Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới

0:00 / 0:00
0:00
Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới
SVVN - Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông (trực thuộc trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) sẽ tổ chức talkshow mang tên "LOOK", vào ngày 24/4 tới đây, nhằm cung cấp cho các bạn trẻ góc nhìn đúng đắn về bình đẳng giới trong truyền thông.

Hiện nay, định kiến về giới không những vẫn tồn tại mà còn phát triển dựa trên một hình thái khác là các phương tiện truyền thông. Vì thế, ngoài biểu hiện ở những câu chuyện về bếp núc, công việc… định kiến về giới đã “phủ sóng” ở muôn mặt của đời sống. Hậu quả, những bất công về giới ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ. Nhận thấy được thực trạng đó, Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông quyết định tổ chức buổi talkshow mang tên "LOOK", vào ngày 24/4, tại Hội trường Nhà điều hành, trường ĐH KHXH & NV (ĐHQG TP. HCM), cơ sở Thủ Đức, với mục đích thúc đẩy các bạn trẻ hướng đến bình đẳng giới trong truyền thông và cả xã hội để khơi dậy ý thức thay đổi cộng đồng.

Chương trình sẽ tạo ra không gian trò chuyện để các bạn trẻ có thể nêu lên quan điểm cá nhân về định nghĩa định kiến giới, định kiến giới trong truyền thông cũng như bày tỏ thắc mắc của mình xoay quanh vấn đề đó. Ngoài ra, chương trình sẽ giúp các bạn trẻ nhận diện sự phân biệt về giới trên các phương tiện thông tin truyền thông mà chúng ta hằng ngày tiếp xúc như báo chí, quảng cáo, mạng xã hội để họ không rơi vào “bẫy” nhận thức sai lệch về giới.

Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới  ảnh 1

Chương trình dự kiến sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham dự.

Với tiêu chí “Thay ống kính, đổi góc nhìn”, buổi talkshow sẽ đề xuất những giải pháp hướng tới sự công bằng về giới trong truyền thông, trên cơ sở đó thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội. Để hỗ trợ cho các bạn trẻ, chương trình có sự góp mặt của diễn giả Mia Nguyễn – Chuyên gia tham vấn Tâm lý, đồng thời là người chuyển giới đầu tiên làm việc trong tổ chức phi chính phủ thuộc Bộ Xã hội Úc. Với những đóng góp cho cộng đồng LGBT cũng như việc thúc đẩy quyền chuyển đổi giới tính tại Việt Nam, diễn giả Mia Nguyễn sẽ định hình cho sinh viên con đường phát triển tư duy, ứng xử và lối sống để có đầy đủ kiến thức về bình đẳng giới trong truyền thông, cách vượt qua định kiến giới và xây dựng tầm nhìn về một thế giới công bằng, không phân biệt giới tính.

Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới  ảnh 2

Bộ ảnh thú vị ra mắt trước khi sự kiện diễn ra.

Là một du học sinh đang theo học ở Mỹ, đồng thời là một người đang làm việc cho tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam, khi được bạn bè kể về talkshow sắp diễn ra, Lê Châu Khánh Linh (sinh viên trường ĐH Fordham, New York, Hoa Kỳ) chia sẻ: “Hy vọng qua talkshow, các bạn trẻ phần nào sẽ có sự thấu hiểu về phiên bản tốt nhất của xã hội mà mình hướng tới, nơi tất cả mọi người dù là giới tính nào cũng đều được sống theo điều họ mong muốn”.

Nhằm nâng cao giá trị nhân văn của chương trình, nhóm sinh viên đến từ Đoàn – Hội khoa Báo chí và Truyền thông đã “ra lò” bộ ảnh thể hiện sự tự do thoát khỏi khuôn mẫu giới để sống đúng với sở thích, cá tính của mình. Bộ ảnh đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ vì sự tiến bộ mà nó mang lại.

Link đăng ký tham gia chương trình ngày 24/4: bit.ly/talkshowLOOK.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm TP. HCM ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm TP. HCM ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
SVVN - Ứng cử viên Nguyễn Thị Minh Hồng, Bí thư Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP. HCM; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, trường ĐH Sư phạm TP. HCM mong muốn sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu và đề xuất, phản biện  góp phần hoàn thiện các giải pháp, chính sách nâng cao chất lượng giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

SVVN - Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Phòng tuyến áo xanh tại chốt kiểm soát dịch

Phòng tuyến áo xanh tại chốt kiểm soát dịch

SVVN - Chiều 7/5, đoàn công tác Thành Đoàn - Hội LHTN Việt Nam TP. Hà Nội do chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn đã đi thăm hỏi, động viên và tặng quà các lực lượng trực chốt cách ly cùng đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng chống dịch và Nhân dân xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh.
Thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy

Thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy

SVVN - Nhà giáo Nhân dân, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn, “cha đẻ” của phong trào "Nghìn việc tốt" cho rằng, 5 điều Bác Hồ dạy đã cụ thể hóa mục tiêu giáo dục, khoa học và nhân đạo, đậm tính nhân văn, là bài học kinh nghiệm đường đời của Bác.
Nhiều mô hình của Đoàn đã tạo sức cuốn hút trong giới trẻ

Nhiều mô hình của Đoàn đã tạo sức cuốn hút trong giới trẻ

SVVN - Tại hội nghị, đại diện các Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc cũng chia sẻ cách làm hay, mô hình hiệu quả đã triển khai trong Tháng Thanh niên 2021 như: Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành Đoàn Hà Nội; xây dựng cầu nông thôn góp phần xây dựng Nông thôn mới của Tỉnh Đoàn Bắc Kạn…