Giáo sư Trương Nguyện Thành xin thôi chức Hiệu phó trường ĐH Văn Lang

SVVN - Về Mỹ để sắp xếp công việc sau hơn nửa năm làm Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang nhưng không thể quay lại Việt Nam vì dịch COVID-19 bùng phát, Giáo sư Trương Nguyện Thành thấy không thể chu toàn trách nhiệm nên từ chức để trường ĐH Văn Lang tìm người thay thế.

Ngày 27/9, Giáo sư Trương Nguyện Thành cho biết: “Tôi thấy mình không thể chu toàn trách nhiệm nên từ chức để trường ĐH Văn Lang có thể tìm người thay thế trong bối cảnh trường đang nhiều việc nhưng Ban giám hiệu lại thiếu người”.

Hồi đầu năm 2020, ông Thành về Mỹ để sắp xếp công việc sau hơn nửa năm làm Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang nhưng không thể quay lại Việt Nam vì dịch COVID-19 bùng phát. Tin mới nhất ông nhận được là đến tháng 1/2021 cũng chưa thể về nước, trong khi lại có lịch giảng tại Đại học Utah, Mỹ.

Hơn một năm làm việc tại Đại học Văn Lang, ông đã xây dựng chương trình đào tạo đặc biệt cho một số ngành trong trường. Giáo sư Trương Nguyện Thành nói rằng, khi đã có tuổi, ông cảm thấy thời gian năng nổ không còn nhiều, muốn dành thời gian cho giáo dục và nghiên cứu khoa học ở Việt Nam. Ông nhận thấy khoảng thời gian làm việc tại trường ĐH Hoa Sen và ĐH Văn Lang, bản thân có những giá trị mang lại cho xã hội nhiều hơn khi ở Mỹ.

Giáo sư Trương Nguyện Thành xin thôi chức Hiệu phó trường ĐH Văn Lang ảnh 1 Giáo sư Trương Nguyện Thành xin thôi chức Hiệu phó trường ĐH Văn Lang.

Trước đó, vào ngày 8/6/2019, trường ĐH Văn Lang đã công bố quyết định bổ nhiệm Giáo sư Trương Nguyện Thành làm Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo, chương trình đào tạo đặc biệt kiêm Phó giám đốc Ban chiến lược phát triển trường. Ông Thành chia sẻ, cùng thời gian này năm 2018, ông đã tạm biệt Việt Nam để quay lại Mỹ, sau thời gian hơn một năm làm Hiệu phó trường ĐH Hoa Sen.

Giáo sư Trương Nguyện Thành (57 tuổi, quê Quy Nhơn, Bình Định) có gần 40 năm tu nghiệp, nghiên cứu và giảng dạy ở Mỹ. Ông là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán (trường ĐH Minnesota, Mỹ), có hàng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Năm 1990, ông Thành giành được giải thưởng của Hội đồng Khoa học quốc gia Mỹ. Sau đó ông học tiếp sau tiến sĩ ngành Mô phỏng cơ cấu sinh lý. Năm 1992, ông trở thành giáo sư chính môn Hóa lượng tử tại trường ĐH Utah.

Năm 2005, ông Thành được Phó Chủ tịch UBND TP. HCM khi đó là ông Nguyễn Thiện Nhân mời về nước để diễn thuyết về tầm quan trọng của khoa học và công nghệ tính toán, chuẩn bị cho việc phát triển ngành khoa học mới mẻ này tại Việt Nam.

Giáo sư Thành được mời lập đề án thành lập Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP. HCM. Cuối năm 2016, ông về công tác tại Đại học Hoa Sen với cương vị Phó hiệu trưởng điều hành.

UBND TP. HCM sau đó kết luận không đủ cơ sở pháp lý để công nhận ông làm hiệu trưởng của trường, dù được 16 trong tổng số 18 thành viên Hội đồng quản trị đồng ý đề cử giữ chức này của nhà trường. Năm 2017, ông Thành gây xôn xao dư luận khi mặc quần đùi nói chuyện trước sinh viên trong chương trình Lộ trình sáng tạo ở trường ĐH Hoa Sen.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.