy chúng là không thể thiếu trong quá trình chữa lành.

Đối với một số người, chia tay người yêu khiến họ cảm thấy đau đớn như thể chết đi, cuộc sống của bạn khó thở vì không được nhìn thấy, không được nói chuyện, liên lạc với một người đã từng rất quan trọng trong cuộc sống của bạn. Nhưng điều quan trọng là phải đồng ý với thực tế mới này và chấp nhận nó trước khi bạn bình thường trở lại.

Có rất nhiều bạn tìm cách bận rộn với một ai hoặc thứ gì khác để "hô biến" thật nhanh giai đoạn đau buồn. Thay vì cố gắng kìm nén những cảm xúc này, cho phép bản thân cảm thấy chúng là không thể thiếu trong quá trình chữa lành. Và trong khi bạn đang suy nghĩ về mối quan hệ và cảm xúc của bạn liên quan đến việc chia tay, bạn có thể tìm hiểu một vài điều về bản thân và những gì bạn muốn từ một mối quan hệ trong tương lai.

Kết nối lại với chính mình
Giải mã tâm lý hậu chia tay của các cuộc tình ảnh 4 Kết thúc của một mối quan hệ cung cấp cho bạn một cơ hội duy nhất để được sống lại là chính mình.

Trong nhiều mối quan hệ, trọng tâm chính là về chúng tôi, thay vì của tôi. Nhưng kết thúc của một mối quan hệ lại cung cấp cho bạn một cơ hội duy nhất để được sống lại là chính mình. Mặc dù nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng kết thúc của một mối quan hệ mang đến cho bạn cơ hội kết nối lại với bạn. Dành thời gian để làm những việc khiến bạn cảm thấy thoải mái đều giúp thúc đẩy tâm trạng tích cực của bạn sau khi chia tay.

Sự tập trung vào bản thân này cũng có nghĩa là bạn có thể bước vào mối quan hệ tiếp theo với sự tự nhận thức về con người mình mà bạn có thể đã đánh mất ở mối quan hệ cũ. Thay vì lao vào một mối quan hệ mới, hãy dành thời gian để tập trung vào mối quan hệ của bạn với bản thân con người bạn.

Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ
Giải mã tâm lý hậu chia tay của các cuộc tình ảnh 5  

Hiếm khi người ta đi đến quyết định chấm dứt một mối quan hệ cùng một lúc từ hai phía. Cảm giác ngạc nhiên, bị sốc, tổn thương đến từ một phía sẽ khiến nỗi đau càng kéo dài. Lúc này việc đặt câu hỏi về giá trị bản thân bạn là điều bình thường. Khi đối phương nói rõ rằng, họ không còn muốn có mối quan hệ với bạn nữa, và không có cơ hội hòa giải - hãy chấp nhận những gì họ đang nói và tập trung vào chính bạn. Chỉ vì đối phương chia tay không có nghĩa là bạn không còn xứng đáng với họ hoặc không xứng đáng với tình yêu của họ. Thay vì tập trung vào những gì bạn đã làm sai, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn trong lúc này. Nếu bạn nghĩ rằng, việc chặn người yêu cũ trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ giúp bạn bớt buồn, thì đó là điều nên làm vì hạn chế tiếp xúc thường có thể giúp chúng ta tránh khỏi nỗi đau.


Nói chuyện cũng có ích, nhưng chỉ cần đảm bảo đặt giới hạn với bạn bè và gia đình của bạn về những gì bạn cảm thấy thoải mái khi thảo luận. Mặc dù bạn có thể sẵn sàng nói về người yêu cũ, nhưng bạn có thể không cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi nghe họ nói xấu về người yêu cũ hoặc mối quan hệ của bạn. Mặc dù việc lưu giữ hình ảnh và các vật kỷ niệm khác là hoàn toàn ổn, nhưng cũng có thể vứt bỏ những thứ này nếu nó chỉ khiến bạn đau đớn. Và nếu bạn có những thứ cần trao lại cho người yêu cũ, nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình giao chúng hộ cho bạn để giảm bớt một số áp lực và nỗi buồn liên quan đến việc gặp lại họ.


Thời gian thực sự chữa lành tất cả
Giải mã tâm lý hậu chia tay của các cuộc tình ảnh 6 Thời gian trôi qua, cảm giác tổn thương và bị phản bội sẽ giảm đi.

Bạn có thể không nhận ra điều đó ngay lúc này, nhưng khi thời gian trôi qua, cảm giác tổn thương và bị phản bội sẽ giảm đi. Mặc dù thời gian là tương đối với mỗi mối quan hệ.  

Năm đầu tiên sau khi chia tay sẽ là khó khăn nhất và hiểu được điều này là rất quan trọng. Bạn sẽ có những giây phút buồn bã và luyến tiếc, nhưng miễn là bạn tự nhắc nhở mình rằng, kết thúc mối quan hệ không phải là lỗi của riêng bạn mà là cả hai đều phải nên vượt qua. Mối quan hệ liên quan đến hai người, và một cuộc chia tay không bao giờ là lỗi của hoàn toàn một người.

Nhưng nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp tục hoặc cảm thấy rằng những cảm xúc của bạn liên quan đến việc chia tay đang ảnh hưởng đến khả năng tận hưởng cuộc sống của bạn, nói chuyện với ai đó có thể giúp đỡ. Nếu bạn muốn tiếp tục thành công với cuộc sống của mình sau khi đau lòng vì chia tay, hãy từ bỏ những điều tiêu cực, chỉ tập trung vào những điều tích cực và tương lai chính là chìa khóa. Bằng cách này, khi bạn tìm lại được tình yêu, bạn sẽ bước vào mối quan hệ với phiên bản tốt nhất của chính mình.

Theo independent
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm