Gieo hạt mầm tử tế

SVVN - Chúng ta thường có xu hướng tự thu vén mình trong thế giới riêng. Tử tế đôi khi rất khó thực hiện vì nó được cho là ngu ngốc, gàn dở và thậm chí bị chèn ép. Do đó, đòi hỏi phải có sự cam đảm.  Làm sao để chúng ta học cách tha thứ và yêu thương bản thân, cùng người khác, làm sao chúng ta đủ dũng cảm để cởi mở và nghĩ tốt với người đối diện trong một cuộc tranh luận?

 Tử tế đáng giá bao nhiêu? (Bernadette Russell) là cuốn sách giúp bạn kết nối với chính mình, với cộng đồng và môi trường xung quanh một cách sâu sắc nhất. Bằng những xúc cảm, cởi mở, chân thành và yêu thương đến từ sự tử tế, mỗi hành động của bạn dù bé nhỏ đến đâu, sẽ là nét vẽ xanh cho “hệ sinh thái” hạnh phúc, tin cậy và tạo ra một cộng đồng làm việc tử tế.

Gieo hạt mầm cho hành trình hạnh phúc

Trước khi bắt đầu một năm đầy cảm hứng và đong đầy sức sống với Dự án “366 ngày sống tử tế”, Bernadette Russell từng hoang mang về các giá trị bản thân và những việc cô làm hằng mong rằng mang lại sự khác biệt cho thế giới. Khi sự hỗn loạn đang diễn ra từng ngày, từ vấn đề môi trường đến chiến tranh, xung đột, nạn đói, những loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng,… Cô tự hỏi mình có thể làm gì khi đối diện với những việc này.

Gieo hạt mầm tử tế ảnh 1"Tử tế đáng giá bao nhiêu" tổng hợp những bài học giá trị từ Dự án "366 ngày sống tử tế".

Cho đến một ngày, trong lúc xếp hàng tại bưu điện địa phương và giúp đỡ một chàng trai trẻ quên mang theo ví khi mua giúp anh ta một con tem. Bằng cách này, cô khiến chàng trai ấy phấn chấn lên một chút và bản thân tác giả cũng cảm thấy vui vì tạo đã tạo ra một chút khác biệt nho nhỏ cho cuộc sống của người khác. Kể từ đây, cô quyết định mỗi ngày sẽ làm một việc tốt cho người lạ, duy trì nó trong 366 ngày, để xem sự tử tế có sức mạnh thay đổi thế giới hay không.

Tử tế đáng giá bao nhiêu? tổng hợp những bài học giá trị của Bernadette Russell trong suốt hành trình 366 ngày làm việc tử tế. Như một lời mời hấp dẫn khó từ chối, kể cả khi chúng ta đang còn mặc kẹt trong những lạc lõng và hoài nghi về thế giới, cuốn sách sẽ thôi thúc chúng ta bắt tay vào hành động những việc tử tế, một cuộc cách mạng thầm lặng nhưng tạo nên sự thay đổi sáng rỡ cho cuộc sống mỗi người.

Bạn có tin rằng, sự bất hạnh của chúng ta sẽ không làm được gì cho thế giới, nhưng nếu chúng ta đối đãi tử tế với chính mình, đó đã là một món quà bạn dành lan tỏa đến cộng đồng xung quanh. Nhận thức tốt hơn về các vấn đề môi trường là cách tốt nhất chúng ta đối xử tử tế với bản thân, với người khác, với thế hệ tương lai và những sinh vật khác trên hành tinh. Người khác nổi giận vì rất nhiều lý do. Nhưng chúng ta cũng có vô vàn cách cải thiện tình hình.

Tử tế cũng cần phải học

Sống tử tế có lợi cho trái tim của bạn, vì nó góp phần tạo ra hoóc-môn oxytocin trong não và khắp cơ thể. Oxytocin giải phóng oxit nitric trong mạch máu, từ đó mở rộng các mạch máu, giảm huyết áp và bảo vệ trái tim của bạn.

Tuy nhiên, tử tế không phải muốn có là ngay. Nó cũng phải được học hành, được dạy dỗ, được rèn luyện và sự có cần của lòng dũng cảm. Chúng ta thường có xu hướng tự thu vén mình trong thế giới riêng. Tử tế đôi khi rất khó thực hiện vì nó được cho là ngu ngốc, gàn dở và thậm chí bị chèn ép. Do đó, đòi hỏi phải có sự cam đảm.  Làm sao để chúng ta học cách tha thứ và yêu thương bản thân, cùng người khác, làm sao chúng ta đủ dũng cảm để cởi mở và nghĩ tốt với người đối diện trong một cuộc tranh luận?

Gieo hạt mầm tử tế ảnh 2Sống tử tế có lợi cho trái tim của bạn.

Câu ngạn ngữ tác giả đã đưa ra: “Những thứ tốt đẹp nhất trên đời đều miễn phí”. Cười sảng khoái, lắng nghe tiếng chim hót, cố tình giẫm vào những vũng nước khi đi dưới trời mưa… Chúng ta cũng không thể thuyết phục người khác trong đỉnh điểm căng thẳng bằng cách la lối và chửi bới họ. Nhưng một cái hít thở sâu, một sự lắng nghe và cả lời cảm ơn, xin lỗi thật lòng sẽ xoay chuyển được cục diện mâu thuẫn.

Một học sinh lớp 4 đã viết thư gửi Thủ tướng với mong muốn được góp toàn bộ số tiền mừng tuổi để mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân tại bến xe. Trước đó, cậu bé 12 tuổi đã cùng mẹ dùng 10 triệu đồng được lì xì Tết mua hàng ngàn chiếc khẩu trang y tế để phát miễn phí tại TP. HCM... Đọc những dòng tin tức này, không chỉ những cô bé, cậu bé đồng trang lứa mà người lớn cũng cảm thấy đây là những hành động có sức mạnh lan tỏa và thăng hoa chúng thành lẽ sống.

Khi thực hiện theo những "thực đơn" bổ dưỡng cho tâm hồn mà tác giả mách bảo, chúng ta hiểu rằng, mình luôn có thể tử tế khi giàu có lẫn lúc khó khăn. Hành động tử tế nhất thường đòi hỏi thời gian, sự quan tâm và tình cảm, hơn là tiền bạc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.