Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới

0:00 / 0:00
0:00
Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới
SVVN - Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông (trực thuộc trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) sẽ tổ chức talkshow mang tên "LOOK", vào ngày 24/4 tới đây, nhằm cung cấp cho các bạn trẻ góc nhìn đúng đắn về bình đẳng giới trong truyền thông.

Hiện nay, định kiến về giới không những vẫn tồn tại mà còn phát triển dựa trên một hình thái khác là các phương tiện truyền thông. Vì thế, ngoài biểu hiện ở những câu chuyện về bếp núc, công việc… định kiến về giới đã “phủ sóng” ở muôn mặt của đời sống. Hậu quả, những bất công về giới ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ. Nhận thấy được thực trạng đó, Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông quyết định tổ chức buổi talkshow mang tên "LOOK", vào ngày 24/4, tại Hội trường Nhà điều hành, trường ĐH KHXH & NV (ĐHQG TP. HCM), cơ sở Thủ Đức, với mục đích thúc đẩy các bạn trẻ hướng đến bình đẳng giới trong truyền thông và cả xã hội để khơi dậy ý thức thay đổi cộng đồng.

Chương trình sẽ tạo ra không gian trò chuyện để các bạn trẻ có thể nêu lên quan điểm cá nhân về định nghĩa định kiến giới, định kiến giới trong truyền thông cũng như bày tỏ thắc mắc của mình xoay quanh vấn đề đó. Ngoài ra, chương trình sẽ giúp các bạn trẻ nhận diện sự phân biệt về giới trên các phương tiện thông tin truyền thông mà chúng ta hằng ngày tiếp xúc như báo chí, quảng cáo, mạng xã hội để họ không rơi vào “bẫy” nhận thức sai lệch về giới.

Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới ảnh 1

Chương trình dự kiến sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham dự.

Với tiêu chí “Thay ống kính, đổi góc nhìn”, buổi talkshow sẽ đề xuất những giải pháp hướng tới sự công bằng về giới trong truyền thông, trên cơ sở đó thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội. Để hỗ trợ cho các bạn trẻ, chương trình có sự góp mặt của diễn giả Mia Nguyễn – Chuyên gia tham vấn Tâm lý, đồng thời là người chuyển giới đầu tiên làm việc trong tổ chức phi chính phủ thuộc Bộ Xã hội Úc. Với những đóng góp cho cộng đồng LGBT cũng như việc thúc đẩy quyền chuyển đổi giới tính tại Việt Nam, diễn giả Mia Nguyễn sẽ định hình cho sinh viên con đường phát triển tư duy, ứng xử và lối sống để có đầy đủ kiến thức về bình đẳng giới trong truyền thông, cách vượt qua định kiến giới và xây dựng tầm nhìn về một thế giới công bằng, không phân biệt giới tính.

Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới ảnh 2

Bộ ảnh thú vị ra mắt trước khi sự kiện diễn ra.

Là một du học sinh đang theo học ở Mỹ, đồng thời là một người đang làm việc cho tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam, khi được bạn bè kể về talkshow sắp diễn ra, Lê Châu Khánh Linh (sinh viên trường ĐH Fordham, New York, Hoa Kỳ) chia sẻ: “Hy vọng qua talkshow, các bạn trẻ phần nào sẽ có sự thấu hiểu về phiên bản tốt nhất của xã hội mà mình hướng tới, nơi tất cả mọi người dù là giới tính nào cũng đều được sống theo điều họ mong muốn”.

Nhằm nâng cao giá trị nhân văn của chương trình, nhóm sinh viên đến từ Đoàn – Hội khoa Báo chí và Truyền thông đã “ra lò” bộ ảnh thể hiện sự tự do thoát khỏi khuôn mẫu giới để sống đúng với sở thích, cá tính của mình. Bộ ảnh đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ vì sự tiến bộ mà nó mang lại.

Link đăng ký tham gia chương trình ngày 24/4: bit.ly/talkshowLOOK.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Thông điệp của các thủ lĩnh tình nguyện

Thông điệp của các thủ lĩnh tình nguyện

SVVN - Hướng đến Ngày Quốc tế Tình nguyện viên và Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2021, các thủ lĩnh tình nguyện, các tình nguyện viên trên khắp cả nước gửi hàng ngàn thông điệp để tôn vinh, động viên, cổ vũ và lan tỏa tinh thần nhân ái, tử tế với xã hội, tình nguyện vì cộng đồng.