Giải pháp trồng dâu tằm ở biên giới đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo vì khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng kiến cây dâu tằm của người lính Biên phòng ở Điện Biên xuất phát từ đời sống khó khăn của bà con nơi biên giới, giúp họ xây dựng hàng rào sinh học chống xói mòn, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường.

Cuộc thi đã để lại những dấu ấn tích cực trong việc phát huy vai trò và khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu. Thông qua cuộc thi, các ý tưởng, dự án sáng tạo sẽ được tiếp tục ươm tạo để hiện thực hóa hiệu quả và nhân rộng hơn nữa trong tương lai.

Theo Ban Tổ chức, từ ngày 28/5 tới 7/8/2021, cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” đã nhận hơn 400 bài dự thi tới từ đoàn viên, thanh niên thuộc 54/63 tỉnh, thành Đoàn trên cả nước. Các bài dự thi trải đều trên 4 lĩnh vực: Truyền thông sáng tạo, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu ưu tiên các giải pháp dựa vào tự nhiên và kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại chương trình

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn nhấn mạnh: “Qua cuộc thi, có thể thấy rõ được năng lực và sức sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong các công tác bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thanh niên Việt Nam hoàn toàn có thể đóng góp nhiều hơn nữa và đem lại những kết quả tích cực hơn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu trong tương lai và đảm bảo một tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam”.

Tại Vòng Chung kết, top10 cá nhân và đội thi có ý tưởng xuất sắc nhất đã có cơ hội thuyết trình và giải thích thêm những điểm mạnh trong ý tưởng của mình; đồng thời, thuyết phục Ban Giám khảo giải pháp mình đưa ra đã sẵn sàng triển khai và tạo tác động tích cực tới tình trạng khí hậu, môi trường của Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện đội thuyết trình ý tưởng

Phát triển kinh tế gắn với môi trường

Căn cứ 4 tiêu chí: Tính đổi mới - Tính thực tiễn - Tính bền vững và khả năng nhân rộng - Cách thức triển khai, Ban Giám khảo đã chấm điểm và đưa ra kết quả cuối cùng.

Quán quân của cuộc thi và giải thưởng 50 triệu đồng được trao anh Nguyễn Văn Hiển (Đồn biên phòng Si Pha Phìn, huyện Nậm Bồ, tỉnh Điện Biên) với “Giải pháp trồng cây dâu tằm khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế xã hội cho cư dân biên giới”.

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các nhân và các đội giành giải Nhất, Nhì

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các nhân và các đội giành giải tại cuộc thi.

Theo anh Nguyễn Văn Hiển, sáng kiến gắn liền với những khó khăn của người dân tộc thiểu số đang sống tại khu vực biên giới. Anh nhận thấy, người dân tại đây sống chủ yếu dựa vào thiên nhiên, hay đốt rừng làm nương và săn bắt động vật quý hiếm. Vì thế, anh muốn trồng dâu tằm để giúp họ xây dựng một hàng rào sinh học chống xói mòn, đồng thời có thể phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

“Giải pháp này mang tính thực tế cao, chi phí thấp. Anh hy vọng trong tương lai sẽ có những bãi dâu xanh ngắt ở khu vực biên giới để bà con có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Các sản phẩm từ dâu tằm sẽ được quảng bá trong và ngoài nước, tăng thu nhập, nâng cao dân trí, hạn chế được các tệ nạn xã hội và xóa đói giảm nghèo.

Đồng thời, việc xây dựng một hàng rào sinh học vừa có ý nghĩa về môi trường vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, anh Nguyễn Văn Hiển cho biết.

Cuộc thi tổ chức theo hình thức trực tuyến
Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và các giải Khuyến khích cho các tác giả, đội thi. Trong đó, nhóm Tương lai xanh HTK, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội giành giải Nhì với ý tưởng "Xây dựng Bảo tàng mini đồ dùng học tập bằng rác thải cho học sinh phổ thông".

Cùng với giải thưởng tiền mặt, các đội giành giải cao còn nhận được sự tư vấn kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ TN&MT, T.Ư Đoàn và UNDP Việt Nam để triển khai dự án vì mục tiêu giảm phát thải và thúc đẩy các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” thuộc đề án “Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 894/QĐ-TTg ngày 17/7/2019 và sáng kiến “Thanh niên hành động vì khí hậu" (Youth4Climate) do UNDP Việt Nam, phối hợp với Bộ TN&MT phát động năm 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.