Gieo hạt mầm tử tế

SVVN - Chúng ta thường có xu hướng tự thu vén mình trong thế giới riêng. Tử tế đôi khi rất khó thực hiện vì nó được cho là ngu ngốc, gàn dở và thậm chí bị chèn ép. Do đó, đòi hỏi phải có sự cam đảm.  Làm sao để chúng ta học cách tha thứ và yêu thương bản thân, cùng người khác, làm sao chúng ta đủ dũng cảm để cởi mở và nghĩ tốt với người đối diện trong một cuộc tranh luận?

 Tử tế đáng giá bao nhiêu? (Bernadette Russell) là cuốn sách giúp bạn kết nối với chính mình, với cộng đồng và môi trường xung quanh một cách sâu sắc nhất. Bằng những xúc cảm, cởi mở, chân thành và yêu thương đến từ sự tử tế, mỗi hành động của bạn dù bé nhỏ đến đâu, sẽ là nét vẽ xanh cho “hệ sinh thái” hạnh phúc, tin cậy và tạo ra một cộng đồng làm việc tử tế.

Gieo hạt mầm cho hành trình hạnh phúc

Trước khi bắt đầu một năm đầy cảm hứng và đong đầy sức sống với Dự án “366 ngày sống tử tế”, Bernadette Russell từng hoang mang về các giá trị bản thân và những việc cô làm hằng mong rằng mang lại sự khác biệt cho thế giới. Khi sự hỗn loạn đang diễn ra từng ngày, từ vấn đề môi trường đến chiến tranh, xung đột, nạn đói, những loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng,… Cô tự hỏi mình có thể làm gì khi đối diện với những việc này.

Gieo hạt mầm tử tế  ảnh 1 "Tử tế đáng giá bao nhiêu" tổng hợp những bài học giá trị từ Dự án "366 ngày sống tử tế".

Cho đến một ngày, trong lúc xếp hàng tại bưu điện địa phương và giúp đỡ một chàng trai trẻ quên mang theo ví khi mua giúp anh ta một con tem. Bằng cách này, cô khiến chàng trai ấy phấn chấn lên một chút và bản thân tác giả cũng cảm thấy vui vì tạo đã tạo ra một chút khác biệt nho nhỏ cho cuộc sống của người khác. Kể từ đây, cô quyết định mỗi ngày sẽ làm một việc tốt cho người lạ, duy trì nó trong 366 ngày, để xem sự tử tế có sức mạnh thay đổi thế giới hay không.

Tử tế đáng giá bao nhiêu? tổng hợp những bài học giá trị của Bernadette Russell trong suốt hành trình 366 ngày làm việc tử tế. Như một lời mời hấp dẫn khó từ chối, kể cả khi chúng ta đang còn mặc kẹt trong những lạc lõng và hoài nghi về thế giới, cuốn sách sẽ thôi thúc chúng ta bắt tay vào hành động những việc tử tế, một cuộc cách mạng thầm lặng nhưng tạo nên sự thay đổi sáng rỡ cho cuộc sống mỗi người.

Bạn có tin rằng, sự bất hạnh của chúng ta sẽ không làm được gì cho thế giới, nhưng nếu chúng ta đối đãi tử tế với chính mình, đó đã là một món quà bạn dành lan tỏa đến cộng đồng xung quanh. Nhận thức tốt hơn về các vấn đề môi trường là cách tốt nhất chúng ta đối xử tử tế với bản thân, với người khác, với thế hệ tương lai và những sinh vật khác trên hành tinh. Người khác nổi giận vì rất nhiều lý do. Nhưng chúng ta cũng có vô vàn cách cải thiện tình hình.

Tử tế cũng cần phải học

Sống tử tế có lợi cho trái tim của bạn, vì nó góp phần tạo ra hoóc-môn oxytocin trong não và khắp cơ thể. Oxytocin giải phóng oxit nitric trong mạch máu, từ đó mở rộng các mạch máu, giảm huyết áp và bảo vệ trái tim của bạn.

Tuy nhiên, tử tế không phải muốn có là ngay. Nó cũng phải được học hành, được dạy dỗ, được rèn luyện và sự có cần của lòng dũng cảm. Chúng ta thường có xu hướng tự thu vén mình trong thế giới riêng. Tử tế đôi khi rất khó thực hiện vì nó được cho là ngu ngốc, gàn dở và thậm chí bị chèn ép. Do đó, đòi hỏi phải có sự cam đảm.  Làm sao để chúng ta học cách tha thứ và yêu thương bản thân, cùng người khác, làm sao chúng ta đủ dũng cảm để cởi mở và nghĩ tốt với người đối diện trong một cuộc tranh luận?

Gieo hạt mầm tử tế  ảnh 2 Sống tử tế có lợi cho trái tim của bạn.

Câu ngạn ngữ tác giả đã đưa ra: “Những thứ tốt đẹp nhất trên đời đều miễn phí”. Cười sảng khoái, lắng nghe tiếng chim hót, cố tình giẫm vào những vũng nước khi đi dưới trời mưa… Chúng ta cũng không thể thuyết phục người khác trong đỉnh điểm căng thẳng bằng cách la lối và chửi bới họ. Nhưng một cái hít thở sâu, một sự lắng nghe và cả lời cảm ơn, xin lỗi thật lòng sẽ xoay chuyển được cục diện mâu thuẫn.

Một học sinh lớp 4 đã viết thư gửi Thủ tướng với mong muốn được góp toàn bộ số tiền mừng tuổi để mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân tại bến xe. Trước đó, cậu bé 12 tuổi đã cùng mẹ dùng 10 triệu đồng được lì xì Tết mua hàng ngàn chiếc khẩu trang y tế để phát miễn phí tại TP. HCM... Đọc những dòng tin tức này, không chỉ những cô bé, cậu bé đồng trang lứa mà người lớn cũng cảm thấy đây là những hành động có sức mạnh lan tỏa và thăng hoa chúng thành lẽ sống.

Khi thực hiện theo những "thực đơn" bổ dưỡng cho tâm hồn mà tác giả mách bảo, chúng ta hiểu rằng, mình luôn có thể tử tế khi giàu có lẫn lúc khó khăn. Hành động tử tế nhất thường đòi hỏi thời gian, sự quan tâm và tình cảm, hơn là tiền bạc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình của “Người vác gỗ”

Hành trình của “Người vác gỗ”

SVVN - Thời sinh viên, Nguyễn Văn Thực chọn tên trang cá nhân của mình là “Người vác gỗ”. Tên vận vào người, Thực theo nghề thật. Nhưng vác trên vai không chỉ một phách gỗ mà là cả một quyết tâm khởi nghiệp và khát vọng làm nghề gỗ nghiêm túc.
STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

SVVN - Tối 16/4, tại Ký túc xá Mễ Trì đã diễn ra cuộc thi nhảy Aerobic “Storm from HUS 2021” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Quay trở lại sau hai năm vắng bóng, các đội sinh viên đã có những phần thể hiện xuất sắc, tạo nên một đêm chung kết đầy ấn tượng.
Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

SVVN - Ở đó, khách gọi cà phê và được thông báo “ly cà phê của bạn đã được người đến trước trả tiền, mời bạn thưởng thức…”. Khách uống và lại… trả tiền cho người đến sau. Hoặc nếu muốn, có thể đăng ký làm tình nguyện viên ở kỳ sau.
Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

SVVN - Nằm lọt thỏm trong một con hẻm trên đường CMT8, Quận 10, TP.HCM, “Nhà nhiều lá” mở cửa từ 9h -12h, 14h - 20h mỗi ngày. Ở đây luôn có 4 - 5 bạn trẻ túc trực mỗi ngày để đón khách đến đọc sách, tham gia chăm sóc cây xanh, làm dụng cụ học tập. Có khi là cùng nhau thảo luận về kế hoạch dạy dọc, tổ chức đổi rác thải pin lấy quà tặng cho học sinh...
Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

SVVN - Là một “khách quen” của MXH, hẳn bạn sẽ dễ ấn tượng với chàng trai hay cô gái thường xuyên chia sẻ những bức ảnh trong cuộc sống đời thường - Sme chính là cô bạn điển hình cho điều đó. Không chỉ có nickname độc đáo như vậy, Mai Phương Ngân còn được ví như một bóng hồng sở hữu thân hình mảnh mai cùng đường cong quyến rũ và đang có rất nhiều người yêu mến.